Thanh Hoá: Phát hiện nhiều sai phạm của “ông lớn” nghề đá xứ Thanh

(CLO) Công ty TNHH Xuân Trường được xem là doanh nghiệp khai thác đá lớn nhất nhì trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, nhưng mới đây đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm và đang chờ xử lý.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, Công ty TNHH Xuân Trường, có địa chỉ tại thôn 3, xã Quý Lộc, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá được cấp phép hoạt động kinh doanh ngày 10/12/2003, do ông Trịnh Đình Xuân làm Giám đốc.

thanh hoa phat hien nhieu sai pham cua ong lon nghe da xu thanh hinh 1

Đến ngày 04/10/2021, Công ty TNHH Xuân Trường đóng tại thị trấn Yên Lâm mới hoàn thiện hồ sơ thuê đất và ký Hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hoá.

Đây được xem là một trong những Công ty khai thác, chế tác đá “có tiếng” trong làng nghề khai thác đá ở xứ Thanh khi liên tiếp sở hữu nhiều khai trường khai thác, chế tác đá trên nhiều địa bàn của huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá.

Tuy nhiên, UBND huyện Yên Định tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hoạt động khai thác, chế biến đá đối với Công ty TNHH Xuân Trường (viết tắt là Cty Xuân Trường) tại thị trấn Yên Lâm đã phát hiện nhiều sai phạm.

Theo đó, báo cáo của Chi Cục thuế Khu vực Yên Định - Thiệu Hoá về tình hình sản xuất, chế biến đá và kê khai nộp thuế từ năm 2015 đến năm 2020 của Cty Xuân Trường tại mỏ đá Yên Lâm được khai thác với tổng trữ lượng là 232.544 m3. Đối chiếu với giấy phép số 09/GP-UBND ngày 09/01/2014, được điều chỉnh tại giấy phép số 4383/GP-UBND ngày 09/11/2016, công suất khai thác 20.000 m3/năm và giấy phép mở rộng mỏ số 47/GP-UBND ngày 20/3/2020 của UBND tỉnh Thanh Hoá thì Cty Xuân Trường đã khai thác vượt công suất khai thác các năm 2014 là 18.152 m3 đá xây dựng, năm 2016 là 34.111 m3 đá xây dựng, năm 2017 là 32.207 m3 đá xây dựng. Khai thác đất thải từ năm 2014 đến năm 2017, Cty Xuân Trường đã khai thác 45.040 m3 đất thải mà không báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá (cơ quan cấp giấy phép khai thác) để được cho phép khai thác khoáng sản phụ đi kèm.

Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện Cty Xuân Trường sử dụng một phần diện tích khoảng 6.500 m2 giáp ranh giữa đất khai trường của Cty Xuân Trường và phần đất xưởng sản xuất đứng tên bà Lê Thị Hường chưa được nhà nước cho thuê đất; một số công nhân chưa sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động khi làm việc; chưa lắp trạm cân, chưa có bảng nội quy an toàn.

thanh hoa phat hien nhieu sai pham cua ong lon nghe da xu thanh hinh 2

Công ty TNHH Xuân Trường đã khai thác khoáng sản vượt công suất khai thác là 84.470 m3 đá xây dựng và 45.040 m3 đất thải mà không báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá.

Điều đáng nói, việc bổ nhiệm ông Lê Khánh Toàn làm Giám đốc điều hành mỏ, nhưng thời điểm đoàn kiểm tra ông Lê Khánh Toàn không có mặt tại khu vực mỏ, khu vực xưởng để quản lý, điều hành hoạt động khai thác, chế biến đá. Kiểm tra hồ sơ đã phát hiện Cty Xuân Trường đồng thời bổ nhiệm ông Lê Khánh Toàn làm Giám đốc điều hành 02 mỏ là vi phạm về Giám đốc điều hành mỏ.

Ngoài ra, trong năm 2015 Cty Xuân Trường đã khai báo thu mua gom đá của các cá nhân với trữ lượng 149.281 m3 (bao gồm đá xây dựng 115.668 m3, đất thải 33.613 m3). Cty Xuân Trường cung cấp hồ sơ về hợp đồng mua bán đá xô bồ, hoá đơn mua bán đá xô bồ với các cá nhân liên quan, nhưng không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp về trữ lượng đá xây dựng là 115.668 m3 và đất thải 33.613 m3 như đã kê khai với cơ quan thuế năm 2015.

Trước những sai phạm của Cty Xuân Trường ở lĩnh vực hoạt động khai thác, chế biến đá tại thị trấn Yên Lâm, phía UBND huyện Yên Định đã có công văn yêu cầu Cty Xuân Trường bổ nhiệm Giám đốc điều hành mỏ theo quy định; tổ chức khai thác đúng công suất cho phép theo quy định; tuyên truyền công nhân vận hành nhà máy sản xuất, chế biến đá chưa sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động khi làm việc.

Yêu cầu Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lâm tăng cường kiểm tra, giám sát đối với Cty Xuân Trường trong việc chấp hành pháp luật về khoáng sản, đất đai, xây dựng và môi trường, để phát hiện kịp thời xử lý hoặc kiến nghị xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật theo quy định.

Đồng thời, giao Chi Cục thuế Khu vực Yên Định - Thiệu Hoá phối hợp với Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lâm lắp kết nối Camera tại khu vực mỏ, khu vực nhà xưởng của Cty Xuân Trường để theo dõi, quản lý và công khai minh bạch về trữ lượng khai thác. Giao Đoàn thanh tra huyện tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Yên Định lập biên bản vi phạm và xử lý vi phạm đối với Cty Xuân Trường trong việc bổ nhiệm ông Lê Khánh Toàn làm Giám đốc điều hành 02 mỏ. Vi phạm về Giám đốc điều hành mỏ, được quy định tại điểm b, khoản 1, điều 39, Nghị định 36/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản. Lập Biên bản vi phạm và xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đối với Cty Xuân Trường trong việc xây dựng không đúng với Mặt bằng quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt theo quy định. Giao Phòng TN&MT tổng hợp, theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện, hoàn thành báo cáo xử lý trước ngày 30/11/2021.

thanh hoa phat hien nhieu sai pham cua ong lon nghe da xu thanh hinh 3

Đường vào khai trường khai thác đá của Cty TNHH Xuân Trường tại thị trấn Yên Lâm luôn ngập ngụa bùn lầy

Kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hoá xem xét truy thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản vượt công suất khai thác là 84.470 m3 đá và 45.040 m3 đất thải đã khai thác mà không báo cáo UBND tỉnh (cơ quan cấp giấy phép khai thác) để được cho phép khai thác khoáng sản phụ đi kèm.

Điều đáng nói, theo báo cáo của cơ quan chức năng cho biết, đến ngày 04/10/2021, Cty Xuân Trường mới hoàn thiện hồ sơ thuê đất và ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên & Môi trường.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hà Anh - Quang Minh

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: