Vi phạm tràn lan, kéo dài nhưng không bị xử lý?

(CLO) UBND huyện Hoài Đức khẳng định, những vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp mà báo NB&CL phản ánh đã diễn ra qua nhiều năm. Công trình vi phạm trong thời gian gần đây cùng với các công trình vi phạm từ rất lâu, đến nay, chưa bị xử lý, có dấu hiệu "lan rộng", huyện Hoài Đức cần thời gian để rà soát.

Vi phạm đất đai, xây dựng ngày càng "nở" rộng

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, tại huyện Hoài Đức (Hà Nội), tình trạng xây dựng nhà xưởng, nhà ở trên đất nông nghiệp không phải hiếm. Đặc biệt, tồn tại những khu đất nông nghiệp dễ dàng "mọc" lên các "cụm dân cư" mà theo người dân ở đây muốn xây thì phải "biết cách".

Địa bàn xã An Khánh xuất hiện cả một dãy nhà san sát, còn tại xã An Thượng một "cụm dân cư" được hình thành hoàn toàn trên đất nông nghiệp. Theo chính quyền xã, đây là những công trình vi phạm từ lâu nhưng cũng có những công trình mới xây xong.

vi pham tran lan keo dai nhung khong bi xu ly hinh 1

Địa bàn xã An Khánh và An Thượng có các "cụm dân cư" dễ dàng mọc lên trên đất nông nghiệp.

Người dân cho biết, các công trình cũ không thấy bị xử lý vi phạm, các công trình mới lại được xây dựng lên, khiến cả khu đất nông nghiệp đến nay lấp gần kín bằng các công trình nhà ở...

Sau khi báo Nhà báo và Công luận phản ánh, Thường trực Huyện ủy Hoài Đức đã có văn bản gửi trực tiếp Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức - ông Nguyễn Hoàng Trường nêu rõ: "Đề nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn làm việc với phóng viên báo Nhà báo và Công luận; báo cáo kết quả với Thường trực Huyện ủy".

Được biết, UBND huyện Hoài Đức giao các Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội quản lý TTXD Đô thị huyện Hoài Đức và các xã liên quan làm việc, cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí.

vi pham tran lan keo dai nhung khong bi xu ly hinh 2

Tuy nhiên, nhiều buổi làm việc với các đơn vị này, PV vẫn chỉ nhận được thông tin xác nhận về các vi phạm đã tồn tại đúng như báo NB&CL nêu. Còn các trường hợp vi phạm bị xử lý, số lượng các công trình vi phạm và trách nhiệm của các cán bộ có liên quan thì không nhận được thông tin nào từ UBND xã An Khánh, An Thượng cũng như các phòng ban chuyện môn của huyện Hoài Đức.

vi pham tran lan keo dai nhung khong bi xu ly hinh 3

Việc xây dựng trên đất nông nghiệp ở huyện Hoài Đức ngày càng nhiều, các vi phạm cũ có dấu hiệu "cho tồn tại"?

Theo Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức, ông Nguyễn Duy Giang cho biết: Các công trình Báo phản ánh đã tồn tại từ rất lâu, một số công trình mới là công trình tạm.

Về công tác quản lý và hồ sơ xử lý vi phạm thì ông Giang cho rằng, PV liên hệ các xã còn Phòng Tài nguyên và Môi trường không có hồ sơ. Công tác xử lý ban đầu là của UBND các xã, nếu quá thẩm quyền thì báo cáo UBND huyện ra quyết định xử lý theo quy định của pháp luật, ông Giang cho biết thêm.

Cũng theo ông Giang, UBND huyện Hoài Đức không để phát sinh các công trình vi phạm mới. Vậy nhưng, thực tế phóng viên ghi nhận, các công trình vi phạm gần đây vẫn xảy ra và các công trình cũ không rõ là tính từ thời điểm nào. Dù là công trình "cũ" như ông Giang nói thì tại hai khu vực trên cũng không có dấu hiệu bị xử lý, tháo dỡ theo quy định.

Ở diễn biến khác, trong văn bản báo cáo số 105 gửi UBND huyện Hoài Đức về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo NB&CL nêu, UBND xã An Khánh cho biết: "Sai phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại thôn Ngãi Cầu đã tồn tại từ lâu. Đối với một số công trình có hiện tượng tự ý cải tạo sửa chữa, làm thay đổi hiện trạng, UBND xã đã kiểm tra, phát hiện và thiết lập hồ sơ trước thời điểm có phản ánh của cơ quan báo chí".

vi pham tran lan keo dai nhung khong bi xu ly hinh 4

Văn bản báo cáo UBND huyện của UBND xã An Khánh về những công trình vi phạm đất đai, xây dựng mà Báo Nhà báo và Công luận đã phản ánh.

Nhưng khi làm việc với PV, Chủ tịch UBND xã An Khánh, ông Nguyễn Quý Tuấn lại cho rằng, các trường hợp vi phạm đã xảy ra từ lâu mong PV "thông cảm". Còn khi hỏi về các công trình mới vi phạm gần đây mà báo Nhà báo và Công luận vừa phản ánh thì ông Tuấn lại cho biết đang rà soát, sẽ thông tin lại sau, không giống như báo cáo của UBND xã với UBND huyện Hoài Đức là đã thiết lập hồ sơ vi phạm.

vi pham tran lan keo dai nhung khong bi xu ly hinh 5

Chủ tịch UBND xã An Khánh, ông Nguyễn Quý Tuấn trong buổi làm việc với phóng viên.

Tại khu đất nông nghiệp thôn An Hạ, xã An Thượng hình thành lên cả "cụm dân cư", chính quyền UBND xã cũng cho rằng, vi phạm đã kéo dài từ nhiều năm nay. Nhưng theo tìm hiểu, chưa có công trình nào bị tháo dỡ, thậm chí còn thêm công trình vi phạm mới.

Chủ tịch UBND xã An Thượng - ông Cao Văn Tâm cho biết, các công trình vi phạm từ lâu nhưng vẫn đang rà soát để báo cáo UBND huyện.

Cần xử lý nghiêm!

Ngày 2/3/2022, Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội” (Chỉ thị 14). Ngoài việc cá thể hóa trách nhiệm, Chỉ thị yêu cầu rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trong các giai đoạn trước để xử lý dứt điểm. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý, đồng thời có chế tài gắn trực tiếp trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc xử lý tồn tại cũ và phát sinh mới đối với các trường hợp vi phạm về đất đai, đặc biệt trong những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng công trình trái phép trên đất công, đất nông nghiệp, lâm nghiệp, vi phạm hành lang bảo vệ công trình hạ tầng giao thông, công trình an ninh, quốc phòng.

Sau đó, UBND TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp; Xử lý việc lấn, chiếm đất nông nghiệp, đất rừng tại các quận, huyện, thị xã; làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai của UBND cấp xã, cấp huyện…để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, xây dựng trái phép.

Kế hoạch yêu cầu: UBND các quận, huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm xảy ra, lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật…

Với những chỉ đạo sát sao từ cấp ủy và cấp chính quyền TP Hà Nội như vậy nhưng dường như tại Hoài Đức, các chỉ đạo này chỉ nằm trên giấy tờ. Khi mà một số vi phạm cũ nhiều năm trước được giữ nguyên, không hề bị xử lý, có dấu hiệu cho tồn tại. Các công trình vi phạm mới lại càng "nở" tràn lan. Thậm chí đã có những khu vực đất nông nghiệp hình thành lên những "cụm dân cư", đất nông nghiệp bị tàn phá nghiêm trọng, coi thường quy định pháp luật.

Trước tình trạng có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý đất đai, xây dựng diễn ra trên địa bàn, đề nghị UBND huyện Hoài Đức nhanh chóng nắm bắt thông tin, rà soát, xử lý triệt để các công trình vi phạm trên đúng với các quy định của pháp luật và theo đúng tinh thần của Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 7/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội “về việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị Thành phố”.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: