Nghi án "cha bắt cóc con gái": Bất chấp quyết định thi hành án, người cha vẫn quyết không trả con gái

(CLO) Cơ quan chức năng cần giải quyết dứt điểm nghi án "cha bắt cóc con gái để chiếm đoạt tài sản". Không thể để vụ việc kéo dài làm bức xúc dư luận.

Vụ "cha ruột lập mưu 'bắt cóc' con gái để chiếm đoạt tài sản của vợ cũ" được báo Nhà báo & Công luận phản ánh về trường hợp chị Bùi Ngọc Thi Thơ (SN 1995, trú tại quận 6, TP. HCM) tố cáo chồng cũ là ông Lê Nguyễn Hiếu Trung (trú tại TP. Thủ Đức) bắt cóc con gái nhằm chiếm đoạt tài sản. 

nghi an cha bat coc con gai bat chap quyet dinh thi hanh an nguoi cha van quyet khong tra con gai hinh 1

Lực lượng chức năng nhiều lần đến căn hộ nơi được cho là Trung đang ở để yêu cầu Trung trả bé Tr. về cho chị Thơ.

Theo đó, ngày 20/9/2019, Tòa án nhân dân quận Thủ Đức có bản án ly hôn, chấm dứt mối quan hệ vợ chồng giữa chị Thơ và ông Trung. 

Giữa 2 người có một con gái chung là bé Lê Ngọc Tr. (sinh năm 2017) được Tòa án giao cho chị Thơ toàn quyền trực tiếp nuôi dưỡng; về phần tài sản thì 2 bên tự thỏa thuận.

Tài sản chung của 2 người bao gồm: 1 căn hộ tại phường 26, quận Bình Thạnh, hai chiếc xe máy nhãn hiệu SH, 1 xe ô tô mang nhãn hiệu Madaz 6, 1 quán cafe tại quận Gò Vấp, và 1 lô đất tại TP. Thủ Đức.

Ngày 2/11/2020, lợi dụng chị Thơ đi công tác và gửi bé Tr. cho bố mẹ ruột của mình (ở quận 6, TP. HCM) thì Trung đã đến dụ dỗ rồi "bắt cóc". 

Nhận được tin, chị Thơ vội trở về tìm con, đồng thời trình báo và nhờ cơ quan công an tìm kiếm. 

Đến ngày 11/5/2021, Chi cục thi hành án dân sự TP. Thủ Đức có Quyết định thi hành án, yêu cầu ông Lê Hiếu Trung giao con gái cho chị Thơ, nhưng ông Trung vẫn không chấp hành.

Theo chị Bùi Ngọc Thi Thơ, việc bắt cóc con gái của Trung thực chất là để ép chị Thơ rút đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản chung của Trung; vụ việc chiếm đoạt tài sản đang được công an thụ lý. 

Được biết, sau nhiều lần tìm kiếm, Chi Cục thi hành án dân sự TP. Thủ Đức phát hiện ông Lê Hiếu Trung đang trú tại Căn hộ ở Chung cư Richmond City, 207C Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP. HCM nên ngày 13/10 vừa qua đã ban hành Quyết định về việc ủy thác thi hành án cho Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh, TP. HCM tiếp tục thi hành án theo đúng thẩm quyền.

Theo Quyết định, ông Lê Nguyễn Hiếu Trung phải giao con chung tên Lê Ngọc Tr. cho chị Bùi Ngọc Thi Thơ trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục; người được thi hành án; người phải thi hành án; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc thi hành án liên hệ với Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh, TP. HCM để thi hành tiếp tục thi hành.  

nghi an cha bat coc con gai bat chap quyet dinh thi hanh an nguoi cha van quyet khong tra con gai hinh 2

QĐ về việc ủy quyền thi hành án.

Trao đổi với PV báo Nhà báo & Công luận, ông Lê Nguyễn Hiếu Trung thông tin rằng, ông đang quyết tâm khởi kiện đòi lại quyền nuôi con. 

Liên quan đến việc không chấp hành thi hành án, Luật sư Nguyễn Sa Linh (Trưởng Văn phòng Luật sư Gia Linh) cho biết, theo quy định tại khoản 2 Điều 120 Luật thi hành án dân sự: Trường hợp người phải thi hành án hoặc người đang trông giữ người chưa thành niên không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thì Chấp hành viên ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng.

Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

"Như vậy, Chấp hành viên có thể tiến hành tất cả các biện pháp cưỡng chế hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phải thi hành án giao con", Luật sư Linh nói.

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: