Lãi suất giảm, tín dụng yếu: Gỡ “nút thắt” từ đâu?

(CLO) Lãi suất giảm khá mạnh trong 6 tháng đầu năm 2023 nhưng tín dụng vẫn yếu. Muốn gỡ nút thắt, cần phải giải quyết rất nhiều vấn đề.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng tín dụng tính đến thời điểm 20/6/2023 mới chỉ đạt 3,13%, thấp hơn nhiều mức tăng của cùng kỳ năm trước (8,51%).

Tại Hội nghị Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 của Ngân hàng Nhà nước cho thấy đến cuối tháng 6/2023, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chỉ ra những “nút thắt” và cách tháo gỡ.

Ông Phạm Đức Ấn- Chủ tịch HĐTV Agribank cho biết trong thời gian chống chọi với Covid-19, chính sách thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát của nhiều nền kinh tế lớn, chính sách cấm vận, cạnh tranh chiến lược kéo dài, đã ảnh hưởng rất tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp, sức cầu cả trong nước và quốc tế giảm thấp, hàng tồn kho tăng cao, quan hệ kinh tế, thương mại suy giảm nghiêm trọng.

“Vì vậy, mặc dù Agribank đưa rất nhiều giải pháp nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn thấp, dù lãi suất cho vay của Agribank đã giảm từ 2-4% tuỳ theo đối tượng khách hàng và Agribank tổ chức nhiều đoàn công tác làm việc trực tiếp các Chi nhánh trong toàn hệ thống để đánh giá nguyên nhân, tìm ra giải pháp tăng trưởng tín dụng”, ông Ấn nói.

lai suat giam tin dung yeu go nut that tu dau hinh 1

Ông Phạm Đức Ấn- Chủ tịch HĐTV Agribank đánh giá chính sách tài khóa sẽ đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt phải khơi thông được giải ngân đầu tư công. Ảnh: SBV

Theo ông Ấn, việc tăng trưởng thấp của Agribank vừa do tính chất mùa vụ trong hoạt động nông nghiệp nhưng bên cạnh đó còn do những nguyên nhân cơ bản như: khách hàng không đáp ứng các điều kiện cho vay như các đại biểu khác đã đề cập, có khách hàng vay để đảo nợ tránh nợ xấu tại ngân hàng khác, để cơ cấu lại tài chính, thanh toán trái phiếu đã phát hành nhưng không đáp ứng điều kiện cho vay, hoặc là khách hàng trong tình trạng hoạt động cầm chừng, không có nhu cầu vay vốn vì không có thị trường tiêu thụ, thậm chí khi có nguồn sẵn sàng trả để giảm dư nợ để chờ thời cơ phục hồi kinh doanh.

Chủ tịch Agribank nêu quan điểm: “Trong điều kiện hiện nay, chính sách tài khóa sẽ đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt phải khơi thông được giải ngân đầu tư công, qua đó sẽ góp phần tăng nguồn lực cho nền kinh tế, nâng sức cầu trong nước”.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần tạo cơ chế tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước, các ngân hàng thương mại nhà nước, qua đó ưu tiên quản lý mục tiêu thay cho quản lý hành vi, để ngân hàng thương mại nhà nước chủ động, linh hoạt, có nhiều giải pháp sáng tạo trong đầu tư vào công nghệ, phối hợp với các công ty Fintech để tạo các sản phẩm dịch vụ mới một cách nhanh nhất đáp ứng yêu cầu cạnh tranh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Vinh – Tổng giám đốc VPBank khẳng định bản thân ngân hàng rất hưởng ứng các chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Nếu so sánh với đỉnh cao của thanh khoản vào cuối năm ngoài và đầu năm nay lãi suất huy động lên tới 10% thì đến nay đã giảm, ngân hàng cũng chấp nhận giảm lợi nhuận của mình, có những ngân hàng lớn như BIDV… qua việc giảm lãi suất đã giảm lợi nhuận hơn 2.000 tỷ, bản thân VPBank đã giảm hơn 1.000 tỷ, mức giảm từ 2-3%.

Theo ông Vinh, các điều kiện để tăng thêm mức tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp, nền kinh tế nói chung, VPBank cùng các ngân hàng khác cũng đang tiếp tục triển khai.

Nếu như trước đây chỉ tập trung các chủ trương hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp trong khi doanh nghiệp lại không có đầu ra thì đến nay đã có chủ trương kích cầu, kích thích tiêu dùng.

Hai động lực của chúng ta về đầu tư và xuất khẩu đều khó khăn, rất may trong 6 tháng đầu năm chúng ta đã phục hồi trong đầu tư công. Điều này sẽ tạo ra những cơ hội cho tăng trưởng, đưa được nguồn vốn lớn cũng ứng ra nền kinh tế nhưng chúng tôi đó là không đủ.

“Bởi vậy, tôi cho rằng, tiêu dùng và tiêu dùng nội địa sẽ là yếu tố quan trọng nhất”, ông Vinh nhấn mạnh.

Theo ông Vinh khi kinh tế khó khăn, sức khỏe doanh nghiệp giảm sút dẫn đến không đáp ứng được các yêu cầu cấp tín dụng. Vậy ngân hàng có hỗ trợ không? Thực tế hỗ trợ doanh nghiệp khỏe, người ta cũng cần nhưng không cần lắm. Trong khi toàn nền kinh tế có đến 70-80% không đáp ứng được yêu cầu, mấy trăm nghìn công nhân thất nghiệp có hỗ trợ không…

Bài toán này cần đặt vấn đề ngược lại với các cơ quan nhà nước về chính sách. Hãy để các  ngân hàng được cân đối những rủi ro trong phạm vi cho phép, khi khách hàng đang gặp khó khăn, khổng thể đáp ứng đầy đủ 100% điều kiện thì ngân hàng có thể chấp nhận nếu nhìn thấy tiềm năng trong tương lai.

Để giảm lãi suất, Thủ tướng, Thống đốc, Hiệp hội ban hành rất nhiều các văn bản kêu gọi, vận động, áp dụng các biện pháp hành chính cũng đã giảm được rất nhiều nhưng gốc rễ của lãi suất không nằm ở thủ tục hành chính mà nằm ở thị trường.

“Đó là vấn đề thanh khoản, nếu chúng ta không giữ môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, một chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ cùng các chính sách khác ổn định… thì sẽ rất khó”, ông Vinh phân tích.

Thứ 3, đối với hỗ trợ tài chính tiêu dùng, nhu cầu của người dân là có nên cần chính sách để triển khai hết các hình thái cho vay tiêu dùng để giải quyết việc suy giảm tiêu dùng của người dân trong thời gian qua.

Thứ 4, cần có chính sách bảo vệ nhà đầu tư, quyền và lợi ích của ngân hàng, nhà đầu tư ở khắp mọi nơi nhưng khi thực hiện lại gặp khó khăn; bảo vệ tổ chức, cá nhân trong mối quan hệ về đầu tư, củng cố hoạt động lành mạnh của ngân hàng. Theo tôi người cho vay đang chịu nhiều rủi ro nhất, cơ quan quản lý có những quy định về quyền đòi nợ, quyền xử lý nợ. Ngân hàng có quyền đòi nợ, người đi vay phải có trách nhiệm trả nợ.

Xem thêm

Kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên vươn mình: EVF tinh gọn và tinh nhuệ hóa bộ máy để theo đuổi mục tiêu bền vững

Kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên vươn mình: EVF tinh gọn và tinh nhuệ hóa bộ máy để theo đuổi mục tiêu bền vững

Sáng 6/5, tại khách sạn Melia Hà Nội, Người Quan Sát phối hợp cùng Tạp chí Kinh tế Chứng khoán tổ chức hội thảo “Kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Hội thảo có sự tham gia của các cơ quan quản lý, chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp. Ông Mai Danh Hiền – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) đã tham gia hội thảo với vai trò diễn giả.

Đầu tư Việt Tâm mua lại 340 tỷ đồng trái phiếu trước hạn, nhưng phía sau là khoản lỗ gần 77 tỷ và nợ phải trả hơn 3.500 tỷ đồng

Đầu tư Việt Tâm mua lại 340 tỷ đồng trái phiếu trước hạn, nhưng phía sau là khoản lỗ gần 77 tỷ và nợ phải trả hơn 3.500 tỷ đồng

(CLO) Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Tâm đã hoàn tất mua lại 340 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của lô VTICH2125001, qua đó tất toán lô trái phiếu từng có tổng giá trị phát hành 680 tỷ đồng. Ở báo cáo tài chính năm 2025, doanh nghiệp bất động sản này ghi nhận lỗ sau thuế 76,95 tỷ đồng, nợ phải trả 3.533,49 tỷ đồng và nợ vay ngân hàng 1.868 tỷ đồng.

SMC thoát lỗ nhờ thanh lý tài sản, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 141 tỷ đồng và nợ ngắn hạn vượt 3.100 tỷ đồng

SMC thoát lỗ nhờ thanh lý tài sản, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 141 tỷ đồng và nợ ngắn hạn vượt 3.100 tỷ đồng

(CLO) Ba tháng đầu năm 2026, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại SMC (SMC) báo lãi sau thuế 17,21 tỷ đồng, nhưng phần lãi này không đến từ lõi thép. Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026 cho thấy, hoạt động kinh doanh thuần của SMC vẫn lỗ gần 43 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 141,59 tỷ đồng và nợ ngắn hạn còn 3.158,73 tỷ đồng.

Prudential Việt Nam bị truy thu 135 tỷ đồng thuế TNDN, 'cắt' gần 53% chi thưởng đại lý và chuyển hơn 5.100 tỷ đồng cho công ty mẹ ở nước ngoài

Prudential Việt Nam bị truy thu 135 tỷ đồng thuế TNDN, 'cắt' gần 53% chi thưởng đại lý và chuyển hơn 5.100 tỷ đồng cho công ty mẹ ở nước ngoài

(CLO) Prudential Việt Nam đã hoàn tất nộp 135,09 tỷ đồng truy thu thuế TNDN cho các năm 2023 và 2024 vào tháng 11/2025. Mặt khác, đến ngày 19/3/2026, doanh nghiệp tiếp tục chuyển 5.104 tỷ đồng lợi nhuận giữ lại của các năm 2018 đến 2020 cho công ty mẹ Prudential Corporation Holding Ltd, giữa lúc mảng bảo hiểm cốt lõi đã lỗ gộp hơn 1.500 tỷ đồng và dòng tiền hoạt động kinh doanh âm 1.500 tỷ đồng.

MB – Ngân hàng top đầu cấp vốn lưu động cho doanh nghiệp SME thuộc ngành kinh tế trọng điểm

MB – Ngân hàng top đầu cấp vốn lưu động cho doanh nghiệp SME thuộc ngành kinh tế trọng điểm

(CLO) Trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động phức tạp, doanh nghiệp ngày càng cần nguồn vốn thông minh để duy trì vận hành hiệu quả và nắm bắt cơ hội tăng trưởng, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ghi nhận vị thế top đầu cấp vốn lưu động cho doanh nghiệp SME tại các ngành kinh tế trọng điểm.

MSB ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng tháng nhân đạo năm 2026: Lan tỏa trách nhiệm vì cộng đồng

MSB ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng tháng nhân đạo năm 2026: Lan tỏa trách nhiệm vì cộng đồng

Hưởng ứng Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa trao tặng 10 tỷ đồng nhằm chung tay cùng cộng đồng trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn. Đây là nỗ lực của MSB trong việc thực thi trách nhiệm với cộng đồng, khẳng định cam kết đồng hành cùng sự phát triển bền vững của xã hội.

Đầu tư LDG (LDG) chốt họp ĐHĐCĐ lần 2, kiểm toán nghi ngờ hoạt động liên tục, nợ vay quá hạn hơn 700 tỷ đồng

Đầu tư LDG (LDG) chốt họp ĐHĐCĐ lần 2, kiểm toán nghi ngờ hoạt động liên tục, nợ vay quá hạn hơn 700 tỷ đồng

(CLO) Sau khi ĐHĐCĐ thường niên 2026 lần 1 bất thành vì tỷ lệ cổ đông tham dự chỉ đạt 13,13%, Đầu tư LDG dự kiến tổ chức họp lần 2 vào chiều 21/5 theo hình thức trực tuyến. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh báo cáo kiểm toán 2025 nhấn mạnh nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp, với hơn 700 tỷ đồng nợ vay quá hạn, 117 tỷ đồng lãi vay quá hạn và lỗ lũy kế 1.252 tỷ đồng.
Nông nghiệp BAF (BAF) của Chủ tịch Trương Sỹ Bá lợi nhuận 2025 lao dốc, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.380 tỷ đồng, nợ vay gần 4.000 tỷ đồng

Nông nghiệp BAF (BAF) của Chủ tịch Trương Sỹ Bá lợi nhuận 2025 lao dốc, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.380 tỷ đồng, nợ vay gần 4.000 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2025 của Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) ghi nhận lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ chỉ còn 126 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 317 tỷ đồng của năm trước. Phía sau kế hoạch mở rộng đàn heo và trang trại, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp đang âm gần 1.380 tỷ đồng, trong khi vay ngắn hạn và dài hạn tăng lên gần 4.000 tỷ đồng.
HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Cỡ chữ bài viết: