Điều chỉnh kích thước chữ
Nhịp cầu bạn đọc số 10:

Chủ tịch huyện Gia Viễn bị tố sai phạm liên quan dự án trăm tỷ!

(CLO) Với trách nhiệm là Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn (Ninh Bình), ông Hoàng Mạnh Hùng đã thiếu sát sao, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành để dự án xảy ra nhiều sai sót...

Bài liên quan

Theo nội dung phản ánh gửi báo Nhà báo và Công luận, dự án Công trình cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu trạm bơm Gia Viễn và mở rộng hệ thống tưới tiêu các xã phía đông trạm bơm Gia Viễn là dự án nhóm B do UBND huyện Gia Viễn làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của Dự án được xác định rõ là phòng chống thiên tai lũ lụt, tiêu thoát lũ, phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh, tăng vụ, cải thiện điều kiện giao thông nội vùng và vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Gia Viễn.

Trạm bơm Gia Viễn

Trạm bơm Gia Viễn

Dự án được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt tổng mức đầu tư là 480 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, thời gian thực hiện từ 2014 – 2019. UBND huyện Gia Viễn giao cho liên danh gồm Công ty Cổ phần Phúc Lộc, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Tân, Công ty TNHH tư vấn xây dựng và phát triển HT, Công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại 2899 thiết kế và xây lắp.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như hết thời gian thực hiện, dự án được đưa vào sử dụng. Bất thường bắt đầu bộc lộ khi đến hết ngày 30/4/2019, khi UBND tỉnh Ninh Bình vào kiểm tra thì dự án mới thực hiện được 40%.

Trong đó, giá trị khối lượng thực hiện mới đạt trên 169 tỷ đồng nhưng số vốn đã cấp tạm ứng lại trên 265 tỷ đồng. Khối lượng xây lắp hoàn thành, nghiệm thu hoàn ứng của chủ đầu tư từ khi tạm ứng vào tháng 12/2014  đến thời điểm báo cáo ngày 10/4/2019 kéo dài tới 4 năm 4 tháng, số dư tạm ứng nhiều, thời hạn dừng thi công dự án là hơn 2 năm...

Qua đó, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Ninh Bình đã vào cuộc đốc thúc UBND huyện Gia Viễn chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương thi công các hạng mục công trình để nghiệm thu, thu hồi vốn tạm ứng. Nhờ đó, giá trị khối lượng thực hiện từ ngày 11/4/2019 đến 31/7/2019 là 50,2 tỷ đồng, số tiền đã thu hồi tạm ứng là 42,78 tỷ đồng, số dư tạm ứng đến ngày 31/7/2019 còn trên 57,9 tỷ đồng.

Để xảy ra sự việc như trên là lỗi của Ban Thường vụ Huyện ủy Gia Viễn, đặc biệt người đứng đầu UBND là ông Hoàng Mạnh Hùng là Uỷ viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện nhiệm kỳ 2011 - 2016; Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn từ 7/2017 đến nay.

Không chỉ phải chịu trách nhiệm về một loạt sai phạm trong các dự án đầu tư trên địa bàn huyện, ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn còn bị người dân tố cáo đích danh về chuyện hết lần này đến lần khác tránh tiếp dân, đến mức Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Ninh Bình phải vào cuộc.

Trước những thông tin bạn đọc phản ánh, báo Nhà báo và Công luận đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Gia Viễn, liên hệ trực tiếp với ông Hùng nhưng đã 2 tuần trôi qua vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía địa phương.

Cũng từ giữa đầu tháng 7 đến nay, nhiều bạn đọc trên cả nước đã gửi thư về báo Nhà báo và Công luận đề nghị vào cuộc xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo với những nội dung khác nhau. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Tòa soạn đã tiếp nhận và xử lý các vụ việc cụ thể như sau…

1. Đơn của ông Nguyễn.T.T trú tại Linh Hải, Gio Linh, Quảng Trị tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Trần Giải – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Linh Hải nhiệm kỳ 2016-2021, với các nội dung sau: Đối với công tác bổ nhiệm cán bộ và chi trả lương, phụ cấp cán bộ bán chuyên trách cấp xã: Từ cuối năm 2018 đến 4/2020, đã bổ nhiệm khống cán bộ với chức vụ Văn phòng Đảng ủy, đồng thời chi trả hàng tháng với số tiền là 1.937.000 đồng (trong đó chi trả BHXH 142.000 đ cho bà Nguyễn Thị Hương Oanh (là con gái của ông Nguyễn Tuấn Danh - Phó CTHĐND xã, mặc dù bà Oanh không một ngày có mặt làm việc tại cơ quan xã Linh Hải); số tiền này được bà Hồ Thị Mai Thu – Đảng ủy viên, phó CT hội liên hiệp phụ nữ xã ký nhận hàng tháng.

Về Lĩnh vực XDCB trên địa bàn xã trong những năm qua, ông Trần Giải đã chỉ đạo làm hồ sơ khống nhiều công trình để rút kinh phí cho hoạt động khác sai mục đích sử dụng và danh mục hồ sơ đã được đăng ký gây dư luận xã hội.

2. Đơn của ông Nguyễn Tiến. T, thôn 2 xã  Thọ Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh tố cáo ông Phan Duy Yên và cán bộ địa chính xã, nguyên Chủ tịch xã Sơn Thọ và Phó Chủ tịch xã Sơn Thọ làm hồ sơ giả hợp đồng giả ,quyền sử dụng đất giả ,làm chứng sai sự thật thiệt hại cho gia đinh ông, vi phạm Điều 208 Bộ luật hình sự năm 2015...

Để có cơ sở thông tin tới bạn đọc, Ban biên tập chuyển nội dung đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định và thông tin đến Báo kết quả để Báo Nhà báo và Công luận trả lời bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, Báo Nhà báo và Công luận đã cử phóng viên xác minh theo quy định./.

NB&CL

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 17/5: Bắc Bộ trưa và chiều có nắng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 18 đến 21 độ C, Tây Bắc có nơi dưới 18 độ C, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Bắc Trung Bộ trời mát

Nữ doanh nhân lừa đảo bán đất

(CLO) Để tạo vỏ bọc một doanh nhân bất động sản thành đạt, Hằng thường xuyên lên mạng xã hội khoe sự giàu có như đi xe ô tô Mercedes, ở chung cư cao cấp, khoe trong tài khoản lúc nào cũng có hàng tỉ đồng để thu hút và kêu gọi các nhà đầu tư tiền để “chung vốn” làm ăn.

“Xế hộp” chở 5 người bị tàu hỏa đâm bay xuống ruộng

(CLO) Khi “xế hộp” băng qua đoạn giao cắt giữa đường dân sinh với đường sắt thì bị tàu hỏa chạy hướng Nam - Bắc, tông mạnh khiến chiếc xe ô tô bay xuống ruộng. Rất may cả 5 người ngồi trên xe thoát nạn.

Chứng chỉ ngoại ngữ không được công nhận, sinh viên không đủ điều kiện ra trường?

(CLO) Hiện Viện Đào tạo quốc tế (IBD) - Đại học Kinh tế Quốc dân đang có nhiều dấu hiệu vi phạm trong đào tạo, cấp chứng chỉ tiếng Anh để bảo đảm điều kiện đầu vào; học cơ sở ngành và điều kiện ra trường...cũng như thiếu minh bạch trong thu, chi tài chính.

SEA Games 31 ngày 16/5:

(CLO) Thứ Hai (16/5) tiếp tục là một ngày vàng của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 ở các môn như Điền kinh, Taekwondo, Pencak Silat. Ở dấu ấn cá nhân, siêu kình ngư Huy Hoàng đã phá kỷ lục SEA Games ở nội dung bơi 400m tự do.

Đối tượng truy nã bị bắt sau gần 10 năm lẩn trốn

(CLO) Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã Phùng Thị Hoa (SN 1972; trú tại thôn Tú Đôi, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) sau gần 10 năm lẩn trốn.

U23 Thái Lan tránh Việt Nam ở bán kết SEA Games 31

(CLO) U23 Thái Lan và U23 Việt Nam sẽ không phải sớm loại nhau ở bán kết, tạo nên viễn cảnh về một trận chung kết trong mơ của môn bóng đá nam SEA Games 31.

Tăng cường hợp tác giữa hai Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam - Lào

(CLO) Thời gian qua, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào đã hợp tác chặt chẽ trong chức năng quyền hạn của mình cả trên các mặt song phương và đa phương.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đôn đốc 8 tỉnh khu vực ĐBSCL đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Ngày 16/5, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với 8 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.