Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Sở Xây dựng yêu cầu rà soát chung cư mini, quận Đống Đa có báo cáo đúng thực trạng?

(CLO) Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản về việc thống kê số lượng chung cư mini trên địa bàn thành phố nhằm thắt chặt quản lý loại hình nhà ở này, đảm bảo điều kiện an toàn cháy nổ cho người dân.

Audio

Sự kiện: chung cư mini

Theo báo cáo của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, tính từ năm 2017 đến nay, Hà Nội xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ, trong đó có 31 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 7 vụ cháy lớn, 187 vụ cháy trung bình, 699 sự cố chập điện; 442 sự cố cháy bãi rác, phế liệu không gây cháy lan.

699 sự cố liên quan đến chập điện gây cháy là một con số đáng báo động trong đó các chung cư mini là nơi có nguy cơ rất cao xảy ra sự cố. Theo tìm hiểu của phóng viên, tại các chung cư mini quận Đống Đa trên địa bàn các phường Hàng Bột, Phương Liên, Láng Thượng, Nam Đồng, Ô Chợ Dừa ... tình trạng rất đáng báo động. Những chung cư mini này hầu hết vi phạm trật tự xây dựng như xây dựng sai phép, vượt tầng, sai mật độ, tự ý chia nhỏ căn hộ... 

Phía trong chung cư mini đều được bố trí duy nhất một thang máy; tầng 1 hoặc tầng hầm sẽ được bố trí làm chỗ để xe. Trong khi đó lối thoát hiểm chỉ có duy nhất một cầu thang bộ chỉ rộng chưa đầy nửa mét; đường ống dẫn nước, dẫn điện và cả các bình phòng cháy chữa cháy được để luôn trên lối đi. 

Hệ thống cảnh báo phòng cháy, chữa cháy không tuân thủ theo bất cứ quy định nào, có khi được lắp đặt nhằm đối phó, không được cơ quan thẩm quyền thẩm định thì nếu xảy ra cháy nổ hậu quả thật khó lường.

Báo Công luận
Chung cư số 7 ngõ 1002 đường Láng

Những con ngõ, ngách là nơi vui chơi của trẻ em của nhiều hộ gia đình nhưng do áp lực dân số quá đông khiến tình hình an ninh trật tự không được đảm bảo, luôn xảy ra ô nhiễm môi trường, tiếng ồn. 

Chị Nga, một người dân phường Láng Thượng bức xúc: “Người dân chúng tôi ở trong này bao nhiêu năm nay rất thoải mái, từ ngày cái chung cư mini kia (chung cư số 5 ngách 76/3 phố Nguyễn Chí Thanh-PV) đi vào sử dụng kéo theo bao nhiêu bất cập. Dân chuyển đến ở ngày một đông, sinh hoạt bị ảnh hưởng nhiều, trẻ con không dám đi ra chơi; xe cộ người ta ra vào liên tục chẳng may có tai nạn thì kêu ai. Chung cư mini toàn nằm trong ngõ ngách mà cao 9 – 10 tầng, thử hỏi xảy ra cháy như dạo gần đây thì chỉ khổ dân...”.

Chung cư mini như ma trận khiến dư luận đặt câu hỏi liệu chính quyền sở tại có làm tròn trách nhiệm của mình trong quản lý trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy? Phường Láng Thượng là một trong những điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng với hàng loạt chung cư mini, nhưng ở đây công tác phòng cháy chữa cháy bị xem nhẹ. Lãnh đạo phường cùng thanh tra xây dựng dường như buông lỏng các hoạt động quản lý. 

Những chung cư mini có thể kể tên như: số 7 ngõ 1002 đường Láng; số 38, ngõ 1008 đường Láng;  số 5 ngách 76/3 ngõ 76 phố Nguyễn Chí Thanh xây dựng cao tới 8-9 tầng, xấp xỉ 30 căn hộ. Chủ đầu tư vừa cho người vào ở, vừa hoàn thiện công trình trong khi đó dây điện, vật dụng đồ đạc còn vứt ngổn ngang. 

Tại phố Chùa Láng (phường Láng Thượng), nằm sâu trong những con ngõ, ngách chật hẹp, có thể kể tên vô số các công trình dưới dạng chung cư mini khác như:  số 31 và số 35, ngõ 150; số 27 ngõ 157; số 2 ngách 29 ngõ 157...

Báo Công luận
Công trình số 27 ngõ 157 phố Chùa Láng đang hình thành một CCMN.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại phường Nam Đồng với chung cư mini số 11,15,17 ngách 103, ngõ Xã Đàn 2, phố Xã Đàn - Chủ đầu tư là ông Nguyễn Hữu Tuấn; phường Hàng Bột với chung cư mini số 10B ngõ 232 phố Tôn Đức Thắng được xây dựng cao tới 8 tầng 1 tum cùng 16 căn hộ đã được chủ đầu tư bán hết nhanh chóng. Tại phường Hàng Bột còn có một loạt các công trình vi phạm trật tự xây dựng nằm "chềnh ềnh" bên phố Tôn Đức Thắng như 162, 265, 269 ...

Báo Công luận
Chung cư mini phường Láng Thượng 
Báo Công luận
Chung cư mini tại phường Hàng Bột

Để thắt chặt quản lý loại hình chung cư mini, đảm bảo điều kiện an toàn cháy nổ cho người dân, mới đây Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành văn bản số 3003/SXD-QLN về việc thống kê lượng chung cư mini trên địa bàn thành phố. Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thống kê chính xác số lượng loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường được gọi là “chung cư mini”) trên địa bàn quản lý, thể hiện rõ trong đó có bao nhiêu trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở để sở tổng hợp báo cáo thành phố.

Theo Sở Xây dựng, trên địa bàn Thành phố xuất hiện loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường được gọi là “chung cư mini) tập trung tại các quận, huyện như: Đống Đa, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm... 

Các nhà này được xây dựng với diện tích nhỏ, quy mô từ 5 đến 10 tầng, nằm xen kẽ trong các khu dân cư do tư nhân, doanh nghiệp tự đầu tư với lý do ban đầu là nhà ở sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng cho thuê hoặc bán căn hộ dẫn đến mật độ cư dân đông, các điều kiện về PCCC không đảm bảo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Tuy nhiên, dư luận đặt vấn đề: Tình trạng vi phạm tại hàng loạt chung cư mini ở quận Đống Đa về trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy có phải đã được chính quyền sở tại báo cáo Sở Xây dựng từ lâu rồi? Vậy tại sao những vi phạm đó vẫn tồn tại suốt một thời gian dài?

Tại sao đến nay lãnh đạo các phường, Đội thanh tra xây dựng quận Đống Đa vẫn thờ ơ, không xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra làm rõ những vi phạm trên.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần