Thuế bất động sản tính theo lãi thực: Người bán được lợi nhưng có dễ áp dụng?

(CLO) Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho đề xuất thay đổi cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản. Dự thảo này được kì vọng sẽ giảm bớt tình trạng đầu cơ, song cũng làm dấy lên nhiều lo ngại về tính khả thi và ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường nếu thực hiện thiếu đồng bộ.

Nỗ lực điều tiết thị trường bất động sản

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi, trong đó đề xuất thay đổi căn bản cách tính thuế với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của cá nhân.

Thay vì thu 2% cố định trên giá chuyển nhượng như hiện nay, dự thảo đề xuất hai phương án: Áp thuế suất 20% trên phần thu nhập thực (lợi nhuận từ giao dịch) hoặc áp thuế theo tỷ lệ trên giá chuyển nhượng tùy theo thời gian nắm giữ bất động sản, từ 2% đến 10%.

Theo phương án đầu tiên, phần thu nhập tính thuế được xác định bằng giá bán trừ đi giá mua và chi phí hợp lý liên quan đến giao dịch. Thuế suất 20% được áp trực tiếp trên phần lãi ròng này.

Trong khi đó, nếu không chứng minh được giá mua hoặc chi phí, thì thuế vẫn tính trên giá bán, nhưng áp dụng mức thuế suất lũy tiến theo thời gian sở hữu: từ 10% nếu nắm giữ dưới 2 năm, giảm dần xuống còn 2% nếu nắm giữ trên 10 năm hoặc bất động sản có nguồn gốc thừa kế.

dji_0148.jpg
Cách tính thuế mới được kì vọng sẽ giảm bớt tình trạng đầu cơ và tránh tình trạng né thuế (Ảnh minh họa)

Bộ Tài chính cho rằng phương pháp mới sẽ phản ánh đúng bản chất kinh tế của giao dịch, tránh tình trạng kê khai giá bán thấp nhằm né thuế như hiện nay. Thực tế, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là một nguồn thu quan trọng trong hệ thống thuế TNCN, nhưng việc đánh thuế 2% cố định trên giá chuyển nhượng đã bộc lộ nhiều bất cập, nhất là khi giá ghi trên hợp đồng thường thấp hơn giá thực tế.

“so với mức thuế 2% trên giá chuyển nhượng đang áp dụng hiện nay, việc thu thuế 20% trên thu nhập tính thuế sẽ điều tiết thuế đảm bảo ở mức tương đương. Trong một số trường hợp (chênh lệch giữa giá bán và giá mua ít hơn, không phát sinh thu nhập hoặc bị lỗ), việc thu 20% trên thu nhập sẽ có lợi hơn cho cá nhân, điều tiết việc thu thuế đúng theo thu nhập thực tế của hoạt động giao dịch bất động sản”, Bộ Tài Chính khẳng định.

Đồng thời, để chống đầu cơ, dự thảo cũng đưa ra phương án đánh thuế cao hơn nếu chuyển nhượng bất động sản trong thời gian ngắn. Cụ thể, người bán trong vòng 2 năm sẽ chịu mức thuế suất cao nhất (10%) nếu không chứng minh được giá mua, và giảm dần theo thời gian nắm giữ. Bất động sản nhận từ thừa kế vẫn giữ nguyên mức thuế 2% hiện hành.

Lo ngại thực thi và rủi ro cho thị trường

Cùng với kỳ vọng cải cách luật, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ quan ngại về tính khả thi của Dự thảo trong thực tế. Trả lời Báo Nhà báo và Công Luận, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TGS (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, về nguyên lý, việc đánh thuế trên lãi ròng là một bước đi đúng, nhưng “sự công bằng mà chính sách này hướng tới vẫn còn nhiều khoảng trống”.

Thực tế tại Việt Nam cho thấy, giá mua thường không được kê khai đúng, chi phí liên quan không có chứng từ hợp lệ. Nếu không có công cụ kiểm tra minh bạch, việc đánh thuế trên “thu nhập thực” sẽ rất cảm tính và dễ gây khiếu nại.

“Hệ thống dữ liệu giao dịch bất động sản hiện nay chưa minh bạch. Người bán bị lỗ nhưng không chứng minh được thì vẫn có thể bị truy thu. Người lãi nhiều thì khai giá vốn cao để né thuế. Như vậy, thay vì công bằng, cơ chế này lại tạo ra bất bình đẳng giữa người trung thực và người gian lận,” ông Tuấn phân tích.

Bên cạnh đó, khái niệm “chi phí hợp lý” cũng chưa được quy định rõ ràng. Người dân bỏ tiền sửa chữa nhà, cải tạo, thuê thiết kế… nhưng không có hóa đơn tài chính thì liệu có được chấp nhận để trừ vào thu nhập tính thuế? Trong khi đó, nếu bắt buộc phải có chứng từ tài chính, thì vô hình trung lại đẩy thêm gánh nặng hành chính cho người dân.

z6835768676058_8f20bb46908582d68a98810f362d74cd.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TGS

Một điểm đáng chú ý trong đề xuất của Bộ Tài chính là việc áp dụng mức thuế suất cao hơn với bất động sản giao dịch trong thời gian ngắn, nhằm hướng tới chống đầu cơ, lướt sóng. Tuy nhiên, theo Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, chính sách này cần được cân nhắc kỹ lưỡng cả về định nghĩa pháp lý lẫn năng lực giám sát.

“Không phải ai mua rồi bán nhanh đều là đầu cơ. Có người gặp khó khăn tài chính buộc phải bán, có người đứng tên hộ người thân… Nếu chính sách thiếu linh hoạt, không phân biệt được mục đích sử dụng và bối cảnh giao dịch, thì dễ đánh nhầm đối tượng, gây rủi ro cho người mua nhà thực sự,” ông Tuấn cảnh báo.

Cũng theo ông Tuấn, để đánh thuế đầu cơ hiệu quả, trước hết phải có hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai – bất động sản thống nhất và liên thông từ trung ương đến địa phương. Khi đó, cơ quan thuế mới có thể kiểm tra chính xác thời gian nắm giữ, tần suất giao dịch, mục đích sử dụng của người sở hữu tài sản. Hiện nay, điều này vẫn là bài toán chưa có lời giải.

Ngoài ra, nếu áp dụng ngay phương án đánh thuế 20% trên phần lãi trong bối cảnh thị trường bất động sản đang chững lại, thanh khoản thấp, thì chính sách có thể gây tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư.

Trước các lo ngại trên, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, thay vì áp dụng vội vã, Chính phủ cần xây dựng một nền tảng đồng bộ, đủ mạnh cho mọi thay đổi trong chính sách thuế.

Cụ thể, việc đầu tiên đó là cần hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về bất động sản và đất đai để thống nhất, công khai và liên thông toàn quốc. Hệ thống này phải lưu trữ đầy đủ thông tin về giá mua – giá bán, thời điểm giao dịch, lịch sử chuyển nhượng, mục đích sử dụng, số lượng tài sản… để tránh gian lận.

Thứ hai, nên áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt cho các giao dịch bất động sản để truy vết dòng tiền. Kết nối dữ liệu với ngân hàng, công chứng, thuế, địa chính và công an sẽ giúp giám sát hiệu quả.

Thứ ba, cần cập nhật bảng giá đất theo giá thị trường, có cơ quan định giá độc lập để rút ngắn khoảng cách giữa “giá khai” và “giá thật”. Nếu vẫn giữ bảng giá đất cứng, thì dù thay đổi công thức tính thuế cũng khó tránh được gian lận.

Cuối cùng, không thể thiếu truyền thông pháp lý rõ ràng, dễ hiểu để người dân nắm được quyền – nghĩa vụ và cách tính đúng. Nếu người dân không hiểu mình phải kê khai thế nào là đúng, không biết hồ sơ nào là hợp lệ để chứng minh chi phí, thì sẽ nảy sinh tâm lý sợ sai – né tránh – hoặc tìm cách lách luật. Khi đó, chính sách không những không tăng được thu, mà còn làm xói mòn niềm tin vào hệ thống thuế.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: