Hơn 4 năm, công dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng!

(CLO) Gia đình bà Vũ Thị Toán vào giữa đêm giao thừa năm 2016 đã bị nhiều đối tượng đến hành hung, đe dọa, chửi bới, đập phá tài sản. Các đối tượng tỏ rõ hành vi coi thường pháp luật nhưng nhiều lần tố cáo đến cơ quan chức năng, gia đình nạn nhân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.
Các đối tượng đến gia đình nhà bà Toán tổ chức ăn nhậu, xâm phạm chỗ ở tỏ rõ hành vi coi thường pháp luật. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Các đối tượng đến gia đình nhà bà Toán tổ chức ăn nhậu, xâm phạm chỗ ở tỏ rõ hành vi coi thường pháp luật. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Theo đơn phản ánh, năm 2011, do cần tiền làm ăn, bà Vũ Thị Toán (SN 1963, ở Đội 12, thôn Hạ, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, Nam Định) có vay của bà Đỗ Thị Cúc (trú tại thôn Phú Hào, xã Điền Xá) 4,5 cây vàng với lãi suất 4,2 triệu đồng/tháng.

Đến hạn phải trả, do công việc làm ăn gặp nhiều khó khăn nên bà Toán chưa trả được cho bà Cúc. Lúc này, bà Tuyết (trú tại xã Điền Xá) có nợ bà Toán số tiền 170 triệu đồng nên giữa bà Cúc và bà Toán thống nhất phương án chuyển nợ qua tay (tức là bà Cúc sẽ quy đổi 4,5 cây vàng ra một hình thức tài sản khác rồi đòi trực tiếp bà Tuyết thay vì đòi nợ bà Toán).

Đến tháng 9/2014, bà Cúc bất ngờ tìm đến nhà bà Toán và cho biết, không đồng ý phương án chuyển nợ qua tay như trước đó nữa, đồng thời yêu cầu bà Toán phải trả số vàng đã vay. Vì vậy, giữa bà Toán và bà Cúc đã xảy ra mâu thuẫn. Suốt một thời gian dài, bà Cúc liên tục yêu cầu bà Toán phải trả nợ.

Bà Toán cho biết: “Khoảng 23h30 đêm Giao thừa Tết Nguyên đán năm 2016, có 4 đối tượng lạ mặt bất ngờ tìm tới nhà tôi vây hãm. Hoảng sợ trước tình hình đó, tôi cầu cứu vụ việc tới Công an xã Điền Xá. Không lâu sau đó, ông Vũ Thanh Mai (Trưởng Công an xã) có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên ông Mai không xử lý vụ việc một cách cương quyết, khiến 4 đối tượng này ngang nhiên ngủ lại gia đình tôi qua đêm Giao thừa.

Những đối tượng được xác định là Kiên, Tuấn, Sơn, Hưng - trú tại TP Nam Định đã lăng mạ, chửi bới và hành hung bà Toán. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Những đối tượng được xác định là Kiên, Tuấn, Sơn, Hưng - trú tại TP Nam Định đã lăng mạ, chửi bới và hành hung bà Toán. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Không chỉ khủng bố về mặt tinh thần, tới sáng hôm sau (tức mùng 1 Tết), những đối tượng này còn đập phá tài sản, xúc phạm danh dự mọi người trong gia đình tôi. Trước hành vi của các đối tượng lạ mặt, tôi tiếp tục kêu cứu tới ông Đỗ Công Lợi (Phó trưởng Công an xã Điền Xá) và anh Cường (cán bộ Công an huyện Nam Trực phụ trách địa bàn). Ngay trong sáng mùng 1 Tết, ông Lợi và anh Cường có vào nhà tôi chứng kiến vụ việc trên, nhưng khi gia đình tôi yêu cầu lập biên bản vụ việc thì họ không lập”.

Trước sức ép từ những đối tượng lạ mặt, vào chiều mùng 2 Tết Nguyên đán năm 2016, bà Toán đã phải chấp nhận trả nợ toàn bộ số tiền cho bà Cúc để đổi lại sự bình yên cho gia đình.

Theo bà Toán cho biết, từ tháng 12/2017 đến nay, bà đã liên tục làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng của huyện Nam Trực và các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định để tố cáo về hành vi xâm phạm chỗ ở bằng cách thuê xã hội đen ngủ qua đêm giao thừa, cưỡng đoạt tài sản công dân của bà Đỗ Thị Cúc. Bà Toán cũng làm đơn tố cáo hành vi bao che, dung túng cho bà Cúc và xã hội đen thực hiện các hành vi bao che, dung túng, bỏ lọt tội phạm của ông Vũ Thanh Mai, Trưởng công an xã Điền Xá và ông Nguyễn Trọng Dũng, Trưởng công an huyện Nam Trực.

Các đối tượng còn đem chăn chiếu vô tư ăn ngủ tại nhà gia đình bà Toán nhằm gây sức ép lên gia đình bà Toán. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Các đối tượng còn đem chăn chiếu vô tư ăn ngủ tại nhà gia đình bà Toán nhằm gây sức ép lên gia đình bà Toán. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Theo đó, nhận được đơn của bà Toán, ngày 03/01/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định có thông báo số 04/PC44 nêu: "Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, công an tỉnh Nam Định đã chuyển đơn đến Công an huyện Nam Trực để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật".

Ngày 29/01/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có thông báo số 05/VSK-KT đã "Chuyển đơn đến Cơ quan Điều tra Công an huyện Nam Trực để xem xét giải quyết theo thẩm quyền".

Tiếp đó, đến ngày 30/01/2018, Viện Kiểm sát nhân tỉnh Nam Định cho biết "Đã chuyển đơn đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nam Trực tỉnh Nam Định" theo thông báo số 73/VKS-P12.

Đến ngày 27/3/2018, bà Toán nhận được công văn số 84-CV/UBKT của Uỷ ban kiểm tra huyện ủy Nam Trực nêu, đã có văn bản gửi Cơ quan điều tra Công an huyện Nam Trực điều tra, làm rõ về trách nhiệm của ông Vũ Thanh Mai, Trưởng Công an Xã Điền Xá và một số cán bộ công an huyện trong việc bao che, dung túng cho bà Đỗ Thị Cúc, Đội 18, Thôn Phú Hào, Xã Điền Xá thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản, xâm phạm chỗ ở hợp pháp bằng cách cho xã hội đen ngủ qua đêm giao thừa Tết Nguyên đán nhằm chiếm đoạt tài sản và có hành vi đe dọa, đánh đập ảnh hưởng đến uy tín danh dự của công dân.

Chánh Thanh tra Bộ Công an cũng có Thông báo số 764B/TB-X05-P3 ngày 20/9/2018 thông báo về việc đã chuyển đơn và chỉ đạo Cơ quan Điều tra Công an huyện Nam Trực xem xét, giải quyết và sớm trả lời công dân.

Sau khi ăn nhậu, các đối tượng vô tư đập phá tài sản. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Sau khi ăn nhậu, các đối tượng vô tư đập phá tài sản. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Ngày 27/2/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Nam Trực có văn bản số 136/CANT trả lời theo đơn thư của bà Toán. Trong văn bản trả lời, Công an huyện Nam Trực đã xác định: “Quá trình điều tra đã xác minh, thu thập tài liệu xác định bà Cúc cùng một số đối tượng đến nhà bà Toán đòi nợ số vàng bà Toán nợ bà Cúc là 4,5 cây vàng. Cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập các đối tượng liên quan làm việc nhưng các đối tượng không có mặt tại địa phương nơi cư trú, không chấp hành nên chưa làm việc được vì vậy chưa xác định được hành vi của các đối tượng. Do thời hạn giải quyết tin báo đã hết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Trực đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết tin báo số 03 ngày 19/8/2018 và tiếp tục thu thập tài liệu, xác minh các đối tượng khi có căn cứ sẽ phục hồi giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Về sự việc bà Toán làm đơn tố cáo hành vi bao che, dung túng cho bà Cúc và xã hội đen thực hiện các hành vi bao che, dung túng, bỏ lọt tội phạm của ông Vũ Thanh Mai, Trưởng công an xã Điền Xá. Công an huyện Nam Trực trả lời: “Quá trình xác minh xác định bà Toán bị bà Cúc cùng một số đối tượng đến đòi nợ nhiều lần từ năm 2014 đến cuối năm 2016 quá trình đòi nợ xảy ra tranh cãi chửi nhau và Tết Nguyên đán năm 2016 đã ăn ngủ tại nhà bà Toán, bà Toán nhiều lần gọi điện thông báo cho Ban Công an xã Điền Xá đến giải quyết. Quá trình BCA xã Điền Xá đến giải quyết BCA xã Điền Xá đã không xử lý đối tượng nào liên quan đến vụ việc, ông Vũ Thanh Mai là Trưởng Công an xã Điền Xá là cán bộ công chức xã thuộc quản lý của Đảng ủy, UBND xã Điền Xá, việc đánh giá trách nhiệm, tư cách đạo đức theo đơn của bà Toán thuộc thẩm quyền giải quyết, xử lý của Đảng ủy, UBND xã Điền Xá”.

Gia đình bà Toán không đồng ý với cách giải quyết của Công an huyện Nam Trực và tiếp tục gửi đơn thư lên cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ sự việc.

Gia đình bà Toán không đồng ý với cách giải quyết của Công an huyện Nam Trực và tiếp tục gửi đơn thư lên cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ sự việc.

Việc trả lời của Công an huyện Nam Trực lấy lý do “Cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập các đối tượng liên quan làm việc nhưng các đối tượng không có mặt tại địa phương nơi cư trú, không chấp hành nên chưa làm việc được vì vậy chưa xác định được hành vi của các đối tượng” phải chăng đơn vị này đang bó tay trước hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng? Thực tế, gia đình bà Toán đã ghi lại đầy đủ hình ảnh, video chứng minh. Điều này cũng đã được chính Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Nam Trực xác minh, thu thập tài liệu và đưa ra trả lời.

Không đồng ý với trả lời của Công an huyện Nam Trực, gia đình bà Toán đã tiếp tục có đơn thư gửi đến cơ quan có thẩm quyền mong mỏi đòi lại công bằng cho gia đình; đưa những đối tượng có hành chửi bới, xâm phạm chỗ ở, đập phá tài sản, hành hung bà Toán ra trước pháp luật.

Mới đây, theo gia đình bà Toán cho biết, vụ việc đã được Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Nam Định và đến nay Công an tỉnh Nam Định đang thụ lý giải quyết.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

Xem thêm

Hàng loạt sai phạm tại Công ty Lâm nghiệp Bảo Thuận, lãnh đạo tự ý “xẻo” đất rừng cho mục đích cá nhân

Hàng loạt sai phạm tại Công ty Lâm nghiệp Bảo Thuận, lãnh đạo tự ý “xẻo” đất rừng cho mục đích cá nhân

(NB&CL) Mặc dù được Nhà nước giao quản lý các diện tích rừng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Thuận (tỉnh Lâm Đồng) lại để diện tích lớn lên tới gần 52 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm. Nghiêm trọng hơn, những người đứng đầu doanh nghiệp này còn có hành vi tự ý tách hơn 5 ha đất công ra khỏi quy hoạch để sử dụng riêng cho mục đích cá nhân.

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

(NB&CL) Chỉ định thầu thiếu căn cứ, tính sai dự toán, thi công thiếu khối lượng nhưng vẫn được chủ đầu tư đồng ý nghiệm thu... là những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án xã Ninh Giang, xã Nam Sách và phường Tứ Minh (TP. Hải Phòng).

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

(CLO) Theo đại diện Công ty TNHH Global Trade Investment, việc phải dừng trong thời gian dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh... Qua đó, doanh nghiệp mong muốn các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương sớm có hướng dẫn, hỗ trợ để thực hiện các thủ tục, điều kiện cần thiết sớm đưa nhà máy vào hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

(CLO) Liên quan đến kiến nghị của bà Nguyễn Thị Bạch Đằng, Công ty TNHH Khách sạn du lịch Huy Hùng, tỉnh Thái Nguyên. Mới đây (05/08/2026) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu đã yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/8/2026.

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

(NB&CL) Hàng chục dự án khai thác khoáng sản tại tỉnh Quảng Ngãi vi phạm nghĩa vụ tài chính, khai thác không đúng thiết kế, nợ đọng quỹ bảo vệ môi trường và bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước. Các cơ quan chức năng của tỉnh này đã yêu cầu xử lý nghiêm và truy thu số tiền lớn nộp ngân sách nhà nước.

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

(NB&CL) Bất chấp việc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được bàn giao đất, Công ty Cổ phần Nhựa Tuệ Minh (xã Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên) đã tự ý san lấp, đổ nền bê tông và xây dựng một phần công trình nhà xưởng trên hơn 3.600m2 đất nông nghiệp. Đáng chú ý, trong số này có tới hàng ngàn mét vuông đất công do Nhà nước quản lý bị doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng.

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

(CLO) Mặc dù Dự án của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng từng bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng và còn nhiều băn khoăn về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, môi trường, Sở Công Thương Hà Nội vẫn tham mưu phương án di dời các hộ kinh doanh từ chợ cá tự phát Yên Sở vào đây. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cơ sở đánh giá và quá trình tham mưu trước khi đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

(CLO) Mặc dù đã đảm bảo các quy định của pháp luật từ bước chủ trương đầu tư đến Giấy phép xây dựng, thuê đất, thủ tục pháp lý về môi trường nhưng Công ty TNHH Global Trade Investment vẫn không nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. Để nhà máy sớm đi vào vận hành chính thức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sẽ là “liều thuốc” giúp người dân hiểu đúng về quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

(NB&CL) Hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu đấu giá điểm giữ xe và tiền ký quỹ bến phà không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trên địa bàn bị phát hiện thiếu hụt khối lượng thi công thực tế, dẫn đến việc quyết toán thừa hàng trăm triệu đồng… Tất cả là những sai phạm nổi cộm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) gây bức xúc trong dư luận.

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Cỡ chữ bài viết: