Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Siết chặt kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh để phòng chống Covid-19

(CLO) Tiếp tục các giải pháp nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát, Quảng Ninh đã thành lập 13 chốt, kiểm tra liên ngành, đồng thờ siết chặt kiểm soát người và phương tiện tại tất cả các ngả đường dẫn vào địa bàn tỉnh.

Audio

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Quảng Ninh được đánh giá là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh bởi nhiều yếu tố như: có đường biên giới sát Trung Quốc, là trung tâm du lịch lớn và là nơi tiếp nhận các chuyến bay không thường lệ từ các quốc gia có dịch Covid-19 về…

Lực lượng liên ngành tại chốt cầu Bạch Đằng đang thực thi công vụ. Ảnh: Đỗ Phương.

Lực lượng liên ngành tại chốt cầu Bạch Đằng đang thực thi công vụ. Ảnh: Đỗ Phương.

Tuy nhiên với tinh thần “chống dịch như chống giặc” đến nay, Quảng Ninh chưa có thêm ca mắc mới Covid-19 nào. Hiện tỉnh đang điều trị cho 1 bệnh nhân (số 52) dương tính với virus SARS-CoV-2 là du học sinh từ Anh về, sức khỏe đang ổn định; 95 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế.

Nhằm tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, siết chặt kiểm soát người vào Quảng Ninh, bắt đầu từ ngày 18/3, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương thành lập 13 chốt kiểm soát trên tất cả các tuyến đường bộ dẫn vào tỉnh gồm: Chốt cầu Bạch Đằng, bến phà Rừng; chốt trên các quốc lộ 10, 4B, 279, các cầu Vàng Chua, Đá Vách, Hoàng Thạch, đường 345, bến phà Triều…

Tại mỗi chốt bố trí 3 tổ công tác làm nhiệm vụ 24/7; lực lượng công an, quân đội, y tế... phối hợp chặt chẽ, phân công hợp lý và hợp đồng tác chiến rõ ràng trong thực thi công vụ.

Kiểm tra thân nhiệt tại chốt phà Rừng. Ảnh: Đỗ Phương.

Kiểm tra thân nhiệt tại chốt phà Rừng. Ảnh: Đỗ Phương.

Nhiệm vụ của các chốt là kiểm soát tất cả người nước ngoài đến Quảng Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại; kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam đến và đi khỏi địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là các trường hợp trở về hoặc đi qua vùng dịch; kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, đảm bảo 100% hành khách đeo khẩu trang; phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn.

Nhìn chung, đến nay tất cả các chốt kiểm soát đều chủ động triển khai xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT, bố trí các vị trí tập kết phương tiện kiểm tra để không ảnh hưởng lưu thông trên tuyến; các công tác hậu cần đảm bảo an toàn, sức khỏe cho lực lượng thực thi công vụ; người dân và phương tiện ra vào tỉnh đều chấp hành nghiêm chỉnh công tác phòng chống Covid-19.

Một số chốt như chốt cầu Bạch Đằng còn vận động các giáo viên dạy ngoại ngữ trên địa bàn tham gia tình nguyện tại chốt để hỗ trợ các cơ quan chức năng trong quá trình tiếp xúc với người nước ngoài.

Tính đến 15h ngày 24/3, tại 13 chốt kiểm soát đã thực hiện kiểm tra gần 50.000 lượt phương tiện, gần 110.000 lượt nhười vào tỉnh (trong đó có 192 người nước ngoài). Tất cả đều được khai báo y tế và chưa phát hiện trường hợp nào bất thường về sức khỏe.

Được biết, tại một số chốt trọng yếu của tỉnh đã được trang bị máy quét thân nhiệt nhanh. Tới đây tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều máy mới nhằm kiểm soát thân nhiệt nhanh và chính xác cho tất cả số lượng người qua chốt.

DDcj thêm > Quảng Ninh: Quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài

Nguyễn Quân

Bình Luận