Điều chỉnh kích thước chữ

Hoãn Đại hội Đảng các cấp tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

(CLO) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đến nay nhiều địa phương trên cả nước đã yêu cầu tạm hoãn việc tổ chức đại hội Đảng bộ cấp cơ sở để tập trung phòng chống dịch. Có thể thấy việc dừng đại hội là quyết định phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Audio
Bài liên quan

Để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, trước đó Thành ủy Hà Nội đã ra văn bản chỉ đạo tạm hoãn tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở cho đến khi có chỉ đạo mới. Đồng thời cắt giảm 5% kinh phí chi thường xuyên dành kinh phí cho phòng, chống dịch. 

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo, trong thời gian tạm dừng tổ chức đại hội, cấp ủy các cấp tập trung nghiên cứu hoàn thành các văn kiện đại hội và tham gia góp ý cho văn kiện đại hội cấp trên, bảo đảm chất lượng, trí tuệ.

Đồng thời, Thành ủy Hà Nội nêu rõ 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có tiếp tục quán triệt, tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; dừng triệt để các hoạt động có tập trung đông người; dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, đeo khẩu trang nơi công cộng. Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo rà soát, cập nhật phương án phòng, chống dịch trên địa bàn, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để xây dựng phương án, sẵn sàng triển khai phong toả diện rộng trên địa bàn thành phố khi cần thiết. Chỉ đạo các ngành chức năng bảo đảm nguồn lực, nhất là lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong mọi tình huống; xử lý nghiêm việc đầu cơ tăng giá vật tư y tế và lương thực, thực phẩm.

Ảnh minh họa. Nguồn VOV

Ảnh minh họa. Nguồn VOV

Thành phố Hà Nội cũng thống nhất cắt giảm thêm 5% kinh phí chi thường xuyên của các cơ quan thành phố (trong 9 tháng cuối năm 2020), để dành kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và dự phòng cho phương án giảm thu ngân sách thành phố.

Được biết, theo báo cáo tại Hội nghị giao ban của Thường trực Thành ủy với Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố Hà Nội diễn ra sáng 31/3, tính đến ngày 27/3, toàn thành phố đã có 16.317/17.116 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở tổ chức đại hội, đạt tỷ lệ 95,33%; 83/89 đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức đại hội điểm, đạt tỷ lệ 93,26%.

Tại Quảng Trị, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh này cũng đã quyết định tạm hoãn tổ chức đại hội Đảng các cấp, để tập trung phòng, chống dịch.

Khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, không còn nguy cơ lây nhiễm thì sẽ tiến hành tổ chức đại hội theo kế hoạch chung.

Tỉnh ủy Quảng Trị cũng yêu cầu, đại hội phải được tổ chức khoa học, ngắn gọn; cắt giảm các thủ tục không cần thiết như chương trình văn nghệ, các đoàn chào mừng đại hội; cắt giảm thành phần khách mời; kết thúc đại hội không tổ chức liên hoan, gặp mặt. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh theo quy định.

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị hiện có 2.157 Chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở. Đến nay có 1.975 chi bộ đã tiến hành đại hội, đạt tỉ lệ hơn 91%. Tỉnh Quảng Trị phấn đấu đến cuối tháng 6 năm nay hoàn thành đại hội Đảng cấp cơ sở, tiến tới đại hội cấp huyện.

Còn tại Bạc Liêu Thường trực Tỉnh ủy cũng đã yêu cầu các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy và các huyện ủy, thị ủy, thành ủy tạm hoãn việc tổ chức đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả nhất.

Trong thời gian này, các cấp ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị chu đáo các nội dung của đại hội Đảng bộ cấp cơ sở và trên cơ sở; tập trung phê duyệt văn kiện cho có chất lượng; chuẩn bị nhân sự chu đáo, đúng quy trình, quy định và đảm bảo tất cả các điều kiện, khi có chủ trương sẽ tiến hành Đại hội.

Song song đó, Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng yêu cầu các cấp ủy thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 29 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy "về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh", các công văn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên đến từng hộ, từng người dân về công tác phòng, chống dịch.

Không chỉ Hà Nội, Quảng Trị, Bạc Liêu,... các đại phương trong cả nước cũng đã tạm hoãn việc tổ chức đại hội Đảng bộ cấp cơ sở để tập trung phòng chống dịch. Về việc này các chuyên gia nhận định, việc tạm dừng Đại hội Đảng trong thời điểm này cho thấy Đảng luôn lo cho dân và Đảng ta không có mục đích nào khác là phụng sự, phục vụ nhân dân. Nhiệm vụ cấp bách quan trọng nhất của Đảng và cả hệ thống chính trị vào thời điểm này là phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho nhân dân.

Vì vậy, dù đã duyệt chương trình Đại hội Đảng bộ, Chi bộ cấp cơ sở nhưng quyết định hoãn Đại hội là sự phản ứng nhanh nhạy nhằm tập trung cho nhiệm vụ cấp bách, vừa đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Khi đến thời điểm cho phép thì sẽ đồng loạt tổ chức Đại hội chắc chắn sẽ thành công.

Minh Chí