Điều chỉnh kích thước chữ

Lương Sơn (Hòa Bình): Chính quyền cần vào cuộc xử lí dứt điểm tranh chấp đất giữa các hộ dân

(CLO) Chỉ dựa vào những giấy tờ viết tay từ năm 2001, một hộ dân đã mang người đến chiếm đất, quấy nhiễu, phá hoại tài sản của gia đình bà Bùi Thị Thúy Thơm (trú tại xóm Vần, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) khiến nổ ra tranh chấp.

Audio

Báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn của bà Bùi Thị Thúy Thơm nội dung thể hiện, từ nhiều năm nay, gia đình bà bị ông Hoàng Chiêm ở cùng xã, sử dụng những loại giấy tờ giả mạo, không có giá trị pháp lý để chiếm dụng đất đai, phá hoại tài sản của gia đình bà trên diện tích 40.074 m2 đã được cấp Giấy CNQSD đất.

Theo bà Thơm, chính quyền địa phương không những không xử lý dứt điểm vụ việc chiếm đất mà còn cho đó là “tranh chấp”, do đó đã dẫn đến nhiều hệ lụy, gây thiệt hại cả về kinh tế lẫn tinh thần cho gia đình bà.

luong son hoa binh chinh quyen can vao cuoc xu li dut diem tranh chap dat giua cac ho dan hinh 1

Gia đình ông Hoàng Chiêm dựng lều trên thửa đất Nhà nước đã cấp sổ đỏ cho bà Thơm.

Cụ thể, gia đình người lấn chiếm có dấu hiệu sử dụng hành vi “xã hội đen” để chiếm đất, quấy nhiễu, phá hoại tài sản; còn chính quyền thì “treo lại”, không trả gia đình bà gần 300 triệu đồng tiền bồi thường GPMB theo chính sách của Nhà nước.

Xác minh nội dung khiếu nại của bà Thơm, PV đã có cuộc làm việc với ông Bùi Viết Thường, Phó Chủ tịch xã Liên Sơn. Tại buổi làm việc, ông Thường thừa nhận, gia đình bà Thơm đã được Nhà nước cấp Giấy CNQSD đất đối với 40.074m2 đất rừng vào năm 2013. Song ông Thường vẫn khẳng định là gia đình bà Thơm và ông Chiêm có tranh chấp, mà căn cứ để xã xác định “tranh chấp” là ông Chiêm có “đơn” và “hợp đồng” chuyển nhượng đất năm 2001.

Tuy nhiên, xem xét kỹ hồ sơ vụ việc mà ông Thường đưa ra thì PV thấy rằng, không hề có “hợp đồng” chuyển nhượng đất nào vào năm 2001 cả. Cái mà ông Thường gọi là “hợp đồng” chỉ là một bản “Giấy chuyển nhượng đất” viết tay làm ngày 3/9/2001, có chữ ký và xác nhận của cán bộ địa chính và lãnh đạo xã Liên Sơn.

Nội dung văn bản này nêu: Ông Nguyễn Văn Vì (chồng bà Thơm) nhất trí chuyển nhượng cho ông Chiêm 2ha khu đất đồi Vần để trồng cây ăn quả. Thế nhưng văn bản này không ghi giá trị chuyển nhượng, không có trích lục ranh giới thửa đất và chỉ có chữ ký của ông Vì, không có chữ ký của bên nhận chuyển nhượng là ông Chiêm.

Đặc biệt, văn bản này được làm vào ngày 3/9/2001 nhưng ông Nguyễn Văn Điệp (cán bộ địa chính xã) và ông Nguyễn Huy Túc (Phó Chủ tịch xã Liên Sơn) lại xác nhận vào văn bản này từ ngày 8/1/2001, tức trước ngày hai bên “chuyển nhượng” gần 8 tháng?

Tiếp tục tìm hiểu về các căn cứ để xã Liên Sơn xác định là có “tranh chấp” trên thửa đất này, ông Thường cho biết thêm, ngoài đơn của ông Chiêm và “hợp đồng” nói trên thì ông Chiêm đã có canh tác trên đất từ năm 1996.

Thế nhưng, khi chúng tôi đưa ra Giấy CNQSD đất Nhà nước cấp cho gia đình bà Thơm (ông Vì) đối với toàn bộ diện tích hơn 4ha, đồng thời đề nghị ông Thường cho biết khi làm hồ sơ cấp “sổ đỏ” cho thửa đất này (năm 2012 - 2013), ông Chiêm có còn canh tác trên thửa đất này nữa hay không, chính quyền địa phương đã thực hiện các thủ tục thế nào, việc công khai ra sao, ông Chiêm thời điểm đó có ý kiến gì về việc cấp sổ cho hộ bà Thơm hay không… thì ông Thường nói rằng không biết vì lúc đó ông chưa làm lãnh đạo UBND xã.

Về nội dung bà Thơm cho rằng, gia đình ông Chiêm tổ chức chiếm đất của gia đình bà, lần gần nhất vào tháng 3/2022, ông Thường xác nhận có việc đó. Ông Thường cũng đưa ra biên bản, trong đó tổ công tác xã Liên Sơn đã yêu cầu những người chiếm đất phải dừng hành vi làm lều lán, đồng thời vận chuyển các đồ đạc ra khỏi thửa đất từ ngày 16/3.

Mặc dù vậy, đến thời điểm ngày 20/4, gia đình ông Chiêm không tháo dỡ lều lán, cũng không đưa các vật liệu ra khỏi thửa đất. Chất vấn ông Thường về việc này, vị Phó Chủ tịch xã Liên Sơn né tránh, một mực khẳng định rằng xã đang kiểm tra, riêng bản thân ông chưa được báo cáo lại nên “không biết”. Ông Thường cũng nói thêm rằng, xã đã giao trưởng thôn và công an viên theo dõi, còn về phía gia đình có đất phải tự giữ, “xã không giữ đất hộ”!

Được biết, ngoài “Giấy chuyển nhượng đất” được ký khống ngày 8/1/2001 nói trên, tại buổi hòa giải ngày 29/3/2022 do UBND xã Liên Sơn tổ chức, bà Thơm đã cung cấp được Giấy CNQSD đất đối với thửa đất 40.074,5m2 do UBND huyện Lương Sơn cấp ngày 25/3/2013, đứng tên hộ ông Nguyễn Văn Vì.

Về phía ông Chiêm, ngoài “Giấy chuyển nhượng đất” ngày 3/9/2001, ông cung cấp một đơn xin nhận trồng cây nhãn và cung cấp thêm một “Giấy chuyển nhượng đất” khác do ông Chiêm viết, ông Vì ký. Giấy này ghi ngày 30/12/2000.

Chúng tôi đã xác minh “Giấy chuyển nhượng đất” ngày 30/12/2000, thì ông Vì khẳng định chữ ký trên văn bản này không phải chữ ký của ông. Điều đáng nói nữa là văn bản này cũng có xác nhận của cán bộ địa chính xã là ông Nguyễn Văn Điệp và chữ ký của Phó Chủ tịch UBND xã Liên Sơn Nguyễn Mạnh Tín vào ngày 8/1/2001 (cùng ngày với “Giấy chuyển nhượng đất” lập ngày 3/9/2001).

PV đã gặp trực tiếp ông Nguyễn Mạnh Tín (hiện đã nghỉ công tác), được ông Tín cho biết, chữ ký trên giấy này không phải chữ ký của ông. Hơn nữa, năm 2001, ông đã làm Bí thư Đảng ủy xã Liên Sơn, do đó, không thể nào ký giấy với chức danh Phó Chủ tịch được!

Về hai thứ giấy tờ “kỳ lạ” này, PV có nêu ra trong buổi làm việc với ông Bùi Viết Thường. Ông Thường chỉ nói ngắn gọn, xã đã nắm được và không giải thích gì thêm (?)

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đắc Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tuyển đấu kiếm Việt Nam giành HCV nội dung chung kết đồng đội nữ kiếm chém

(CLO) Ở nội dung chung kết đồng đội nữ kiếm chém, kiếm thủ Bùi Thị Thu Hà cùng các đồng đội gồm Phùng Thị Khánh Linh, Đỗ Thị Tâm, Phạm Thị Thu Hoài đã đánh bại đối thủ đến từ Singapore để đem về tấm HCV thứ 5 cho đội tuyển đấu kiếm Việt Nam tại SEA Games 31.

Kỳ I: Vạn Phúc, Xóm Đồi và 8 người được Bác đặt tên

(CLO) Dời Phủ Chủ tịch tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 3/12/1946, Bác Hồ vừa đi vừa làm việc và phải mất gần 170 ngày sau Bác mới về đến Phủ Chủ tịch tại Thủ đô gió ngàn… ở Đồi Khau Tý,  xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên.

TP. HCM cam kết phát triển đô thị bền vững phải gắn liền với biến đổi khí hậu

(CLO) Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho rằng, nhiệm vụ phát triển hạ tầng đô thị, TP. HCM đó là phát triển đồng bộ, hiện đại, liên kết và thích ứng biến đổi khí hậu.

Không phải trong mơ, đội tuyển bơi Việt Nam đang khiến cả Đông Nam Á phải ngước nhìn

(CLO) Báo chí Singapore mổ xẻ thất bại của huyền thoại Schooling và các đồng đội ở SEA Games 31 là minh chứng cho thấy giá trị lịch sử của tấm HCV 4x200m tiếp sức tự do nam mà đội tuyển bơi Việt Nam vừa giành được.

Thủ tướng thăm, làm việc với tập đoàn Intel, Apple và Google tại thung lũng Silicon

(CLO) Chiều ngày 17/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với các tập đoàn Intel, Apple và Google, những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới có trụ sở tại thung lũng Silicon, bang California, Hoa Kỳ.

TP.HCM hẹn hoàn thành 2,7km đường Vành đai 2 vào năm 2023

(CLO) Sau 5 năm khởi công, đoạn Vành đai 2 dài 2,7km từ nút giao thông Gò Dưa đến đại lộ Phạm Văn Đồng phải “hẹn” đến 2023 mới hoàn thành.

Tác nghiệp SEA Games 31: Rèn luyện bản lĩnh, ý chí và tinh thần sáng tạo không ngừng

(CLO) Cùng với quá trình tranh tài của các vận động viên, tại SEA Games 31 đội ngũ người làm báo ở khắp cả nước đang ngày đêm chạy đua với thời gian để có thể truyền tải đến độc giả những hình ảnh, tin tức mới nhất từ các địa điểm thi đấu.

Chiếm dụng vỉa hè làm nơi trông giữ xe: TP. HCM mạnh tay xử lý

(CLO) Sau nhiều phản ánh của báo chí về các tổ chức chiếm dụng vỉa hè làm nơi trông giữ xe, Sở GTVT TP. HCM đã có văn bản yêu cầu các đơn vị xử lý triệt để tình trạng này.

Lãnh đạo TP. HCM dâng hương hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

(CLO) Đoàn lãnh đạo TP. HCM đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng, nhân kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5) và ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6).