'Nữ tướng' Alice Weidel và sự trỗi dậy của đảng cực hữu AfD tại Đức

(CLO) Alice Weidel, lãnh đạo đảng cực hữu Sự thay thế vì nước Đức (AfD), đang trở thành một nhân vật trung tâm trong chính trường Đức khi đảng của bà ngày càng giành được nhiều sự ủng hộ.

Bước ngoặt chính trị: AfD dần phá vỡ thế cô lập 

Ngày 29/1, Alice Weidel, lãnh đạo 46 tuổi của đảng cực hữu AfD, xuất hiện nổi bật trong Quốc hội Đức khi đảng của bà lần đầu tiên có ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách quốc gia. Một đề xuất tập trung vào hạn chế nhập cư, tuy không mang tính ràng buộc, đã được thông qua nhờ phiếu bầu của AfD.

Điều đáng chú ý là Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU), đảng trung hữu đối lập, đã dựa vào sự ủng hộ của AfD để đẩy mạnh đề xuất này, đánh dấu lần đầu tiên một đảng chính thống phá vỡ sự đồng thuận hậu chiến nhằm tẩy chay phe cực hữu.

Đề xuất cũng được ủng hộ bởi Đảng Dân chủ Tự do (FDP). Sự kiện này cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của AfD trên chính trường Đức.

nu tuong alice weidel va su troi day cua dang cuc huu afd tai duc hinh 1

Bà Alice Weidel, lãnh đạo đảng cực hữu Alternative for Germany (AfD) ở Đức. Ảnh: X/Alice_Weidel

Alice Weidel – từ chuyên gia tài chính đến chính trị gia cực hữu

Sinh năm 1979 tại miền tây bắc nước Đức, Alice Weidel xuất thân từ một gia đình trung lưu và có nền tảng học vấn vững chắc trong lĩnh vực kinh tế. Bà tốt nghiệp tiến sĩ với đề tài nghiên cứu về hệ thống lương hưu của Trung Quốc và từng làm việc cho Goldman Sachs cũng như các tập đoàn tài chính khác trước khi bước chân vào chính trị.

Gia nhập AfD năm 2013, bà Weidel nhanh chóng khẳng định vị thế nhờ năng lực hùng biện sắc bén và chiến lược chính trị rõ ràng. Bà đóng vai trò quan trọng trong việc định hình đường lối chống nhập cư và hoài nghi Liên minh châu Âu (EU) của AfD.

Bà Weidel nhanh chóng thăng tiến, trở thành đồng lãnh đạo đảng năm 2017 và giữ vững vị trí này suốt hai kỳ bầu cử liên bang. Với tư cách là đồng lãnh đạo đảng, bà đã góp phần thúc đẩy AfD từ một phong trào phản đối thành một lực lượng chính trị có ảnh hưởng mạnh mẽ trên cả nước.

Những cú sốc kinh tế trong thập kỷ qua đã tạo điều kiện cho AfD phát triển mạnh mẽ. Việc Đức mất đi mô hình kinh tế dựa vào xuất khẩu sang Trung Quốc và nhập khẩu năng lượng giá rẻ từ Nga khiến lạm phát gia tăng, làm suy yếu Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz. Trong bối cảnh đó, bà Weidel tận dụng sự bất mãn của cử tri để đẩy mạnh thông điệp dân túy.

AfD đặc biệt thành công tại Đông Đức cũ, nơi vẫn có khoảng cách giàu nghèo so với phía Tây và là nguồn cung phiếu bầu bất đồng chính kiến tự nhiên. Bà Weidel tập trung vào khu vực này, khai thác tâm lý bài ngoại và hoài nghi chính quyền của người dân.

Chiến lược chính trị và phong cách lãnh đạo

Alice Weidel nổi bật với phong cách chính trị chuyên nghiệp, mạnh mẽ và quyết đoán. Khác với hình ảnh cứng rắn thường thấy ở các chính trị gia cực hữu, bà thường xuất hiện trong những bộ vest chỉn chu, sử dụng lập luận sắc sảo để thuyết phục cử tri thay vì chỉ dựa vào các khẩu hiệu kích động.

Điều này giúp bà thu hút không chỉ những người ủng hộ truyền thống của AfD mà còn cả giới trẻ và tầng lớp trung lưu bất mãn với các chính sách nhập cư của Chính phủ.

Bà Weidel cũng tận dụng mạng xã hội để tiếp cận cử tri một cách hiệu quả. Bà hoạt động tích cực trên TikTok và X (trước đây là Twitter), nơi bà thường xuyên đăng tải các thông điệp thu hút sự chú ý lớn.

Nhờ chiến lược truyền thông này, AfD đã mở rộng được tầm ảnh hưởng, đặc biệt là với giới trẻ tại miền đông nước Đức, nơi phong trào cực hữu đang có sự trỗi dậy mạnh mẽ.

Quan điểm cứng rắn về nhập cư và tranh cãi xung quanh AfD

Bà Weidel đã trở thành biểu tượng của AfD, đến mức nhiều người Đức không thể nêu tên đồng lãnh đạo còn lại của đảng, Tino Chrupalla. Tuy nhiên, bà cũng vấp phải nhiều chỉ trích vì những quan điểm gây tranh cãi.

Là một trong những nhân vật có lập trường cứng rắn nhất về nhập cư tại Đức, trong một cuộc mít tinh gần đây, bà đã kêu gọi trục xuất hàng loạt người nhập cư và sử dụng thuật ngữ "Remigration" (tái định cư) – một khái niệm do phe cực hữu đề xuất, ám chỉ việc tước quyền công dân của những người nhập tịch.

Phát ngôn này ngay lập tức gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các đảng chính trị khác và tổ chức nhân quyền, nhưng đồng thời cũng giúp AfD thu hút thêm sự ủng hộ từ những cử tri bất mãn với chính sách nhập cư hiện tại của Chính phủ.

Bên cạnh đó, bà Weidel ủng hộ những chính trị gia có quan điểm cực đoan như Björn Höcke, người từng bị kết án vì sử dụng khẩu hiệu của Đức Quốc xã. Sự ủng hộ này cho thấy bà sẵn sàng chấp nhận những thành phần cứng rắn trong nội bộ AfD để duy trì vị thế lãnh đạo.

Bà Weidel còn có khả năng truyền tải sự bất mãn của cử tri thành thông điệp chính trị. Khi mức sống của người Đức giảm sút, bà trở thành người phát ngôn cho sự tức giận của họ. Bà cũng dám đề cập đến những vấn đề nhạy cảm như nhập cư, trong khi các đảng chính thống thường e dè.

Thách thức và tương lai của AfD trên chính trường Đức

Theo kết quả sơ bộ, AfD đạt kết quả cao chưa từng có ở cấp liên bang với 20,8% số phiếu bầu, chỉ đứng sau CDU. Điều này đặt các đảng truyền thống vào một thế khó: tiếp tục cô lập AfD hay tìm cách hợp tác với họ để tranh giành cử tri.

Sự kiện ngày 29/1 cho thấy xu hướng một số chính trị gia trung hữu đang dần mềm mỏng hơn trong quan điểm với AfD, dù vẫn có sự chia rẽ nội bộ.

Với Alice Weidel là người dẫn dắt, AfD ngày càng củng cố vị thế trong hệ thống chính trị Đức. Trong bối cảnh cuộc bầu cử châu Âu và các cuộc bầu cử địa phương quan trọng sẽ diễn ra trong năm nay, sự phát triển của AfD có thể định hình lại bản đồ chính trị Đức, buộc các đảng truyền thống phải có những điều chỉnh chiến lược để đối phó với sự trỗi dậy của phe cực hữu.

Hoài Phương (theo AJ, AFP)

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: