Vĩnh Yên "thay tướng", số phận loạt biệt thự sai phép có bị tháo dỡ?

(CLO) Ông Nguyễn Việt Phương vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên. Dư luận địa phương đang mong ngóng, tân Chủ tịch sẽ sớm giải quyết dứt điểm những tồn đọng của người tiền nhiệm về loạt biệt thự sai phép tại khu Gò Dung, thôn Bầu.

Chiều 30/9/2021, HĐND thành phố Vĩnh Yên khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ ba (Kỳ họp chuyên đề), bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và thông qua một số nội dung quan trọng khác.

Kỳ họp đã thực hiện quy trình miễn nhiệm Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lương Văn Long, Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND thành phố, do chuyển công tác; bầu bổ sung chức danh Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026; bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. 

vinh yen thay tuong so phan loat biet thu sai phep co bi thao do hinh 1

Tân Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Việt Phương (ảnh st)

Bài liên quan

Sắp đến hạn báo cáo Thủ tướng, loạt biệt thự sai phạm tại Vĩnh Phúc vẫn “chình ình” thách thức cơ quan chức năng

TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Chính quyền buông lỏng quản lý, biệt thự ngang nhiên mọc trên đất trồng cây

Hé lộ chủ nhân những biệt thự trên khu đất “trồng mía” Gò Dung

UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo điều tra, xử lí vấn nạn 'đất tặc' lộng hành!

Với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%, ông Nguyễn Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố; ông Đào Văn Quyết được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình, nhiều cử tri TP Vĩnh Yên mong muốn 2 tân lãnh đạo mới sẽ nỗ lực, tiếp tục học hỏi, cầu thị, cố gắng hết mình, tận tâm, tận lực, nhanh chóng tiếp cận nhiệm vụ mới, kế thừa những thành quả, những kinh nghiệm quý báu của các bậc lãnh đạo tiền nhiệm, nguyện đem hết khả năng, trí tuệ và tâm huyết của mình chung sức, đồng lòng xây dựng Đảng và hệ thống chính trị từ thành phố Vĩnh Yên đến cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh, vì sự phát triển của thành phố, vì sự ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Đặc biệt, người dân cũng mong muốn, những vị lãnh đạo mới sẽ giải quyết dứt điểm tồn đọng của người tiền nhiệm, cương quyết tháo dỡ loạt biệt thự sai phép tại khu Gò Dung, thôn Bầu như các cơ quan báo chí đã liên tục phản ánh thời gian qua. Cũng như xử lí nghiêm cán bộ sai phạm. 

vinh yen thay tuong so phan loat biet thu sai phep co bi thao do hinh 2

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin về việc hàng chục biệt thự lớn nhỏ và hơn 30 căn nhà kiên cố đã dựng sai phép tại khu Gò Dung, thôn Bầu TP Vĩnh Yên trước sự buông lỏng quản lý, thờ ơ của chính quyền sở tại.

Sai phạm nghiêm trọng diễn ra trong thời gian dài khiến dư luận vô cùng bức xúc. Người dân địa phương đã nhiều lần gửi đơn thư đến chính quyền địa phương nhưng không hiểu vì lý do gì những biệt thự vẫn ngang nhiên hoàn thiện, thách thức pháp luật.

Mặc dù Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã có kết luận về công tác quản lý sử dụng đất đai và xử lý các trường hợp vi phạm về lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái pháp luật trong đó có Công ty Kim Long.

Theo thanh tra, diện tích đất Công ty Kim Long sử dụng phường Liên Bảo có 193 trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép chưa được xử lý dứt điểm. Trong đó, diện tích đất do phường quản lý là hơn 43.000m2 với 154 trường hợp vi phạm; Công ty TNHH Kim Long quản lý hơn124.000m2 với 39 trường hợp vi phạm.

vinh yen thay tuong so phan loat biet thu sai phep co bi thao do hinh 3

Thời điểm năm 2014, UBND phường đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 74/181 trường hợp hộ gia đình vi phạm. Đối với 39 trường hợp xây dựng trái phép trên diện tích đất Công ty Kim Long, trong đó có 7 ngôi biệt thự được Báo phản ánh, các cơ quan chức năng đã nhiều lần vào kiểm tra lập biên bản nhưng chưa tiến hành xử lý vi phạm.

Điều đáng nói, trong thời gian đợi quyết định xử lý các ngôi biệt thự này thì việc xây dựng lại diễn ra ngày càng nhiều. Vừa qua, tháng 5/2021 Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình liên quan đến phản ánh của báo chí về loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP Vĩnh Yên, yêu cầu: Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh, kiến nghị của báo chí theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/7/2021”, văn bản nêu rõ.

vinh yen thay tuong so phan loat biet thu sai phep co bi thao do hinh 4

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ngày 19/5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành đơn vị liên quan “xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên đất thu hồi của công ty TNHH Kim Long”. Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT), khẩn trương tổ chức công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long tại xã Định Trung, phường Liên Bảo và phường Khai Quang.

Làm rõ diện tích thực tế Công ty TNHH Kim Long được giao, nguyên nhân, lý do thiếu diện tích so với quyết định giao đất; nếu thiếu do trước đây chưa GPMB được thì hiện tại diện tích này do tổ chức, cá nhân nào đang sử dụng, hồ sơ pháp lý thế nào, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021....

Đối với Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tiếp tục đôn đốc UBND TP Vĩnh Yên, UBND các xã, phường: Định Trung, Liên Bảo, Khai Quang và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc, dứt điểm các kết luận Thanh tra số 37, 38, 39/KL-TTr ngày 2/4/2019, đặc biệt là tổ chức xử lý các công trình xây dựng trái phép, kiến nghị xử lý đối với các cơ quan, đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện kết luận Thanh tra, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/6/2021.

vinh yen thay tuong so phan loat biet thu sai phep co bi thao do hinh 5

Đồng thời, tiếp tục thông báo bằng văn bản và phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của TP để yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, công trình trên diện tích đất mà UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty TNHH Kim Long khẩn trương di dời, thu dọn tài sản trả lại đất cho nhà nước, yêu cầu xong trước ngày 30/5/2021.

“Nếu không chấp hành, UBND TP Vĩnh Yên chủ động lập hồ sơ và tổ chức cưỡng chế xong trong tháng 6/2021. Các trường hợp chống đối, lập hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát Điều tra xử lý hình sự theo quy định”, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo.

Trong cuộc họp chiều 27/5/2021, Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên nhấn mạnh, vấn đề vi phạm trật tự xây dựng ở các phường Liên Bảo, Khai Quang và xã Định Trung rất nghiêm trọng, trong tháng 6 và 7/2021, thành phố sẽ tập trung xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm, không để sót một trường hợp nào. Tại phường Liên Bảo hiện có 72 hộ vi phạm, trong đó có 30 hộ có tên, địa chỉ rõ ràng đề nghị tập trung thiết lập hồ sơ để xử lý. Các trường hợp chưa rõ chủ cũng sẽ lập hồ sơ theo quy định.

Thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền từ nay đến 30/5/2021 bằng loa công suất lớn từ 7h đến 23h về tất cả các nội dung, yêu cầu tháo dỡ. Sau ngày 30/5, các hộ vi phạm không tự tháo dỡ sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Theo nguồn tin riêng của báo Nhà báo và Công luận, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP Vĩnh Yên như báo chí phản ánh.

Tuy nhiên, không hiểu lí do gì, vướng mắc như thế nào mà đến nay loạt biệt thự và những công trình sai phép vẫn “chình ình” thách thức cơ quan chức năng TP Vĩnh Yên.

Hy vọng, các tân lãnh đạo TP Vĩnh Yên sẽ sớm đề xuất những quyết sách để xử lí dứt điểm những vi phạm này. 

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Xem thêm

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Điện Biên vừa phát hiện nhiều sai phạm mang tính hệ thống tại Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên giai đoạn 2023 - 2025. Không chỉ dừng lại ở những vi phạm nguyên tắc tài chính nội bộ, cơ quan này còn bộc lộ sự lỏng lẻo trong quản lý các dự án bảo trì, bỏ ngỏ giám sát thị trường bất động sản và ban hành các công bố giá vật liệu xây dựng “thiếu thực tế”.

Sở Công Thương đề nghị bãi bỏ nhiều văn bản đã ban hành?

Sở Công Thương đề nghị bãi bỏ nhiều văn bản đã ban hành?

(NB&CL) Người dân kỳ vọng, sau hàng loạt văn bản đốc thúc của UBND tỉnh Hưng Yên, việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện sẽ sớm được thực hiện. Tuy nhiên, những động thái mới đây của cơ quan chức năng lại khiến dư luận đặt dấu hỏi, phải chăng có sự “mâu thuẫn” trong chỉ đạo từ chính quyền?

Cỡ chữ bài viết: