Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp vụ xử lý sai phạm không triệt để, người dân tiếp tục khiếu kiện tại Bình Giang - Hải Dương!

Huyện Bình Giang “ngâm” xử lý vụ việc đến bao giờ?

(CLO) Đã hơn 5 năm kể từ khi người dân có đơn thư khiếu nại, tố cáo, các cơ quan chức năng huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã vào cuộc kết luận rõ ràng nhưng đến nay nhiều vấn đề hậu kết luận vẫn đang bị bỏ ngỏ, chưa giải quyết dứt điểm.

Audio

Sự kiện: Bình Giang

Bài liên quan

Như Báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, ông Nguyễn Trọng Thắng, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch,thị trấn Kẻ Sặt, thời kỳ đương nhiệm đã vi phạm trong khai lý lịch của bản thân về trình độ chuyên môn Trung cấp công an trong phiếu đảng viên, hồ sơ cán bộ, lý lịch ứng cử đại biểu HĐND Thị trấn Kẻ Sặt khóa XVII và khóa XVIII không trung thực.

Che dấu không khai các hình thức kỷ luật về Đảng trong bản tiểu sử tóm tắt ứng cử đại biểu HĐND thị trấn khóa XVII (nhiệm kỳ 2004 - 2011), khóa XVIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016) vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; thời kỳ làm Chủ tịch thị trấn buông lỏng quản lý đã ký xác nhận "vô tội vạ" cho những người mua bán, chuyển nhượng đất trái phép, để cho một số hộ dân làm nhà xưởng trên đất nông nghiệp, để ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng chưa thu về được cho Nhà nước...

Đã hơn 5 năm qua, ông Thái vẫn miệt mài khiếu kiện nhưng cơ quan chức năng huyện Bình Giang vẫn

Đã hơn 5 năm qua, ông Thái vẫn miệt mài khiếu kiện nhưng cơ quan chức năng huyện Bình Giang vẫn "bình chân như vại" không xử lý dứt điểm vụ việc (ảnh LP)

Qua đó, ngày 31/12/2014, Huyện ủy Bình Giang đã có Quyết định số 658-QĐ/HU thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Trọng Thắng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt. Tuy nhiên, nhiều nội dung sau kết luận đến nay vẫn chưa được UBND huyện Bình Giang quyết liệt xử lí, đồng nghĩa với tài sản của Nhà nước, của nhân dân vẫn chưa được thu trả theo quy định.

Theo đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Thái, khu phố 1, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang phản ánh, khoản tiền 36,5 triệu đồng thuê kiot tại chợ Sặt hợp đồng 11 năm không nộp ngân sách Nhà nước để ngoài chi tiêu đã có kết luận sai phạm của UBKT Huyện ủy Bình Giang và kiến nghị thu hồi nhưng đến nay các cơ quan không đôn đốc, cá nhân ông Thắng cũng không chấp hành nộp số tiền trên về ngân sách.

Thêm vào đó, công dân đề nghị UBND huyện Bình Giang sớm thực hiện theo tinh thần kết luận của Sở Tài chính Hải Dương thu hồi số tiền 207 triệu đồng tiền thanh lý hội trường UBND thị trấn Kẻ Sặt năm 2002.

Đặc biệt, một nội dung đã bị Thanh tra huyện xác minh sai đó là ông Thắng khi làm Chủ tịch thị trấn Kẻ Sặt đã bán đất trái thẩm quyền 1.565 m2 đất khu sau ao trường Đảng thuộc khu 2 Thị trấn Kẻ Sặt cho cá nhân nhưng nói dối là đấu thầu 20 năm nhưng thực tế là bán, cũng được công dân kiến nghị làm rõ.

Xác nhận với phóng viên, ông Lê Thọ Dương, Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt cho biết: Về nội phản ánh ông Nguyễn Trọng Thắng giao đất không thu tiền cho hộ gia đình ông Hà Minh Đức: Qua rà soát hồ sơ, cho thấy, dù quyết định gốc của UBND thị trấn trả lại đất ngõ cho gia đình ông Đức không còn lưu giữ, nhưng tại bản gốc Công văn số 03/TL/UB ngày 15/9/2003 của UBND thị trấn đã khẳng định việc UBND thị trấn trả lại con đường ngõ khu 2 cho gia đình ông Đức. Như vậy, dù đất đường có thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình ông Đức trước đây hay là đất công của địa phương thì UBND thị trấn Kẻ Sặt trả lại cho gia đình ông Đức là không đúng thẩm quyền.

Về ao Trường Đảng cũ, qua kiểm tra, tổ công tác đã thu thập được được biên bản thanh lý, giao đất ao thùng của UBND thị trấn Kẻ Sặt cho gia đình ông Phạm Văn Trọng, có biên lai đóng tiền và bản thân ông Trọng cũng khẳng định là được ban thanh lý, ông đã nộp số tiền trên chứ không phải là thuê hay đấu thầu 20 năm cũng không có hợp đồng giao thầu nào.

Sự việc xảy ra từ nhiều năm qua, cơ quan chức năng cấp huyện và cấp tỉnh đã có kết luận, người vi phạm đã bị cách chức, nhưng về mặt kinh tế vẫn chưa được khắc phục nên công dân vẫn tiếp khiếu. Về thẩm quyền, UBND thị trấn chỉ tiếp nhận thông tin và trả lời đối với những nội dung thuộc thẩm quyền. UBND thị trấn cũng đã có văn bản báo cáo đề nghị UBND huyện sớm chỉ đạo giải quyết những tồn tại tại thị trấn Kẻ Sặt giúp ổn định tình hình địa phương – ông Dương cho biết thêm.

Trước sự việc trên, Báo Nhà báo và Công luận đề nghị Chủ tịch UBND huyện Bình Giang chỉ đạo xử lý dứt điểm, lấy lại lòng tin cho người dân.

Thành Vinh