Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Phát hiện nhiều sai phạm của “ông lớn” nghề đá xứ Thanh

(CLO) Công ty TNHH Xuân Trường được xem là doanh nghiệp khai thác đá lớn nhất nhì trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, nhưng mới đây đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm và đang chờ xử lý.

Audio

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, Công ty TNHH Xuân Trường, có địa chỉ tại thôn 3, xã Quý Lộc, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá được cấp phép hoạt động kinh doanh ngày 10/12/2003, do ông Trịnh Đình Xuân làm Giám đốc.

thanh hoa phat hien nhieu sai pham cua ong lon nghe da xu thanh hinh 1

Đến ngày 04/10/2021, Công ty TNHH Xuân Trường đóng tại thị trấn Yên Lâm mới hoàn thiện hồ sơ thuê đất và ký Hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hoá.

Đây được xem là một trong những Công ty khai thác, chế tác đá “có tiếng” trong làng nghề khai thác đá ở xứ Thanh khi liên tiếp sở hữu nhiều khai trường khai thác, chế tác đá trên nhiều địa bàn của huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá.

Tuy nhiên, UBND huyện Yên Định tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hoạt động khai thác, chế biến đá đối với Công ty TNHH Xuân Trường (viết tắt là Cty Xuân Trường) tại thị trấn Yên Lâm đã phát hiện nhiều sai phạm.

Theo đó, báo cáo của Chi Cục thuế Khu vực Yên Định - Thiệu Hoá về tình hình sản xuất, chế biến đá và kê khai nộp thuế từ năm 2015 đến năm 2020 của Cty Xuân Trường tại mỏ đá Yên Lâm được khai thác với tổng trữ lượng là 232.544 m3. Đối chiếu với giấy phép số 09/GP-UBND ngày 09/01/2014, được điều chỉnh tại giấy phép số 4383/GP-UBND ngày 09/11/2016, công suất khai thác 20.000 m3/năm và giấy phép mở rộng mỏ số 47/GP-UBND ngày 20/3/2020 của UBND tỉnh Thanh Hoá thì Cty Xuân Trường đã khai thác vượt công suất khai thác các năm 2014 là 18.152 m3 đá xây dựng, năm 2016 là 34.111 m3 đá xây dựng, năm 2017 là 32.207 m3 đá xây dựng. Khai thác đất thải từ năm 2014 đến năm 2017, Cty Xuân Trường đã khai thác 45.040 m3 đất thải mà không báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá (cơ quan cấp giấy phép khai thác) để được cho phép khai thác khoáng sản phụ đi kèm.

Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện Cty Xuân Trường sử dụng một phần diện tích khoảng 6.500 m2 giáp ranh giữa đất khai trường của Cty Xuân Trường và phần đất xưởng sản xuất đứng tên bà Lê Thị Hường chưa được nhà nước cho thuê đất; một số công nhân chưa sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động khi làm việc; chưa lắp trạm cân, chưa có bảng nội quy an toàn.

thanh hoa phat hien nhieu sai pham cua ong lon nghe da xu thanh hinh 2

Công ty TNHH Xuân Trường đã khai thác khoáng sản vượt công suất khai thác là 84.470 m3 đá xây dựng và 45.040 m3 đất thải mà không báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá.

Điều đáng nói, việc bổ nhiệm ông Lê Khánh Toàn làm Giám đốc điều hành mỏ, nhưng thời điểm đoàn kiểm tra ông Lê Khánh Toàn không có mặt tại khu vực mỏ, khu vực xưởng để quản lý, điều hành hoạt động khai thác, chế biến đá. Kiểm tra hồ sơ đã phát hiện Cty Xuân Trường đồng thời bổ nhiệm ông Lê Khánh Toàn làm Giám đốc điều hành 02 mỏ là vi phạm về Giám đốc điều hành mỏ.

Ngoài ra, trong năm 2015 Cty Xuân Trường đã khai báo thu mua gom đá của các cá nhân với trữ lượng 149.281 m3 (bao gồm đá xây dựng 115.668 m3, đất thải 33.613 m3). Cty Xuân Trường cung cấp hồ sơ về hợp đồng mua bán đá xô bồ, hoá đơn mua bán đá xô bồ với các cá nhân liên quan, nhưng không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp về trữ lượng đá xây dựng là 115.668 m3 và đất thải 33.613 m3 như đã kê khai với cơ quan thuế năm 2015.

Trước những sai phạm của Cty Xuân Trường ở lĩnh vực hoạt động khai thác, chế biến đá tại thị trấn Yên Lâm, phía UBND huyện Yên Định đã có công văn yêu cầu Cty Xuân Trường bổ nhiệm Giám đốc điều hành mỏ theo quy định; tổ chức khai thác đúng công suất cho phép theo quy định; tuyên truyền công nhân vận hành nhà máy sản xuất, chế biến đá chưa sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động khi làm việc.

Yêu cầu Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lâm tăng cường kiểm tra, giám sát đối với Cty Xuân Trường trong việc chấp hành pháp luật về khoáng sản, đất đai, xây dựng và môi trường, để phát hiện kịp thời xử lý hoặc kiến nghị xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật theo quy định.

Đồng thời, giao Chi Cục thuế Khu vực Yên Định - Thiệu Hoá phối hợp với Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lâm lắp kết nối Camera tại khu vực mỏ, khu vực nhà xưởng của Cty Xuân Trường để theo dõi, quản lý và công khai minh bạch về trữ lượng khai thác. Giao Đoàn thanh tra huyện tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Yên Định lập biên bản vi phạm và xử lý vi phạm đối với Cty Xuân Trường trong việc bổ nhiệm ông Lê Khánh Toàn làm Giám đốc điều hành 02 mỏ. Vi phạm về Giám đốc điều hành mỏ, được quy định tại điểm b, khoản 1, điều 39, Nghị định 36/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản. Lập Biên bản vi phạm và xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đối với Cty Xuân Trường trong việc xây dựng không đúng với Mặt bằng quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt theo quy định. Giao Phòng TN&MT tổng hợp, theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện, hoàn thành báo cáo xử lý trước ngày 30/11/2021.

thanh hoa phat hien nhieu sai pham cua ong lon nghe da xu thanh hinh 3

Đường vào khai trường khai thác đá của Cty TNHH Xuân Trường tại thị trấn Yên Lâm luôn ngập ngụa bùn lầy

Kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hoá xem xét truy thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản vượt công suất khai thác là 84.470 m3 đá và 45.040 m3 đất thải đã khai thác mà không báo cáo UBND tỉnh (cơ quan cấp giấy phép khai thác) để được cho phép khai thác khoáng sản phụ đi kèm.

Điều đáng nói, theo báo cáo của cơ quan chức năng cho biết, đến ngày 04/10/2021, Cty Xuân Trường mới hoàn thiện hồ sơ thuê đất và ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên & Môi trường.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hà Anh - Quang Minh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Berlusconi quyết định không tranh cử tổng thống Ý

(CLO) Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (22/1), cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi đã quyết định không tranh cử tổng thống, đồng thời phủ nhận lý do vì không đàm phán được với các bên trước thềm cuộc bỏ phiếu tại quốc hội vào ngày 24 tháng 1.

Bất chấp lỗ, Tổng thống El Salvador “bắt đáy” mua 15 triệu USD Bitcoin

(CLO) Tổng thống El Salvador thông báo nước này đã mua thêm tiền số khi giá giảm mạnh 11% vào hôm 21/1.

Cách nhận biết và xử lý thế nào khi ngộ độc thực phẩm ngày Tết?

(CLO) Trong các dịp lễ Tết, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng cao do các gia đình thường tích trữ lượng lớn các loại thực phẩm để sử dụng dần. Làm sao để nhận biết bị ngộ độc thực phẩm? Cách xử lý như thế nào khi bị ngộ độc thực phẩm?

Bắt giữ đối tượng giết người, cướp tài sản tại Cà Mau

(CLO) Sáng 23/1, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Cà Mau bắt giữ nghi can liên quan đến vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra vào rạng sáng 19/1, tại xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Xử phạt hơn 1.8 tỷ đồng hành vi đăng tải phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có văn bản trả lời cử tri thành phố Hà Nội về việc triển khai tuyên truyền để người dân sử dụng mạng xã hội có hiệu quả, phù hợp với đạo đức xã hội và đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine yêu cầu sơ tán nhân viên

(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này cho phép tất cả nhân viên không cần thiết và gia đình của họ sơ tán. Khi được hỏi về vấn đề này, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ "không có gì để thông báo".

Cận cảnh dự án của Tranimexco khiến người mua đất phải đi cầu cứu khắp nơi

(CLO) Sau 20 năm được UBND TP.HCM giao đất làm dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên, Công ty Tranimexco vẫn bỏ hoang khu đất rộng 6,7 ha khiến gần 200 hộ dân phải đi kêu cứu với chính quyền thành phố.

“Hạn hán” USD nghiêm trọng khiến kinh tế Sri Lanka chìm trong bóng tối

(CLO) Nguồn cung dầu thiếu hụt, nhu yếu phẩm trở nên khan hiếm khi dự trữ ngoại hối cạn kiệt, tất cả những điều đó đã phủ bóng lên nền kinh tế Sri Lanka trong suốt những ngày qua.

Hà Nội: Điều chỉnh, tổ chức giao thông tại một số nút giao nhằm giảm ùn tắc

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa yêu cầu Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông điều chỉnh, tổ chức giao thông và bố trí thêm đèn tín hiệu trên nhiều tuyến đường.