Hoàng Mai (Hà Nội): Loạt bãi xe, sân bóng, sân Pickleball 'mọc' trái phép tại phường Đại Kim!

(CLO) Thời gian gần đây, nhiều người dân bức xúc trước tình trạng các bãi xe, nhà xưởng mọc trên đất dự án chậm triển khai, đất nông nghiệp tại phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội). Đáng nói, tình trạng diễn ra rầm rộ nhưng chính quyền sở tại có dấu hiệu buông lỏng quản lí.

Đơn cử, dự án Khu đô thị mới Đại Kim tọa lạc tại khu đất rộng 27ha là một tổ hợp chung cư cao cấp, biệt thự, khu liền kề và nhà vườn với hạ tầng xã hội đồng bộ, các tiện ích nội khu, ngoại khu đi kèm nhằm phục vụ nhu cầu cuộc sống hiện đại, vui chơi giải trí, sinh hoạt thuận lợi cho cư dân tại đây như: Khu trung tâm mua sắm, trường học các cấp, trường Đại Học Thăng Long, bể bơi, sân chơi cho trẻ em, công viên cây xanh, bãi đỗ xe công cộng…

hoang mai ha noi loat bai xe san bong san pickleball moc trai phep tai phuong dai kim hinh 1

Một bãi xe với quy mô "khủng" mới hình thành tại phường Đại Kim.

Tuy nhiên, một số khu đất thuộc dự án KĐT mới Đại Kim là đất dự án chậm triển khai, những năm gần đây được "hô biến" thành bãi tập kết, trông giữ xe, nhà xưởng đua nhau mọc lên ngang nhiên hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Nhà báo và Công luận, để có “lốt” gửi xe tại các bãi xe trái phép này mỗi tháng chủ xe phải chi trả từ 1.000.000 đến 1.500.000/tháng, thậm chí có chỗ còn có giá cao hơn khi có mái che…

hoang mai ha noi loat bai xe san bong san pickleball moc trai phep tai phuong dai kim hinh 2

Hoạt động của các bãi xe hầu hết không đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy.

Ngoài các bãi xe trái phép mọc trên đất dự án chậm tiến độ, trên địa bàn phường Đại Kim còn xuất hiện tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp để xây dựng sân bóng, sân Pickleball để kinh doanh. Cụ thể, ngay phía sau trụ sở Công an phường Đại Kim một khu đất đang có dấu hiệu được "hô biến" thành các loại hình kể trên.

hoang mai ha noi loat bai xe san bong san pickleball moc trai phep tai phuong dai kim hinh 3

Ngay cạnh trụ sở Công an phường Đại Kim xuất hiện một số bãi xe và công trình đang được "hô biến" chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tại khu vực giáp ranh giữa hai phường Đại Kim và Định Công, phóng viên ghi nhận hàng loạt các sân bóng và sân Pickleball được xây dựng, một số đã đi vào hoạt động, còn một số khu đất đang được tu sửa để chuyển sang kinh doanh các loại hình trên.

hoang mai ha noi loat bai xe san bong san pickleball moc trai phep tai phuong dai kim hinh 4
hoang mai ha noi loat bai xe san bong san pickleball moc trai phep tai phuong dai kim hinh 5

Nhiều diện tích đất bị "xẻ thịt" làm sân bóng, sân Pickleball mọc lên giáp ranh giữa phường Đại Kim và phường Định Công.

Làm việc với phóng viên báo Nhà báo và Công luận về những nội dung trên, bà Nguyễn Thị Thái, Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim cho biết: “Bãi xe phường có hơn chục bãi, tôi biết và nắm được cái nào có phép và không phép, đây cũng là cái tồn tại của phường, đi vào đấy đương nhiên người ta phải thu tiền là đúng, tất cả các ô đều thuộc vào dự án nhưng mà dự án đang chậm triển khai, vướng vào cơ sở pháp lý".

Khi phóng viên hỏi về lộ trình xử lý các vi phạm liên quan đến công tác quản lý trên địa bàn phường Đại Kim, bà Thái cho biết: “Trước phường cũng đã chấn chỉnh, giải tỏa, nhưng được một thời gian thì vẫn tái diễn, bên phường cũng không dung túng đâu những chỗ kia nó gần dân, vậy rất khó cho phường… những sai phạm này cần có thời gian để xử lý".

Đồng thời, vị lãnh đạo này còn cho biết thêm: “Cái này phải có quy trình thực hiện theo quy hoạch của các dự án vì nó liên quan đến cơ chế pháp lý, theo luật mà luật thay đổi thì dự án lại trì trệ. UBND phường tiếp nhận nội dung và sẽ chỉ đạo các nội dung như phóng viên đã phản ánh, sẽ có sự chấn chỉnh”

Sau buổi làm việc với vị Chủ tịch phường Đại Kim theo ghi nhận của phóng viên trong suốt thời gian dài sau đó các điểm vi phạm vẫn ngang nhiên hoạt động không bị ngăn chặn xử lý thậm chí một số điểm trở thành điểm nóng vi phạm.

hoang mai ha noi loat bai xe san bong san pickleball moc trai phep tai phuong dai kim hinh 6

Khu bãi xe có quy mô chứa lớn, phần lớn là xe cá nhân, có mái tôn che mưa nắng

Việc chưa mạnh tay ngăn chặn, xử lý khiến dư luận cho rằng lãnh đạo phường Đại Kim đang có dấu hiệu buông lỏng trong công tác quản lý, “bật đèn xanh” cho vi phạm tồn tại. Chính vì thế người dân mong muốn UBND quận Hoàng Mai cần nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo các phòng ban chuyên môn xử lý dứt điểm các vấn đề nêu trên.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc "Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Chỉ thị 04 nêu rõ, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

"Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục" Chỉ thị 04 của UBND thành phố Hà Nội nêu rõ.

Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng trong công tác quản lý và sử dụng đất đai vẫn còn tồn tại. Kính đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai cần vào cuộc làm rõ trách nhiệm của các cá nhân tổ chức đã để xảy ra việc hàng loạt bãi đỗ xe, nhà xưởng, sân Pickleball,... không phép “vô tư” hoạt động và sớm có biện pháp khắc phục để đảm bảo công tác quản lý, hoạt động xây dựng không bị phá vỡ quy hoạch.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Xem thêm

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Cỡ chữ bài viết: