Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo Quốc Trung và nỗ lực đưa sự thật ra ánh sáng

(CLO) Hơn 2 năm sau loạt bài điều tra của nhà báo Quốc Trung (Báo Đại Đoàn Kết Thường trú tại Cần Thơ) về những sai phạm tại Trung tâm Kỹ thuật TN&MT Bạc Liêu, chiều 3/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Bùi Quanh Ánh, nguyên Giám đốc Trung tâm.

Báo nói Công luận

Loạt bài này sau đó đã được trao Giải B - Giải Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng lãng phí (lần thứ nhất) năm 2016 -2017 do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Nhà báo Trần Quốc Trung (ngoài cùng bên trái) nhận Giải B- Giải Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2016-2017 (Ảnh: Sơn Hải)

Nhà báo Trần Quốc Trung (ngoài cùng bên trái) nhận Giải B- Giải Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2016-2017 (Ảnh: Sơn Hải)

Nhà báo Trần Quốc Trung đã chia sẻ với báo Nhà báo và Công luận chuyến tác nghiệp đáng nhớ này.

Anh kể lại: Ngày 25/2/2017, sau khi nhận cuộc điện thoại chỉ đạo trực tiếp từ Tổng biên tập Hồng Thanh Quang yêu cầu điều tra thông tin hàng chục công nhân viên chức lao động của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên, Môi trường thuộc Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh Bạc Liêu kêu oan. Việc xác minh thông tin cần xem xét ở góc độ mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng tại Trung tâm Kỹ thuật TN&MT tỉnh Bạc Liêu xảy ra nhiều năm, nhiều cán bộ, nhân viên bị điều chuyển, thôi việc vô cớ, bị chậm trả lương nhiều tháng. Nhiều người lao động trong đó có Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TN&MT cũng bị cắt bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội không có lý do. Tôi đã tức tốc chuẩn bị hành trang lên đường và chỉ kịp nói với vợ con một câu: “Anh đi Bạc Liêu gấp, sếp Tổng chỉ đạo trực tiếp”.

Hôm đó là ngày thứ 7, nhà báo Quốc Trung chỉ gom vội vài bộ quần áo lên xe rồi nhắm hướng Bạc Liêu thẳng tiến, vừa đi vừa đặt ra các câu hỏi và giả định các tình huống để xử lý. Điều khiến anh băn khoăn hôm đó là ngày nghỉ có thể rất khó tiếp cận với cơ quan chức năng. Nhưng được sự hỗ trợ của các đồng nghiệp anh nhanh chóng tiếp cận được với các cán bộ công nhân viên của Trung tâm. Dĩ nhiên, để được sự ủng hộ, hợp tác của họ là không dễ dàng bởi vụ việc đã diễn ra nhiều năm rồi, bản thân họ cũng kiến nghị nhiều lần nhưng không có biến chuyển gì.

Nhà báo Quốc Trung

Nhà báo Quốc Trung

"Tuy nhiên, tôi đã chuẩn bị sẵn các tình huống và tâm lý để làm sao tiếp cận được với cán bộ công nhân viên chức của Trung tâm một cách tự nhiên, để họ thấy được quyết tâm của mình khi tham gia tìm hiểu vụ việc"- anh Quốc Trung chia sẻ.

Đến 15h chiều cùng ngày, sau hơn 4 tiếng đồng hồ trao đổi tìm hiểu với cán bộ công nhân viên chức Trung tâm cùng với các chứng cứ văn bản thu thập được, bài đầu tiên “Vụ việc lùm xùm tại Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên, Môi trường Bạc Liêu: Phải được xử lý dứt điểm” đã ra đời. Sau khi ra bài đầu tiên buổi sáng hôm đó, số báo đã được phát hành đến tay bạn đọc tại Bạc Liêu, được cán bộ công nhân viên chức Trung tâm đón nhận, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Điều ấy tạo động lực để anh tiếp tục theo bám sự việc đến cùng.

Do đó, anh đã tiếp cận được với cơ quan chủ quản là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu để tiếp tục tìm hiểu về những phản ánh của cán bộ công nhân viên chức Trung tâm. Cũng nhiều lần bất đắc dĩ anh đã làm phiền tới Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu để có được câu trả lời sớm nhất về hướng giải quyết của vụ việc.

Những ngày sau đó cán bộ công nhân viên chức Trung tâm đã chủ động liên hệ với anh để phản ánh và chia sẻ những bức xúc, những thiệt thòi mà họ phải chịu dồn nén trong nhiều năm qua. Một loạt bài về chủ đề này và lần lượt đăng tải trên các số báo Đại Đoàn Kết, như: “Sẽ tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Trung tâm”, “Nhiều việc làm trái khoáy”, “Không có lương, người lao động sống thế nào”, “Vụ việc tại Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên, Môi trường Bạc Liêu: Cần được giải quyết theo tinh thần Nghị Quyết Trung Ương 4, Khóa XII và luật phòng chống tham nhũng”, “Bắt 3 đội trưởng có hành vi chiếm đoạt tài sản”, “Nguyên Giám đốc bị khai trừ đảng”…

Vụ việc được nhà báo Quốc Trung kiên trì đeo bám từ ngày 26/2/2017 khi ra bài đầu tiên đến ngày 19/8/2017 anh đã có 11 bài liên quan đến vụ việc lùm xùm tại Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên, Môi trường Bạc Liêu. Kết quả là cơ quan chức năng đã bắt 3 Đội trưởng của Trung tâm có hành vi chiếm đoạt tài sản và khai trừ đảng nguyên Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên, Môi trường Bạc Liêu.

"Điều thuận lợi trong vụ việc này chính là cán bộ công nhân, viên chức Trung tâm hoàn toàn tin tưởng vào phóng viên và báo Đại Đoàn Kết, những phản ánh của Báo Đại Đoàn Kết đã được Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận và có nhiều văn bản yêu cầu địa phương và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu có hướng giải quyết vụ việc dứt điểm tránh kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của cán bộ công nhân viên chức Trung tâm cũng như hoạt động của Trung tâm. Ngoài ra, trong suốt quá trình phản ánh, phóng viên thường xuyên nhận được chỉ đạo Ban biên tập Báo Đại Đoàn Kết" - nhà báo Quốc Trung nhấn mạnh.

Đặc biệt hơn nữa là, loạt bài đó đã được ông Nguyễn Thiện Nhân, khi ấy là Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao. Sau đó, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu nắm và trả lời về vụ việc mà Báo Đại Đoàn Kết phản ánh. Tiếp sau đó loạt bài phản ánh thực tế khó khăn và bức xúc của cán bộ công nhân viên chức của Trung tâm khiến cho lãnh đạo Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục có các văn bản yêu cầu Uỷ ban Trung ương MTTQ tỉnh Bạc Liêu, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bạc Liêu làm rõ và giải quyết dứt điểm không để tình trạng kéo dài.

Sở dĩ Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam có nhiều quan tâm và có văn bản quan tâm đến vụ việc là đang thực hiện đúng vai trò giám sát của Mặt trận khi báo chí phát hiện vụ việc tại địa phương. Trong khi đó vụ việc này đã kéo dài nhiều năm mà không giải quyết được khiến dư luận đặt câu hỏi.

Chia sẻ về hiệu lực và sức lan tỏa của tác phẩm, nhà báo Quốc Trung cho rằng bất kỳ vụ việc nào báo chí phát hiện và phản ánh nếu được các cấp quan tâm đều gặp rất nhiều thuận lợi, từ việc tiếp cận nguồn thông tin đến việc xử lý các vụ việc. Loạt bài của anh gặp nhiều thuận lợi khi được Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban Trung ương MTTQ tỉnh Bạc Liêu, cơ quan chủ quản quan tâm và xử lý dứt điểm. Tuy nhiên anh cũng nhấn mạnh thêm rằng, không riêng gì anh và bất kỳ nhà báo nào khi điều tra, phản ánh, bất kỳ vụ việc nào, các chứng cứ, lập luận được đưa lên phản ánh trên mặt báo phải chính xác và thuyết phục thì sẽ được các cấp chính quyền quan tâm ủng hộ.

Giang Phú