Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội ơi, bình tĩnh sống!

(CLO) Đêm qua, Hà Nội có một đêm mất ngủ, vì một người- cô gái trẻ từ tâm dịch trở về, nghi mình nhiễm COVID-19 nhưng âm thầm giấu bệnh. Đêm qua, cả Hà Nội mất ngủ, vì người dân Thành phố đổ xô tới các siêu thị, chen chúc, xô đẩy, để sao mang về càng nhiều nhu yếu phẩm càng tốt.

Báo nói Công luận

1. Mọi chuyện bắt đầu từ thông tin phát đi lúc 21h30 ngày 6/3/2020 khi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung thông báo kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đối với bệnh nhân N.H.N, nữ, 26 tuổi, đã đi thăm chị gái tại Anh và qua Ý, Pháp du lịch, trở về Hà Nội lúc 4h30 ngày 02/3/2020 trên chuyến bay VN0054. Bệnh nhân N.H.N làm quản lý khách sạn, thường trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân này xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London (Anh), ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italia) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát. Ngày 20/2/2020, bệnh nhân quay trở về Anh rồi ngày 25/02/2020 lại sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày.

Lực lượng chức năng cách ly khu vực nơi ở của bệnh nhân ngay đêm 6.3. Ảnh: Đoàn Bổng - VNN.

Lực lượng chức năng cách ly khu vực nơi ở của bệnh nhân ngay đêm 6.3. Ảnh: Đoàn Bổng - VNN.

Ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến 1/3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe nên đã được nhập cảnh. Bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch. Kể từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà…

Bệnh nhân bắt đầu sốt nhẹ ngày 02/3. Ngày 5/3 bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi và đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi. Do có tiền sử đi từ nước ngoài về nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để theo đõi điều trị.

Lúc 18h ngày 5/3, bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin về ca nghi nhiễm, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Ba Đình và các lực lượng của ngành y tế và quận Ba Đình đã trực tiếp xuống khu vực nhà bệnh nhân để chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch. UBND TP. Hà Nội cũng đã tổ chức họp báo công khai ngay trong đêm 6/3, cho thấy sự thẳng thắn, minh bạch, rốt ráo trong phòng chống dịch của chính quyền.

2. Nhưng cộng đồng mạng dường như không mấy để tâm vào những nỗ lực ấy, những thông tin ấy. Tin giả về hoạt động của cô gái đang tràn lan trên mạng xã hội, như việc đi dự event, đi bar, tiệc chào mừng...

Đơn cử như tin bệnh nhân N.H.N tham dự pre-openning của Uniqlo, thực ra là một người khác. "N.H.N đến tòa nhà Time City" cũng sai, vì sự thực là bác sĩ làm việc tại BV Hồng Ngọc - người trực tiếp thăm khám cho N. mới thường trú tại đó. Bác sĩ có mang đồ bảo hộ, thực hiện các giải pháp phòng ngừa dịch đầy đủ… "N. đã tung tăng đi khắp nơi, trong đó có đi quẩy ở 1 bar trên phố Tạ Hiện" cũng là giả vì bệnh nhân đã ý thức tự cách ly. "Đã có thêm 3 người ở Trúc Bạch, Bạch Mai và Vĩnh Tuy nghi nhiễm" cũng sai, hiện cả nước chỉ có N. là bệnh nhân nhiễm CoVid-19 mới nhất, là ca thứ 17, 16 ca trước đó đã được chữa khỏi, xuất viện.

Phố Trúc Bạch được cách ly, khử trùng, tiếp tế thực phẩm qua barie - Ảnh: VNN

Phố Trúc Bạch được cách ly, khử trùng, tiếp tế thực phẩm qua barie - Ảnh: VNN

Dư luận chú tâm, xôn xao vào rất, rất nhiều tin thất thiệt, chẳng mấy ai quan tâm tới việc ngay sau khi sự việc xảy đến, ngành y tế Hà Nội đã tổ chức: Lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực bệnh nhân sinh sống, cụ thể là: tại Bệnh viện Hồng Ngọc nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2; hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của bệnh nhân.

Ngành chức năng cũng thông tin rõ: Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công và 12 tiếp viên, hiện Vietnam Airlines đang phối hợp để rà soát, kiểm soát; Nhà riêng của bệnh nhân có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 tạp vụ và 1 lái xe riêng, tất cả sức khỏe bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho; Bệnh viện Hồng Ngọc có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân, sức khỏe của tất cả đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho và đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương;…

Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận, bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần. Toàn bộ những người tiếp xúc gần đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được thống kê lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định…

3. Bộ Y tế, UBND TP. Hà  Nội và các cấp ngành đã và đang minh bạch mọi thông tin về diễn biến dịch CoVid-19 ở Hà Nội, từ đó gửi đi khuyến cáo hữu ích nhất để người dân bình tĩnh, không hoảng loạn, không vội vã mua sắm, tích trữ đồ ăn thức uống, giấy vệ sinh… vì có thể gây xáo trộn bất thường, thậm chí còn có thể tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh khi chen lấn, tập trung đông người.

Bên cạnh đó, người dân ở khu vực Trúc Bạch, Times City,... đã được chăm sóc, thực hiện các biện pháp tự phòng ngừa bệnh và tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế và chính quyền địa phương.

Như vậy có thể thấy rõ, Chính phủ, ngành Y tế, UBND TP. Hà Nội và các ngành chức năng đã và đang triển khai hết sức quyết liệt, hết sức trách nhiệm công việc dập dịch. Thấy rõ để mỗi người dân Hà Nội hãy hiểu rằng, trong những tình thế cam go nhất của "cuộc chiến" thì muốn thắng địch, ở đây là "giặc corona" thì sự bình tĩnh, đồng tâm, đồng lòng, tâm thế vì cái chung, vì cộng đồng là những yếu tố quan trọng nhất. Có tĩnh, có an thì mới không rối trí, mới có thể tìm ra phương cách tốt nhất để ứng phó.

Thế nên, việc tốt nhất mà mỗi người dân Hà Nội, cũng như tất cả chúng ta nên làm và phải làm lúc này là hãy làm tốt câu chuyện phòng dịch, ý thức tốt về câu chuyện cách ly, phòng chống dịch bệnh, tránh lây lan cho cộng đồng. Hãy trao niềm tin vào các cấp chính quyền trong cuộc chiến chống dịch. Niềm tin ấy là hoàn toàn có thể và hoàn toàn xứng đáng bởi rõ ràng, "chúng ta đã chiến thắng trận đầu".

Thế nên, Hà Nội ơi, hãy bình tĩnh sống! Hãy tin vào hoa hồng! 

Kiên Giang