Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ xâm phạm chỗ ở đêm giao thừa tại Nam Trực, Nam Định:

Hơn 4 năm, công dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng!

(CLO) Gia đình bà Vũ Thị Toán vào giữa đêm giao thừa năm 2016 đã bị nhiều đối tượng đến hành hung, đe dọa, chửi bới, đập phá tài sản. Các đối tượng tỏ rõ hành vi coi thường pháp luật nhưng nhiều lần tố cáo đến cơ quan chức năng, gia đình nạn nhân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Báo nói Công luận
Các đối tượng đến gia đình nhà bà Toán tổ chức ăn nhậu, xâm phạm chỗ ở tỏ rõ hành vi coi thường pháp luật. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Các đối tượng đến gia đình nhà bà Toán tổ chức ăn nhậu, xâm phạm chỗ ở tỏ rõ hành vi coi thường pháp luật. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Theo đơn phản ánh, năm 2011, do cần tiền làm ăn, bà Vũ Thị Toán (SN 1963, ở Đội 12, thôn Hạ, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, Nam Định) có vay của bà Đỗ Thị Cúc (trú tại thôn Phú Hào, xã Điền Xá) 4,5 cây vàng với lãi suất 4,2 triệu đồng/tháng.

Đến hạn phải trả, do công việc làm ăn gặp nhiều khó khăn nên bà Toán chưa trả được cho bà Cúc. Lúc này, bà Tuyết (trú tại xã Điền Xá) có nợ bà Toán số tiền 170 triệu đồng nên giữa bà Cúc và bà Toán thống nhất phương án chuyển nợ qua tay (tức là bà Cúc sẽ quy đổi 4,5 cây vàng ra một hình thức tài sản khác rồi đòi trực tiếp bà Tuyết thay vì đòi nợ bà Toán).

Đến tháng 9/2014, bà Cúc bất ngờ tìm đến nhà bà Toán và cho biết, không đồng ý phương án chuyển nợ qua tay như trước đó nữa, đồng thời yêu cầu bà Toán phải trả số vàng đã vay. Vì vậy, giữa bà Toán và bà Cúc đã xảy ra mâu thuẫn. Suốt một thời gian dài, bà Cúc liên tục yêu cầu bà Toán phải trả nợ.

Bà Toán cho biết: “Khoảng 23h30 đêm Giao thừa Tết Nguyên đán năm 2016, có 4 đối tượng lạ mặt bất ngờ tìm tới nhà tôi vây hãm. Hoảng sợ trước tình hình đó, tôi cầu cứu vụ việc tới Công an xã Điền Xá. Không lâu sau đó, ông Vũ Thanh Mai (Trưởng Công an xã) có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên ông Mai không xử lý vụ việc một cách cương quyết, khiến 4 đối tượng này ngang nhiên ngủ lại gia đình tôi qua đêm Giao thừa.

Những đối tượng được xác định là Kiên, Tuấn, Sơn, Hưng - trú tại TP Nam Định đã lăng mạ, chửi bới và hành hung bà Toán. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Những đối tượng được xác định là Kiên, Tuấn, Sơn, Hưng - trú tại TP Nam Định đã lăng mạ, chửi bới và hành hung bà Toán. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Không chỉ khủng bố về mặt tinh thần, tới sáng hôm sau (tức mùng 1 Tết), những đối tượng này còn đập phá tài sản, xúc phạm danh dự mọi người trong gia đình tôi. Trước hành vi của các đối tượng lạ mặt, tôi tiếp tục kêu cứu tới ông Đỗ Công Lợi (Phó trưởng Công an xã Điền Xá) và anh Cường (cán bộ Công an huyện Nam Trực phụ trách địa bàn). Ngay trong sáng mùng 1 Tết, ông Lợi và anh Cường có vào nhà tôi chứng kiến vụ việc trên, nhưng khi gia đình tôi yêu cầu lập biên bản vụ việc thì họ không lập”.

Trước sức ép từ những đối tượng lạ mặt, vào chiều mùng 2 Tết Nguyên đán năm 2016, bà Toán đã phải chấp nhận trả nợ toàn bộ số tiền cho bà Cúc để đổi lại sự bình yên cho gia đình.

Theo bà Toán cho biết, từ tháng 12/2017 đến nay, bà đã liên tục làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng của huyện Nam Trực và các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định để tố cáo về hành vi xâm phạm chỗ ở bằng cách thuê xã hội đen ngủ qua đêm giao thừa, cưỡng đoạt tài sản công dân của bà Đỗ Thị Cúc. Bà Toán cũng làm đơn tố cáo hành vi bao che, dung túng cho bà Cúc và xã hội đen thực hiện các hành vi bao che, dung túng, bỏ lọt tội phạm của ông Vũ Thanh Mai, Trưởng công an xã Điền Xá và ông Nguyễn Trọng Dũng, Trưởng công an huyện Nam Trực.

Các đối tượng còn đem chăn chiếu vô tư ăn ngủ tại nhà gia đình bà Toán nhằm gây sức ép lên gia đình bà Toán. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Các đối tượng còn đem chăn chiếu vô tư ăn ngủ tại nhà gia đình bà Toán nhằm gây sức ép lên gia đình bà Toán. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Theo đó, nhận được đơn của bà Toán, ngày 03/01/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định có thông báo số 04/PC44 nêu: "Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, công an tỉnh Nam Định đã chuyển đơn đến Công an huyện Nam Trực để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật".

Ngày 29/01/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có thông báo số 05/VSK-KT đã "Chuyển đơn đến Cơ quan Điều tra Công an huyện Nam Trực để xem xét giải quyết theo thẩm quyền".

Tiếp đó, đến ngày 30/01/2018, Viện Kiểm sát nhân tỉnh Nam Định cho biết "Đã chuyển đơn đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nam Trực tỉnh Nam Định" theo thông báo số 73/VKS-P12.

Đến ngày 27/3/2018, bà Toán nhận được công văn số 84-CV/UBKT của Uỷ ban kiểm tra huyện ủy Nam Trực nêu, đã có văn bản gửi Cơ quan điều tra Công an huyện Nam Trực điều tra, làm rõ về trách nhiệm của ông Vũ Thanh Mai, Trưởng Công an Xã Điền Xá và một số cán bộ công an huyện trong việc bao che, dung túng cho bà Đỗ Thị Cúc, Đội 18, Thôn Phú Hào, Xã Điền Xá thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản, xâm phạm chỗ ở hợp pháp bằng cách cho xã hội đen ngủ qua đêm giao thừa Tết Nguyên đán nhằm chiếm đoạt tài sản và có hành vi đe dọa, đánh đập ảnh hưởng đến uy tín danh dự của công dân.

Chánh Thanh tra Bộ Công an cũng có Thông báo số 764B/TB-X05-P3 ngày 20/9/2018 thông báo về việc đã chuyển đơn và chỉ đạo Cơ quan Điều tra Công an huyện Nam Trực xem xét, giải quyết và sớm trả lời công dân.

Sau khi ăn nhậu, các đối tượng vô tư đập phá tài sản. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Sau khi ăn nhậu, các đối tượng vô tư đập phá tài sản. Ảnh: cắt từ video do gia đình cung cấp.

Ngày 27/2/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Nam Trực có văn bản số 136/CANT trả lời theo đơn thư của bà Toán. Trong văn bản trả lời, Công an huyện Nam Trực đã xác định: “Quá trình điều tra đã xác minh, thu thập tài liệu xác định bà Cúc cùng một số đối tượng đến nhà bà Toán đòi nợ số vàng bà Toán nợ bà Cúc là 4,5 cây vàng. Cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập các đối tượng liên quan làm việc nhưng các đối tượng không có mặt tại địa phương nơi cư trú, không chấp hành nên chưa làm việc được vì vậy chưa xác định được hành vi của các đối tượng. Do thời hạn giải quyết tin báo đã hết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Trực đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết tin báo số 03 ngày 19/8/2018 và tiếp tục thu thập tài liệu, xác minh các đối tượng khi có căn cứ sẽ phục hồi giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Về sự việc bà Toán làm đơn tố cáo hành vi bao che, dung túng cho bà Cúc và xã hội đen thực hiện các hành vi bao che, dung túng, bỏ lọt tội phạm của ông Vũ Thanh Mai, Trưởng công an xã Điền Xá. Công an huyện Nam Trực trả lời: “Quá trình xác minh xác định bà Toán bị bà Cúc cùng một số đối tượng đến đòi nợ nhiều lần từ năm 2014 đến cuối năm 2016 quá trình đòi nợ xảy ra tranh cãi chửi nhau và Tết Nguyên đán năm 2016 đã ăn ngủ tại nhà bà Toán, bà Toán nhiều lần gọi điện thông báo cho Ban Công an xã Điền Xá đến giải quyết. Quá trình BCA xã Điền Xá đến giải quyết BCA xã Điền Xá đã không xử lý đối tượng nào liên quan đến vụ việc, ông Vũ Thanh Mai là Trưởng Công an xã Điền Xá là cán bộ công chức xã thuộc quản lý của Đảng ủy, UBND xã Điền Xá, việc đánh giá trách nhiệm, tư cách đạo đức theo đơn của bà Toán thuộc thẩm quyền giải quyết, xử lý của Đảng ủy, UBND xã Điền Xá”.

Gia đình bà Toán không đồng ý với cách giải quyết của Công an huyện Nam Trực và tiếp tục gửi đơn thư lên cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ sự việc.

Gia đình bà Toán không đồng ý với cách giải quyết của Công an huyện Nam Trực và tiếp tục gửi đơn thư lên cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ sự việc.

Việc trả lời của Công an huyện Nam Trực lấy lý do “Cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập các đối tượng liên quan làm việc nhưng các đối tượng không có mặt tại địa phương nơi cư trú, không chấp hành nên chưa làm việc được vì vậy chưa xác định được hành vi của các đối tượng” phải chăng đơn vị này đang bó tay trước hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng? Thực tế, gia đình bà Toán đã ghi lại đầy đủ hình ảnh, video chứng minh. Điều này cũng đã được chính Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Nam Trực xác minh, thu thập tài liệu và đưa ra trả lời.

Không đồng ý với trả lời của Công an huyện Nam Trực, gia đình bà Toán đã tiếp tục có đơn thư gửi đến cơ quan có thẩm quyền mong mỏi đòi lại công bằng cho gia đình; đưa những đối tượng có hành chửi bới, xâm phạm chỗ ở, đập phá tài sản, hành hung bà Toán ra trước pháp luật.

Mới đây, theo gia đình bà Toán cho biết, vụ việc đã được Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Nam Định và đến nay Công an tỉnh Nam Định đang thụ lý giải quyết.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần