Điều chỉnh kích thước chữ
Thanh Hóa:

Trao danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho lãnh đạo doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

(CLO) Gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài, tự ý rào chắn đường ra biển của người dân nhưng lãnh đạo doanh nghiệp vẫn được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng danh hiệu: “Vì sự phát triển Thanh Hóa”.

Audio
Công ty Hải Tiến tự ý rào chắn đường ra biển của người dân xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa gây bức xúc dư luận

Công ty Hải Tiến tự ý rào chắn đường ra biển của người dân xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa gây bức xúc dư luận

Người vừa được trao tặng danh hiệu cao quý trên là bà Lê Bích Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hải Tiến (Công ty Hải Tiến – Chủ đầu tư Khu du lịch Hải Tiến). Theo Quyết định số 1641/QĐ-UBND ngày 04 tháng 5 năm 2019 về việc tặng Danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, có 05 cá nhân được trao tặng, bao gồm 2 vận động viên thể thao, 2 học sinh  Trường THPT Chuyên Lam Sơn và bà Lê Bích Thắng, Chủ tịch Công ty Hải Tiến. Bà Thắng là doanh nhân duy nhất đợt này có tên trong “bảng vàng” vinh danh vì có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của tỉnh. Căn cứ quy định xét tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”, bà Lê Bích Thắng được tặng "Bằng chứng nhận kèm theo phù hiệu có giá trị bằng 8,0 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định và tiền thưởng 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng); được ghi tên vào sổ vàng truyền thống của tỉnh; được mời tham dự các sự kiện lớn do tỉnh tổ chức”.

Công ty Hải Tiến để cho nước bẩn chảy tràn gây mùi hôi thối gần khu dân cư. Ảnh Lương Diễn

Công ty Hải Tiến để cho nước bẩn chảy tràn gây mùi hôi thối gần khu dân cư. Ảnh Lương Diễn

Chiếu theo quy định xét tặng, đối tượng doanh nhân như bà Lê Bích Thắng phải “chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước”. Tuy nhiên, trong các năm 2017 và 2018 (thời điểm cơ quan thi đua – khen thưởng tỉnh Thanh Hóa khảo sát, đánh giá thành tích, đóng góp của bà Thắng), Công ty Hải Tiến đã gây ô nhiễm môi trường khiến người dân xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa bức xúc.

Ngày 01/8/2017, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Hoằng Hóa tiến hành kiểm tra phản ánh của người dân về việc Công ty Hải Tiến gây ô nhiễm môi trường. Kết quả cho thấy nước thải vệ sinh từ các khách sạn, biệt thự mới được thu gom, xử lý cục bộ tại các bể tự hoại, sau đó theo mương thoát nước dẫn về khu đất nằm tại góc phía Nam của khu du lịch, nước có màu đen và bốc mùi hôi khó chịu. Khu du lịch Hải Tiến (Công ty Hải Tiến đầu tư hạ tầng) chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt, chưa thực hiện giám sát môi trường định kỳ theo quy định.

Để thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hải Tiến khẩn trương đầu tư công trình xử lý nước thải theo nội dung báo cáo ĐTM hoàn thành trước ngày 30/10/2017; thực hiện đầy đủ chương trình giám sát môi trường theo quy định.

Chuỗi khách sạn Ánh Phương được Công ty Ánh Phương đầu tư rất hiện đại, tiện nghi, trái ngược với việc chấp hành pháp luật lĩnh vực môi trường của doanh nghiệp này

Chuỗi khách sạn Ánh Phương được Công ty Ánh Phương đầu tư rất hiện đại, tiện nghi, trái ngược với việc chấp hành pháp luật lĩnh vực môi trường của doanh nghiệp này

Hơn 1 năm sau, ngày 18/7/2018, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Hoằng Hóa lại tiếp tục kiểm tra nhưng Công ty Hải Tiến vẫn bất chấp quy định, không thực hiện đầy đủ hệ thống xử lý nước thải theo ĐTM đã được duyệt. Tại thời điểm kiểm tra, hệ thống xử ]ý nước thải tập trung của dự án gồm có 03 bể xử lý trong đó có 02 bể (bể hiếu khí và bể khử trùng) bị ngập trong nước mưa, dẫn đến nước mưa hòa lẫn nước thải có màu nâu chảy tràn ra khu vực khuôn viên đất chưa đầu tư xây dựng của dự án; nước thải của dự án sau khi được thu gom, xử lý chưa có đường thoát ra mương thoát nước của khu vực mà để tự thấm xuống đất trong khuôn viên dự án ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ngầm trong khu vực.

Trước đó, tháng 7/2017, Công ty Hải Tiến do bà Lê Bích Thắng đã bị phạt tổng cộng 39 triệu đồng với hành vi xả nước thải có chứa các thông số vượt mức ra đất trũng phía Tây Nam công ty. Theo như Quyết định xử phạt số 46a của UBND huyện Hoằng Hóa, mức phạt căn cứ Điểm a, Khoản 5, Điều 13, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18.11.2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể, hành vi xả nước thải có chứa thông số NH4+ vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải lên tới 4,2 lần, tương ứng với mức phạt là 30 triệu đồng. Hình thức phạt bổ sung là ngoài chỉ tiêu NH4+ vượt 4,2 lần này còn 1 chỉ tiêu vượt quy chuẩn kỹ thuật là BOD5 vượt tới 3,2 lần nên Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến bị phạt thêm 9 triệu đồng, nâng tổng mức phạt là 39 triệu đồng.

Bà Lê Bích Thắng là một trong 5 cá nhân được trao tặng danh hiệu

Bà Lê Bích Thắng là một trong 5 cá nhân được trao tặng danh hiệu "Vì sự phát triển Thanh Hóa"

Như vậy, có thể thấy, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật lĩnh vực môi trường của Công ty Hải Tiến kéo dài, từng bị xử phạt nhưng vẫn tái phạm, bất chấp yêu cầu của cơ quan chức năng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trình tự xét duyệt hồ sơ thi đua khen thưởng nói chung và hồ sơ tặng thưởng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” đều yêu cầu tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Ngay tại Điều 4, Quy định xét tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” (Ban hành kèm theo Quyết định số 4901/2016/QĐ-UBND) ngày 19-12-2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa) cũng quy định rõ điều kiện để xét tặng, đó là “Doanh nhân, chủ doanh nghiệp không có vốn nhà nước chấp hành đầy đủ các quy định của nhà nước...”. Mặt khác, trong quá trình rà soát hồ sơ khen thưởng cho bà Lê Bích Thắng của Ban Thi đua khen thưởng tỉnh (cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh) phải có ý kiến xác nhận của các cơ quan như Thuế, Bảo hiểm xã hội, Liên đoàn lao động, Tài nguyên và Môi trường...Không hiểu tại sao bà Lê Bích Thắng, Chủ tịch của một doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường kéo dài vẫn “vượt qua” để hoàn thành hồ sơ xét tặng một danh hiệu được xem là “cao quý” nhất của tỉnh Thanh Hóa?

Được biết, bà Lê Bích Thắng là tiến sỹ, chuyên gia công nghệ sinh học và môi trường, hiện là Ủy viên BCH Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Công ty Hải Tiến do bà Lê Bích Thắng làm Chủ tịch là một trong những doanh nghiệp đầu tiên đầu tư vào Khu du lịch biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa. Doanh nghiệp này đầu tư hạ tầng, sở hữu rất nhiều khách sạn, nhà hàng tại Hải Tiến, đồng thời đã và đang tiến hành chuyển nhượng một số dự án đã đầu tư hạ tầng cho các nhà đầu tư khác. Mới đây, ngày 6/5/2019, Công ty Hải Tiến còn tự ý rào chắn đường ra biển, ảnh hưởng đến kế sinh nhai của người dân địa phương, gây bức xúc trong dư luận.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Minh