Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền làm ngơ, bao che cho sai phạm của “Vườn ong vàng”?

(CLO) Chủ đầu tư công trình "Vườn trải nghiệm sáng tạo Ong Vàng" đã tiến hành xây dựng hàng loạt công trình trái phép trên đất sản xuất nông nghiệp tại thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên biến diện tích đất trên thành khu tham quan, trải nghiệm và tiến hành thu phí khách đến tham quan.

Audio

Xây dựng trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp

Theo tìm hiểu của Phóng viên (PV), khu vực hiện tại được gọi là “Vườn trải nghiệm sáng tạo Ong Vàng” (Vườn Ong Vàng) nằm tại thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái được ông Lê Đức Trịnh (là người địa phương) ký hợp đồng thuê khoán với UBND xã ngày 14/3/2018 với diện tích ghi trong hợp đồng là 55 sào (19.800 mét vuông), mục đích sử dụng là sản xuất nông nghiệp, thời hạn kết thúc hợp đồng là ngày 03/07/2022.

Đáng chú ý, hợp đồng giao khoán đất được UBND xã Hồng Thái ký kết với ông Trịnh có nội dung “thời hạn thuê đất thực hiện tiếp Hợp đồng của lãnh đạo thôn Duyên Yết đã ký ngày 03/07/2017 đến hết hạn hợp đồng…”. Nghĩa là trước đó lãnh đạo thôn Duyên Yết đã ký hợp đồng thuê khoán đất trái thẩm quyền với ông Trịnh, việc làm này đã được UBND xã Hồng Thái sửa sai bằng cách trực tiếp đứng ra ký hợp đồng với ông Trịnh?

Tuy nhiên, thay vì thực hiện đúng nội dung cam kết trong hợp đồng, chủ đầu tư lại cho máy móc vào đào hồ, xây dựng các công trình cảnh quan tạo thành khu vui chơi, trải nghiệm và tiến hành thu phí khách đến tham quan. Việc làm trên của chủ đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, vi phạm hợp đồng đã ký kết với UBND xã Hồng Thái. Việc cải tạo, san gạt, xây dựng diễn ra trong một thời gian dài nhưng các cơ quan chức năng của huyện Phú Xuyên cũng như xã Hồng Thái gần như không hề có các động thái, biện pháp ngăn chặn kịp thời để xử lý dứt điểm sai phạm.

Chính quyền ra văn bản trên giấy, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên tiến hành xây dựng

Trao đổi với PV về việc này, ông Vũ Văn Hữu, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Xuyên cho biết: Việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là có thật và diễn ra từ năm 2019, (giai đoạn này là thời gian ông Nguyễn Trọng Vĩnh nay là Phó chủ tịch UBND huyện làm Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường - Pv). Hiện nay, Ủy ban huyện đã có kiểm tra và đã có kết luận cụ thể, giao cho Ủy ban xã xử lý, yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ các công trình không đảm bảo, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Ông Hữu cho biết thêm: Ủy ban huyện đã có chỉ đạo, kiểm điểm các cán bộ ở thôn và xã. Đồng thời, Huyện ủy cũng đã có kết luận, giao Ủy ban xã thu hồi các hợp đồng không phù hợp. Tuy nhiên, khi Pv yêu cầu được tiếp cận các văn bản nêu trên của huyện, phòng Tài nguyên để làm căn cứ thì ông Hữu hẹn PV sẽ cung cấp sau. Đáng tiếc sau nhiều tuần chờ đợi, Pv vẫn chưa nhận được các văn bản, tài liệu nêu trên.

Qua cách giải quyết vấn đề nêu trên của cơ quan chức năng huyện Phú xuyên, dư luận có quyền đặt câu hỏi về sai phạm của chủ đầu tư công trình Vườn Ong Vàng xuất phát từ sự buông lỏng, yếu kém trong quản lý của các cơ quan chức năng, hay có sự chống lưng, cố tình làm ngơ cho vi phạm diễn ra?

Ông Nguyễn Trọng Vĩnh trong thời gian công tác tại phòng Tài nguyên & Môi trường vẫn để xảy ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực quản lý, tuy nhiên sự việc chưa được xử lý dứt điểm thì nay đã được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND huyện liệu có khách quan? Các cán bộ tại xã Hồng Thái liệu có phải chịu trách nhiệm khi đã để xảy ra sai phạm trên địa bàn?

Dưới đây là một số hình ảnh PV trực tiếp ghi nhận vào ngày 19/6, trên khu đất mà ông Trịnh đã xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái.

Công trình trái phép trên đất sản xuất nông nghiệp tại vườn trải nghiệm Ong Vàng

Công trình trái phép trên đất sản xuất nông nghiệp tại vườn trải nghiệm Ong Vàng

Việc xây dựng diễn ra trong thời gian dài, tuy nhiên các cơ quan chức năng không tiến hành xử lý triệt để

Việc xây dựng diễn ra trong thời gian dài, tuy nhiên các cơ quan chức năng không tiến hành xử lý triệt để

Báo Công luận
Rất nhiều công trình xây dựng trái phép trên diện tích hàng nghìn mét vuông đất sản xuất nông nghiệp

Rất nhiều công trình xây dựng trái phép trên diện tích hàng nghìn mét vuông đất sản xuất nông nghiệp

Ngày 19/6 công nhân vẫn tiến hành công việc lắp ráp, xây dựng trong khu vực vườn trải nghiệm Ong Vàng

Ngày 19/6 công nhân vẫn tiến hành công việc lắp ráp, xây dựng trong khu vực vườn trải nghiệm Ong Vàng

Bảng giới thiệu công trình và giá dịch vụ khi vào tham quan

Bảng giới thiệu công trình và giá dịch vụ khi vào tham quan

Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Hà Nội vào cuộc xác minh làm rõ trách nhiệm của cán bộ xã Hồng Thái và lãnh đạo huyện Phú Xuyên trong công tác quản lý đất đai.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Đại Phú