Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài: Bắc Kạn: Công an vào cuộc vụ đấu thầu dự án đường 254

“Ngâm” kết luận xử lí vụ việc đến bao giờ?

(CLO) Nhiều tháng trôi qua, hết cơ quan công an vào cuộc đến Sở KH&ĐT thụ lí, giải quyết nhưng đến nay lời giải cho những “lình xình” tại Gói thầu số 19 và Gói thầu số 20 thuộc Dự án Mở rộng, nâng cấp Đường tỉnh 254 vẫn đang bị “bỏ ngỏ” khiến dư luận băn khoăn…

Audio

>> DN đứng đầu liên danh trúng gói thầu 20 có đáp ứng đủ năng lực?

>> Bắc Kạn: Công an vào cuộc vụ đấu thầu dự án đường 254

Dự án mở rộng, nâng cấp ĐT 254, Bắc Kạn do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. Đây là công trình đường giao thông Cấp III; Dự án: Nhóm B; Cấp đường: Cấp IV miền núi; Tốc độ thiết kế: 40km/h; Tổng chiều dài của tuyến đường khoảng 40km, từ Km70+300 đến Km105+000, ĐT 254 và đoạn tránh thị trấn Bằng Lũng; Cắt ngang tuyến đường: Bnền = 7,5m, mặt đường Bmặt = 5,5m; Tải trọng thiết kế đường: Trục xe 12T; Tải trọng thiết kế công trình: HL93; Kết cấu áo đường mềm cấp cao A1; Hạng mục chủ yếu dự kiến: Nền mặt đường, hệ thống thoát nước, cầu, an toàn giao thông, chú ý thiết kế kết cấu mặt đường phù hợp cho các đoạn tuyến hay bị ngập lụt.

Việc đổ thải không đúng quy định đang gây bức xúc cho người dân

Việc đổ thải không đúng quy định đang gây bức xúc cho người dân

Tổng vốn thực hiện dự án: 820 tỷ đồng, địa điểm thực hiện dự án: huyện Chợ Đồn và huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Trong đó, gói thầu số 19 và gói thầu số 20 có tổng giá trị gần 350 tỷ đồng. Cả hai gói lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ, cùng đóng thầu ngày 8/6/2018.

Liên quan đến những phản ánh về việc nhà thầu không đủ năng lực, có dấu hiệu "mông" hồ sơ thầu để tham gia đấu thầu và trúng thầu dự án… Công an tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản gửi Ban quản lí dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Bắc Kạn đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan.

Văn bản 2172 ngày 5/9/2018 do Thượng tá Vũ Văn Quân, Phó GĐ Công an tỉnh Bắc Kạn ký nêu rõ: Để đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh nội bộ trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Bắc Kạn đề nghị Ban quản lí dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Bắc Kạn cung cấp những tài liệu liên quan đến việc tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu liên quan đến gói thầu xây lắp số 19 và 20 thuộc dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường 254.

Hồ sơ đề nghị cung cấp gồm: Hồ sơ mời thầu; Hồ sơ dự thầu của các nhà thầu; Hồ sơ đấu thầu, đánh giá, lựa chọn nhà thầu; các tài liệu, văn bản thẩm định, kết luận lựa chọn nhà thầu; những vấn đề phát sinh đơn thư khiếu nại, khiếu kiện trong quá trình đấu thầu dự án.

Tuy nhiên, sau vài tháng điều tra, đến nay toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được cơ quan Công an tỉnh Bắc Kạn chuyển về Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh để thụ lí, giải quyết theo đúng thẩm quyền.  

Ông Lăng Văn Hòa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Kạn xác nhận: Vụ việc vẫn đang được phòng, ban chuyên môn của Sở tiến hành xác minh, làm rõ.

Dư luận đang hết sức băn khoăn và mong chờ lời giải cuối cùng của cơ quan chức năng để khép lại những “lùm xùm” thời gian qua về các doanh nghiệp tham gia đấu thầu không đủ năng lực, có dấu hiệu thông thầu. Đặc biệt, có sự “tạo điều kiện” của đơn vị chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh trong quá trình đưa ra tiêu chí bài thầu, chấm thầu... để doanh nghiệp thiếu năng lực trúng thầu.

43124944_257144991672528_1592981551652536320_n-2244-1001

Được biết, sau khi được chủ đầu tư rót hàng chục tỷ đồng, trong quá trình thi công, các nhà thầu đã đổ hàng nghìn m3 đất đổ thải không đúng với thiết kế được duyệt. Nhiều khu đất của người dân, hay sông suối được các nhà thầu tận dụng làm nơi đổ đất thải. Nguyên nhân để xảy ra tình trạng này là do Chủ đầu tư là Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã không hoàn tất thủ tục thu hồi đất để làm 5 bãi đổ thải theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán được duyệt.

Một điều đáng nói thêm nữa là việc, sau khi không hoàn thiện các thủ tục thu hồi đất để làm 5 bãi đổ thải nên chưa có cơ sở để xác định chính xác được khối lượng đất, đá thừa đổ đi mà chưa có bãi đổ thải. Tuy nhiên, Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn lại tiếp tục đề xuất UBND tỉnh cho phép thu hồi đất để làm thêm 2 bãi đổ thải với tổng kinh phí hơn 8,5 tỷ đồng nhưng những đề xuất này của Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã không được Sở GTVT Bắc Kạn đồng tỉnh ủng hộ và Sở này đã tham mưu cho UBND tỉnh những bất cập mà Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh đưa ra. Ngày 29/11/2018, ông Nông Văn Chí- PCT UBND tỉnh Bắc Kạn đã ký văn bản số 6792 bác đề nghị của Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư rà soát các bãi đổ thải và tổ chức thực hiện các trình tự thủ tục liên quan theo quy định.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Gói thầu số 19 có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) thì 3 nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Liên danh Tân Thái Hà gồm Công ty CP Minh Trâm - Công ty TNHH Tân Thịnh - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Trường An Hà Nội - Công ty CP Xây dựng và Thương mại Thái Dương là nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật với giá trúng thầu là 186,47 tỷ đồng, giảm giá khoảng 540 triệu đồng (0,29%) so với giá gói thầu.

Gói thầu số 20 có 5 nhà thầu nộp HSDT. Tương tự Gói thầu số 19, chỉ có 1 nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật là Liên danh Công ty CP Xây dựng Thăng Long - Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Đức Tuấn - Công ty TNHH MTV Thành Quý - Công ty TNHH Long Khánh - Công ty CP Đầu tư phát triển HuGia có giá trúng thầu là 169,846 tỷ đồng, giảm giá khoảng 25 triệu đồng (0,015%) so với giá gói thầu.

Thành Vinh