Điều chỉnh kích thước chữ
Bà Rịa – Vũng Tàu:

“Hung thần” xe ben - nỗi ám ảnh ở một vùng quê

(NB&CL)Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sinh sống hai bên tuyến đường liên xã Quảng Thành - Bàu Chinh - Bình Giã (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) luôn ám ảnh nỗi lo mỗi khi tham gia giao thông phải đối diện với từng lượt xe ben hạng nặng chở đầy đá xây dựng phóng bạt mạng trên đường nông thôn.

Audio

Bất chấp biển cấm, xe quá tải  dập dìu trên đường nông thôn

Theo người dân sinh sống hai bên tuyến đường liên xã Quảng Thành - Bàu Chinh - Bình Giã phản ánh, nhiều năm qua, họ luôn sống trong cảnh ô nhiễm vì bụi; mặt đường xuống cấp; TNGT rình rập. Nguyên nhân là do nhiều loại xe ben tải trọng hàng chục tấn vận chuyển đất đá từ mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn ấp Tân Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức.

Ông Nguyễn Văn Tánh, ở ấp Tiến Thành, xã Quảng Thành bức xúc: “Những chiếc xe ben lớn chở đầy đất đá chạy tốc độ cao, rất nguy hiểm cho người dân đi xe gắn máy, xe đạp. Hầu hết ngày nào nhà tôi cũng đóng cửa vì bụi, con cháu đi học vợ chồng tôi cũng không an tâm, phải lo đưa đón vì sợ TNGT”.

Ông Lê Quang Cạnh - Trưởng ấp Tân Thành, xã Quảng Thành phản ánh: mặt đường nhanh xuống cấp do xe ben chở đá tải trọng lớn gây ra.

Ông Lê Quang Cạnh - Trưởng ấp Tân Thành, xã Quảng Thành phản ánh: mặt đường nhanh xuống cấp do xe ben chở đá tải trọng lớn gây ra.

Còn Trưởng ấp Tân Thành, xã Quảng Thành - ông Lê Quang Cạnh cho biết, trước đây đường nông thôn sình lầy, bà con trong ấp đi lại khó khăn. Sau nhiều năm kiến nghị,  được cấp trên quan tâm đầu tư trải nhựa con đường. Tuy nhiên niềm vui này của bà con chưa được bao lâu thì mặt đường đã nhanh chóng xuống cấp; nguy cơ TNGT luôn rình rập do nhiều phương tiện chở đất đá liên tục chạy qua. Từ bức xúc của người dân, Ban Điều hành ấp đã đến tận mỏ đá để kiến nghị nhưng tình trạng xe ben vẫn ngày đêm qua lại trên con đường này không có dấu hiệu thưa giảm.

Tương tự, tại khu vực tập trung đông dân cư, trường học, nhà thờ... trên địa bàn xã Bình Giã, tình trạng trên cũng không khá hơn khi những chiếc xe ben chở đầy vật liệu vẫn ngày đêm lưu thông qua đây. “Ngày trước con đường này đã bị xe tải, xe ben cày nát, đầy ổ voi, ổ gà, lưu thông khốn khổ. Năm 2017, con đường được nâng cấp mới rộng đẹp hơn thì xe ben lại “quần thảo” chẳng bao lâu con đường này sẽ hư hỏng trở lại”, ông Trương Đình An, ở ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã cho hay.

Và theo ghi nhận tại hiện trường, từ 11g – 14g ngày 10/8/2019, trên đường liên xã Quảng Thành - Bàu Chinh - Bình Giã có hơn chục lượt xe ben hạng nặng đủ chủng loại, thương hiệu chở đầy đất đá liên tục lưu thông... Đáng chú ý, hầu hết các xe lưu thông trên con đường này đều có điểm xuất phát từ mỏ đá do Công ty Gelexim Núi Sao làm chủ đầu tư. Từ mỏ đá của Công ty Gelexim Núi Sao, trên các xe, đá chở vượt thành xe được phủ lại bằng tấm bạt vải sơ sài nên khi di chuyển với tốc độ cao, đất đá, cát bụi theo đó rơi vãi khắp lộ trình xe qua.

Chở đá vượt thùng xe, phủ bạt vải tạm bợ làm đá rơi xuống đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông bằng xe 2 bánh.

Chở đá vượt thùng xe, phủ bạt vải tạm bợ làm đá rơi xuống đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông bằng xe 2 bánh.

Chính quyền địa phương nói gì?

Đề cập đến những bức xúc của các hộ dân sinh sống hai bên tuyến đường liên xã Quảng Thành - Bàu Chinh - Bình Giã, ông Hoàng Trọng Đức Duynh - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thành nói rằng sự việc người dân bức xúc nhiều năm nay là có thật, đồng thời cho biết thêm: Không chỉ dân mà cả chính quyền địa phương cũng rất bức xúc. Mấy năm nay, chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên về tình trạng này nhưng từ khi các ngành chức năng cắm biển báo hạn chế xe có tải trọng trên 10 tấn ở đầu các tuyến đường, tình trạng xe ben chở đá trên 10 tấn, thậm chí xe từ 25 tấn trở lên chở đất đá phóng nhanh, làm rơi vãi đất đá xuống đường vẫn tiếp diễn. Trời nắng: ô nhiễm vì bụi; trời mưa thì trơn trượt rất nguy hiểm cho người đi đường.

Theo thông tin từ UBND xã Quảng Thành, trên địa bàn xã hiện có 1 mỏ đá hoạt động từ trước năm 2009. Hằng ngày, để vận chuyển đá ra khỏi mỏ, đơn vị này cũng như các đối tác vào mỏ mua đá đều dùng những chiếc xe ben tải trọng lớn gây xuống cấp hệ thống giao thông. Để đảm bảo ATGT trên địa bàn, năm nào UBND xã cũng yêu cầu DN phải ký cam kết không chở quá tải, không chạy nhanh làm vương vãi đá xuống đường và phải vận chuyển đúng tuyến đường quy định, nhưng các doanh nghiệp  không thực hiện.

Được biết, các loại xe ben chở đất đá chỉ được phép lưu thông từ mỏ khai thác Gelexim ra đường 765 - khoảng 5 km (trong đó qua địa bàn xã Quảng Thành 2 km và đường lô cao su 3 km). Và từ đây, các xe ben tiếp tục lưu thông qua địa bàn xã Bình Trung - Đá Bạc và vào QL 56. Tuy nhiên, để tiết kiệm nhiên liệu và thời gian vận chuyển, các xe ben chở đá từ mỏ này bất chấp quy định, ngang nhiên chạy tắt qua tuyến đường liên xã Quảng Thành - Bàu Chinh - Bình Giã.

“Trên đường đi học, con đã nhiều lần trượt té do phải tránh xe ben ép lấn đường, tiếng còi của nó rất to, làm chúng con giật mình”, em Hồ Anh Khang, học sinh Trường THCS Nguyễn Trường Tộ (xã Bình Giã) nói.

Còn theo Trưởng ấp Lộc Hòa (xã Bình Giã), ông Trương Đình Dũng, trên con đường này có 4 cơ sở trường học, nhà thờ… rất đông dân cư. Ban Điều hành ấp Lộc Hòa và ấp Kim Bình đã từng kiến nghị cấp trên ngăn chặn các loại xe ben lưu thông trên tuyến đường này nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Theo UBND xã Bàu Chinh, các tuyến đường nông thôn hầu hết đã được cắm biển hạn chế tải trọng trên 10 tấn nhưng lượng xe ben chở đất đá quá tải trọng hàng ngày vẫn lưu thông trên đường, có xe lên đến 30 - 40 tấn. “Chính quyền địa phương cũng chỉ có thể nhắc nhở và yêu cầu các DN ký cam kết chứ không đủ thẩm quyền kiểm tra, xử lý vi phạm, đồng thời kiến nghị lên các ban, ngành chức năng của huyện để tìm giải pháp xử lý” - ông Nguyễn Quốc Sử - Chủ tịch UBND xã Bàu Chinh cho biết.

Văn Do