Hàng triệu chiếc điện thoại Android dùng chip Snapdragon bị dính lỗi bảo mật

(CLO) Hàng triệu chiếc điện thoại hệ điều hành Android đang sử dụng chip Snapdragon đang bị dính 1 loạt lỗi bảo mật.
lo-hong-bao-mat-snapdragon-gay-anh-huong-toi-dien-thoai-android

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu bảo mật Check Point đã phát hiện ra hơn 400 lỗ hổng mã với biệt danh “Achilles” trong bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số (DSP) của chip Snapdragon từ Qualcomm. Hiện nhóm bảo mật cũng cho biết thông tin sẽ không được tiết lộ chi tiết để ngăn chặn hoạt động có hại trước khi bản sửa lỗi được triển khai.

Cùng với đó, với lỗ hổng bảo mật này, những kẻ tấn công có thể âm thầm ghi âm cuộc gọi và đánh cắp dữ liệu khiến thiết bị không thể sử dụng được và thậm chí lặng lẽ cài đặt phần mềm độc hại không thể gỡ bỏ.

Đặc biệt, các nhà bảo mật cũng cho biết họ đã sử dụng “công nghệ kiểm tra lông tơ” và nhiều phương pháp khác để xác định lỗ hổng trong DSP, các nhà cung cấp điện thoại không thể khắc phục điều này một cách đơn giản vì nhà sản xuất chip (trong trường hợp này là Qualcomm) phải giải quyết các vấn đề trước.

Bên cạnh đó, về phía phát ngôn viên Qualcomm cho biết công ty thừa nhận những sai sót và chia sẻ thông tin chi tiết với các nhà sản xuất. Tuy nhiên, vị đại diện này cũng nói rằng không có bằng chứng về việc lỗ hổng đang bị khai thác và người dùng có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách nhận các bản vá khi có sẵn và tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng đáng tin cậy như Google Play Store.

chip-snapdragon

Trước đó, vào năm ngoái số lượng chip nói trên hiện tại chiếm khoảng 40% số lượng smartphone sản xuất và có mặt trên nhiều thiết bị từ các thương hiệu nặng ký như Samsung, LG và Xiaomi.

Một điều nữa là công ty Qualcomm cũng cung cấp hỗ trợ mở rộng cho các thiết bị Android, nhưng điều đó lại không xảy ra đối với chính các nhà cung cấp. Các nhà cung cấp Android thường chậm cung cấp các bản cập nhật và có thể cắt hỗ trợ sớm hơn đáng kể so với Qualcomm. Mặc dù các bản vá bảo mật đôi khi được gửi sớm hơn và không phụ thuộc vào lịch trình hỗ trợ thông thường nhưng có thể hàng triệu điện thoại không bao giờ nhận được bản sửa lỗi do quá lâu hoặc chính sách cập nhật của nhà sản xuất.

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: