Ổn định chiến lược toàn cầu đứng trước phép thử của thời cuộc

(CLO) Hệ thống ổn định chiến lược toàn cầu từ thời Chiến tranh Lạnh nhằm duy trì thế cân bằng quyền lực giữa các cường quốc đang suy yếu.

Hệ thống ổn định chiến lược toàn cầu, vốn được hình thành từ thời Chiến tranh Lạnh nhằm ngăn chặn xung đột hạt nhân và duy trì thế cân bằng quyền lực giữa các cường quốc, đang ở trong tình trạng suy yếu nghiêm trọng. Tiến trình này diễn ra trong bối cảnh niềm tin giữa các quốc gia lớn ngày càng xói mòn và cơ chế kiểm soát vũ khí bị phá vỡ dần từng mảnh.

Khi những cơ chế răn đe không còn hiệu lực

Từ đầu thế kỷ XXI, Mỹ đã lần lượt rút khỏi nhiều hiệp ước kiểm soát vũ khí từng đóng vai trò then chốt trong việc duy trì ổn định toàn cầu. Việc Washington rút khỏi Hiệp ước Chống Tên lửa Đạn đạo (ABM) năm 2002 đã đánh dấu sự chấm dứt một trụ cột quan trọng của cơ chế răn đe song phương Nga-Mỹ. Tiếp đó, nỗ lực khôi phục Hiệp ước các lực lượng vũ trang thông thường tại châu Âu (CFE), vốn được thiết kế để hạn chế quân sự hóa châu Âu, cũng không đạt kết quả do khác biệt lợi ích giữa các bên.

814-202511120809331.jpeg
Kho tên lửa lớp OTR-22 và OTR-23 ở bãi thử Saryozek, Kazakhstan vào năm 1988. Ảnh: Izvestia

Trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, Mỹ tiếp tục rút khỏi hai thỏa thuận lớn khác: Hiệp ước Bầu trời Mở (Open Skies) và Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Những bước đi này được giới phân tích cho rằng phản ánh xu hướng Washington muốn tự do hành động hơn trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, nhưng đồng thời cũng làm xói mòn nền tảng của cơ chế kiểm soát vũ khí quốc tế.

Ngay cả Hiệp ước START Mới, văn kiện cuối cùng còn hiệu lực giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất, cũng đang trong tình trạng bấp bênh khi nỗ lực gia hạn gặp trở ngại bởi căng thẳng chính trị song phương.

Sự đổ vỡ này diễn ra với tốc độ đáng chú ý, trong khi các hệ quả dài hạn chưa được đánh giá thấu đáo. Nhiều ý kiến cho rằng, so với những nhà lãnh đạo Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh như John F. Kennedy hay Richard Nixon - những người có tầm nhìn chiến lược và sẵn sàng đối thoại - thì các chính quyền gần đây bị cho là chú trọng đến lợi ích ngắn hạn, phản ánh sự thay đổi trong tư duy an ninh của Washington. Cuộc khủng hoảng Ukraine đã làm rõ hơn xu hướng đó, khi đối đầu quân sự và chính trị được đẩy lên mức cao nhất kể từ năm 1991.

Dưới thời Tổng thống Joe Biden, việc tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ và NATO ở châu Âu, cùng những tuyên bố về “răn đe hạt nhân”, khiến nguy cơ leo thang tiếp tục tăng. Ở nhiều nước châu Âu, các cuộc thảo luận công khai về khả năng xảy ra xung đột trực tiếp với Nga đang trở nên phổ biến, dù ít ai có thể lường hết hậu quả nếu điều đó thực sự xảy ra.

Cân bằng chiến lược mong manh

Bên cạnh đó, hai văn kiện quốc tế quan trọng khác, đó là Hiệp ước Cấm Thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT) và Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT), cũng đang đứng trước nguy cơ bị suy yếu.

Dù cả Mỹ và Nga đều chưa chính thức bị ràng buộc pháp lý với CTBT, hai bên trong nhiều năm vẫn duy trì lệnh tạm dừng thử hạt nhân, xem đây là biện pháp để ngăn chặn “phản ứng dây chuyền” nguy hiểm.

Tuy nhiên, sự gia tăng ảnh hưởng của các nhóm chính trị ủng hộ đối đầu, cùng sức ép từ tổ hợp công nghiệp quốc phòng, đang làm dấy lên lo ngại rằng các cuộc thử nghiệm có thể tái diễn - một bước thụt lùi nghiêm trọng đối với an ninh toàn cầu.

814-202511120809332.jpeg
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lễ ký Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START), Prague, Cộng hòa Séc, ngày 8/4/2010. Ảnh: Izvestia

Tình hình đối với NPT cũng không kém phần đáng ngại. Trong một môi trường quốc tế ngày càng thiếu lòng tin và cạnh tranh chiến lược gay gắt, ngày càng nhiều quốc gia cân nhắc đến “phương án hạt nhân” như một công cụ tự bảo đảm an ninh.

Một số ý kiến trong giới chính trị Mỹ thậm chí không loại trừ khả năng khuyến khích các đồng minh xem xét lại chính sách phi hạt nhân hóa, điều có thể dẫn tới làn sóng phổ biến vũ khí hạt nhân mới. Nếu xu hướng này tiếp diễn, cơ chế kiểm soát và ràng buộc quốc tế được thiết lập hơn nửa thế kỷ qua có thể bị phá vỡ, và “khẩu súng treo trên tường” rất có thể sẽ được khai hỏa.

Trong bối cảnh đó, những tuyên bố gần đây của Tổng thống Donald Trump về nhu cầu phi hạt nhân hóa, được lặp lại trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Trung Á, vẫn chưa đi kèm với các bước đi cụ thể để hiện thực hóa. Câu hỏi đặt ra là liệu Mỹ có thể tìm lại vai trò dẫn dắt trong việc khôi phục trật tự kiểm soát vũ khí hay tiếp tục theo đuổi chiến lược răn đe mở rộng dựa trên sức mạnh quân sự.

Về phía Nga, Moscow nhiều lần khẳng định sẽ không chấp nhận sự mất cân bằng chiến lược và sẽ phản ứng “tương xứng” với mọi nỗ lực thay đổi hiện trạng. Trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, triển vọng đối thoại an ninh giữa hai bên dường như xa vời.

Rõ ràng, thế giới đang bước vào giai đoạn nguy hiểm mới, khi các cơ chế kiềm chế vốn duy trì hòa bình trong suốt nhiều thập kỷ đang bị xói mòn, trong khi những kênh đối thoại chiến lược gần như đóng băng.

Nếu không có những nỗ lực nghiêm túc để khôi phục lòng tin và tái thiết các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, trật tự quốc tế hậu Chiến tranh Lạnh có nguy cơ bị thay thế bởi một kỷ nguyên đối đầu kéo dài - nơi an ninh của mỗi quốc gia ngày càng gắn liền với sự bất an của toàn cầu.

Xem thêm

Trung Đông sau cơn sóng dữ

Trung Đông sau cơn sóng dữ

(CLO) Sau giai đoạn căng thẳng cao liên quan đến Iran, tình hình Trung Đông tạm thời hạ nhiệt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.
Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

(NB&CL) Cuộc khủng hoảng Iran đánh dấu một bước ngoặt, khi trí tuệ nhân tạo (AI) dần trở thành một công cụ cốt lõi trong chiến tranh hiện đại. Từ việc xác định mục tiêu cho tới hỗ trợ các chiến dịch ám sát, AI đang rút ngắn thời gian ra quyết định - nhưng đồng thời cũng làm dày thêm câu hỏi về trách nhiệm, đạo đức và luật pháp quốc tế.
Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

(CLO) Những đợt tập kích tên lửa mới đây từ Yemen hướng về phía Israel làm dấy lên nỗi lo sợ về một kịch bản cực đoan hơn, đó là lực lượng Houthi có thể phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb. Nhưng việc bóp chặt “yết hầu” vận tải toàn cầu, trong bối cảnh Hormuz đang tắc nghẽn, có phải ý tưởng sáng suốt với Houthi?
Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

(CLO) Những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về triển vọng đàm phán với Iran đang tạo ra mâu thuẫn: trong khi ngôn từ ngoại giao được nhấn mạnh, các dấu hiệu chuẩn bị quân sự lại gia tăng.
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

(NB&CL) Khi các chỉ số khí hậu toàn cầu đồng loạt “nhấp nháy đỏ”, cú sốc năng lượng tại eo biển Hormuz lại bồi thêm một đòn mạnh vào nền kinh tế thế giới. Nhưng từ đó, một câu hỏi sống còn lại hiện ra: Liệu nhân loại sẽ tiếp tục vay mượn tương lai bằng nhiên liệu hóa thạch, hay sẽ dùng chính cuộc khủng hoảng này làm bệ phóng cho chuyển đổi xanh?
Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

(CLO) Những diễn biến liên tiếp xung quanh tối hậu thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran trong vài ngày qua cho thấy một thực tế quen thuộc nhưng đáng chú ý trong chính sách đối ngoại của Washington hiện nay: sự dao động giữa răn đe cứng rắn và điều chỉnh chiến thuật nhằm tránh vượt qua “lằn ranh đỏ” của một cuộc leo thang ngoài tầm kiểm soát.
Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

(CLO) Cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông, với tâm điểm là khu vực Vịnh Ba Tư, đang tạo ra những cú sốc sâu rộng đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Liệu cuộc khủng hoảng này sẽ còn kéo dài?
Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

(CLO) Bất chấp sức mạnh quân sự của Mỹ, với hai tàu sân bay đang triển khai, Iran vẫn đủ sức chặn đường hàng hải qua eo biển Hormuz bằng máy bay không người lái và thủy lôi. Eo biển này vì thế có thể xem như thước đo mới nhất về hiệu quả của chiến lược tiếp cận bất đối xứng trong xung đột trên biển.
Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

(CLO) Các động thái thương mại gần đây của Mỹ cho thấy một xu hướng đáng chú ý: mở rộng phạm vi đối đầu từ cạnh tranh song phương sang tiếp cận đa phương mang tính áp đặt.
Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

(NB&CL) Cho đến tận bây giờ, khi tưởng chừng thế giới đã có những bước tiến rất nhanh, thậm chí thần kỳ về nhiều mặt thì nhức nhối thay, vẫn tồn tại những thực tế rất cũ, một nghịch lý vẫn chưa có giải pháp hiệu quả, trong đó có câu chuyện thiếu thốn nước sạch. Không chỉ là con số hơn 2 tỷ người đang không có nước sạch để sử dụng.
Trung Đông sau vòng giao tranh đầu tiên: Thế cân bằng mong manh

Trung Đông sau vòng giao tranh đầu tiên: Thế cân bằng mong manh

(CLO) Chiến dịch quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể nói đã bước qua vòng giao tranh đầu tiên. Đòn đánh "phủ đầu" của liên quân Mỹ - Israel dù rất mạnh, nhưng lại không hạ gục được Iran, khiến cuộc chiến đang phải bước sang giai đoạn hai phức tạp và khó lường hơn tới dây.
Cỡ chữ bài viết: