Điều chỉnh kích thước chữ
Vĩnh Phúc:

Vĩnh Yên "thay tướng", số phận loạt biệt thự sai phép có bị tháo dỡ?

(CLO) Ông Nguyễn Việt Phương vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên. Dư luận địa phương đang mong ngóng, tân Chủ tịch sẽ sớm giải quyết dứt điểm những tồn đọng của người tiền nhiệm về loạt biệt thự sai phép tại khu Gò Dung, thôn Bầu.

Audio

Chiều 30/9/2021, HĐND thành phố Vĩnh Yên khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ ba (Kỳ họp chuyên đề), bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và thông qua một số nội dung quan trọng khác.

Kỳ họp đã thực hiện quy trình miễn nhiệm Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lương Văn Long, Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND thành phố, do chuyển công tác; bầu bổ sung chức danh Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026; bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. 

vinh yen thay tuong so phan loat biet thu sai phep co bi thao do hinh 1

Tân Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Việt Phương (ảnh st)

Bài liên quan

Với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%, ông Nguyễn Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố; ông Đào Văn Quyết được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình, nhiều cử tri TP Vĩnh Yên mong muốn 2 tân lãnh đạo mới sẽ nỗ lực, tiếp tục học hỏi, cầu thị, cố gắng hết mình, tận tâm, tận lực, nhanh chóng tiếp cận nhiệm vụ mới, kế thừa những thành quả, những kinh nghiệm quý báu của các bậc lãnh đạo tiền nhiệm, nguyện đem hết khả năng, trí tuệ và tâm huyết của mình chung sức, đồng lòng xây dựng Đảng và hệ thống chính trị từ thành phố Vĩnh Yên đến cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh, vì sự phát triển của thành phố, vì sự ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Đặc biệt, người dân cũng mong muốn, những vị lãnh đạo mới sẽ giải quyết dứt điểm tồn đọng của người tiền nhiệm, cương quyết tháo dỡ loạt biệt thự sai phép tại khu Gò Dung, thôn Bầu như các cơ quan báo chí đã liên tục phản ánh thời gian qua. Cũng như xử lí nghiêm cán bộ sai phạm. 

vinh yen thay tuong so phan loat biet thu sai phep co bi thao do hinh 2

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin về việc hàng chục biệt thự lớn nhỏ và hơn 30 căn nhà kiên cố đã dựng sai phép tại khu Gò Dung, thôn Bầu TP Vĩnh Yên trước sự buông lỏng quản lý, thờ ơ của chính quyền sở tại.

Sai phạm nghiêm trọng diễn ra trong thời gian dài khiến dư luận vô cùng bức xúc. Người dân địa phương đã nhiều lần gửi đơn thư đến chính quyền địa phương nhưng không hiểu vì lý do gì những biệt thự vẫn ngang nhiên hoàn thiện, thách thức pháp luật.

Mặc dù Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã có kết luận về công tác quản lý sử dụng đất đai và xử lý các trường hợp vi phạm về lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái pháp luật trong đó có Công ty Kim Long.

Theo thanh tra, diện tích đất Công ty Kim Long sử dụng phường Liên Bảo có 193 trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép chưa được xử lý dứt điểm. Trong đó, diện tích đất do phường quản lý là hơn 43.000m2 với 154 trường hợp vi phạm; Công ty TNHH Kim Long quản lý hơn124.000m2 với 39 trường hợp vi phạm.

vinh yen thay tuong so phan loat biet thu sai phep co bi thao do hinh 3

Thời điểm năm 2014, UBND phường đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 74/181 trường hợp hộ gia đình vi phạm. Đối với 39 trường hợp xây dựng trái phép trên diện tích đất Công ty Kim Long, trong đó có 7 ngôi biệt thự được Báo phản ánh, các cơ quan chức năng đã nhiều lần vào kiểm tra lập biên bản nhưng chưa tiến hành xử lý vi phạm.

Điều đáng nói, trong thời gian đợi quyết định xử lý các ngôi biệt thự này thì việc xây dựng lại diễn ra ngày càng nhiều. Vừa qua, tháng 5/2021 Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình liên quan đến phản ánh của báo chí về loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP Vĩnh Yên, yêu cầu: Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh, kiến nghị của báo chí theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/7/2021”, văn bản nêu rõ.

vinh yen thay tuong so phan loat biet thu sai phep co bi thao do hinh 4

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ngày 19/5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành đơn vị liên quan “xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên đất thu hồi của công ty TNHH Kim Long”. Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT), khẩn trương tổ chức công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long tại xã Định Trung, phường Liên Bảo và phường Khai Quang.

Làm rõ diện tích thực tế Công ty TNHH Kim Long được giao, nguyên nhân, lý do thiếu diện tích so với quyết định giao đất; nếu thiếu do trước đây chưa GPMB được thì hiện tại diện tích này do tổ chức, cá nhân nào đang sử dụng, hồ sơ pháp lý thế nào, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021....

