Điều chỉnh kích thước chữ

Thực hiện dự án Nhà máy điện gió Ammaccao, lấy đất của dân nhưng không đền bù

(CLO) Đất được giao theo chủ trương kinh tế mới, 25 hộ dân ở xã Triệu Độ và xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã sinh sống và sản xuất ổn định nhiều năm, nhưng khi thực hiện dự án Nhà máy điện gió Ammaccao người dân lại không được đền bù, dẫn tới khiếu kiện.

Audio

Đơn thư gửi báo Nhà báo và Công luận, 25 hộ dân ở xã Triệu Độ và xã Triệu Đại cho biết, năm 2007 thực hiện chủ trương phát triển kinh tế tại vùng sâu, vùng xa theo nguyện vọng của toàn dân vùng rừng núi thôn Ta Ri II, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho bà con ở vùng đồng bằng nhập khẩu vào trong thôn và đến ăn, ở, trao đổi kinh nghiệm làm ăn sinh sống và phát triển kinh tế.

Theo đó, ngày 19/6/2007, thôn Ta Ri II, xã Húc tổ chức cuộc họp về việc giao đất cho 25 hộ kinh tế mới. Tại cuộc họp, tất cả bà con, nhân dân thuộc thôn Ta Ri II đều đồng ý giao đất cho 25 hộ dân (ở xã Triệu Độ và xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong) từ ranh giới xã Hướng Lộc (Đồi 500) vào đến đường đi bản Hơ Le.

Ngày 12/7/2007, UBND xã Húc, thôn Ta Ri II và 25 hộ kinh tế mới đã tổ chức cuộc họp, thông qua việc giao đất với diện tích 450.000m2 (45 ha) cho 25 hộ dân kinh tế mới.

Sau khi được UBND xã Húc và nhân dân thôn Ta Ri II đồng ý giao đất, 25 hộ dân kinh tế mới đã hỗ trợ dân bản tiền làm đường giao thông, tiến hành xây dựng nhà, lán trại để ở và khai hoang đất để trồng cây cà phê, cây tràm, cây mít,… trên diện tích đã được giao đồng thời sử dụng ổn định, không có tranh chấp từ năm 2007 cho đến nay.

thuc hien du an nha may dien gio ammaccao lay dat cua dan nhung khong den bu hinh 1

Dự án nhà máy điện gió Ammaccao.

Tháng 12/2020, Nhà máy điện gió Ammaccao đến khảo sát để lập dự án đầu tư, lập thiết kế kỹ thuật và tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng. Tháng 1/2021 khởi công xây dựng dự án trên địa bàn các xã: Tân Lập, Tân Liên, Húc, Hướng Lộc và thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Sau khi, dự án Nhà máy điện gió Ammaccao khởi công, một phần diện tích của các hộ dân nói trên đã bị Ban quản lý dự án san ủi, chặt phá cây cối, tài sản trên đất với diện tích khoảng 15ha nhưng 25 hộ dân nêu trên không được đền bù?.

Theo chính quyền địa phương, ngày 26/3/2021, các hộ gia đình nêu trên có kéo đến ngăn cản việc thi công, giải phóng mặt bằng của dự án Nhà máy điện gió Ammaccao. Họ cho rằng dự án lấy đất của họ nhưng không chịu đền bù?.

thuc hien du an nha may dien gio ammaccao lay dat cua dan nhung khong den bu hinh 2

Diện tích đất của 25 hộ dân đã bị Dự án nhà máy điện gió Ammaccao san ủi.

Nguyên nhân sự việc trên, theo ông Nguyễn Văn Thịnh, ở xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đại diện cho 25 hộ dân cho biết: “Năm 2007 chúng tôi ở dưới xuôi bán hết trâu, bò lên thôn Ta Ri II vùng sâu, vùng xa để khai hoang làm kinh tế mới nhưng đến nay dự án Nhà máy điện gió Ammaccao họ vào lấy đất của chúng tôi nhưng họ không chịu đền bù. Chúng tôi yêu cầu dự án Nhà máy điện gió Amaccao không được thay đổi hiện trạng, dừng thi công để giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn ngang nhiên thi công”.

thuc hien du an nha may dien gio ammaccao lay dat cua dan nhung khong den bu hinh 3

PV làm việc với già làng Hồ Văn Ray, ở bản Ta Ri II, xã Húc, huyện Hướng Hóa.

Già làng Hồ Văn Ray (83 tuổi), ở bản Ta Ri II cho biết: “Tôi khẳng định ngày 19/6/2007 các hộ dân bản ở đây, đã ký giao đất cho 25 hộ kinh tế mới, trong văn bản nêu rõ: Sau này đến đời con, cháu mãi mãi không được đòi hỏi trả lại. Trong biên bản ký giao đất có xác nhận của ông Hồ Văn Cơm, Trưởng thôn Ta Ri II và ông Hồ A Xếp, Chủ tịch UBND xã Húc”.

Còn ông Dương Phúc Hiếu, cán bộ phòng TNMT huyện Hướng Hóa cho biết: “Lịch sử phần đất ở đồi 500 thôn Ta Ri 2, xã Húc là của 25 hộ gia đình kinh tế mới”.

Tương tự, làm việc với PV, ông Hồ Văn Ka Rai, Chủ tịch UBND xã Húc, huyện Hướng Hóa cho rằng: “Năm 2007, đoàn kinh tế mới gồm 25 hộ dân ở xã Triệu Độ và xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong lên thôn Ta Ri II để trồng cây cà phê và đã được bà con dân bản và chính quyền địa phương đồng ý ký vào biên bản giao đất. Đoàn kinh tế đã hỗ trợ tiền làm đường giao thông cho dân bản, đóng tiền cho để cho dân bản làm phong tục cúng trời (theo phong tục của người đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương). Hiện nay, dự án Nhà máy điện gió Ammaccao vào lấy đất để triển khai dự án thì phải đền bù cho 25 hộ dân là điều đương nhiên'' - Ông Ka Rai nói.

thuc hien du an nha may dien gio ammaccao lay dat cua dan nhung khong den bu hinh 4

Ông Hồ Văn Ka Rai (bên phải), Chủ tịch UBND xã Húc và ông Nguyễn Văn Thành (bên trái) cán bộ địa chính xã, chỉ vị trí thửa đất trước đây đã giao cho 25 hộ dân kinh tế mới.

Tuy nhiên, ông Hà Đắc Hùng, đại diện dự án Nhà máy điện gió Ammaccao thì lại nói: “Nếu 25 hộ dân kinh tế mới chứng minh được nguồn gốc sử dụng đất cho các ban, ngành để các ban, ngành có văn bản chứng nhận, lúc này bên Dự án sẽ đền bù. Còn nếu không chứng minh được, Dự án không đền bù và vẫn tiếp tục thi công”.

Để đảm bảo an ninh trật tự và ngăn chặn vụ việc khiếu kiện, khiếu nại kéo dài. Đề nghị chính quyền sở tại giải quyết giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên.

Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục thông tin.

Cái Văn Long

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đoàn Kiểm tra 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kỳ vọng, tin tưởng Quốc hội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân.

Tổng cục Thủy sản cảnh báo nguy cơ mất an toàn với các hộ nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

(CLO) Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.

Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số; xây dựng cơ chế, chính sách thử nghiệm ứng dụng giải pháp, công nghệ mới một cách sáng tạo, phù hợp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp là cấp bách

(CLO) Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh những trụ cột quan trọng.

Bộ Y tế chủ động phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ chống biến chủng Omicron

(CLO) Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19.