Tổng thống Philippines thăm Mỹ: Trọng tâm vấn đề thuế quan và an ninh-quốc phòng

(CLO) Từ ngày 20-22/7, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã có chuyến thăm chính thức tới Mỹ. Đây là chuyến công du thứ năm của ông tới Mỹ kể từ khi nhậm chức vào năm 2022, phản ánh trọng tâm đối ngoại ngày càng rõ nét trong chiến lược của chính quyền Philippines.

Chuyến thăm trong bối cảnh đàm phán thương mại căng thẳng

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tiến hành các cuộc đàm phán nhạy cảm về chính sách thuế quan mà chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến áp đặt lên hàng hóa xuất khẩu từ Philippines.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, mức thuế đề xuất mới lên tới 20% - tăng so với mức 17% mà người đứng đầu Nhà Trắng từng công bố hồi đầu tháng 4 - đang là chủ đề chính trong các cuộc thương lượng song phương.

Chính sách này, được Nhà Trắng mô tả là một phần trong nỗ lực cân bằng cán cân thương mại, đã khiến nhiều quốc gia đồng minh truyền thống, trong đó có Philippines, lo ngại về những tác động tiêu cực đến ngành xuất khẩu và nền kinh tế quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: ABS-CBN
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: ABS-CBN

Theo Philstar Global (Philippines), biện pháp này có thể gây thiệt hại lên tới 6 tỷ USD cho kinh tế Philippines và ảnh hưởng đến 250.000 việc làm, đặc biệt nghiêm trọng khi Mỹ hiện là đối tác xuất khẩu lớn thứ hai của Philippines với kim ngạch 14,2 tỷ USD. Sức ép này đến trong bối cảnh việc đa dạng hóa kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu của Philippines đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Trợ lý Ngoại trưởng Philippines trách các vấn đề Mỹ, bà Raquel Solano, cho biết các quan chức thương mại Philippines đang có mặt tại Washington D.C. nhằm thúc đẩy việc đạt được một thỏa thuận song phương hoặc một hiệp định thương mại “có đi có lại”. Bà nhấn mạnh rằng hai nước cần hướng tới một giải pháp đôi bên cùng có lợi trước thời điểm chính sách thuế dự kiến có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8 tới.

Trong khi đó, Frederick Go, Trợ lý đặc biệt của Tổng thống Philippines về Đầu tư và Kinh tế, cho biết Manila đang theo đuổi một khuôn khổ hợp tác rộng hơn, có thể bao gồm một hiệp định thương mại tự do toàn diện, qua đó thiết lập cơ chế ổn định và dài hạn cho quan hệ thương mại giữa hai nước.

Giới quan sát cho rằng, dễ hiểu khi một trong những mục tiêu hàng đầu của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. trong chuyến thăm lần này là thuyết phục chính quyền Tổng thống Donald Trump rút lại mức thuế 20% áp với hàng xuất khẩu Philippines, hoặc đưa Manila vào diện miễn trừ. Bên cạnh các đàm phán ngắn hạn, Philippines cũng chủ động đề xuất tái khởi động tiến trình đàm phán một hiệp định thương mại song phương (FTA), nhằm tạo dựng nền tảng ổn định hơn cho quan hệ kinh tế dài hạn với Mỹ.

Trong lĩnh vực đầu tư và phát triển, trọng tâm của chương trình nghị sự là thúc đẩy tiến độ triển khai Hành lang kinh tế Luzon, một sáng kiến hạ tầng trọng điểm gắn với chiến lược tăng trưởng nội lực. Dự án này bao gồm tuyến đường sắt Subic - Clark - Manila - Batangas trị giá 3,2 tỷ USD, cùng các tổ hợp logistics, khu công nghiệp và hệ thống cảng biển kết nối.

Việc đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ hành lang Luzon được kỳ vọng sẽ tạo ra sự cộng hưởng giữa phát triển hạ tầng chiến lược và tái cơ cấu nền kinh tế, qua đó nâng cao năng lực nội tại của Philippines trong chuỗi cung ứng khu vực.

Ngoài ý nghĩa kinh tế, hành lang Luzon còn được nhìn nhận như một công cụ hỗ trợ quan trọng cho mục tiêu dài hạn: giảm dần phụ thuộc vào xuất khẩu lao động, tăng cường khả năng thích ứng của nền kinh tế trước các biến động địa chính trị, và từng bước chuyển dịch mô hình tăng trưởng sang dựa trên đầu tư và sản xuất có giá trị gia tăng cao.

Cơ hội củng cố hợp tác an ninh-quốc phòng

Một phần quan trọng khác trong chương trình nghị sự của chuyến thăm là tăng cường hợp tác quốc phòng song phương. Được biết, Chính phủ Philippines đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Mỹ để hiện đại hóa lực lượng vũ trang và tăng cường năng lực tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển. Việc triển khai thêm các khí tài quân sự của Mỹ tới Philippines, trong khuôn khổ Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA), cũng được dự kiến sẽ được thảo luận trong các cuộc gặp cấp cao.

Theo lịch trình chuyến công du, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. có cuộc gặp Ngoại trưởng Marco Rubio và Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth. Phủ Tổng thống Philippines vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc thảo luận quốc phòng và an ninh giữa hai đồng minh truyền thống, nhưng theo tờ ABS-CBN (Philippines), Quốc hội Mỹ trước đó đã yêu cầu cả Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng nghiên cứu “tính khả thi của việc thiết lập một cơ sở lưu trữ đạn dược và sản xuất chung” tại Subic. Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Mỹ cho biết trong Đạo luật Phân bổ Ngân sách Quốc phòng năm 2026 rằng các nhà lập pháp “lo ngại về việc thiếu cơ sở sản xuất đạn dược giai đoạn đầu ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Manila cho biết vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức từ Washington, tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Gilberto Teodoro Jr. tỏ ra cởi mở với ý tưởng này. Tờ ABS-CBN dẫn phát biểu của ông Teodoro, nhấn mạnh “Bất kỳ cơ sở sản xuất nào có thể chuyển giao công nghệ, nhân lực, doanh thu đều được hoan nghênh và có thể đảm bảo tính bền vững, tạo ra sản phẩm quốc gia”.

Tuyên bố của ông Teodoro cho thấy Philippines không chỉ coi đây là cơ hội hợp tác quốc phòng, mà còn là đòn bẩy để phát triển năng lực công nghiệp quốc phòng trong nước, thông qua chuyển giao công nghệ và tạo việc làm. Nếu được hiện thực hóa, dự án có thể là một bước ngoặt quan trọng trong việc nâng cao năng lực tự chủ quốc phòng của Philippines, đồng thời đóng vai trò là một mắt xích trong chuỗi cung ứng quân sự của Mỹ tại khu vực.

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung ngày càng gia tăng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Philippines đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của Washington. Tuy nhiên, giới phân tích lưu ý rằng, Manila cũng đang tìm cách duy trì thế cân bằng chiến lược, tránh bị cuốn vào cạnh tranh giữa các cường quốc, đồng thời tối đa hóa lợi ích quốc gia trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh và chủ quyền lãnh thổ.

Rõ ràng, chuyến công du của Tổng thống Marcos Jr. lần này không chỉ mang tính biểu tượng mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa chiến lược, khi các vấn đề thương mại, an ninh khu vực và quan hệ đồng minh cùng lúc được đặt lên bàn đàm phán. Kết quả của chuyến thăm sẽ phần nào phản ánh mức độ tin cậy và lợi ích song phương giữa Manila và Washington trong bối cảnh cục diện địa chính trị khu vực và toàn cầu đang có nhiều biến động khó lường.

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: