Hàng loạt công trình có dấu hiệu xây dựng trên đất nông nghiệp, trách nhiệm thuộc về ai?

(NB&CL) Tại khu vực thôn Xâm Dương, xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) xuất hiện hàng loạt công trình giống biệt thự có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại chưa bị xử lý.

Cũ chưa xử lý, mới lại phát sinh?

Vừa qua, dư luận phản ánh về việc hàng loạt công trình giống biệt thự sân vườn có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực thôn Xâm Dương, xã Ninh Sở. Đáng chú ý, ngoài những công trình cũ chưa được xử lý, thì hiện nay tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn đang ngang nhiên diễn ra tại khu vực này.

Ghi nhận của phóng viên Báo Nhà báo và Công luận tại khu vực thôn Xâm Dương. Bên trong những bức tường rào xây cao khoảng 2 m là hàng loạt công trình có kiến trúc giống như biệt thự, gồm những hạng mục như bể bơi, tiểu cảnh sân vườn. Nhiều người dân không khỏi ngạc nhiên khi nơi đây là đất nông nghiệp mà lại được xây dựng với quy mô “khủng” như thế?

Trong vai là người có nhu cầu mua đất nông nghiệp tại khu vực thôn Xâm Dương, xã Ninh Sở. Phóng viên tiếp cận được một người hiện đang làm trang trại tại đây cho biết: Để xây dựng nhà ở đây thì phải mua trên 1000 m2, mỗi m2 đất nông nghiệp có giá dao động từ 2 triệu đồng, còn muốn xây dựng nữa thì vào làm việc với chính quyền, phải “đóng luật” với mức phí khá lớn.

hang loat cong trinh co dau hieu xay dung tren dat nong nghiep trach nhiem thuoc ve ai hinh 1

Những công trình “khủng” có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ngang nhiên tồn tại.

Ngoài ra, người này cho biết thêm, mới tháng vừa rồi cũng có nhà vừa xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực này. Khi phóng viên hỏi vì sao vẫn xây dựng được trên đất nông nghiệp thì người này cho biết chủ yếu xây dựng vào ban đêm, sáng nghỉ nên muốn xây sao cũng được.

Tiếp tục gặp một người dân khác sinh sống tại xã Ninh Sở, người này cũng cho biết, khu vực những công trình giống biệt thự mái Nhật xây dựng là trên đất nông nghiệp, đất dịch vụ 50 năm, cứ làm luật là được xây, mới tháng vừa rồi đã có nhà bên cạnh hoàn thiện. Sau đó, người này còn liên tục cảnh báo là không nên mua vì những ngôi nhà trên không có giấy phép, không sổ đỏ.

Đáng chú ý, tại khu đất cạnh Hợp tác xã Sản xuất & Dịch vụ Nông nghiệp Thanh Hà xuất hiện công trình nhà ở có diện tích khoảng gần 300 m2 (bao gồm cả sân vườn) được cho là mới hoàn thiện khoảng nửa tháng nay.

Theo tài liệu mà phóng viên có được thì việc người dân phản ánh công trình trên mới được xây dựng là hoàn toàn có cơ sở, khi nhiều mảng vữa trát tường vẫn còn chưa được hoàn thiện. Đặc biệt, những hình ảnh mà phóng viên có được thì tháng 10/2023 khu vực trên vẫn là đất nông nghiệp.

Để thông tin khách quan đa chiều, ngày 25/6, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã đến UBND xã Ninh Sở đặt lịch làm việc tìm hiểu thông tin. Sau nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Xuân Đạo, Chủ tịch UBND xã Ninh Sở đều báo bận và chưa thể sắp xếp lịch làm việc liên quan đến nội dung xây dựng có dấu hiệu trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực thôn Xâm Dương.

Cùng ngày 25/6, Báo Nhà báo và Công luận đã tới UBND huyện Thường Tín để đặt lịch làm việc tìm hiểu thông tin. Ông Nguyễn Văn Tản - Chánh văn phòng UBND huyện Thường Tín cho biết, nội dung mà phóng viên đề cập không có vấn đề gì và cũng không có vi phạm nào mới.

hang loat cong trinh co dau hieu xay dung tren dat nong nghiep trach nhiem thuoc ve ai hinh 2

Công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép mới được xây dựng trên đất nông nghiệp tại thôn Xâm Dương, xã Ninh Sở.

Sau đó, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Xuân Minh - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, ông Minh hứa sẽ đôn đốc các phòng ban chuyên môn của huyện Thường Tín để trả lời báo chí. Tiếp đó, ngày 2/7, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục tới Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội để đặt lịch làm việc tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, đến nay Báo Nhà báo và Công luận vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi chính thức nào từ phía các cơ quan chức năng này.

Sai phạm tồn tại, trách nhiệm thuộc về ai?

Được biết, trong những năm qua, công tác quản lý đất đai nói chung và công tác xử lý các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp tại các quận, huyện, thị xã đã được Thành ủy, UBND TP. Hà Nội quan tâm chỉ đạo; tổ chức thanh tra, kiểm tra, kết luận đối với 30 quận, huyện, thị xã và 579 phường, xã, thị trấn. Các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp đã được thống kê và chỉ rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và đề xuất hình thức xử lý theo quy định.

Ngày 6/7/2023, UBND huyện Thường Tín cũng đã triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giải quyết, xử lý các vi phạm về quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, môi trường trên địa bàn huyện. Qua đó, yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Huyện ủy về giải quyết, xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, môi trường.

hang loat cong trinh co dau hieu xay dung tren dat nong nghiep trach nhiem thuoc ve ai hinh 3

Hàng loạt công trình giống nhà mái thái lần lượt được xuất hiện có dấu hiệu xây dựng trên đất nông nghiệp ở thôn Xâm Dương, xã Ninh Sở.

Nhưng đến nay, không hiểu vì lý do gì mà những công trình xây dựng có dấu hiệu trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận. Phải chăng, những kế hoạch về công tác xử lý các vi phạm, quản lý đất đai, trật tự xây dựng của huyện Thường Tín chỉ trên tinh thần “khẩu hiệu”?

Trước tình trạng có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý đất đai, xây dựng diễn ra trên địa bàn, đề nghị UBND huyện Thường Tín nhanh chóng nắm bắt thông tin, rà soát, xử lý triệt để các công trình vi phạm (nếu có) trên đúng với các quy định của pháp luật và theo kế hoạch số 154/KH-UBND ngày 25/5/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp; xử lý và lấn, chiếm và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố”.

Minh Thiên

Xem thêm

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Cỡ chữ bài viết: