Hội nghị cấp cao đa phương về tăng trưởng xanh tại Hà Nội: Nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

(NB&CL) Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư năm 2025 với chủ đề “Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm” sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội từ ngày 14 -17/4/2025.

Việc Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội nghị này thể hiện cam kết mạnh mẽ, vai trò chủ động và trách nhiệm quốc tế của Việt Nam trong khuôn khổ P4G, cũng như trong nỗ lực toàn cầu nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Hơn 800 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia tham dự Hội nghị
Thông tin từ cuộc Họp báo quốc tế về Hội nghị diễn ra chiều 8/4, dự kiến sẽ có khoảng 800-1.000 đại biểu tham dự Hội nghị, bao gồm lãnh đạo các nước thành viên P4G và khách mời là các nước, tổ chức quốc tế và các tập đoàn, quỹ đầu tư có ảnh hưởng trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Diễn đàn P4G được thành lập năm 2017 do Đan Mạch khởi xướng, với mục tiêu phối hợp chính sách, thúc đẩy hợp tác công-tư, kết nối các chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức chính trị-xã hội nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh, đóng góp thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

diemnhan15.png
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ (trái) và Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí kiêm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng (phải) tại họp báo chiều 8/4 tại Hà Nội.

Trọng tâm hợp tác của P4G hiện tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, gồm: giảm thất thoát và lãng phí lương thực; nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu; nguồn nước bền vững; năng lượng tái tạo và giao thông không phát thải.

Khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu

Chủ trì và thông tin tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết việc Việt Nam chủ động đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ tư năm 2025 khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thu hút các nguồn lực quốc tế thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước. Là nước tiêu biểu khá thành công trong triển khai Mục tiêu thiên niên kỷ, hiện nay là Mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong thực hiện mục tiêu chung của nhân loại, đặc biệt là mục tiêu phát triển bền vững, tăng trưởng xanh.

Với Hội nghị lần này, Việt Nam kỳ vọng, với sự tham dự đầy đủ, tích cực của các nước thành viên, tổ chức quốc tế, sẽ tạo cú hích về nhận thức của các thành viên, cộng đồng trong nước, quốc tế đối với tầm quan trọng ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, bao trùm trong bối cảnh rất nhiều thách thức hiện nay.

Hội nghị sẽ bao gồm: Triển lãm về tăng trưởng xanh; phiên Thảo luận cấp cao về chủ đề của Hội nghị, Đối thoại doanh nghiệp và 5 phiên thảo luận cấp Bộ trưởng, tập trung vào các lĩnh vực huy động nguồn lực, chuyển đổi hệ thống lương thực, các giải pháp đổi mới sáng tạo, đào tạo nhân lực và chuyển đổi năng lượng hiệu quả và bền vững.

Hội nghị sẽ thông qua các văn kiện kết quả, trong đó bao gồm Tuyên bố Hà Nội, Tuyên bố P4G về tăng cường hợp tác với các tổ chức, cơ chế đa phương trong chuyển đổi xanh và phát triển bền vững cùng với một số kết quả khác.

Xem thêm

Trung Á - không gian cạnh tranh mềm giữa các cường quốc

Trung Á - không gian cạnh tranh mềm giữa các cường quốc

(CLO) Sự hiện diện ngày càng rõ nét của Trung Quốc trong lĩnh vực an ninh tại Trung Á, đặc biệt ở Tajikistan, đang làm nổi bật một thực tế mới: khu vực này đang trở thành không gian cạnh tranh mềm và cùng tồn tại lợi ích giữa các cường quốc.
Trung Đông sau cơn sóng dữ

Trung Đông sau cơn sóng dữ

(CLO) Sau giai đoạn căng thẳng cao liên quan đến Iran, tình hình Trung Đông tạm thời hạ nhiệt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.
Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

(NB&CL) Cuộc khủng hoảng Iran đánh dấu một bước ngoặt, khi trí tuệ nhân tạo (AI) dần trở thành một công cụ cốt lõi trong chiến tranh hiện đại. Từ việc xác định mục tiêu cho tới hỗ trợ các chiến dịch ám sát, AI đang rút ngắn thời gian ra quyết định - nhưng đồng thời cũng làm dày thêm câu hỏi về trách nhiệm, đạo đức và luật pháp quốc tế.
Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

(CLO) Những đợt tập kích tên lửa mới đây từ Yemen hướng về phía Israel làm dấy lên nỗi lo sợ về một kịch bản cực đoan hơn, đó là lực lượng Houthi có thể phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb. Nhưng việc bóp chặt “yết hầu” vận tải toàn cầu, trong bối cảnh Hormuz đang tắc nghẽn, có phải ý tưởng sáng suốt với Houthi?
Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

(CLO) Những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về triển vọng đàm phán với Iran đang tạo ra mâu thuẫn: trong khi ngôn từ ngoại giao được nhấn mạnh, các dấu hiệu chuẩn bị quân sự lại gia tăng.
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

(NB&CL) Khi các chỉ số khí hậu toàn cầu đồng loạt “nhấp nháy đỏ”, cú sốc năng lượng tại eo biển Hormuz lại bồi thêm một đòn mạnh vào nền kinh tế thế giới. Nhưng từ đó, một câu hỏi sống còn lại hiện ra: Liệu nhân loại sẽ tiếp tục vay mượn tương lai bằng nhiên liệu hóa thạch, hay sẽ dùng chính cuộc khủng hoảng này làm bệ phóng cho chuyển đổi xanh?
Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

(CLO) Những diễn biến liên tiếp xung quanh tối hậu thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran trong vài ngày qua cho thấy một thực tế quen thuộc nhưng đáng chú ý trong chính sách đối ngoại của Washington hiện nay: sự dao động giữa răn đe cứng rắn và điều chỉnh chiến thuật nhằm tránh vượt qua “lằn ranh đỏ” của một cuộc leo thang ngoài tầm kiểm soát.
Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

(CLO) Cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông, với tâm điểm là khu vực Vịnh Ba Tư, đang tạo ra những cú sốc sâu rộng đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Liệu cuộc khủng hoảng này sẽ còn kéo dài?
Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

(CLO) Bất chấp sức mạnh quân sự của Mỹ, với hai tàu sân bay đang triển khai, Iran vẫn đủ sức chặn đường hàng hải qua eo biển Hormuz bằng máy bay không người lái và thủy lôi. Eo biển này vì thế có thể xem như thước đo mới nhất về hiệu quả của chiến lược tiếp cận bất đối xứng trong xung đột trên biển.
Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

(CLO) Các động thái thương mại gần đây của Mỹ cho thấy một xu hướng đáng chú ý: mở rộng phạm vi đối đầu từ cạnh tranh song phương sang tiếp cận đa phương mang tính áp đặt.
Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

(NB&CL) Cho đến tận bây giờ, khi tưởng chừng thế giới đã có những bước tiến rất nhanh, thậm chí thần kỳ về nhiều mặt thì nhức nhối thay, vẫn tồn tại những thực tế rất cũ, một nghịch lý vẫn chưa có giải pháp hiệu quả, trong đó có câu chuyện thiếu thốn nước sạch. Không chỉ là con số hơn 2 tỷ người đang không có nước sạch để sử dụng.
Cỡ chữ bài viết: