Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu bạn đọc số 9:

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng

(CLO) Nguyên Phó Chánh thanh tra tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Độ gửi đơn tố cáo ông Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP. Nha Trang và các sở XD, TN&MT, KH&ĐT bao che sai phạm, thu hồi đất trái pháp luật và gia hạn kéo dài thời gian thực hiện với dự án Khu nhà ở Phước Đồng.

Audio
Bài liên quan

Cụ thể, năm 2000, vợ chồng ông và gia đình ông Lê Hữu Hoàng nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Thành Tân lô đất có diện tích 5.656 tạo lạc tại Hải Thọ Tây, thôn Phước Lợi 3, xã Phước Đồng, TP Nha Trang có xác nhận của UBND xã Phước Đồng năm 2000.

Năm 2004, Công ty TNHH Quốc Hân được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép lập dự án đầu tư Khu biệt thự nhà vườn Phước Đồng trên diện tích khoảng 4ha theo phương thức tự thỏa thuận thu hồi đất với người đang sử dụng đất, mục tiêu xây dựng các biệt thự để bán.

Tuy nhiên, 10 năm (2004 - 2014) công ty chỉ triển khai xây dựng 5 căn biệt thự trên một phần thuộc khu đất 2,05ha đã thỏa thuận mua lại của người dân trước khi được phê duyệt dự án; Công ty Quốc Hân hoàn toàn không có năng lực tài chính để triển khai dự án và cũng không hề có hoạt động đầu tư nào liên quan dự án nhưng các Sở, ngành vẫn tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa gia hạn thời gian thực hiện dự án cho Công ty Quốc Hân; ghép với phần đất dự kiến xây dựng khu tái định cư Phước Đồng để hình thành dự án mới với tên gọi Khu nhà ở Phước Đồng với diện tích 10,6ha; vốn đầu tư 150 tỷ.

Thời hạn hoàn thành dự án là năm 2017, trong đó thời gian hoàn thành các thủ tục giải tỏa và thủ tục đất đai đến tháng 7/2014; thời gian hoàn thành các thủ tục được cấp phép xây dựng đến 31/12/2014; còn lại thời gian thi công 24 tháng. Tuy nhiên, mãi đến tháng 12/2014, HĐND tỉnh mới thông qua việc thu hồi đất để thực hiện dự án Khu nhà ở Phước Đồng tại Nghị quyết số 13/NQ-HĐND ngày 10/12/2014....

Ngoài các sai phạm trong quá trình triển khai dự án, sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của dự án Khu nhà ở Phước Đồng là qua rà soát lại quy hoạch cho thấy dự án triển khai không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được Thủ tướng phê duyệt. Suốt quá trình triển khai, Công ty Quốc Hân không chứng minh được năng lực tài chính, tổ chức thực hiện dự án....Nội dung đơn cho biết.

Cũng từ giữa tháng 6 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

Ảnh hiện trường người dân ở thôn Đức Thụ, xã Lê Thanh huyện Mỹ Đức cung cấp

Ảnh hiện trường người dân ở thôn Đức Thụ, xã Lê Thanh huyện Mỹ Đức cung cấp

1. Đơn của ông Đỗ Thanh Tuấn, thôn Đồng Râm, Thị trấn Thành Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam hiện là Đảng ủy viên, Phó Chủ Hội đồng nhân dân kiêm nhiệm Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã Đại Sơn tố cáo ông Ngô Vinh được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư , Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đại Sơn có dấu hiệu khai gian dối lý lịch của bản thân khi quy hoạch cán bộ,và khai gian dối vào năm 2016 khi ứng cử  đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Đại Lộc và xã Đại Sơn nhiệm kỳ (2016-2021).

2. Công ty Văn Đạo kêu cứu về việc, giữa Công ty Văn Đạo và Công ty CP Xuất nhập khẩu Hà Tây là đương sự trong vụ án tranh chấp thương mại, dân sự đã được Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội xét xử theo Bản án phúc thẩm số 52/2019/KDTM-PT ngày 28/05/2019 (BAPT). Tuy nhiên, nhận thấy Bản án còn nhiều bất công, Công ty Văn Đạo đã gửi đơn đề nghị Giám đốc thẩm, tái thẩm tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đang chờ các cơ quan này xem xét đơn.

Theo công ty, việc thi hành án có nhiều sai trái, vướng mắc, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Văn Đạo nên Công ty chúng tôi đã gửi đơn thư kêu cứu tới các cơ quan nhà nước cấp trên. Ngày 08/05/2020, Cục THADS Hà Nội đã có công văn số 2136/CTHDS-KNTC yêu cầu trước khi thi hành án Chi cục THADS Chương Mỹ phải giải quyết hết các vướng mắc, đơn thư, khiếu nại của Công ty Văn Đạo nhưng Chi cục THADS Chương Mỹ không thực hiện.

3. Ông Nguyễn Minh Lâm, xã Ea Wy, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk phản ánh ông Trần Văn Khang Bí thư đoàn xã Ea Wy sử dụng bằng cấp giả để được làm cán bộ xã Ea Wy. Sau đó  ông Khang  bị cảnh cáo về Đảng và buộc thôi việc năm 2013. Nhưng năm 2016 ông Khang tiếp tục sử dụng nhiều bằng cấp giả và được ông Nông Ngọc Thiết Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng ủy, Phó bí thư thường trực, hiện nay là Chủ tịch UBND xã Ea Wy– ông Nông Ngọc Thiết đã cố tình tiếp nhận và bao che để sắp xếp, quy hoạch, bổ nhiệm, chỉ định nhiều chức danh đối với ông Trần Văn Khang như: Bí thư đoàn xã, Đảng ủy viên, Phó chính trị viên, Đại biểu hội đồng nhân dân, Công chức văn hóa xã hội, quy hoạch Trưởng công an xã....

Cùng với đó, ông tố cáo ông Phạm Văn Thời huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Ea Wy, kiêm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã Ea Wy với vai trò, chức trách, nhiệm vụ của mình ông không chấp hành theo đường lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước....

4. Bà Nguyễn Thị Hiền, thôn Tỳ Điện, xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của bà Trần Thị Ngọc A. đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà, với số tiền lên tới 25.000USD (Hai mươi năm nghìn đô la mỹ).

5. Người dân ở thôn Đức Thụ, xã Lê Thanh huyện Mỹ Đức, Hà Nội bức xúc về việc: Năm 2018  Dự án nâng cấp chống ngập lụt con đường bao quanh khu dân cư dài 500m với số kinh phí hơn 6 tỷ đồng bị đơn vị thi công làm rất ẩu...

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL