Nhận diện những ‘khoảng trống’ trong di sản Trịnh Hữu Ngọc

(CLO) Di sản của họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc trong lĩnh vực thiết kế nội thất, kiến tạo không gian sống cần được nhận diện rõ hơn trong bối cảnh mỹ thuật Việt Nam đương đại.

Ngày 23/12, tại Trung tâm điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với gia đình họa sĩ - nhà thiết kế nội thất Trịnh Hữu Ngọc tổ chức tọa đàm "Di sản Trịnh Hữu Ngọc - Một khoảng trống trong sử mỹ thuật Việt Nam”.

ythe1.jpg
TS Trần Hậu Yên Thế cho rằng, Trịnh Hữu Ngọc là “điểm nối” giữa các vị tổ nghề truyền thống và thế hệ họa sĩ, nhà thiết kế của thời kỳ hiện đại

Họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc (1912 -1997) là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ trí thức, nghệ sĩ - kiến trúc sư tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông Dương những khóa đầu. Ông đạt giải Vàng về hội hoạ ngay khi mới ra trường, giải Bạc về nội thất gỗ ngay trong năm khởi nghiệp đầu tiên và cũng là người mở đầu của ngành nội thất trường Mỹ thuật Công nghiệp.

Là chủ xưởng đồ gỗ Mémo nổi tiếng, họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc đã góp gỗ và thợ cho công trình dựng đài Tuyên ngôn độc lập tại Ba Đình; là người làm nội thất mới cho phòng khánh tiết và văn phòng Thị trưởng tại Ủy ban hành chính thành phố Hà Nội giai đoạn 1964 - 1966. Ông cũng là người soạn giáo trình và dạy khóa sinh viên Trang trí nội thất đầu tiên của Trường Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

Ông cũng chính là người đã thiết kế và làm toàn bộ nội thất đồ gỗ cho ngôi nhà lịch sử số 48 Hàng Ngang (Hoàn Kiếm, Hà Nội) của nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ở và soạn thảo bản Tuyên ngôn Độc lập Việt Nam vào ngày 26/8/1945.

Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ, những đóng góp của ông trong lĩnh vực thiết kế nội thất, kiến tạo không gian sống và xây dựng tư duy thiết kế hiện đại tại Việt Nam vẫn chưa được nghiên cứu, hệ thống hóa và đặt đúng vị trí trong lịch sử mỹ thuật nước nhà.

ythe2.jpg
Họa sĩ Trịnh Lữ - con trai của họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc - chia sẻ tại tọa đàm

Tại tọa đàm, họa sĩ Trịnh Lữ - con trai của họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc - chia sẻ những câu chuyện từ gia đình, qua đó giúp công chúng tiếp cận họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc như một nhân vật lịch sử, người thầy, một nhà trí thức sống trọn vẹn với niềm tin cái đẹp phải được nuôi dưỡng từ đời sống và quay trở lại phục vụ đời sống.

Theo TS Trần Hậu Yên Thế (Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật - Đại học Quốc gia Hà Nội), họa sĩ, nhà thiết kế, nhà giáo Trịnh Hữu Ngọc như một điểm nối giữa các vị tổ nghề truyền thống và thế hệ họa sĩ, nhà thiết kế của thời kỳ hiện đại. Tiếp cận với di sản của ông, cần một tư duy mở và góc nhìn đa chiều.

Một số diễn giả đề cập đến vai trò của họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc trong sự hình thành tư duy thiết kế nội thất hiện đại tại Việt Nam. Ông đã có những cách tân âm thầm nhưng bền bỉ, đưa mỹ thuật và công năng gặp nhau trong các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, để chúng hiện diện trong đời sống thường nhật.

ythe3.jpg
Hiện vật phục chế bộ bàn ghế Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi soạn thảo Tuyên ngôn độc lập năm 1945 tại số nhà 48 Hàng Ngang được đại diện gia đình họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc tặng Bảo tàng Hà Nội

Với họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc, cái đẹp phải ít công, ít gỗ, đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng, không thừa, không thiếu; có thể sản xuất hàng loạt mà vẫn bảo đảm tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, người làm nghề phải vượt khỏi cái cũ không hợp lý để đến với cái mới hợp lý, tránh bảo thủ, rập khuôn hay sa vào công thức.

Thông qua trao đổi học thuật và đối thoại mở tại tọa đàm, những khoảng trống trong di sản Trịnh Hữu Ngọc đã được nhận diện; đồng thời đặt ra những vấn đề lớn về cách tiếp cận, ghi nhận và bảo tồn di sản thiết kế - nội thất trong bối cảnh mỹ thuật Việt Nam đương đại.

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: