Điều chỉnh kích thước chữ

Quận 2 (TP.HCM): Chính quyền 'bật đèn xanh' cho xây dựng không phép?

(CLO) Mặc dù đã có quyết định cưỡng chế đối với trường hợp vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2014 nhưng sau 6 năm, Chủ tịch UBND phường Bình An không những không thể triển khai thực hiện mà còn “bật đèn xanh” cho xây dựng không phép tiếp tục diễn ra. 

Audio

Quyết định cưỡng chế trên giấy!

Căn nhà số 14/8 Lương Đình Của (KP.3, phường Bình An, quận 2, TP.HCM) trước đây là của gia đình bà Trần Thị Huệ, sau đó, khu vực này chuyển làm dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên thành phố. 

Theo thoả thuận, bà Huệ được chủ dự án đền bù tiền và nền đất tái định cư tại chỗ. Hợp đồng số 49/HĐ ngày 09/05/2003 và phụ lục hợp đồng số 71/PLHĐ ngày 23/06/2003 ghi rõ, diện tích đất 6.815,5m2 được mua mẫu (tức là không phân biệt nhà, hoa màu, ao hồ…).

Năm 2003 gia đình bà Huệ nhận đủ tiền đền bù và cam kết ở tạm căn nhà cho đến khi chủ dự án giao nền đất. Đến năm 2006 chủ dự án bàn giao nền đất cho bà Huệ. Tuy nhiên, gia đình bà Huệ không tiến hành xây dựng nhà mới trên nền nhà đã nhận và cũng không bàn giao căn nhà 14/8 Lương Đình Của cho chủ dự án như hợp đồng thoả thuận đã ký kết. 

Không những vậy, ngày 12/6/2013, cơ quan chức năng còn phát hiện gia đình bà Trần Thị Huệ tổ chức xây dựng không phép tại một phần thửa đất 15, 16, tờ bản đồ số 26 (theo bản đồ địa chính năm 2003), phường Bình An, quận 2, TP.HCM. Tổng diện tích xây dựng vi phạm là 312m2.

Toàn cảnh khu vực xây dựng không phép của gia đình bà Trần Thị Huệ ...

Toàn cảnh khu vực xây dựng không phép của gia đình bà Trần Thị Huệ ...

... và quyết định cưỡng chế của UBND quận 2.

... và quyết định cưỡng chế của UBND quận 2.

Nhận thấy, hành vi xây dựng công trình không phép của bà Trần Thị Huệ vi phạm quy định tại điểm b, khoản 2, điều 11, Nghị Định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Chính Phủ nên đoàn kiểm tra đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng số 04/BB-VPHC. 

Căn cứ Biên bản vi phạm hành chính trên của đoàn kiểm tra, ngày 22/7/2013, UBND quận 2 ban hành quyết định số 4338/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành hành chính đối với bà Trần Thị Huệ về hoạt động xây dựng. Theo quyết định, bà Huệ bị phạt tiền 12,5 triệu đồng cùng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải tháo dỡ toàn bộ công trình có diện tích 312m2. Thời gian yêu cầu bà Huệ thực hiện quyết định trong vòng 10 ngày. Nội dung quyết định cũng ghi rõ, giao Chủ tịch UBND phường Bình An chịu trách nhiệm thi hành. 

Qua 10 ngày quyết định xử phạt có hiệu lực, bà Huệ vẫn không chấp hành, vì thế, ngày 5/5/2014, UBND quận 2 ban hành quyết định số 2068/QĐ-CC về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính (số 4338/QĐ-XPHC - PV). 

Quyết định cưỡng chế 2068 có nội dung, buộc bà Trần Thị Huệ phải nộp phạt là 12,5 triệu đồng, đồng thời tháo dỡ toàn bộ diện tích 312m2 xây dựng không phép và hời gian thực hiện sau 15 ngày … Quyết định giao Chủ tịch UBND phường Bình An chủ trì phối hợp với Chánh văn phòng quận, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận, Trưởng phòng TNMT quận, Trưởng phòng Tư pháp quận, Đội trưởng Đội quản lý trận tự đô thị quận và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.  

Thế nhưng đến nay đã hơn 6 năm, dư luận vẫn không hiểu vì sao, quyết định xử phạt vi phạt hành chính và quyết định cưỡng chế này của UBND quận 2 vẫn không được Chủ tịch UBND phường Bình An triển khai thực hiện? 

