Điều chỉnh kích thước chữ

Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh): Năng lực yếu kém hay cố tình “làm ẩu”?

(CLO) Dự án tuyến đường từ nút giao Phong Hải xuống KCN Nam Tiền Phong với đường Chợ Quán –Tiền Phong bị dừng thi công do không đảm bảo an toàn hành lang lưới điện đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà. Liệu rằng có sự yếu kém trong tư vấn lập dự án hay cố tình “làm ẩu” khi quên Luật Điện lực?

Audio
Dự án tuyến đường từ nút giao Phong Hải xuống KCN Nam Tiền Phong với đường Chợ Quán –Tiền Phong bị dừng thi công do vi phạm khoảng cách tĩnh không ĐZ đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà.

Dự án tuyến đường từ nút giao Phong Hải xuống KCN Nam Tiền Phong với đường Chợ Quán –Tiền Phong bị dừng thi công do vi phạm khoảng cách tĩnh không ĐZ đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án tuyến đường từ nút giao Phong Hải xuống KCN Nam Tiền Phong với đường Chợ Quán –Tiền Phong (dự án tuyến đường – thuộc TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) do UBND TX Quảng Yên làm chủ đầu tư với nguồn vốn là ngân sách của thị xã.

Theo đánh giá của lãnh đạo UBND xã Liên Hòa (dự án nằm trên địa bàn xã Liên Hòa, TX Quảng Yên), dự án tuyến đường khi hoàn thành kết hợp cùng với dự án bến xe Phúc Xuyên sẽ tạo thuận lợi lớn cho người dân trong việc đi lại cũng như giao thương phát triển kinh tế. Đây cũng là dự án được UBND thị xã Quảng Yên xác định là dự án đầu tư phát triển.

Sau quá trình tiến hành các bước thông thường của một dự án đầu tư xây; UBND TX Quảng Yên đã giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Quảng Yên (Ban QLDA) lựa chọn nhà thầu.

Khoảng tháng 5/2019, nhà thầu được lựa chọn thi công dự án tuyến đường là Công ty TNHH Một thành viên Vượng Hồi (khu 7, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). Thời gian thi công là 180 ngày.

Đang trong quá trình thi công – đổ đất cát san nền; dự án tuyến đường được xác định là vi phạm khoảng cách tĩnh không ĐZ (nằm ngay dưới đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà) – không đảm bảo quy định về hành lang an toàn lưới điện.

Dự án tuyến đường nằm song song với dự án Bến xe Phúc Xuyên. Ảnh: hai chiều của dự án.

Dự án tuyến đường nằm song song với dự án Bến xe Phúc Xuyên. Ảnh: hai chiều của dự án.

Ngày 12/12/2019, UBND thị xã Quảng Yên đã có công văn số 3801/UBND-VP do ông Trần Đức Thắng - Chủ tịch UBND TX Quảng Yên ký về việc tạm dừng thi công dự án tuyến đường.

Công văn gửi đến Ban QLDA nêu rõ: Trong kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2019, thị xã đang triển khai thi công công trình: Tuyến đường nối đường từ nút giao Phong Hải xuống khu công nghiệp Nam Tiền Phong với đường Chợ Quán – Tiền Phong. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thực tế việc thi công hai công trình nêu trên có một số vấn đề cần được xem xét đánh giá bổ sung trước khi triển khai thi công tiếp.

Cụ thể: Công trình: Tuyến đường nối đường từ nút giao Phong Hải xuống khu công nghiệp Nam Tiền Phong với đường Chợ Quán – Tiền Phong. Hiện nay, còn có vướng mắc về mặt bằng thi công do chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên tuyến, cao độ thiết kế của tuyến đường nằm trong hành lang tuyến điện cao thế không đảm bảo cho công tác thi công và khai thác sử dụng công trình sau này. Vì vậy, UBND thị xã chủ trương tạm dừng thi công dự án này. Giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng nghiệm thu khối lượng đã thi công, kiểm tra đánh giá tổng thể những yếu tố tác động và đề xuất biện pháp giải quyết tiếp, xong trước ngày 30/12/2019.

Ủy ban nhân dân thị xã yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng phối hợp với các cơ quan xã, phường liên quan tổ chức thực hiện đảm bảo tiến độ được giao.

Qua công văn trên có thể nhận thấy, dự án tuyến đường từ nút giao Phong Hải xuống khu công nghiệp Nam Tiền Phong với đường Chợ Quán – Tiền Phong bị dừng thi công do 2 nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là do cao độ thiết kế của tuyến đường nằm trong hành lang tuyến điện cao thế không đảm bảo cho công tác thi công và khai thác sử dụng công trình – tức không đảm bảo an toàn hành lang an toàn lưới điện (đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà).

Tại sao một dự án được lập, thẩm định qua nhiều bước cho đến UBND thị xã Quảng Yên quyết định cho thi công lại “bỏ quên” an toàn, vi phạm hành lang an toàn lưới điện? Liệu rằng những cán bộ liên quan đến việc lập dự án, khảo sát xây dựng… có năng lực yếu kém hay cố tình “làm ẩu” dẫn đến hậu quả dự án bị đình trệ? Ai, đơn vị nào sẽ phải chịu trách nhiệm, bỏ kinh phí ra khắc phục? là những câu hỏi đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Dự án tuyến đường thi công mới tiến hành đánh giá bổ sung ảnh hưởng của đường dây 110kV Chợ Rộc - Cát Bà. Ảnh: Công văn dừng thi công dự án tuyến đường của UBND thị xã Quảng Yên.

Dự án tuyến đường thi công mới tiến hành đánh giá bổ sung ảnh hưởng của đường dây 110kV Chợ Rộc - Cát Bà. Ảnh: Công văn dừng thi công dự án tuyến đường của UBND thị xã Quảng Yên.

Nằm song song với dự án tuyến đường là dự án Bến xe Phúc Xuyên (địa bàn xã Liên Hòa) do Công ty TNHH Phúc Xuyên làm chủ đầu tư. Dự án Bến xe Phúc Xuyên cũng rơi vào tình trạng không đảm bảo độ cao tĩnh điện theo quy định của Luật Điện lực.

Theo Công ty TNHH MTV điện lực Hải Phòng cho biết, Công trình bến xe khách Quảng Yên (bến xe Phúc Xuyên-PV) đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4135/QĐ-UBND ngày 9/12/2016 không ghi rõ mục đích sử dụng đất trong hành lang đường dây 110kV nên doanh nghiệp đã đổ đất san gạt toàn bộ phần diện tích đất ruộng trong hành lang ĐZ, vi phạm khoảng cách tĩnh không ĐZ.

Như vậy, có thể thấy, dự án bến xe Phúc Xuyên cũng “bỏ quên” các quy định của Luật Điện lực, không đảm bảo an toàn hành lang an toàn lưới điện. Trong khi đó, khi ra Quyết định chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã bỏ qua việc “ghi rõ mục đích sử dụng đất trong hành lang đường dây 110kV”.

Đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà cấp điện cho huyện đảo Cát Hải, thay thế cho tuyến 35KV được ngành Điện triển khai thi công trên địa bàn thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh nhiều năm qua. Đặc biệt, trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội thị xã Quảng Yên tầm nhìn 2030 sẽ không thể thiếu nội dung này. Nhưng vì sao liên tục hai dự án đều bị xác định không đảm bảo hành lang an toàn lưới điện - vi phạm khoảng cách tĩnh không ĐZ?

Dự án Bến xe Phúc Xuyên do Công ty TNHH Phúc Xuyên làm chủ đầu tư cũng vi phạm hành lang an toàn lưới điện - tuyến đường điện 110kV Chợ Rộc - Cát Bà.

Dự án Bến xe Phúc Xuyên do Công ty TNHH Phúc Xuyên làm chủ đầu tư cũng vi phạm hành lang an toàn lưới điện - tuyến đường điện 110kV Chợ Rộc - Cát Bà.

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với ông Đặng Văn Ninh - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TX Quảng Yên. Tại buổi làm việc ông Ninh cho biết hiện nay dự án đã tạm dừng thi công, chờ giải quyết vướng mắc liên quan đến đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà.

Phóng viên đặt câu hỏi: Hiện nay, cả hai dự án bến xe Phúc Xuyên và tuyến đường nối đều không đảm bảo độ tĩnh không theo quy định của ngành Điện?

Ông Ninh trả lời: Không, cái đấy thì anh không khẳng định bởi cái đấy không thuộc thẩm quyền của bọn anh. Tại vì khi người ta lập dự án người ta cũng phải tính đến việc ấy của người ta rồi. Chỉ có điều là cái bước mà để người ta làm thì nếu giải phóng được cái ấy trước (vướng mắc liên quan đến đường dây 110kv – PV) thì không có vấn đề gì cả. Nhưng mà đây là do thủ tục của ngành điện nó phức tạp quá nên bị chậm nên dự án của bọn anh mới phải dừng lại để chờ.

Cả quy hoạch của thằng Phúc Xuyên nó cũng tính toán đến việc ấy rồi (liên quan đến đường dây 110kv – PV); thế nên trong dự án nó mới có cái việc di chuyển cái đường điện ấy.

Khi phóng viên nghi ngờ việc dự án tuyến đường không tính toán đến đảm bảo hành lang an toàn lưới điện? Ông Ninh cho rằng: Dự án của bọn anh không sai.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi: Nếu không sai tại sao dự án phải dừng lại? Ông Ninh trả lời: Do không đảm bảo an toàn lưới điện nên dừng lại.

Trên mặt bằng dự án Bến xe Phúc Xuyên đang được doanh nghiệp cho mượn để tập kết đất từ một dự án khác về đây với khối lượng lớn.

Trên mặt bằng dự án Bến xe Phúc Xuyên đang được doanh nghiệp cho mượn để tập kết đất từ một dự án khác về đây với khối lượng lớn.

Khi phóng viên đề nghị được xem những văn bản kiểm tra, báo cáo kết quả kiểm tra của Ban QLDA đầu tư xây dựng liên quan đến bất cập của dự án tuyến đường? Ông Ninh khẳng định: Ban Quản lý dự án không phải đi kiểm tra.

Tuy nhiên, phóng viên có nêu: Tại công văn số 3801/UBND-VP, UBND thị xã Quảng Yên có giao cho Ban QLDA đầu tư xây dựng tiến hành nghiệm thu khối lượng đã thi công, kiểm tra đánh giá tổng thể những yếu tố tác động và đề xuất biện pháp giải quyết tiếp, xong trước ngày 30/12/2019.

Ủy ban nhân dân thị xã yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng phối hợp với các cơ quan xã, phường liên quan tổ chức thực hiện đảm bảo tiến độ được giao.

Lúc này, ông Ninh lại “bao biện”: Bọn anh báo cáo trực tiếp. Sau đó, ông Ninh có cung cấp cho phóng viên những biên bản nghiệm thu khối lượng và cho rằng đây cũng chính là văn bản kiểm tra.

Là đơn vị được giao lựa chọn nhà thầu, kiểm tra đánh giá tổng thể những yếu tố tác động và đề xuất biện pháp giải quyết tiếp liên quan đến những vướng mắc của dự án tuyến đường nhưng khi phóng viên đặt câu hỏi về việc: Hiện nay, vướng mắc về dự án tuyến đường liên quan đến đường dây 110kv Chợ Rộc – Cát Bà đã xử lý ra sao? Bao giờ dự án tuyến đường có thể thi công lại? thì ông Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng thị xã Quảng Yên lại không nắm được, đẩy trách nhiệm cho Phòng Quản lý đô thị.

Ông Đặng Văn Ninh còn khẳng định việc xử lý vướng mắc của hai dự án nêu trên đang được Công ty TNHH Phúc Xuyên làm việc với Điện lực Hải Phòng.

Ông Đặng Văn Ninh - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TX Quảng Yên trong buổi làm việc với phóng viên.

Ông Đặng Văn Ninh - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TX Quảng Yên trong buổi làm việc với phóng viên.

Tiếp tục liên hệ với Công ty TNHH MTV điện lực Hải Phòng, Công ty cho biết trong quá trình làm hai dự án nêu trên, doanh nghiệp hay chính quyền địa phương chưa bao giờ có liên hệ gì với bên đơn vị này.

Trong khi đó, ông Lê Văn Mịn – Chủ tịch UBND xã Liên Hòa cho biết, không có bất kỳ một đơn vị nào của UBND thị xã Quảng Yên xuống phối hợp với xã liên quan đến việc tháo gỡ vướng mắc hai dự án nêu trên.

Về phía đại diện Công ty TNHH Phúc Xuyên trao đổi điện thoại với phóng viên thì cho biết, vướng mắc đối với dự án liên quan đến đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà hiện nay do phía thị xã giải quyết.

Trước những câu trả lời của ông Đặng Văn Ninh – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng thị xã Quảng Yên cho thấy đơn vị này chưa làm tròn trách nhiệm theo chỉ đạo của UBND thị xã Quảng Yên, đổ lỗi cho thủ tục của ngành Điện lực. Đặc biệt, ông Ninh còn có những câu trả lời bất nhất, không đúng sự thật trong việc cung cấp thông tin đến báo chí.

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo làm rõ sự việc trên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.