Kịp thời xét nghiệm và cách ly tập trung người về từ vùng dịch: Tránh những hối hận muộn màng

(CLO) Nhiều người từ TP. HCM về quê đã không được xét nghiệm Covid-19 và thực hiện cách ly kịp thời, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc khiến chính họ phải hối hận.

“Tôi cảm thấy có lỗi với gia đình và địa phương”

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Quảng Nam, anh Đ.V.Y. (ngụ xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước) từ sớm đã lên TP. HCM làm công nhân công trình để kiếm tiền lo cho gia đình. Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, giãn cách kéo dài khiến anh bị thất nghiệp. Vì thế, anh đã phải tranh thủ thời gian địa phương cho về quê bằng xe máy.

kip thoi xet nghiem va cach ly tap trung nguoi ve tu vung dich tranh nhung hoi han muon mang hinh 1

Anh Y. hiện đang được theo dõi tại bệnh viện sau khi có kết quả dương tính với Covid-19.

Tối 10/10, anh Y. về đến Trung tâm y tế xã Tiên Thọ. Sau khi hoàn thành khai báo y tế, anh về nhà và tự cách ly ở căn nhà riêng trong vườn, tránh tiếp xúc với vợ và chỉ dám nhìn con từ xa. Đến chiều 11/10, anh Y. mới xét nghiệm Covid-19 lần 1 và xét nghiệm lần 2 vào trưa 12/10.

Không may, tối đó, địa phương thông báo anh dương tính với Covid-19 dù anh Y. đã tiêm đủ 2 mũi Vaccine. 0h cùng ngày, cả gia đình gồm anh, vợ, con và người mẹ đã hơn 80 tuổi phải đi cách ly tập trung.

Con anh Y. phải nghỉ học, kéo theo đó là toàn bộ giáo viên và học sinh ở trường cũng phải nghỉ để xét nghiệm Covid-19. Nhà anh Y. có nuôi gia súc, gia cầm, sự việc đến quá nhanh khiến cả nhà trở tay không kịp, vật nuôi ở nhà cũng không ai chăm sóc.

Nằm theo dõi tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (tỉnh Quảng Nam), anh Y. trằn trọc vì luôn cảm thấy hối hận với gia đình và địa phương.

“Tôi chủ quan tiêm Vaccine 2 mũi nên mới về nhà cách ly. Nếu cách ly tập trung một thời gian thì đã không có chuyện đáng tiếc này xảy ra. Mẹ tôi mà có chuyện gì, tôi ân hận suốt đời”, anh Y. nghẹn ngào nói.

Cùng tình cảnh với anh Y., anh P.T. (ngụ xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) từ TP. HCM về quê vào hôm 6/10. Sau khi hoàn thành khai báo y tế ở cơ quan địa phương, anh Tuấn về nhà. Nhưng mãi đến sáng 7/10, anh mới được xét nghiệm Covid-19 và cho ra kết quả dương tính.

kip thoi xet nghiem va cach ly tap trung nguoi ve tu vung dich tranh nhung hoi han muon mang hinh 2

Anh T. cảm thấy có lỗi vì cả gia đình anh phải đi cách ly.

Ngay lập tức, anh T. được đưa đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để theo dõi. Cả gia đình anh T. cũng phải đi cách ly dù có kết quả âm tính với Covid-19.

“Tôi đi trước thì khoảng một tiếng sau cả nhà tôi cũng lên xe đi cách ly. Về nhà tôi ở riêng biệt trong phòng, không tiếp xúc với ai. Giờ nhà tôi giăng dây, heo, gà không ai cho ăn. Nghĩ tới gia đình và địa phương, tôi thấy có lỗi lắm. Hi vọng những người về từ vùng dịch như tôi sẽ được xét nghiệm Covid-19 và được cách ly kịp thời để không xảy ra sự việc đáng tiếc này”, anh T. chia sẻ.

Cần xét nghiệm Covid-19 và thực hiện cách ly tập trung kịp thời

Trao đổi với PV báo Nhà báo & Công luận, PGS.TS. Bác sĩ Vũ Minh Phúc (Cựu Phó khoa Y, Cựu chủ nhiệm Bộ môn Nhi Đại học Y dược) cho biết, những sự việc tương tự trường hợp trên là những sự việc vô cùng đáng tiếc và không ai mong muốn.

kip thoi xet nghiem va cach ly tap trung nguoi ve tu vung dich tranh nhung hoi han muon mang hinh 3

PGS.TS. Bác sĩ Vũ Minh Phúc

“Trước hết, chúng ta đừng vội phẫn nộ, trách móc 2 bệnh nhân trên. Họ dương tính với Covid-19, gia đình họ phải đi cách ly, điều đó khiến họ đã đau khổ và hối hận lắm rồi. Họ cũng không mong muốn chuyện này phải xảy ra. Chúng ta không nên khiến cho họ cảm thấy mặc cảm vì họ vô tình bị nhiễm bệnh. Nếu họ biết họ bị bệnh mà họ còn đi nhiều nơi để lây lan dịch bệnh thì chúng ta mới tính đến chuyện xử phạt theo pháp luật. Còn trường hợp này họ không biết, vậy nên địa phương cần xử lý một cách nhân đạo, cũng không nên quy chụp tội cho họ hay gia đình họ”, bác sĩ Phúc nói.

Bên cạnh đó, bác sĩ Minh Phúc cho rằng, việc xét nghiệm và cách ly phụ thuộc vào tình hình ở địa phương, bao gồm các tiêu chí như tỉ lệ tiêm ngừa, tình hình dịch bệnh (tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh chỉ ở cấp 1) diễn biến ở địa phương đó như thế nào.

Trước hết, địa phương phải xem xét những tiêu chí, điều kiện để đưa ra chính sách phù hợp đối với những người về từ vùng dịch. Sự việc trên đã đặt ra câu hỏi rằng “vì sao người về từ vùng dịch, dù đã tiêm 2 mũi Vaccine nhưng không xét nghiệm Covid-19 ngay khi về đến địa phương mà qua ngày hôm sau mới tiến hành xét nghiệm?”.

Theo bác sĩ Minh Phúc, điều này phài phụ thuộc vào địa phương. Địa phương nếu tỉ lệ tiêm Vaccine quá thấp thì nên kịp thời xét nghiệm Covid-19 ngay khi người dân về đến Trạm y tế xã. Nếu người đó dương tính thì tiến hành cách ly tập trung, còn nếu âm tính thì có thể cho họ cách ly 7 ngày tại nhà, đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi Vaccine. Hành động kịp thời này có thể vừa bảo vệ cho bản thân, gia đình của người đó, mà còn vừa bảo vệ được sức khỏe của người dân tại địa phương.

“Tôi cũng ủng hộ việc cách ly 7 ngày tại nhà đối với những người đã tiêm 1 hoặc 2 mũi Vaccine. Nhưng nếu tỉ lệ tiêm ngừa ở địa phương thấp thì nên xét nghiệm ngay khi họ vừa về tới, để có thể kịp thời đưa ra những phương án hợp lí. Chính quyền địa phương cũng nên có văn bản, hướng dẫn rõ ràng cho người dân trong những vấn đề liên quan đến xét nghiệm, cách ly,… để người dân có thể hiểu và phối hợp với địa phương”, bác sĩ Phúc nói.

Xem thêm

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

(CLO) Nếu muốn thoát khỏi vị thế "kho nguyên liệu" của ngành công nghiệp dược liệu, Việt Nam cần chuyển đổi mạnh mẽ theo tinh thần các Nghị quyết Trung ương, chuyển từ tư duy phát triển cây thuốc sang tư duy xây dựng một nền công nghiệp dược liệu hiện đại dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, gắn với chăm sóc sức khỏe toàn dân và hội nhập y học cổ truyền toàn cầu.

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

(CLO) Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực, mang lại thêm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia. Đáng chú ý, người bệnh tự đi khám chữa bệnh ngoại trú tại một số cơ sở y tế vẫn được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí; đồng thời nhiều mức hưởng, mức thanh toán cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới, giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Chỉ một ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, em Trần Đình Khiêm (18 tuổi, Ninh Bình) không may gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương đùi trái và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, chấn thương nặng. Thế nhưng, nhờ ca phẫu thuật khẩn cấp cùng sự hỗ trợ của bệnh viện, nhà trường và các lực lượng chức năng, nam sinh đã kịp trở lại phòng thi để hoàn thành môn Ngữ văn sáng 11/6.

Bộ Y tế đề xuất triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí từ năm 2026, ưu tiên nhóm yếu thế trước khi mở rộng toàn dân.

Bộ Y tế vạch lộ trình xây dựng hệ thống y tế hiện đại: Mỗi tỉnh có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống y tế hiện đại, đồng bộ, thông minh và công bằng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh mới.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động robot Da Vinci Xi thứ hai sau thành công hàng ngàn ca phẫu thuật, can thiệp điều trị ung thư và bệnh khó trong 1 năm. Sự kiện này đưa Tâm Anh trở thành bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu cùng lúc nhiều hệ thống robot phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

(CLO) Đau cổ vai gáy đang trở thành một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt ở người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên chủ quan hoặc tự điều trị kéo dài vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

Cỡ chữ bài viết: