Điều chỉnh kích thước chữ

Tung tin sai sự thật về dịch COVID-19, 2 người phụ nữ tại Hà Nội bị xử lý

(CLO) Theo thông tin từ Công an quận Đống Đa, Hà Nội, ngày 24/3 đơn vị vừa triệu tập và ra quyết định xử phạt hành chính 2 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội.

Báo nói Công luận
Công an quận Đống Đa làm việc chủ tài khoản facebook tên là P.T.H. Ảnh: PV

Công an quận Đống Đa làm việc chủ tài khoản facebook tên là P.T.H. Ảnh: PV

Cụ thể trước đó, Đội An ninh Công an quận Đống Đa phát hiện một tài khoản facebook đăng tải thông tin về cách chữa bệnh do COVID-19 tại nhà. Người này còn đăng kèm theo ghi chú trích nguồn từ một bác sỹ thu hút sự chú ý, chia sẻ của rất nhiều người.

Hiện chưa có loại thuốc hay phương pháp nào được cho là có thể chữa COVID-19, Đội An ninh Công an quận Đống Đa xác định đây là những thông tin sai sự thật.

Sau đó, Công an quận Đống Đa phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Hà Nội triệu tập chủ tài khoản facebook tên là P.T.H. (trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). H. đã thừa nhận hành vi đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội. Công an quận Đống Đa đã yêu cầu chị H. gỡ bài viết, đồng thời cam kết không tái phạm.

Căn cứ Điểm a, Khoản 3, Điều 64 - Nghị định 174/2013 của Chính phủ, ngày 24/3, Công an quận Đống Đa đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với P.T.H. 10 triệu đồng.

Công an quận Đống Đa làm việc với chị Khúc P.T. Ảnh: PV

Công an quận Đống Đa làm việc với chị Khúc P.T. Ảnh: PV

Bên cạnh đó, Công an quận Đống Đa cùng với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao triệu tập Khúc P.T. (SN 1984, trú tại quận Đống Đa) để làm rõ vụ việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về nữ bệnh nhân số 17 nhiễm COVID-19. Theo đó, người này đã đăng tải trên facebook cá nhân thông tin rằng nữ bệnh nhân thứ 17 đã tham dự sự kiện khai trương của Uniqlo tại Vincom Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa và đến một quán bar ở phố Tạ Hiện, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, trước khi đưa vào cơ sở y tế để cách ly bắt buộc do dương tính với COVID-19.

Đây là thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận. Với hành vi này, Công an quận Đống Đa đã ra quyết định xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với Khúc P.T.

PV