Điều chỉnh kích thước chữ

Người cán bộ kiên trung: Học Bác viết báo để gần bác hơn

(CLO) Không chỉ đóng góp sự nghiệp cho quê hương, đến khi về hưu ông Dương Xuân Thâu (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) lại tiếp tục theo gương Bác viết báo. Đam mê viết báo giúp ông có thêm niềm vui, thêm trải nghiệm và trên hết là được gần Bác hơn.

Sự kiện: Bác Hồ

Sống mãi kỷ niệm hai lần được gặp Bác Hồ

Dù đã bước sang tuổi 93, đôi tai không còn nghe rõ, đôi chân không còn đi vững nhưng ông Dương Xuân Thâu vẫn luôn miệt mài với công việc đọc sách, viết báo… Trước đây ông vinh dự có 2 lần được gặp Bác Hồ vào năm 1952 và năm 1953.

Ông Dương Xuân Thâu, năm nay đã ngoài 90 tuổi nhưng vẫn đam mê viết báo. Ảnh Hương Lài

Ông Dương Xuân Thâu, năm nay đã ngoài 90 tuổi nhưng vẫn đam mê viết báo. Ảnh Hương Lài

Mỗi lần gặp bác là mỗi kỷ niệm mà sau này ông không bao giờ quên và hàng năm cứ vào dịp sinh nhật bác là ông lại kể lại cho con cháu trong gia đình, dòng họ nghe như là để níu giữ lại những kỷ niệm và cũng mong con cháu tiếp tục theo ông học tập, nghe theo lời Bác.

Lần thứ nhất, ông gặp Bác vào năm 1952. Hồi ấy, ông là đại biểu của tuổi trẻ Hà Tĩnh ra tham dự Đại hội chiến sỹ thi đua toàn quốc khu vực phía Bắc lần thứ 2 được tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang. Lần thứ 2, ông được bầu là đại biểu đi tham gia Đại hội Thanh niên thế giới lần thứ IV tại Rumani và được ở lại các nước XHCN ở Đông Âu tham quan, học tập 1 năm. Khi trở về, ông tiếp tục được gặp, trò chuyện với Bác.

Gắn bó với và muốn xây dựng quê hương giàu đẹp, năm 1964 ông được Huyện ủy Cẩm Xuyên điều về làm cán bộ tuyên giáo. Năm 1967, ông giữ chức Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên. Trong quá trình công tác ông luôn tâm niệm “tất cả mọi nhiệm vụ của Đảng, của nhà nước giao nghe lời bác bất luận khó khăn nào cũng phải vượt qua” ông Dương Xuân Thâu cho biết.

Cuộc đời của Bác là một quá trình vừa học tập vừa hoạt động cách mạng; học tập để hoạt động cách mạng, qua hoạt động cách mạng, không ngừng học tập, hoàn thiện tri thức và nhân cách của bản thân. Với tinh thần đó, khi được nghỉ hưu theo chế độ nhưng ông Dương Xuân Thâu vẫn luôn miệt mài đóng góp cho các hoạt động ở địa phương và luôn học tập rèn luyện học tập theo tấm gương Bác.

Học tập là một việc phải tiếp tục suốt đời. Hiện nay trong căn phòng bé chưa đầy 20m2 của ông nhưng có tới 200 đầu sách, chủ yếu sách viết về Bác, về cuộc đời và sự nghiệp của Người. Tất cả đều được sắp xếp gọn gàng trên giá sách, đó là cách ông giữ gìn “kho báu” quý giá của mình.

Viết báo phải làm sao viết thật giản dị

Ông Dương Xuân Thâu chia sẻ “nếu về hưu mà không có việc gì làm thì rất buồn mà mình cũng không phát huy được những vốn liếng kiến thức, sách vở đã từng đọc, nghiên cứu”. “Nhớ lời bác là không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, nên nên tôi cũng tập viết báo, lúc đầu tôi cũng chưa bao giờ viết báo nhưng sau đó ngồi máy tính, đọc nhiều bài báo về Bác nên cũng dần viết được” Dương Xuân Thâu chia sẻ thêm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà báo vào năm 1960. Ảnh tư liệu

Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà báo vào năm 1960. Ảnh tư liệu

Chia sẻ kinh nghiệm làm báo, ông Thâu cho biết: tôi đọc nhiều sách, báo viết về bác nhưng nhớ nhất là những câu Bác dạy “Viết cho ai, Viết để làm gì, Viết cái gì, Viết như thế nào?” và “Viết báo phải làm sao viết thật giản dị cho đại chúng họ hiểu được cái mình viết, không viết cầu kỳ, không dùng những gì khó hiểu cho nhân dân”.

Về nhân vật mình lựa chọn để viết, ông Thâu chia sẻ: trước hết là tìm chủ đề về người tốt, việc tốt xung quanh mà mình cảm nhận có sức thuyết phục người đọc. Tiếp đó là thu thập, sàng lọc tư liệu và sắp đặt bố cục bài viết, sửa từng cầu từng chữ sao cho dễ nghe, dễ hiểu và bám sát được chủ đề.

“Tôi lại đem những bài báo đó đọc cho những người xung quanh, được họ tán thưởng là cảm hứng lại tăng lên gấp bội. Từ đó, tôi coi viết báo, làm thơ là sân chơi bổ ích của tuổi xế chiều nên càng hăng say quan sát, phản ánh cuộc sống xung quanh nhiều hơn” ông Thâu cho biết thêm.

Hoạt động trí não giúp ông quên đi tuổi tác. Có thơ, có báo thì có bạn bè giao lưu thêm vui vẻ. Nhờ đó, không làm cho tuổi già trôi đi một cách vô vị. Ngược lại, làm cho cuộc sống luôn có niềm vui mới, nhận được sự khích lệ, động viên của bạn bè.

Để lan tỏa tình thân học theo bác và cũng muốn mọi người biết đến những bài báo mình viết, ông đã mạnh dạn gửi bài cho đài, báo. Niềm vui càng lớn hơn khi được Báo Hà Tĩnh nhận đăng nhiều bài, Ban Tuyên giáo Tỉnh cũng lựa chọn bài viết của ông để cho vào tập sách hay gần đây nhất Báo người cao tuổi…

Còn sức lực, là còn đóng góp cho quê hương, ông Dương Xuân Thâu không chỉ là tấm gương về tinh thần của người cán bộ trung thành, tận tụy vì nhân dân mà còn là tấm gương về tinh thần học tập và rèn luyện không biết mệt mỏi.

Tuổi cao chí càng cao, ông Dương Xuân Thâu cùng nhiều người cao tuổi ở huyện Cẩm Xuyên đang tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Luôn cố gắn phát huy khả năng, trí tuệ, kinh nghiệm, góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh.

Lê Tâm

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 28/6: Miền Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Miền Bắc và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Tiếp tục hoàn chỉnh thể chế để cán bộ không thể tham nhũng, không dám tham nhũng

(CLO) Chiều 27/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri tại các quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Nhiều ý kiến của cử tri An Giang đề cập tới vấn đề việc làm cho lao động nông thôn

(CLO) Ngày 27/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tại huyện Thoại Sơn và huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Đội tuyển nữ Việt Nam sang Pháp tập huấn

(CLO) Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ lên đường sang Pháp tập huấn vào tối nay 27/6. Thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung sẽ có trận đấu giao hữu với tuyển nữ Pháp vào ngày 1/7 tới.

Giá đồng lao dốc mạnh, báo hiệu một cuộc suy thoái toàn cầu

(CLO) Giá đồng trên thị trường toàn cầu hiện đang chạm mức thấp nhất trong 16 tháng qua vào thứ 5 tuần trước khi các thương nhân bán phá giá kim loại này. Họ đã khiến giá đồng giảm hơn 11% chỉ trong vòng hai tuần.

Chiếc bát ngọc của vua Tự Đức được bán với giá gần 21 tỷ đồng

(CLO) Chiếc bát ngọc của vua Tự Đức vừa được nhà đấu giá Gazette Drouot tổ chức bán đấu giá thành công với giá 845.000 euro (gần 21 tỷ đồng).

Cá voi săn mồi xuất hiện ở gần đảo Bình Hưng,Cam Ranh

(CLO) Mới đây, trên mạng xã hội vừa xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một chú cá voi lớn bất ngờ xuất hiện và trồi lên mặt nước đớp mồi gần đảo Bình Hưng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Yên Bái

(CLO) Ngày 27/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái ký ban hành Quyết định số 463-QĐ/TU về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh.

Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa

(CLO) 222 món ăn từ dừa của tỉnh Bến Tre đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam và bằng xác lập Kỷ lục thế giới.