Đối với Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tiếp tục đôn đốc UBND TP Vĩnh Yên, UBND các xã, phường: Định Trung, Liên Bảo, Khai Quang và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc, dứt điểm các kết luận Thanh tra số 37, 38, 39/KL-TTr ngày 2/4/2019, đặc biệt là tổ chức xử lý các công trình xây dựng trái phép, kiến nghị xử lý đối với các cơ quan, đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện kết luận Thanh tra, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/6/2021.

vinh yen thay tuong so phan loat biet thu sai phep co bi thao do hinh 5

Đồng thời, tiếp tục thông báo bằng văn bản và phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của TP để yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, công trình trên diện tích đất mà UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty TNHH Kim Long khẩn trương di dời, thu dọn tài sản trả lại đất cho nhà nước, yêu cầu xong trước ngày 30/5/2021.

“Nếu không chấp hành, UBND TP Vĩnh Yên chủ động lập hồ sơ và tổ chức cưỡng chế xong trong tháng 6/2021. Các trường hợp chống đối, lập hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát Điều tra xử lý hình sự theo quy định”, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo.

Trong cuộc họp chiều 27/5/2021, Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên nhấn mạnh, vấn đề vi phạm trật tự xây dựng ở các phường Liên Bảo, Khai Quang và xã Định Trung rất nghiêm trọng, trong tháng 6 và 7/2021, thành phố sẽ tập trung xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm, không để sót một trường hợp nào. Tại phường Liên Bảo hiện có 72 hộ vi phạm, trong đó có 30 hộ có tên, địa chỉ rõ ràng đề nghị tập trung thiết lập hồ sơ để xử lý. Các trường hợp chưa rõ chủ cũng sẽ lập hồ sơ theo quy định.

Thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền từ nay đến 30/5/2021 bằng loa công suất lớn từ 7h đến 23h về tất cả các nội dung, yêu cầu tháo dỡ. Sau ngày 30/5, các hộ vi phạm không tự tháo dỡ sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Theo nguồn tin riêng của báo Nhà báo và Công luận, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP Vĩnh Yên như báo chí phản ánh.

Tuy nhiên, không hiểu lí do gì, vướng mắc như thế nào mà đến nay loạt biệt thự và những công trình sai phép vẫn “chình ình” thách thức cơ quan chức năng TP Vĩnh Yên.

Hy vọng, các tân lãnh đạo TP Vĩnh Yên sẽ sớm đề xuất những quyết sách để xử lí dứt điểm những vi phạm này. 

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Quảng Ninh: Khởi công bốn dự án trọng điểm, thu hút vốn đầu tư trên 283 nghìn tỷ đồng

(CLO) Trong ngày 24/10, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khởi công 4 dự án lớn, trọng điểm tại 4 đại phương, thu hút lượng vốn đầu tư lên đến trên 283 nghìn tỷ đồng.

Dự báo thời tiết 25/10: Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có mưa to đến rất to.

Báo Nhà báo & Công luận đoạt giải C - Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020

(CLO) "Trong loạt bài này, chúng tôi tìm đến cơ quan quản lý báo chí để cùng thảo luận, cùng đưa ra những kiến giải làm sáng rõ vấn đề, những đề xuất, kiến nghị cũng như giải pháp giúp kinh tế báo chí ổn định, phát triển." Đó là thông điệp nhóm tác giả báo Nhà báo & Công luận chia sẻ.

Hơn 2.800 xe Chevrolet Spark Van bị triệu hồi để kiểm tra lỗi ăn mòn sàn

(CLO) Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết 2.853 chiếc Chevrolet Spark Van do General Motor Việt Nam sản xuất, lắp ráp từ tháng 3/2013 đến tháng 12/2015 bị triệu hồi để kiểm tra, thay thế thảm sàn và các chi tiết kim loại có khả năng bị ăn mòn.

TỔNG THUẬT: Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020

(CLO) Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 là sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc có đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà.

Hãng máy ảnh Olympus tiếp tục bị hacker tấn công mã độc ransomware

(CLO) Hãng máy ảnh Nhật Bản Olympus tiếp tục trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền ransomware lần thứ hai chỉ sau hai tháng. Lần này cuộc tấn công được thực hiện bởi nhóm tội phạm mạng Evil Corp.

Sao Việt rời công ty chủ quản: Người nở hoa, kẻ chật vật tìm lại ánh hào quang

(CLO) Sau quyết định rời công ty chủ quản để phát triển lối đi riêng của bản thân, sự nghiệp của dàn sao Việt mỗi người một “số phận”.

Phát hiện 376 ca mắc COVID-19, tỉnh Phú Thọ có 1 xã công bố dịch ở cấp độ 4

(CLO) Từ ngày 14/10 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã phát hiện 376 ca mắc COVID-19. Hiện tỉnh công bố dịch ở cấp độ 2, trong đó có 1 xã cấp độ 4.

Ưu tiên phân bổ vaccine, thuốc điều trị cho các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Phú Thọ

(CLO) Ưu tiên phân bổ vaccine, thuốc điều trị cho các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Phú Thọ, bảo đảm khoa học, linh hoạt, phù hợp diễn biến tình hình dịch COVID-19.