So sánh sức mạnh quân sự Israel và Iran: Kẻ tám lạng, người nửa cân!

(CLO) Một cuộc xung đột quân sự giữa Israel và Iran đang trở thành mối đe dọa thực sự. Nhưng Israel đã chuẩn bị đến mức độ nào cho một cuộc chiến đa mặt trận có thể với Iran và các lực lượng đồng minh của nước này?

Cuộc chiến đa mặt trận

Trong trường hợp xung đột vũ trang kéo dài giữa Israel và Iran, Israel sẽ phải tính đến những yếu tố khó đánh giá.

Khía cạnh cấp bách nhất là liệu các đồng minh phi nhà nước của Iran có tham gia vào một cuộc xung đột như vậy hay không?

Đồng minh quan trọng nhất của Iran tại Trung Đông là Hezbollah ở Lebanon. Ngoài ra, lực lượng dân quân Houthi ở Yemen và một số lực lượng dân quân người Shiite ở Iraq cũng có thể tham gia hoặc được Iran tuyển dụng làm lực lượng hỗ trợ quân sự.

so sanh suc manh quan su israel va iran ke tam lang nguoi nua can hinh 1

Lực lượng Hezbollah ở Lebanon, đồng minh quan trọng nhất của Iran ở Trung Đông, sở hữu kho tên lửa cực lớn. Ảnh: Times of Israel

Nhưng có vẻ như Israel đã tính đến những khả năng này. Người phát ngôn quân đội Israel, thiếu tá Arye Sharuz Shalicar nói với báo giới: “Israel đã chuẩn bị từ lâu cho nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh đa mặt trận như vậy”.

Theo thiếu tá Shalicar, trọng tâm đặc biệt trong sách lược của Israel nằm ở ba khía cạnh.

Thứ nhất là việc mở rộng các hệ thống phòng thủ, đặc biệt là các hệ thống phòng không như Iron Dome (Vòm Sắt), Patriot, David's Sling (còn gọi là Magic Wand) và hệ thống Arrow.

Về khía cạnh thứ hai, thiếu tá Shalicar cho biết: “Phòng thủ thôi có thể là không đủ. Và theo phương châm ‘tấn công là cách phòng thủ tốt nhất', khả năng tấn công của chúng tôi cũng đang được phát triển liên tục”.

“Và khía cạnh thứ ba chính là việc Israel đang hợp tác với một liên minh khu vực và quốc tế rộng lớn”, thiếu tá Shalicar nói thêm.

Sức mạnh lục quân tương đương

Theo Chỉ số Hỏa lực Toàn cầu (Global Firepower Index) 2024 , quân đội Israel và Iran không cách nhau quá xa về sức mạnh quân sự tổng thể.

Iran đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng toàn cầu, tiếp theo là Israel ở vị trí thứ 17.

Chỉ số này cũng bao gồm sự so sánh trực tiếp giữa hai lực lượng vũ trang. Theo đó, Iran vượt trội hơn Israel về nhân lực. Điều tương tự cũng áp dụng cho số lượng xe tăng và xe chiến đấu.

so sanh suc manh quan su israel va iran ke tam lang nguoi nua can hinh 2

Những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava của Israel được xem là loại tank tốt nhất thế giới. Ảnh: El Pais

Tuy nhiên, đấy chỉ là về số lượng. Chất lượng vũ khí của Israel được đánh giá cao hơn. Chẳng hạn lục quân Israel đang sở hữu 441 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava MkI, 455 chiếc Merkava MkII, 454 chiếc Merkava MkIII, 175 chiếc Merkava MkIV và 206 chiếc Centurion.

Trong khi đó, quân đội Iran được cho là có 1.613 xe tăng, trong đó có khoảng 100 chiếc Zulfiqar được sản xuất trong nước, khoảng 100 chiếc Chieftain Mk3 và Mk5 do Anh sản xuất trước cuộc cách mạng năm 1979, cùng với 150 chiếc M-60A1 do Mỹ sản xuất - cũng như 480 chiếc T-72 của Liên Xô cũ và 540 chiếc T-54/T-55.

Dù vậy, xét đến tình hình địa lý, đây không phải là yếu tố phù hợp nhất trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang giữa Israel và Iran. Các quốc gia này bị ngăn cách bởi các nước láng giềng như Iraq và Jordan, và khoảng cách giữa Jerusalem và Tehran cũng lên tới khoảng 1.850 km.

Fabian Hinz, chuyên gia về Trung Đông tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại London, cho biết: “Trên thực tế, một cuộc xung đột sẽ không mang hình thức của một cuộc chiến tranh cổ điển mà là một cuộc trao đổi đòn đánh trên khoảng cách xa”.

Ông nói thêm rằng một cuộc xung đột vũ trang giữa Israel và Iran sẽ chủ yếu là "không chiến".

Israel "không chiến" trội hơn

Theo Chỉ số hỏa lực toàn cầu, Israel vượt trội một cách rõ rệt so với Iran về sức mạnh không quân. Tổng cộng, quân đội Israel được trang bị 612 máy bay chiến đấu, trong khi Iran có 551 chiếc.

so sanh suc manh quan su israel va iran ke tam lang nguoi nua can hinh 3

Không quân Israel sở hữu những tiêm kích tối tân, bao gồm cả F-35. Ảnh: NYT

Nhưng đấy mới chỉ là những con số, chất lượng của máy bay mới là vấn đề quan trọng. Về mặt này, Israel cũng áp đảo, với phi đội tiêm kích hiện đại và hùng hậu gồm 27 chiếc Boeing F-15A Eagle, 7 chiếc F-15B và 90 chiếc F-16A Fighting Falcons.

Lực lượng này còn bao gồm 227 máy bay tấn công mặt đất, 9 máy bay chở dầu/vận tải và 77 máy bay vận tải khác. Ngoài ra, Israel đang vận hành 81 trực thăng tấn công, trong đó có 30 chiếc Bell AH-1E/AH-1F Cobra và 30 chiếc Boeing AH-64A Apache khét tiếng, cũng như 200 trực thăng vận tải.

Chuyên gia Fabian Hinz của IISS nói: “Trong trường hợp xảy ra xung đột, không chiến sẽ đóng vai trò rất quan trọng, thậm chí có thể là quyết định đối với Israel. Về phía Iran, máy bay không có ý nghĩa đáng chú ý vì họ không thể xây dựng được các phi đội hiện đại do lệnh trừng phạt”.

Ông Hinz nói thêm rằng Iran đã có thể mua một số máy bay vào những năm 1990 và hiện muốn mua một số máy bay do Nga sản xuất, “nhưng về cơ bản Iran biết rằng họ không thể theo kịp lực lượng không quân Israel”.

Đây là lý do tại sao Tehran tập trung chủ yếu vào việc phát triển tên lửa và máy bay không người lái (UAV). Tuy nhiên, vẫn còn nghi vấn liệu những Iran có thể chống lại các cuộc không kích của Israel hiệu quả đến mức nào. “Tôi cho rằng điều này sẽ không thành công đặc biệt”, chuyên gia Hinz nhận định, “Iran không có lá chắn phòng thủ nghiêm túc”.

Không thể bảo vệ tuyệt đối

Tuy nhiên, các cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa gần đây của Iran đã bộc lộ những điểm Israel cần cải thiện - theo Alexander Grinberg, chuyên gia về Iran tại Viện Chiến lược và An ninh Jerusalem của Israel, cho biết.

so sanh suc manh quan su israel va iran ke tam lang nguoi nua can hinh 4

Iran tập trung phát triển khả năng tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái. Ảnh: NYT

Ông Grinberg nói: “Về nguyên tắc, việc bắn hạ những máy bay không người lái như vậy khá dễ dàng vì tốc độ của chúng không nhanh lắm”, ông nói và cho biết thêm rằng điều này thậm chí có thể được thực hiện bằng súng máy đơn giản.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ ở loại máy bay không người lái mà còn ở số lượng. Grinberg nói: “Vào Chủ nhật [ngày 14 tháng 4, khi Iran tấn công Israel], rõ ràng là bạn cũng phải có khả năng chống lại một cuộc tấn công của một số lượng lớn máy bay không người lái và Israel phải chuẩn bị cho điều này”.

Người phát ngôn quân đội Israel, thiếu tá Shalicar cũng cho biết, cuộc tấn công của Iran cũng đã chứng minh rằng không có thứ gọi là hệ thống kín. Ông nói: “Cho dù 300 hay 3.000 tên lửa được bắn đi thì cuối cùng một số sẽ luôn xuyên thủng lá chắn phòng thủ, đó là lý do tại sao tỷ lệ bắn trúng vào cuối tuần không phải là 100% mà là khoảng 99%”.

Hezbollah, “mũi nhọn” lợi hại của Iran

Tuy nhiên, một cuộc xung đột vũ trang với Hezbollah tại Lebanon sẽ là một loại thách thức quân sự khác đối với Israel. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, Hezbollah, thường được gọi là "mũi nhọn hàng công của Iran", có lẽ là nhóm phi quốc gia được trang bị vũ khí mạnh nhất trên thế giới.

Ước tính kho tên lửa của Hezbollah dao động trong khoảng từ 120.000 đến 200.000 chiếc và theo nghiên cứu của CSIS, Iran sẽ có thể nhanh chóng cung cấp cho lực lượng dân quân Hezbollah trong trường hợp chiến tranh.

Chuyên gia Hinz của IISS cho biết phần lớn kho vũ khí của họ bao gồm các loại đạn tầm ngắn không điều khiển, mặc dù lực lượng dân quân cũng đã cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận các tên lửa tầm xa.

Ngoài ra, nhóm này cũng có thể tấn công từ lãnh thổ Syria. Ông nói: “Điều này có nghĩa là phần lớn Israel sẽ bị đe dọa bởi các cuộc tấn công của Hezbollah trong trường hợp xung đột leo thang”.

Ông Hinz cho biết Israel sẽ có thể sử dụng hệ thống “Vòm Sắt” để chống lại các cuộc tấn công tên lửa từ Lebanon và nói thêm rằng "nhìn chung, các hệ thống phòng thủ này luôn sẵn sàng và chúng hoạt động cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, số lượng tên lửa vẫn là vấn đề chính của Israel”.

Quang Anh

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: