Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu bạn đọc số 10:

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên đang làm rõ tố cáo với lãnh đạo huyện Đại Từ

(CLO) Liên quan đến đơn thư tố cáo của bà Châu Thị Mỹ Linh, TGĐ Công ty CP Yên Phước tố cáo Bí thư Huyện ủy Đại Từ và Phó Chủ tịch Thường Trực UBND huyện Đại Từ, UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết, đang giải quyết vụ việc.

Bài liên quan
uy ban kiem tra tinh uy thai nguyen dang lam ro to cao voi lanh dao huyen dai tu hinh 1

Báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn thư của bà Châu Thị Mỹ Linh, Tổng Giám đốc – người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Yên Phước (Công ty Yên Phước) tố cáo nhóm lợi ích tại tỉnh Thái Nguyên bao gồm: ông Lê Kim Phúc – Bí thư huyện Đại Từ; ông Phạm Quang Anh – Chủ tịch UBND huyện Đại Từ; ông Lê Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lạm quyền trong khi thi hành công vụ…

Theo nội dung đơn tố cáo, ông Lê Kim Phúc – Bí thư huyện Đại Từ suốt thời gian từ 04/3/2019 đến 1/3/2020, đã gây sức ép, yêu cầu công ty phải tăng thêm chi phí vận chuyển cho Công ty Than Núi Hồng (công ty được cho là "sân sau" của ông Phúc). Đồng thời, kế toán của công ty Than Núi Hồng là bà Đ.H. Huệ “hăm dọa”: “nếu không lên giá vận chuyển hoặc cho người khác vận chuyển, cô Huệ sẽ bảo anh Phúc cho thanh, kiểm tra, đóng cửa mỏ và cấm xe vận chuyển than qua cầu Đạp Tràn, Cây Biêu ở xã Phú Cường”.

Do Công ty Yên Phước từ chối yêu cầu nói trên, cho nên vào đầu tháng 1/2020, UBND huyện Đại Từ do ông Lê Thanh Sơn – Phó Chủ tịch chỉ đạo tổ chức thanh tra doanh nghiệp, mỏ than Minh Tiến không đúng với các quy định hiện hành.

Đặc biệt, vào đầu tháng 3/2020, Đoàn liên ngành của huyện Đại Từ liên tục đột xuất vào thanh tra, kiểm tra Cty và mỏ than mà không hề có thông báo trước. Lập chốt chặn 2 đầu cầu 24/24 giờ, cấm không cho xe của Cty vận chuyển sản phẩm, dẫn đến việc công ty lâm vào tình trạng trên bờ vực phá sản.

Cũng theo đơn tố cáo, sau khi gửi đơn tố cáo sự việc nói trên vào ngày 30/5/2020, ngày 3/7/2020, ông Phạm Quang Anh, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ ra quyết định thành lập tổ tuần tra, kiểm soát việc vận chuyển, tập kết hàng hóa than, khoáng sản trên địa bàn xã Phú Cường, huyện Đại Từ gồm 14 cá nhân, thuộc các cơ quan: Quản lý thị trường, Tài nguyên & Môi trường, Thuế, Kinh tế hạ tầng, Cảnh sát giao thông, UBND xã Phú Cường, Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế…có nhiệm vụ: “tổ chức tuần tra, kiểm soát việc vận chuyển, tập kết, nguồn gốc hàng hóa than, khoáng sản trên địa bàn xã Phú Cường, huyện Đại Từ và tham mưu cho UBND huyện xem xét, xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật; Tham mưu cho UBND huyện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình tuần tra, kiểm soát và tổ chức thực hiện xử lý vi phạm (nếu có); Hàng ngày tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ với UBND huyện để kịp thời chỉ đạo”.

Đến ngày 5/7/2020, các cơ quan liên ngành của huyện đã tổ chức ngăn chặn, bắt giữ xe vận chuyển than và “xít” của khách hàng Công ty Yên Phước ngay bên ngoài mỏ. Trong khi đó, xe vận chuyển là xe 10 tấn đúng và dưới tải trọng cho phép của tuyến đường 13 tấn, nhưng vẫn bị kiểm tra và cân tải gây khó khăn, nhũng nhiễu phiền hà cho doanh nghiệp...

Đến ngày 7/7/2020, ông Phạm Quang Anh – Chủ tịch UBND huyện Đại Từ tiếp tục ban hành Quyết định về việc kiện toàn tổ công tác thực hiện kiểm tra việc vận chuyển, tập kết hàng hóa than, khoáng sản trên địa bàn xã Phú Cường. Theo đó lần này tổ công tác có tới hơn 40 cán bộ để thực hiện nhiệm vụ nói trên.

Quá trình chặn bắt xe của khách hàng Công ty Yên Phước, Tổ công tác luôn đòi giữ hóa đơn hàng hóa, tuy nhiên doanh nghiệp không đồng ý bởi nếu bị giữ hóa đơn, khi cơ quan khác kiểm tra thì doanh nghiệp trở thành vận chuyển hàng lậu.

Đồng thời, trong quá trình chốt chặn, bắt giữ xe khách hàng của Công ty Yên Phước, đơn vị không được cung cấp bất kỳ thông tin nào về việc UBND huyện Đại Từ thực hiện công vụ theo đúng chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh.

Nội dung đơn cũng cho biết, trước đó, vào khoảng thời gian bà Đ.H. Huệ là “sân sau” của ông Lê Kim Phúc - Bí thư Huyện ủy Đại Từ “đảm nhiệm” đứng ra nhận vận chuyển thì mọi việc đều suôn sẻ. Thời điểm này xe vận chuyển than đều với tải trọng trên 20 tấn “mặc sức” chạy không bị cơ quan chức năng huyện kiểm tra.

