Điều chỉnh kích thước chữ

Tạp chí Sông Châu: Hành trình 24 năm phát triển và đồng hành cùng bạn đọc

(CLO) Tạp chí Sông Châu với gần 24 năm hình thành và phát triển, đã tạo ra "sân chơi" hấp dẫn, nơi hội tụ nhiều nhà văn, nhà báo xuất sắc trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Trong những năm qua, Tạp chí Sông Châu đã tích cực giới thiệu, đăng tải các tác phẩm mới, thực hiện công tác quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, bản sắc văn hóa Hà Nam đến với độc giả cả nước. Bên cạnh đó, tạp chí còn tập hợp đoàn kết hội viên, nhà văn, nhà báo, trí thức, góp phần vào công cuộc xây dựng tâm hồn, nhân cách con người Hà Nam, mảnh đất có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời.

Tạp chí ngày càng có sức lan tỏa rộng rãi, được bạn đọc trong và ngoài tỉnh đón nhận với nhiều tác phẩm, tin bài chất lượng, nhiều cây viết xuất sắc. Và để hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng và phát triển Tạp chí Sông Châu, Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trò chuyện nhà báo Trần Đức Duy - Tổng biên tập Tạp chí Sông Châu.

+ Tạp chí Sông Châu được xây dựng, hình thành và phát triển như thế nào thưa ông?

- Tạp chí Sông Châu là một trong ba cơ quan báo chí của tỉnh Hà Nam, tạp chí trực thuộc Hội VHNT tỉnh với tôn chỉ mục đích là đăng tải các sáng tác, các bài nghiên cứu, lý luận VHNT và các tác phẩm báo chí. Tạp chí ra đời ngay từ những ngày đầu tái lập tỉnh Hà Nam (tháng 1 năm 1997), phát hành định kỳ 2 tháng/lần.

Đến năm 1999, sau Đại hội lần thứ nhất của Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam, chi hội nhà báo Tạp chí Sông Châu được thành lập với ba nhà báo hội viên. Đa số đều là các nhà báo cao tuổi và đã nghỉ hưu tại các cơ quan báo chí. Họ được mời tham gia trong Ban biên tập, làm Biên tập viên, phóng viên cho Tạp chí Sông Châu, cho đến nay chi hội có 10 hội viên.

Nhà báo Trần Đức Duy - Tổng biên tập Tạp chí Sông Châu.

Nhà báo Trần Đức Duy - Tổng biên tập Tạp chí Sông Châu.

Với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội, việc tập hợp cán bộ, hội viên tham gia thực hiện nhiệm vụ của Tạp chí và cơ quan Hội VHNT tỉnh được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong hoạt động của tổ chức hội.

Ngoài công tác chuyên môn, việc Quán triệt học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Điều lệ Hội và Quy định đạo đức nghề nghiệp của Người làm báo Việt Nam cũng được chi hội quan tâm. Ban thư ký chi hội đã tham mưu, phối họp với Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam tổ chức triển khai thực hiện Luật sửa đổi một số điều Luật báo chí 2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017, đóng góp vào Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam khoá XI. Quy định về đạo đức nghề nghiệp Người làm báo Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị của người làm báo, vận dụng vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ theo thế mạnh của từng hội viên trong chi hội.

+ Trong những năm qua, Tạp chí Sông Châu đã có những thay đổi gì để nâng cao chất lượng hoạt động của các hội viên?

-Trong thời gian qua, Ban Thư ký chi hội đã chủ động xây dựng kế hoạch, động viên các hội viên tích cực đóng góp xây dựng và gửi bài cộng tác cho Tạp chí Sông Châu nhất là những số đặc biệt chào mừng các sự kiện quan trọng của tỉnh, của đất nước. Thực hiện tốt việc đăng ký đề tài, xây dựng đề cương tác phẩm tham gia Đề án hỗ trợ, sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao do Hội Nhà báo Việt Nam phát động.

Chủ động, liên hệ đặt bài các hội viên theo chủ đề, tuyên truyền hằng số trên Tạp chí Sông Châu cho các chuyên trang, chuyên mục bảo đảm kế hoạch tuyên truyền, xuất bản theo đúng tôn chỉ mục đích của Tạp chí và định hướng tuyên truyền của các cấp, các ngành.

Đối với hội viên làm công tác biên tập, trình bày, chế bản bảo đảm các số tạp chí phát hành không để xảy ra sai sót, lỗi phải đính chính. Công tác biên tập ngày càng được coi trọng và nâng cao, hình thức trình bày ngày càng hấp dẫn được đông đảo công chúng bạn đọc đón nhận.

Nhiều hội viên nhà báo đã tích cực, chủ động tham gia Đề án hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao của Hội Nhà báo Việt Nam và được Hội đồng xét duyệt nghiệm thu tuyển chọn xếp loại và hỗ trợ hàng năm.

+ Mỗi hội viên có những đóng góp tích cực như thế nào để xây dựng nâng cao chất lượng Tạp chí?

- Tôi đánh giá, cùng với trách nhiệm của tổ chức hội, mỗi cán bộ, hội viên, nhà báo đã tích cực tham gia cải tiến nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng Tạp chí Sông Châu. Duy trì việc thực hiện các chuyên mục: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Người tốt việc tốt; Sổ tay thơ, Chuyên mục sáng tác của chi hội nhà báo, văn nghệ dân gian... Các hội viên nhà báo của chi hội nhà báo Tạp chí Sông Châu đều có chuyên môn lĩnh vực sáng tác riêng, họ là các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn nghệ dân gian.

Ngoài những sáng riêng, các hội viên của chi hội đã tích cực viết báo, chủ yếu là các thể loại bút ký báo chí, bút ký văn học, các phóng sự, chân dung người tốt việc tốt. Điều này cũng đã tạo ra những nét riêng trong các tác phẩm báo chí của các hội viên nhà báo, để phù hợp với các tác phẩm khi đăng tải trên tờ báo văn học nhưng không hề mất đi chất báo chí ở trong mỗi tác phẩm đó.

Thực tế đã có hơn 100 tác phẩm báo chí viết về gương người tốt việc tốt, học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trên 30 bài thơ, nhiều truyện ngắn, truyện ký, bút ký báo chí và hàng chục bài viết về văn nghệ dân gian, sổ tay thơ của các hội viên trong chi hội được đăng tải trên Tạp chí Sông Châu.

Ngoài ra, các hội viên cũng tích cực tham gia các cuộc thi do các Bộ, ngành và Hội Nhà báo Việt Nam phát động như: Giải báo chí Búa Liềm vàng do Ban Tổ chức Trung ương phối hợp phát động, Giải báo chí về môi trường, giải báo chí về đề tài giáo dục, nông nghiệp, nông thôn.... Phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức giải báo chí theo từng chuyên đề hàng năm.

Với việc chủ động sáng tác, nhất là các tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật có giá trị nhằm xây dựng Tạp chí Sông Châu ngày càng có chất lượng về nội dung, phong phú hấp dẫn về hình thức góp phần vào thành công chung của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh và phong trào công tác Hội của Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam.

+ Hà Nam đất của văn học và báo chí, là quê hương của nhiều nhà văn, nhà báo lớn, trong đó có nhà báo Hoàng Tùng, vậy hiện nay Tạp chí đã có những tác giả - tác phẩm nào ấn tượng?

Trong những năm qua, Tạp chí cũng ghi nhận nhiều hội viên đã tích cực chủ động sáng tác, xuất bản nhiều đầu sách có giá trị, được đông đảo bạn đọc, công chúng đón nhận như: Tập truyện ngắn “Thưa thày”, tập tiểu thuyết “Thày Đàn” của nhà văn - nhà báo Đoàn Ngọc Hà. Nhà văn, nhà báo Đoàn Ngọc Hà hơn 20 làm Tổng Biên tập Tạp chí Sông Châu, ông là 1 trong 10 nhà văn được đánh giá cao nằm trong tốp các nhà văn xuất sắc viết về nông nghiệp nông thôn sau 30 năm đổi mới của Việt Nam.

Hà Nam đất của văn học và báo chí, là quê hương của nhiều nhà văn, nhà báo lớn, trong đó có nhà báo Hoàng Tùng (1920–2010), ông sinh ra và lớn lên tại huyện Lý Nhân, Hà Nam.

Hà Nam đất của văn học và báo chí, là quê hương của nhiều nhà văn, nhà báo lớn, trong đó có nhà báo Hoàng Tùng (1920–2010), ông sinh ra và lớn lên tại huyện Lý Nhân, Hà Nam.

Ngoài ra còn có các tập khảo cứu về Lễ hội cổ truyền Hà Nam; Truyện dân gian Kim Bảng (tập I + II), Hát Dậm Quyển Sơn của nhà nghiên cứu, nhà báo Lê Hữu Bách. Hay các tác phẩm của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thế Vinh với Tập khảo cứu về vùng đất và con người Đọi Sơn. Riêng đối với nhà thơ nhà báo Nguyễn Thế Vinh ông là nhà báo có bề dầy công tác, trước đây ông đã có nhiều năm làm báo thời chiến, làm báo từ những năm tháng còn chiến tranh, khi đó ông làm việc cho Đài phát thanh Giải phóng.

Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Văn Nhuận xuất bản tập truyện ngắn đồng thoại dành cho thiếu nhi. Tập truyện ngắn dịch từ các tác phẩm truyện ngắn hay của Trung Quốc của nhà văn - nhà báo Hoàng Giang Phú...

+ Trong thời gian tới tạp chí sẽ có những giải pháp gì để duy trì và nâng cao chất lượng cũng như tạo điều kiện khuyến khích các hội viên sáng tác thêm nhiều tác phẩm giá trị?

Trong thời gian tới, tôi mong muốn Ban chấp hành, Thường trực Hội nhà báo tỉnh Hà Nam cần tổ chức các chuyến đi thực tế sáng tác, trao đổi nghiệp vụ trong và ngoài tỉnh. Quan tâm tới các nhà báo cao tuổi, nhất là các nhà báo đã nghỉ hưu cần xem xét thành lập câu lạc bộ nhà báo cao tuổi để các nhà báo cao tuổi đã nghỉ hưu có nơi để sinh hoạt, giao lưu...

Ngoài ra tỉnh cần sớm xây dựng giải báo chí của tỉnh để tạo sân chơi về nghiệp vụ cho các nhà báo, hội viên có điều kiện được tham gia và phát huy khả năng, năng lực đồng thời tôn vinh, ghi nhận những kết quả thành tích lao động của các nhà báo. Tôi thấy hiện nay nhiều tỉnh đã có giải báo chí riêng, có thể 2 năm tổ chức 1 lần hoặc 1 năm 1 lần.

+ Xin trân trọng cảm ơn ông!

Lê Tâm (thực hiện)

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.