Tiếp tục “bật đèn xanh" cho vi phạm 

Không những không thực hiện quyến định cưỡng chế của UBND quận 2, UBND phường Bình An còn tổ chức những buổi làm việc để xem xét nâng nền, sữa mái cho những công trình xây dựng không phép trên.

Cụ thể, ngày 11/10/2019, UBND phường Bình An tổ chức buổi làm việc để xem xét nâng nền, sữa mái theo đơn của cho ông Trần Văn Nghĩa và ông Trần Văn Nhàn; ngày 22/4/2020, UBND phường tiếp tục có buổi làm việc về việc xem xét đơn xin nâng nền sữa mái của những người trên. Điều lạ hơn, những buổi làm việc này lại có sự tham gia của cán bộ Thanh tra Sở xây dựng, Đội quản lý địa bàn quận 2. 

UBND phường Bình An không tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế của UBND quận mà còn tổ chức những buổi làm việc

UBND phường Bình An không tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế của UBND quận mà còn tổ chức những buổi làm việc "lạ", để ...

... công trình xây dựng kiên cố không phép mọc lên.

... công trình xây dựng kiên cố không phép mọc lên.

Từ những buổi làm việc trên của UBND phường Bình An, những công trình xây không phép trước đây được đập bỏ để xây dựng mới 30 phòng trọ, mặc cho chủ đầu tư nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng.

Liên quan đến vấn đề này, Văn phòng UBND TP.HCM cũng từng có công văn gửi UBND quận 2 về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 4/5/2020, trong vai một người đi thuê phòng trọ, phóng viên xâm nhập thực địa để tìm hiểu. Tại đây, một người tên Hải giới thiệu mình đã thuê lại toàn khu và cho thuê lại từng phòng. Giá mỗi phòng từ 2-4 triệu đồng, tuỳ diện tích. Theo ghi nhận, hiện tại đây có khoảng 30 căn phòng trọ, trong đó có nhiều căn đã cũ kỹ xập xệ và cũng có nhiều căn vừa mới được xây xong, có căn đang xây dựng dang dỡ...   

Trao đổi về vụ việc, ông Hồ Hải Phong – Chủ tịch UBND phường Bình An cho biết, chính quyền đã cho lập biên bản và niêm phong hiện trường căn nhà đang xây đồng thời cắt cử người theo dõi 24/24.

Tuy nhiên, đến ngày 13/5/2020, khi trở lại hiện trường thì căn nhà đang được xây dở đã bị chính quyền lập biên bản và niêm phong hiện trường như lời của Chủ tịch UBND phường Bình An nói đã hoàn thiện và đang tiếp tục xây dựng thêm một căn mới khác.  

Việc biết rõ căn nhà 14/8 thuộc tài sản của chủ đầu tư dự án, nhưng không hiểu tại sao UBND phường Bình An lại không tiến hành thực hiện cưỡng chế theo quyết định của UBND quận mà cố tình "tạo điều kiện" cho vi phạm "nở rộ". 

Một số hộ dân trong khu vực cho biết, hiện nay chúng tôi chưa nhận nền tái định cư, nhưng vừa mới cho dựng mấy tấm tôn thì cả phường, công an, đô thị tới cưỡng chế bắt tháo dỡ, trong khi họ (gia đình bà Huệ) xây lấn chiếm hàng chục căn nhà trọ thì không ai nói gì. Họ có “anh em” với Phó chủ tịch quận 2, thì muốn làm gì mà chẳng được?.

Trao đổi về những bức xúc của người dân, ông Hồ Hải Phong – Chủ tịch UBND phường Bình An cho biết, “Tôi về làm Chủ tịch phường Bình An từ năm 2016, có nhiều lý do phức tạp nên các công trình xây dựng không phép chưa cưỡng chế được; chúng tôi cũng đã lên kế hoạch thực hiện quyết định cưỡng chế, nhưng chờ quận phê duyệt mới triển khai được; còn gia đình bà Trần Thị Huệ có mối quan hệ với một đồng chí Phó chủ tịch quận như thế nào thì tôi không rõ”. 

Hoàng Tuấn - Xuân Huy