Liên quan đến vụ việc, được biết ngày 17/7/2020 UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có văn bản 1678-CV/UBKTTU cho biết, hiện đơn vị này đang giải quyết đơn tố cáo đối với đồng chí Bí thư Huyện ủy Đại Từ và Phó Chủ tịch Thường Trực UBND huyện Đại Từ. Đồng thời, mời bà Châu Thị Mỹ Linh, Tổng Giám đốc Công ty CP Yên Phước đến làm việc, mang theo các tài liệu, chứng cứ liên quan nội dung tố cáo.

Sau khi tiếp nhận đơn của bà Linh, báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên liên hệ điều tra, xác minh làm rõ. Đồng thời sẽ tiếp tục thông tin cụ thể nội dung về vụ việc tới bạn đọc.

Cũng từ giữa tháng 7 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nướcđã gửi thư về báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau.Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

1. Đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Nguyệt, hiện đang sống tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội tố cáo hành vi vi phạm pháp luật gây mất trật tự khu vực của các chủ quán bia 256 và Ẩm thực đồng quê tại địa chỉ: 286 và 282 đường Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên.

Mặc dù rất gần Ủy ban nhân dân phường Ngọc Thụy nhưng hàng ngày từ 19h đến nửa đêm các hàng quán này bày la liệt bàn ghế, xe cộ ra vỉa hè và lòng đường cho hàng trăm khách uống bia tụ tập, hát hò làm ảnh hưởng đến người dân sống tại khu vực, cản trở giao thông cũng như vi phạm đến Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông.

Sự việc có dấu hiệu tiếp tay của cán bộ địa phương, bởi ngay sát UBND phường Ngọc Thụy, các quán bia vi phạm pháp luật vẫn ngang nhiên hoạt động. Sau khi cán bộ kiểm tra xong đâu lại vào đó, không hề thay đổi. 

2. Đơn của ông Nguyễn Thị Minh Thắng, trú tại Nguyễn Thị Định phường Thành Nhất thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắc Lắk tố cáo và đề nghị xem xét 1 số cán bộ điều tra viên của Công an quận 9 thành phố Hồ Chí Minh đã có hành vi bao che, dung túng, bỏ lọt tội phạm trong vụ án "làm nhục người khác" xảy ra từ tháng 11 năm 2018....

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL

 
 
Tin mới
Bắt kẻ lừa đổi ngoại tệ qua Facebook, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

(CLO) Trong quá trình xuất khẩu lao động, Hà làm thêm dịch vụ đổi ngoại tệ để hưởng chênh lệch. Quá trình giao dịch qua Facebook, Hà phát hiện ra những người giao dịch không biết được tên tuổi địa chỉ cụ thể của mình. Từ đó, đối tượng thực hiện giao dịch đổi tiền rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gia Lai: Hai Tỉnh ủy viên bị kỷ luật vì sai phạm trong quản lý tài chính

(CLO) Ngày 21/1, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai thông tin, đã ra quyết định kỷ luật 2 cán bộ là Tỉnh ủy viên bằng hình thức cảnh cáo vì những sai phạm trong công tác.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nếu vào học trường chuyên không phù hợp sẽ là nỗi khổ của học sinh!

(CLO) “Nếu vào học không phù hợp sẽ là nỗi khổ của học sinh, nỗi vất vả của thầy cô và nỗi lo của xã hội. Phải tránh tiêu cực trong tuyển sinh, tránh ngồi nhầm trường. Nhân tài không phải là câu chuyện của nhiều người nên phải có cách thức phù hợp”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Đối tượng vận chuyển hơn 2000 viên ma tuý tổng hợp bị phát hiện

(CLO) Một đối tượng vận chuyển hơn 2.000 viên ma tuý tổng hợp và 30 gam ma túy đá bị lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn phát hiện, thu giữ.

Sẵn sàng bay đêm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cảng hàng không Vinh, Thọ Xuân, Phú Bài, Tuy Hòa, Chu Lai sẵn sàng phục vụ nhu cầu bay đêm của các hãng hàng không trên những đường bay nội địa theo kế hoạch.

Bị kết án tử hình vì gửi tin nhắn 'báng bổ' trên WhatsApp và Facebook

(CLO) Một phụ nữ Hồi giáo 26 tuổi ở Rawalpindi, Pakistan đã bị kết án tử hình vì nhà chức trách nước này cho rằng cô đã có những tin nhắn báng bổ trên WhatsApp.

Những điểm du lịch hot nhất Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Bạn đang lên kế hoạch du lịch dịp Tết Nguyên đán 2022? Bạn đang băn khoăn về điểm dừng chân sắp tới? Congluan.vn xin giới thiệu một số điểm đến hấp dẫn để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Khi người nổi tiếng bị tẩy chay: Showbiz Việt có quá nhẹ tay?

(CLO) Tẩy chay có lẽ là hình thức trừng phạt nặng nề nhất trong giới giải trí. Thực tế không ít nghệ sĩ đã tiêu tan sự nghiệp vì bị công chúng quay lưng, như trong làng giải trí Trung Quốc (Cbiz), Hàn Quốc (Kbiz). Còn tại Showbiz Việt, hay Vbiz, điều này diễn ra thế nào?

Tàu chiến của hải quân Mỹ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

(CLO) Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ đã thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc xung quanh các đảo ở Biển Đông vào thứ Năm.