Điều chỉnh kích thước chữ

Phòng khám Đa khoa Đông Phương bán thuốc Đông y giá “trên trời”?

(CLO) Nhiều vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh của Phòng khám Đa khoa Đông Phương – 497 Quang Trung đã bị bệnh nhân làm đơn tố cáo tới cơ quan chức năng và Phòng khám đã trả lại tiền khám, chữa bệnh. Trong khi đó, một thang thuốc Đông y giá trị thực chỉ vào khoảng 50 nghìn đồng đã được Phòng khám phát giá tới 300.000 đồng nhằm móc túi bệnh nhân?

Audio

Như báo Nhà báo và Công luận thông tin tới bạn đọc về việc Phòng khám Đa khoa Đông Phương – 497 Quang Trung (P. Phú La, Q. Hà Đông, TP Hà Nội) có nhiều vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh qua đơn thư phản ánh của bạn đọc. Quá trình xác minh thông tin, chúng tôi đã ghi nhận tại Phòng Đông y của Phòng khám này có bác sỹ người Việt Nam tên Bạch Mộng Ngọc khám, chữa bệnh nhưng đeo thẻ tên không đúng chức danh tại Phòng khám – thẻ tên, chức danh: “Bạch Mộng Ngọc, Phó khoa - Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức”. Hai nhân viên tư vấn là Bùi Thị Thủy và Nguyễn Thị Thu Trang có đeo biển tên nhưng không rõ chức danh. Liệu hai nhân viên này có được tư vấn khám, chữa bệnh?

Sau khi được tư vấn, khám qua loa từ bác sỹ Bạch Mộng Ngọc, một người đã được bác sỹ này chuẩn đoán “đau dây thần kinh liên sườn” và đưa ra phương pháp điều trị là dùng thuốc Đông y. Bài thuốc này được vị bác sỹ đọc cho nhân viên ghi với 16 vị thuốc và đơn giá một thang thuốc là 300.000 đồng.

Phòng khám Đa khoa Đông Phương - 497 Quang Trung đã bị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt vì có những vi phạm liên quan đến khám, chữa bệnh (Ảnh: internet) 

Để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp khám, chữa bệnh theo Đông Y, phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Hồng Siêm – Thầy thuốc Nhân dân, TS – BSCKII, Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội. Ông Siêm cho biết, việc khám, chữa bệnh theo Đông y phải trải qua nhiều bước, ngày nay khoa học tiến bộ thì thường kết hợp Đông – Tây y trong khám, chữa bệnh sẽ cho ra những kết quả chính xác.

Đối với việc khám, chữa bệnh của bác sỹ Y học cổ truyền cần tuân thủ theo quy trình sau: Bệnh nhân đến khám được phát sổ khám bệnh để theo dõi; hỏi bệnh nhân về thủ tục hành chính (tên, tuổi, địa chỉ); xem các kết quả cận lâm sàng như xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang. Sau đó bác sỹ tiến hành khám: nhìn, sờ, ngó, nghe để khai thác các triệu chứng cơ năng (triệu chứng mà người bệnh nhận biết được). 

Cùng với đó là các triệu chứng thực thể (thầy thuốc khám trên người bệnh phát hiện ra). Sau đó tóm tắt các triệu chứng để quy vào các hội chứng bệnh, tiến hành chuẩn đoán sơ bộ. Để có kết quả chính xác hơn, bác sỹ tiến hành hướng dẫn bệnh nhân đi làm các xét nghiệm, siêu âm, X-quang... (cận lâm sàng). Tiếp đó, bác sỹ dựa vào kết quả cận lâm sàng (có thể dựa vào làm phương pháp loại trừ), kết quả khám để chuẩn đoán bệnh. Cuối cùng là việc xây dựng kế hoạch điều trị, cho thuốc.

Ông Nguyễn Hồng Siêm - Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội  (Ảnh:LĐTĐ)

Như vậy, đối với bệnh nhân đi khám vấn đề liên quan đến đau lưng như chúng tôi đã thông tin ở kỳ trước mà bác sỹ Bạch Mộng Ngọc – Phòng khám Đa khoa Đông Phương đã chẩn đoán: “Thoái hóa cột sống thắt lưng 2,3; cần điều trị châm cứu bấm huyệt kết hợp dùng thuốc Đông Y” dường như thiếu căn cứ? Bác sỹ Ngọc chỉ dựa vào lời nói của bệnh nhân, khám qua loa mà đã chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị (không cần hướng dẫn bệnh nhân đi làm X-quang – cận lâm sàng), dù bệnh nhân này không hề bị vấn đề gì liên quan đến cột sống.

Về thang thuốc trị giá 300.000 đồng mà Phòng khám Đa khoa Đông Phương bán cho chúng tôi với chuẩn đoán của bác sỹ Bạch Mộng Ngọc là “đau dây thần kinh liên sườn”, ông Nguyễn Hồng Siêm sau khi xem thang thuốc thì ngạc nhiên bởi tính theo giá trị tại một số Phòng khám thì chỉ khoảng 70 đến 80 nghìn đồng là giá bán ra, giá gốc thì chỉ khoảng 50 nghìn đồng. 

Ông Siêm đã phân loại từng vị thuốc và cho biết: “Thang thuốc này có tác dụng giảm đau nhưng tác dụng không nhiều. Một số vị như khương hoạt không đạt yêu cầu, phải thái ra chứ không để cả củ, nó có tác dụng giảm đau ở cổ. Vị ích nhân đáng lẽ phải đập, giã ra. Thang thuốc này đắt quá...”. Với một thang thuốc giá trị thực chỉ vào khoảng 50 nghìn đồng nhưng đã được Phòng khám Đa khoa Đông Phương bán với mức giá gấp 6 lần cho người bệnh vào 300.000 nghìn đồng nhưng tác dụng thực tế cũng không được như mong đợi. Phải chăng Phòng khám này đang bán thuốc giá “trên trời”, móc túi bệnh nhân, kéo dài quá trình điều trị?

  

 
 
Người bệnh đang bị "móc túi" bởi thang thuốc có giá gấp 6 lần - 300.000 đồng tại Phòng khám Đa khoa Đông Phương mà hiệu quả không như mong đợi?

Trong các sự việc được phản ánh qua đơn thư công dân gửi đến báo Nhà báo và Công luận, có trường hợp của anh Nguyễn Xuân Tùng (Bắc Ninh) đến khám, chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Đông Phương và được bác sỹ người Trung Quốc chẩn đoán anh Tùng bị thoái hóa cột sống, thắt lưng. Tại đây Phòng khám đã bán cho anh Tùng 7 thang thuốc Đông y nhưng cũng không kê đơn và hướng dẫn cách sử dụng. 

Các thang thuốc đều không có tem nhãn, không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Tổng số tiền khám và tiền thuốc anh Tùng phải chi phí là 2.100.000 đồng. Trước đó, anh Tùng có đi khám bệnh xương khớp tại Bệnh viện Thanh Nhàn và bác sỹ đã đưa ra kết luận anh Tùng không bị bệnh thoái hóa cột sống, thắt lưng như Phòng khám Đa khoa Đông Phương kết luận.

Ông Nguyễn Dương Trung – Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Qua kiểm tra Phòng khám Đa khoa Đông Phương thì Phòng khám này thuốc đều có nguồn gốc xuất xứ, không phát hiện ra việc Phòng khám kinh doanh các loại thuốc không rõ nguồn gốc, không tem mác như đơn thư phản ánh. Phòng khám này đã làm việc với người có đơn là chị Q và đã hứa chuyển trả toàn bộ số tiền mà chị Q cùng những người có trong đơn đã chi phí khám tại đó. Theo tôi được biết thì đã Phòng khám đã chuyển trả lại tiền vào tài khoản cho từng người rồi...”.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần