Liên minh châu Âu giữa trăm bề toan tính

(CLO) Trong bối cảnh địa chính trị và kinh tế toàn cầu liên tục biến động, Liên minh châu Âu đang đối diện đồng thời nhiều yêu cầu chiến lược khó khăn: từ đối ngoại, an ninh, quốc phòng, năng lượng... đến kinh tế.

Hỗ trợ Ukraine tiếp tục là một trong những ưu tiên lớn, nhưng cách thức huy động tài chính và phân bổ nguồn lực cho các chương trình quốc phòng - an ninh của khối đang trở thành chủ đề tranh luận sâu rộng. Trong “trăm bề toan tính” ấy, bài toán không chỉ là tìm kiếm nguồn lực, mà còn là định vị chiến lược lâu dài của liên minh trong một môi trường ngày càng bất định.

Áp lực về nguồn lực những tính toán tài chính của châu Âu

Tình hình liên quan đến việc duy trì hỗ trợ tài chính cho chính quyền Kiev đang trở nên phức tạp hơn. Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố: các vụ việc liên quan đến quản trị và minh bạch, khó khăn kinh tế trong nhóm các nước tham gia hỗ trợ, sự thận trọng của một số nhà lãnh đạo châu Âu và Mỹ, những hạn chế trong tiến triển trên chiến trường, cùng áp lực từ mức nợ công dự kiến của Ukraine có thể vượt 190 tỷ USD vào cuối năm 2025.

814-202512061109531.jpeg
Tình hình chiến sự tại Ukraine vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Ảnh: RIA Novosti

Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia châu Âu có lập trường ủng hộ tăng cường hỗ trợ đã tích cực tìm kiếm các nguồn lực tài chính khả thi, đồng thời thúc đẩy các chương trình tăng cường năng lực quốc phòng của riêng mình. Theo một bản ghi nhớ gần đây của Ủy ban châu Âu gửi tới các nước thành viên, ba phương án tài chính đang được xem xét: (1) Sử dụng lợi nhuận phát sinh từ tài sản Nga đang bị đóng băng; (2) Tăng đóng góp trực tiếp từ ngân sách các quốc gia thành viên; (3) Triển khai cơ chế vay nợ chung của toàn EU. Các sáng kiến này sẽ được tích hợp trong tài liệu trình lên Hội đồng châu Âu sau Hội nghị thượng đỉnh dự kiến vào ngày 18-19/12.

Trước đó, vào tháng 9, Ủy ban châu Âu đã đề xuất phương án phân bổ tối đa 140 tỷ euro trong vòng hai đến ba năm từ lợi nhuận của các tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine. Tuy nhiên, đề xuất này gặp phản ứng thận trọng từ Bỉ do lo ngại về rủi ro pháp lý, uy tín quốc tế và chi phí kiện tụng có thể phát sinh.

Một nội dung đáng chú ý khác là chương trình tăng cường năng lực quốc phòng quy mô lớn của EU mang tên Readiness 2030 (trước đây là ReArm Europe), triển khai trong giai đoạn 2025-2028. Được Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen công bố ngày 4/3/2025, chương trình hướng tới củng cố nền tảng công nghiệp - quốc phòng châu Âu, trong bối cảnh biến động địa chính trị và sự không chắc chắn liên quan đến mức độ hỗ trợ của Mỹ. Mục tiêu tài chính dự kiến có thể lên tới 800 tỷ euro, tập trung vào mua sắm tập thể và đầu tư cho các năng lực trọng yếu như máy bay không người lái, hệ thống phòng không, tên lửa chiến thuật…

Kế hoạch gồm 5 cấu phần chính: (1) Linh hoạt tài chính, cho phép tạm nới các quy định ngân sách trong khuôn khổ Hiệp ước ổn định và tăng trưởng, tạo điều kiện để các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng, huy động tới 650 tỷ euro trong 4 năm. Một phần hỗ trợ cho Ukraine có thể được trích từ các khoản tăng chi theo cam kết của từng nước, đặc biệt là chi tiêu quân sự bổ sung theo nghĩa vụ trong NATO. (2) Các khoản vay quốc phòng, thiết lập cơ chế vay chung quy mô 150 tỷ euro cho các dự án quốc phòng hợp tác, bao gồm năng lực phòng không, pháo tầm xa, hệ thống tên lửa phóng loạt và các dự án hàng không. (3) Tái phân bổ ngân sách, điều chỉnh các quỹ đang có của EU sang các ưu tiên quốc phòng. (4) Vai trò của Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), xem xét nới lỏng các hạn chế pháp lý đối với việc hỗ trợ trực tiếp cho các công ty quốc phòng và các quỹ liên quan. (5) Huy động khu vực tư nhân, khuyến khích các cơ chế hợp tác công - tư nhằm thu hút đầu tư cho lĩnh vực quốc phòng.

Chiến lược quốc phòng trong môi trường bất định

Ngày 15/11, EU đã thông qua ngân sách năm 2026 với tổng quy mô 192 tỷ euro, trong đó có khoản hỗ trợ trực tiếp 4 tỷ euro cho Ukraine theo Cơ chế hỗ trợ Ukraine, cùng các khoản vay hơn 7 tỷ euro. Tổng giá trị hỗ trợ theo cơ chế này đến năm 2027 dự kiến đạt 50 tỷ euro. Ngân sách được điều chỉnh hằng năm, ưu tiên tăng chi cho quốc phòng, an ninh, viện trợ nhân đạo và tăng năng lực cạnh tranh.

Bên cạnh đó, chương trình PURL (Danh sách yêu cầu ưu tiên của Ukraine) tiếp tục vận hành. Đây là cơ chế cho phép Ukraine tiếp cận trang thiết bị quốc phòng từ các quốc gia đóng góp, thay vì sử dụng trực tiếp ngân sách liên bang Mỹ. Sau khi các nước thanh toán phần đóng góp, Mỹ bảo đảm khâu chuyển giao. Một gói trị giá 500 triệu USD đã được triển khai với sự tham gia của Đức, Hà Lan, Canada và Đan Mạch.

814-202512061109532.jpeg
Châu Âu đang phải đối mặt với bài toán tài chính nghiêm trọng. Ảnh: Hội đồng châu Âu

Tuy nhiên, bối cảnh tài khóa và kinh tế vĩ mô của EU cũng đặt ra những thách thức đáng kể. Mặc dù tổng GDP của khối đạt khoảng 17,9 nghìn tỷ euro (chiếm 18,2% toàn cầu), tỷ lệ nợ công trung bình đã ở mức 81% GDP, vượt ngưỡng tham chiếu 60%. Một số nền kinh tế lớn như Pháp (115%) và Ý (137%) có mức nợ cao. Ngay cả Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, cũng đối mặt với suy giảm tăng trưởng và áp lực tài khóa.

Những áp lực này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: hậu quả của đại dịch COVID-19, biến động nguồn cung năng lượng, chi phí lớn liên quan đến chuyển đổi xanh, cũng như gián đoạn chuỗi cung ứng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị. Các cam kết tài chính lớn với Mỹ, bao gồm mua 750 tỷ USD năng lượng đến năm 2028 và đầu tư thêm 600 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ, cũng làm gia tăng gánh nặng tài chính đối với EU.

Trong bối cảnh đó, câu hỏi đặt ra là EU sẽ huy động nguồn lực ở đâu để duy trì các cam kết hiện tại và triển khai các sáng kiến quy mô lớn nêu trên. Một số phương án thường được thảo luận:

Một là, điều chỉnh ngân sách hiện hành, nhưng cắt giảm mạnh vào các chương trình xã hội có thể gây phản ứng trong nước, trong khi các sáng kiến về chuyển đổi xanh vẫn được xem là ưu tiên chiến lược và khó bị thu hẹp.

Hai là, tăng thuế, tuy nhiên biện pháp này dễ vấp phải sự phản đối của người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh chi phí sinh hoạt còn cao.

Ba là, tăng cường vay nợ trong và ngoài khu vực đồng euro. Ngân hàng Trung ương châu Âu và các ngân hàng trung ương quốc gia có thể tiếp tục mua trái phiếu chính phủ thông qua các chương trình như PSPP hay APP. Đây có thể là lựa chọn ít gây xáo trộn nhất trong ngắn hạn, nhưng đồng thời làm gia tăng mức độ phụ thuộc tài chính của các quốc gia thành viên vào các cơ chế chung của EU.

Xem thêm

Trung Đông sau cơn sóng dữ

Trung Đông sau cơn sóng dữ

(CLO) Sau giai đoạn căng thẳng cao liên quan đến Iran, tình hình Trung Đông tạm thời hạ nhiệt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.
Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

(NB&CL) Cuộc khủng hoảng Iran đánh dấu một bước ngoặt, khi trí tuệ nhân tạo (AI) dần trở thành một công cụ cốt lõi trong chiến tranh hiện đại. Từ việc xác định mục tiêu cho tới hỗ trợ các chiến dịch ám sát, AI đang rút ngắn thời gian ra quyết định - nhưng đồng thời cũng làm dày thêm câu hỏi về trách nhiệm, đạo đức và luật pháp quốc tế.
Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

(CLO) Những đợt tập kích tên lửa mới đây từ Yemen hướng về phía Israel làm dấy lên nỗi lo sợ về một kịch bản cực đoan hơn, đó là lực lượng Houthi có thể phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb. Nhưng việc bóp chặt “yết hầu” vận tải toàn cầu, trong bối cảnh Hormuz đang tắc nghẽn, có phải ý tưởng sáng suốt với Houthi?
Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

(CLO) Những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về triển vọng đàm phán với Iran đang tạo ra mâu thuẫn: trong khi ngôn từ ngoại giao được nhấn mạnh, các dấu hiệu chuẩn bị quân sự lại gia tăng.
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

(NB&CL) Khi các chỉ số khí hậu toàn cầu đồng loạt “nhấp nháy đỏ”, cú sốc năng lượng tại eo biển Hormuz lại bồi thêm một đòn mạnh vào nền kinh tế thế giới. Nhưng từ đó, một câu hỏi sống còn lại hiện ra: Liệu nhân loại sẽ tiếp tục vay mượn tương lai bằng nhiên liệu hóa thạch, hay sẽ dùng chính cuộc khủng hoảng này làm bệ phóng cho chuyển đổi xanh?
Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

(CLO) Những diễn biến liên tiếp xung quanh tối hậu thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran trong vài ngày qua cho thấy một thực tế quen thuộc nhưng đáng chú ý trong chính sách đối ngoại của Washington hiện nay: sự dao động giữa răn đe cứng rắn và điều chỉnh chiến thuật nhằm tránh vượt qua “lằn ranh đỏ” của một cuộc leo thang ngoài tầm kiểm soát.
Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

(CLO) Cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông, với tâm điểm là khu vực Vịnh Ba Tư, đang tạo ra những cú sốc sâu rộng đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Liệu cuộc khủng hoảng này sẽ còn kéo dài?
Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

(CLO) Bất chấp sức mạnh quân sự của Mỹ, với hai tàu sân bay đang triển khai, Iran vẫn đủ sức chặn đường hàng hải qua eo biển Hormuz bằng máy bay không người lái và thủy lôi. Eo biển này vì thế có thể xem như thước đo mới nhất về hiệu quả của chiến lược tiếp cận bất đối xứng trong xung đột trên biển.
Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

(CLO) Các động thái thương mại gần đây của Mỹ cho thấy một xu hướng đáng chú ý: mở rộng phạm vi đối đầu từ cạnh tranh song phương sang tiếp cận đa phương mang tính áp đặt.
Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

(NB&CL) Cho đến tận bây giờ, khi tưởng chừng thế giới đã có những bước tiến rất nhanh, thậm chí thần kỳ về nhiều mặt thì nhức nhối thay, vẫn tồn tại những thực tế rất cũ, một nghịch lý vẫn chưa có giải pháp hiệu quả, trong đó có câu chuyện thiếu thốn nước sạch. Không chỉ là con số hơn 2 tỷ người đang không có nước sạch để sử dụng.
Trung Đông sau vòng giao tranh đầu tiên: Thế cân bằng mong manh

Trung Đông sau vòng giao tranh đầu tiên: Thế cân bằng mong manh

(CLO) Chiến dịch quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể nói đã bước qua vòng giao tranh đầu tiên. Đòn đánh "phủ đầu" của liên quân Mỹ - Israel dù rất mạnh, nhưng lại không hạ gục được Iran, khiến cuộc chiến đang phải bước sang giai đoạn hai phức tạp và khó lường hơn tới dây.
Cỡ chữ bài viết: