Thâm nhập thiên đường “bóng cười” giữa trung tâm TPHCM

(CLO) Tọa lạc tại số 151/6L1 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM, quán bar Chaos Nightlife được ví như thiên đường của shisha và “bóng cười”. Điều đặc biệt, hoạt động mua bán, quảng cáo chất kích thích gây ảo giác này diễn ra công khai.

Bài liên quan

Bộ Công thương đề xuất cấm sử dụng “bóng cười” để giải trí

“Bóng cười” bán công khai ở phố cổ: Chuỗi kinh doanh đầy rẫy vi phạm

Bóng cười bán công khai ở phố cổ: Hiểm họa khi cho kinh doanh xuyên đêm

“Bóng cười” bán công khai ở phố cổ: Cần xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Lạc giữa thiên đường “bóng cười”

Theo chân một số dân chơi tại TPHCM, phóng viên được “đích mục sở thị” khám phá nơi được coi là thiên đường của “bóng cười” và shisha. Nằm ẩn mình trên tầng 2 của một dãy nhà trên đường Đồng Khởi, một trong những nơi sầm uất bậc nhất trung tâm Quận 1. Khoảng 21h, cũng là lúc tiếng nhạc sôi động tại quán bar Chaos Nightlife chính thức bắt đầu.

Khi vừa ngồi xuống bàn, lập tức phóng viên được nhân viên tại đây phục vụ rất chu đáo và tất nhiên đặc sản không thể thiếu là “bóng cười” cũng được nhân viên chào mời rất nhiệt tình. Anh bạn đi cùng phóng viên không ngần ngại gọi ngay mấy quả bóng rồi đưa phóng viên một quả và nói: “Dùng thử đi, vui lắm”

Hoạt động mua bán bóng cười diễn ra công khai tại Chaos Nightlife

Hoạt động mua bán bóng cười diễn ra công khai tại Chaos Nightlife

Theo quan sát của phóng viên, chỉ trong vòng 30 phút tại một bàn sát bên có khoảng 6-7 nam nữ thanh niên đã “xài” hết hàng chục quả bóng cười (lượt thứ nhất PV) khi nhân viên quán mang ra đã sạch bách. Họ vui đùa, cười nói, hò hét theo tiếng nhạc.

Càng về khuya, càng đông khách đến quán, từng tốp khách nối tiếp nhau chẳng mấy chốc đã lấp đầy cả bar. Đặc biệt, gần như toàn bộ tất cả các bàn ở đây đều sử dụng shisha và “bóng cười”. Lượng khách nhiều đến nỗi những nhân viên luôn luôn có trên tay cả chùm bóng để sẵn sàng phục vụ cho khách khi có yêu cầu.

Theo nhân viên phục vụ tại quán, bóng được quán phục vụ từ lâu gần như là thương hiệu tại đây, gần như mặc định khách đến đây để hút bóng và shisha.  Cũng theo người này, mặt hàng này luôn công khai và không hạn chế số lượng. Thậm chí, tại quán luôn có sẵn nhân viên túc trực để bơm bóng và thay bình khí cười khi cần thiết. Những dịp lễ hoặc cuối tuần, thường khách còn phải đặt bàn từ trước do lượng khách đến chơi quá đông.

Đến 0h sáng, khi phóng viên đứng dậy ra về thì những cuộc vui khác tại Chaos Nightlife vẫn chưa có dấu hiệu tàn cuộc.

Có dấu hiệu kinh doanh trái phép?

Theo tìm hiểu của phóng viên, quán bar Chaos thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ CHAOS, địa chỉ 151/6L1 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Đỗ Đức Tài.

Có dấu hiệu kinh doanh trái phép

Có dấu hiệu kinh doanh trái phép

Theo đăng ký kinh doanh được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp năm 2017, đơn vị này đăng ký mã ngành kinh doanh gồm: 5610 - Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động;  5629 - Dịch vụ ăn uống khác; 5630 - Dịch vụ phục vụ đồ uống (trừ hoạt động quán bar và quán giải khát có khiêu vũ). Chiếu theo đăng ký trên, việc Chaos Nightlife công khai quảng cáo và bán “bóng cười”, cũng như kinh doanh dịch vụ bar khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.

Ngoài ra, theo phản ánh của một số người dân sống xung quanh số 151/6L1 Đồng Khởi, tại quán bar Chaos Nightlife luôn phát ra những tiếng nhạc rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Cùng với đó, quán bar này hay xảy ra tình hình mất an ninh trật tự, thường xuyên phục vụ khách quá giờ quy định.

Theo Luật sư Lê Đức Thắng- Trưởng Văn phòng Luật sư Lê và cộng sự, Đoàn Luật sư Hà Nội, bóng cười (khí N2O) chưa có quy định cấm kinh doanh. Tuy nhiên N2O thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (số thứ tự 120, Phụ lục II, Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất).

Tuy pháp luật hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt người sử dụng bóng cười nhưng theo quy định, các hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh N2O được xử lý theo các quy định tại Nghị định 115/2016/NĐ-CP ngày 08/7/2016 của Chính phủ, Nghị định số 163/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Như vậy, sử dụng bóng “cười” (chứa chất N2O) tuy chưa có điều luật cụ thể nào quy định cấm, song việc mua bán, sử dụng bóng “cười” cho người là sai phạm vì trước tiên gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng và không được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người.

Hiện Bộ Công an tiếp tục phối hợp lực lượng chức năng nắm tình hình, xác định thực trạng sử dụng bóng “cười” và các chất hướng thần mới ở trong nước, tham khảo quy định của Ban Kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) và các nước trên thế giới về các chất này, khi có đủ căn cứ sẽ đề xuất Chính phủ đưa vào Danh mục các chất ma túy và tiền chất để có căn cứ đấu tranh, xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển, sản xuất, tổ chức sử dụng trái phép các chất này (hiện nay chưa có quốc gia nào đưa “Bóng “cười”” vào Danh mục chất ma túy).

Mới đây, Bộ Công thương  đã có đề xuất cấm sử dụng “bóng cười” để giải trí.

Theo đại diện Bộ Công thương, N20 là loại khí thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, do Bộ Công thương cấp phép sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, Bộ đã cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế trong lĩnh vực công nghiệp cho một doanh nghiệp sản xuất khí N2O với quy mô 600 tấn/năm, 14 doanh nghiệp kinh doanh khí N2O với tổng khối lượng tối đa 2.377 tấn/năm.

Theo thống kê, từ đầu năm 2020 đến ngày 15/12/2020, có 17 doanh nghiệp nhập khẩu N20 với tổng khối lượng khoảng 2.400 tấn.

Trong đó, 11 doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh, 5 doanh nghiệp khai báo nhập khẩu mục đích sử dụng trong sản xuất, 1 doanh nghiệp nhập khẩu không có giấy phép. Ngoài ra, Bộ cũng đã kiểm tra 9 doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng khí N20 và xử phạt 4 doanh nghiệp với tổng số tiền 318 triệu đồng.

Do đặc tính nguy hiểm và dễ bị lạm dụng cho các mục đích vui chơi giải trí bất hợp pháp, Bộ Công Thương đã đề xuất Chính phủ đưa N20 vào Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp tại Nghị định 113/2017. Tuy nhiên, trong lĩnh vực giải trí, Việt Nam chưa có quy định pháp lý về sử dụng khí N20.

Bộ Công Thương nhận định vấn đề cần phải quản lý hiện nay là hiện tượng sử dụng khí N20 sai mục đích tại các tụ điểm vui chơi giải trí, gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng, an ninh trật tự xã hội. Một số doanh nghiệp vì lợi nhuận đã có các hành vi vi phạm như kinh doanh không có giấy phép, khai báo không đúng mặt hàng nhập khẩu, trà trộn khí N20 lẫn với các mặt hàng khác.

Đồng thời, Bộ Công Thương cho biết, cần thiết phải có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu khí N20 và ngăn ngừa hành vi sử dụng N20 cho mục đích vui chơi, giải trí.

Nhóm PV 

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm) cũng có chỉ đạo về việc tăng cường quản lý, kiểm soát khí N2O (khí cười).

Tại ý kiến chỉ đạo, Phó Thủ tướng giao Bộ Công an nghiên cứu sửa đổi giải thích từ ngữ về Chất hướng thần trong Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Từ đó, có cơ sở bổ sung khí N2O và các chất tương tự vào danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường quản lý địa bàn, phát hiện, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh khí N2O; báo cáo Thủ tướng trước ngày 31.12.

Bộ Y tế kiểm soát chặt việc sử dụng khí N2O trong lĩnh vực y tế; đánh giá tác động của việc sử dụng khí N2O đối với sức khỏe con người để cung cấp cho các cơ quan truyền thông; kiến nghị các biện pháp quản lý, kiểm soát phù hợp.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tăng cường quản lý các đơn vị, tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N2O. Các đơn vị nghiên cứu, đề xuất để thống nhất biện pháp quản lý, quy định hành vi vi phạm và chế tài xử phạt hành chính bảo đảm tính răn đe.

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: