Điều chỉnh kích thước chữ

Long Biên (Hà Nội): Người dân mòn mỏi chờ được nhận đất trúng đấu giá!

(CLO) Gần 10 năm sau khi nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên, đến nay người dân vẫn mòn mỏi chờ được cơ quan chức năng giao đất…

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 2/2/2010 Sở Tài chính Hà Nội đã có Quyết định 473/QĐ-STC phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất các thửa đất lô No10B, No11B và thửa số 12 lô No06 Khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên.

Những người trúng đấu giá đã nộp số tiền trên 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, toàn bộ các lô đất trúng đấu giá chưa đảm bảo đầy đủ về hạ tầng như quy chế đấu giá, nên những người này đã có đơn phản ánh sự việc gửi tới Trung tâm Giao dịch đất và phát triển quỹ đất Hà Nội và tạm ngừng nộp số tiền trúng đấu giá còn lại. Qua đó, ngày 27/9/2010, Sở Tài chính Hà Nội ban hành Quyết định số 4522 huỷ kết quả trúng đấu giá 16 thửa đất nêu trên, khiến các hộ dân khởi kiện ra toà.

Hiện trạng khu đất đấu giá tại Khu đô thị Sài Đồng

Hiện trạng khu đất đấu giá tại Khu đô thị Sài Đồng

Theo bản án hành chính của TAND TP. Hà Nội, tại "đơn đề nghị khẩn cấp" đề ngày 12/3/2011 của anh Vũ Mạnh Hà, anh Dương Hữu Phước, ông Trần Văn Sơn, bà Nguyễn Thị Hiền về việc khu đất đấu giá (lô 10B, 11B) nơi có các thửa đất trúng đấu giá của các ông bà có tên nêu trên chưa được hoàn thiện đầy đủ về cơ sở hạ tầng như quy định của Quy chế đấu giá, cụ thể: chưa có điện, chưa có tủ điện, bốt điện…

Qua kiểm tra thực địa, UBND phường Phúc Đồng đã xác nhận những nội dung nêu trong đơn của các ông bà có tên trên là đúng thực trạng. Nội dung trình bày nêu trên của ông Vũ Mạnh Hà, ông Dương Hữu Phúc, bà Nguyễn Thị Hiền, ông Trần Văn Sơn cũng phù hợp với xác nhận của Công ty điện lực Long Biên.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Quy chế đấu giá quy định rõ việc người trúng đấu giá được hưởng đầy đủ các quyền lợi hợp pháp có liên quan đến thửa đất trúng đấu giá theo quy định của quy chế đấu giá. Căn cứ vào quy định trên, HĐXX thấy lý do người khởi kiện đưa ra tại các đơn kiến nghị là có cơ sở.

“Như vậy, việc Sở Tài chính căn cứ vào các văn bản đề nghị của Sở tài nguyên và môi trường (Tờ trình 2059/TN&MT.KHTH ngày 28/6/2010 và Văn bản 3247/TN&MT.KHTH ngày 16/9/2010) để hủy kết quả đấu giá của một số cá nhân và tổ chức, trong đó có ông Vũ Mạnh Hà là không đảm bảo khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của anh Vũ Mạnh Hà”, bản án nhấn mạnh.

Từ phân tích tổng hợp trên, HĐXX thấy có cơ sở chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Mạnh Hà, cần hủy Quyết định số 4522/QĐ - STC ngày 27/9/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về phần hủy kết quả trúng đấu giá của anh Vũ Mạnh Hà để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho anh Vũ Mạnh Hà theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Mạnh Hà đối với Sở Tài chính Hà Nội và hủy Quyết định số 4522/QĐ - STC ngày 27/9/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về phần hủy kết quả trúng đấu giá của ông Vũ Mạnh Hà. Sau đó, Sở Tài chính Hà Nội đã có quyết định thu hồi Quyết định số 4522 ban hành trước đó.

Năm 2012, Sở TN&MT Hà Nội tổ chức cuộc họp với những người dân trúng đấu giá về hạ tầng kỹ thuật khu đất, có sự tham gia của liên ngành. Cuộc họp đưa ra kết luận: Ban quản lý Dự án Khu đô thị mới Sài Đồng, Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội có trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đất.

Nhưng khi tìm hiểu thực tế và có được xác nhận của Tổng công ty Điện lực Hà Nội, việc đầu tư cơ sở hạ tầng điện, nước, nhà ở tại khu đất đấu giá vẫn chưa hoàn thành, nên các hộ dân tiếp tục chưa đồng ý nộp tiếp số tiền còn lại.

Văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội

Văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội

Đến ngày 6/7/2015, phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh có văn bản số 4596/UBND-TNMT chỉ đạo Sở TN&MT kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến những tồn tại trong việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị Sài Đồng. Lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu khắc phục, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật (điện, cấp nước, thoát nước,… có xác nhận của cơ quan quản lý chuyên ngành) tới từng thửa đất theo quy định tại Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất và giải quyết dứt điểm tồn tại, khiếu kiện của người trúng đấu giá.

Đến nay, dù người dân gửi nhiều văn bản tới cơ quan chức năng nhưng không nhận thêm được bất kỳ thông báo nào về việc giải quyết quyền lợi hoặc thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội theo văn bản số 4596.

Cực chẳng đã, người dân đã có đơn cầu cứu lên Thủ tướng Chính phủ cho biết, việc trì hoãn thực hiện Quyết định số 473/QĐ-STC ngày 2/2/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá 16 thửa đất tại Khu đô thị mới Sài Đồng, trong gần 10 năm nay mà không có lý do chính đáng. Điều này đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho những người trúng đấu giá, ảnh hưởng đến việc thu ngân sách và mỹ quan đô thị.

“Chúng tôi kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. Hà Nội thực hiện dứt điểm văn bản số 4596 và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá Khu đô thị mới Sài Đồng để đảm bảo quyền lợi của người dân”, đơn kiến nghị nêu rõ.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến sự việc, Công ty Điện lực Long Biên đã xác nhận và Văn phòng Thừa phát lại Hoàn Kiếm (Hà Nội) cũng đã lập lập vi bằng ghi nhận hiện trạng khu đất trúng đấu giá vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chưa có hệ thống nước sạch, chưa có hệ thống hạ thế ngầm và tủ điện; chưa trồng cột điện, chưa có đường dây, toàn bộ cột điện đang chất đống, bốt tủ điện chưa có, đầu chờ đường nước chưa có.

Vì vậy các hộ dân trúng đấu giá yêu cầu các sở ngành hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy chế đấu giá để các hộ dân yên tâm nộp nốt tiền và nhận đất ở.

Nhóm PV

 
 
Tin mới
Xe máy điện Dat Bike Weaver 200 có khả năng đi được 200km với chỉ duy nhất một lần sạc

(CLO) Dat Bike, công ty xe máy điện “Made in Vietnam” vừa chính thức ra mắt mẫu xe Weaver 200 với khả năng đi được quãng đường 200km chỉ với 1 lần sạc.

Hưng Yên: Doanh nghiệp nợ thuế vẫn trúng thầu dự án trị giá hàng chục tỷ đồng

(CLO) Dù ở trong tình trạng nợ thuế nhưng Công ty CP tập đoàn xây dựng Phú Phương vẫn trúng gói thầu trị giá hơn 12,8 tỷ đồng tại xã Bình Minh (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Bí ẩn kho nhôm 5 tỷ USD tại Bà Rịa - Vũng Tàu khiến thế giới đỏ mắt tìm về

(CLO) Trong xu thế chuyển dịch năng lượng sạch, kim loại như nhôm, nickel, cobalt và platinum được khai thác và ngày càng khan hiếm. Trong đó, Việt Nam lại có một kho dự trữ nhôm trị giá đến 5 tỷ USD nằm im lìm tại Bà Rịa - Vũng Tàu với trữ lượng đủ lớn để giết chết ngành nhôm Việt Nam.

Cáp treo núi Fansipan (Sa Pa) hoạt động trở lại phục vụ du khách checink băng tuyết

(CLO) Từ ngày 3/12 tới, Công ty dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan (Sa Pa) sẽ hoạt động trở lại sau 7 tháng tạm dừng do dịch bệnh Covid-19 để phục vụ du khách lên thăm quan, khám phá, checkin "Nóc nhà Việt Nam".

Thủ tướng: Chủ động kiểm soát, ngăn chặn biến chủng mới Omicron xâm nhập vào Việt Nam

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra. Cùng với đó là tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới này nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

Vì sao Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình chưa hoạt động hết công suất dù nhu cầu nhập viện tăng?

(CLO) Trong mấy ngày qua, mặc dù số lượng bệnh nhân nhập viện liên tục tăng cao nhưng Bệnh viện dã chiến đa tầng quận Tân Bình vẫn chưa hoạt động hết công suất tối đa.

Xiaomi có kế hoạch xây nhà máy sản xuất 300.000 xe điện mỗi năm

(CLO) Xiaomi đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy công suất 300.000 xe hàng năm tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhà máy mới sẽ tập trung vào việc sản xuất xe điện và sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng của Xiaomi.

Kỷ lục 2,1 triệu người Trung Quốc dự thi công chức khi nền kinh tế chững lại

(CLO) Đã có hơn 2,12 triệu người Trung Quốc đăng ký cho kỳ thi công chức vào chủ nhật vừa qua, lần đầu tiên con số này vượt qua 2 triệu người. Tỷ lệ chọi giữa các ứng viên là 1/68 để đạt được những vị trí ‘đồng tiền bát gạo’ mà rất nhiều người thèm muốn.

Porsche 718 Cayman và Boxster sẽ được trang bị động cơ điện từ năm 2025

(CLO) Porsche giới thiệu concept Cayman thuần điện vào năm 2017 và thử nghiệm các hướng đi khả dĩ trong tương lai, cùng với Boxster sẽ chuyển sang sử dụng cấu hình truyền động thuần điện từ thế hệ tới.