Điều chỉnh kích thước chữ

Long Biên (Hà Nội): Người dân mòn mỏi chờ được nhận đất trúng đấu giá!

(CLO) Gần 10 năm sau khi nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên, đến nay người dân vẫn mòn mỏi chờ được cơ quan chức năng giao đất…

Báo nói Công luận

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 2/2/2010 Sở Tài chính Hà Nội đã có Quyết định 473/QĐ-STC phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất các thửa đất lô No10B, No11B và thửa số 12 lô No06 Khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên.

Những người trúng đấu giá đã nộp số tiền trên 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, toàn bộ các lô đất trúng đấu giá chưa đảm bảo đầy đủ về hạ tầng như quy chế đấu giá, nên những người này đã có đơn phản ánh sự việc gửi tới Trung tâm Giao dịch đất và phát triển quỹ đất Hà Nội và tạm ngừng nộp số tiền trúng đấu giá còn lại. Qua đó, ngày 27/9/2010, Sở Tài chính Hà Nội ban hành Quyết định số 4522 huỷ kết quả trúng đấu giá 16 thửa đất nêu trên, khiến các hộ dân khởi kiện ra toà.

Hiện trạng khu đất đấu giá tại Khu đô thị Sài Đồng

Hiện trạng khu đất đấu giá tại Khu đô thị Sài Đồng

Theo bản án hành chính của TAND TP. Hà Nội, tại "đơn đề nghị khẩn cấp" đề ngày 12/3/2011 của anh Vũ Mạnh Hà, anh Dương Hữu Phước, ông Trần Văn Sơn, bà Nguyễn Thị Hiền về việc khu đất đấu giá (lô 10B, 11B) nơi có các thửa đất trúng đấu giá của các ông bà có tên nêu trên chưa được hoàn thiện đầy đủ về cơ sở hạ tầng như quy định của Quy chế đấu giá, cụ thể: chưa có điện, chưa có tủ điện, bốt điện…

Qua kiểm tra thực địa, UBND phường Phúc Đồng đã xác nhận những nội dung nêu trong đơn của các ông bà có tên trên là đúng thực trạng. Nội dung trình bày nêu trên của ông Vũ Mạnh Hà, ông Dương Hữu Phúc, bà Nguyễn Thị Hiền, ông Trần Văn Sơn cũng phù hợp với xác nhận của Công ty điện lực Long Biên.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Quy chế đấu giá quy định rõ việc người trúng đấu giá được hưởng đầy đủ các quyền lợi hợp pháp có liên quan đến thửa đất trúng đấu giá theo quy định của quy chế đấu giá. Căn cứ vào quy định trên, HĐXX thấy lý do người khởi kiện đưa ra tại các đơn kiến nghị là có cơ sở.

“Như vậy, việc Sở Tài chính căn cứ vào các văn bản đề nghị của Sở tài nguyên và môi trường (Tờ trình 2059/TN&MT.KHTH ngày 28/6/2010 và Văn bản 3247/TN&MT.KHTH ngày 16/9/2010) để hủy kết quả đấu giá của một số cá nhân và tổ chức, trong đó có ông Vũ Mạnh Hà là không đảm bảo khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của anh Vũ Mạnh Hà”, bản án nhấn mạnh.

Từ phân tích tổng hợp trên, HĐXX thấy có cơ sở chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Mạnh Hà, cần hủy Quyết định số 4522/QĐ - STC ngày 27/9/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về phần hủy kết quả trúng đấu giá của anh Vũ Mạnh Hà để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho anh Vũ Mạnh Hà theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Mạnh Hà đối với Sở Tài chính Hà Nội và hủy Quyết định số 4522/QĐ - STC ngày 27/9/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về phần hủy kết quả trúng đấu giá của ông Vũ Mạnh Hà. Sau đó, Sở Tài chính Hà Nội đã có quyết định thu hồi Quyết định số 4522 ban hành trước đó.

Năm 2012, Sở TN&MT Hà Nội tổ chức cuộc họp với những người dân trúng đấu giá về hạ tầng kỹ thuật khu đất, có sự tham gia của liên ngành. Cuộc họp đưa ra kết luận: Ban quản lý Dự án Khu đô thị mới Sài Đồng, Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội có trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đất.

Nhưng khi tìm hiểu thực tế và có được xác nhận của Tổng công ty Điện lực Hà Nội, việc đầu tư cơ sở hạ tầng điện, nước, nhà ở tại khu đất đấu giá vẫn chưa hoàn thành, nên các hộ dân tiếp tục chưa đồng ý nộp tiếp số tiền còn lại.

Văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội

Văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội

Đến ngày 6/7/2015, phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh có văn bản số 4596/UBND-TNMT chỉ đạo Sở TN&MT kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến những tồn tại trong việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị Sài Đồng. Lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu khắc phục, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật (điện, cấp nước, thoát nước,… có xác nhận của cơ quan quản lý chuyên ngành) tới từng thửa đất theo quy định tại Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất và giải quyết dứt điểm tồn tại, khiếu kiện của người trúng đấu giá.

Đến nay, dù người dân gửi nhiều văn bản tới cơ quan chức năng nhưng không nhận thêm được bất kỳ thông báo nào về việc giải quyết quyền lợi hoặc thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội theo văn bản số 4596.

Cực chẳng đã, người dân đã có đơn cầu cứu lên Thủ tướng Chính phủ cho biết, việc trì hoãn thực hiện Quyết định số 473/QĐ-STC ngày 2/2/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá 16 thửa đất tại Khu đô thị mới Sài Đồng, trong gần 10 năm nay mà không có lý do chính đáng. Điều này đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho những người trúng đấu giá, ảnh hưởng đến việc thu ngân sách và mỹ quan đô thị.

“Chúng tôi kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. Hà Nội thực hiện dứt điểm văn bản số 4596 và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá Khu đô thị mới Sài Đồng để đảm bảo quyền lợi của người dân”, đơn kiến nghị nêu rõ.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến sự việc, Công ty Điện lực Long Biên đã xác nhận và Văn phòng Thừa phát lại Hoàn Kiếm (Hà Nội) cũng đã lập lập vi bằng ghi nhận hiện trạng khu đất trúng đấu giá vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chưa có hệ thống nước sạch, chưa có hệ thống hạ thế ngầm và tủ điện; chưa trồng cột điện, chưa có đường dây, toàn bộ cột điện đang chất đống, bốt tủ điện chưa có, đầu chờ đường nước chưa có.

Vì vậy các hộ dân trúng đấu giá yêu cầu các sở ngành hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy chế đấu giá để các hộ dân yên tâm nộp nốt tiền và nhận đất ở.

Nhóm PV