Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ sụt lún hạ tầng Khu tái định cư Hòa Liên (Đà Nẵng): Cần truy cứu trách nhiệm của những người liên quan!

(NB&CL) Vụ án sụt lún tại khu tái định cư Hòa Liên 3 và 4 (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) được cơ quan điều tra xác định có hàng chục tổ chức, cá nhân liên quan. Tuy nhiên đến nay chỉ có 3 lãnh đạo của một công ty nhận ủy quyền điều hành dự án phải chịu trách nhiệm.

Audio

Đó chính là lý do vì sao Viện KSND Tối cao tại TP. Đà Nẵng cho rằng, cần truy cứu đầy đủ người liên quan và giải quyết trong cùng một vụ án mới đảm bảo tính khách quan, toàn diện trong việc xác định trách nhiệm hình sự cũng như trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Nhà nước.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Theo cáo trạng của Viện KSND TP. Đà Nẵng tại phiên tòa sơ thẩm, năm 2010, UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Xây dựng làm chủ đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4. Và Sở Xây dựng ủy quyền cho Công ty TNHH vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng (Công ty VLXD-XL&KD Nhà) quản lý, điều hành dự án.

vu sut lun ha tang khu tai dinh cu hoa lien da nang can truy cuu trach nhiem cua nhung nguoi lien quan hinh 1

Một góc dự án Khu tái định cư Hòa Liên.

Trong quá trình quản lý, điều hành dự án, Công ty VLXD-XL&KD Nhà được cho là đã bỏ qua khảo sát địa chất ở Hòa Liên 3 và không bàn giao kết quả khảo sát địa chất Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) cho đơn vị thiết kế. Biết rõ hồ sơ thiết kế không có khảo sát, không căn cứ kết quả khảo sát nhưng vẫn nghiệm thu để thi công, gây sụt lún khu tái định cư Hòa Liên 3 và Hòa Liên 4, làm thiệt hại hơn 9,2 tỷ đồng.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã xác định có nhiều tổ chức, cá nhân liên quan đến hành vi phạm tội trên. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chỉ truy tố 3 lãnh đạo của Công ty VLXD-XL&KD Nhà về hành vi “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Và sau đó chuyển sang truy tố về hành vi “Vi phạm quy định về Xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Còn các tổ chức, cá nhân còn lại được tạm đình chỉ điều tra.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 23/11/2020, TAND TP. Đà Nẵng đã tuyên phạt ông Nguyễn Tuấn Anh (TGĐ Công ty VLXD-XL&KD Nhà) 5 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Bường (Phó TGĐ Công ty VLXD-XL&KD Nhà) 4 năm tù và Hoàng Cung Thượng Hiền (Trưởng phòng dự án tái định cư) 3 năm tù.

Cho rằng với vị trí, vai trò của Công ty VLXD-XL&KD Nhà không thể thực hiện được hành vi phạm tội như tòa cáo buộc. Cả 3 lãnh đạo của công ty đã kêu oan tại tòa và làm đơn kháng cáo.

Sau khi xem xét, Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm số 64/2020/HSST ngày 23/11/2020 của TAND TP. Đà Nẵng.

Theo quyết định kháng nghị phúc thẩm số 04/QĐ-VC2 ngày 21/12/2020 của Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, trong vụ án còn có một số cá nhân tại nhà thầu khảo sát: Công ty TNHH tư vấn kiến trúc miền Trung, Công ty CP tư vấn kiểm định Hải Hậu; các nhà thầu tư vấn khảo sát thiết kế: Công ty TNHH tư vấn và chuyển giao công nghệ B&R, Công ty TNHH tư vấn kiến trúc miền Trung, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng; đơn vị thẩm tra: Công ty CP tư vấn xây dựng H.T.S; đơn vị tư vấn giám sát thi công: Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thuận Anh, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Phú Đạt; đơn vị thầu thi công: Liên danh Công ty Cổ phần Mai Dương, Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại Thùy Dương và Công ty Cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam.

Đặc biệt, đơn vị thẩm định và phê duyệt hồ sơ là Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng và Phòng quản lý các hoạt động xây dựng cũng trực thuộc này... có dấu hiệu của các tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng chưa được truy tố, xét xử là bỏ lọt tội phạm.

vu sut lun ha tang khu tai dinh cu hoa lien da nang can truy cuu trach nhiem cua nhung nguoi lien quan hinh 2

Đại diện nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm tham dự phiên xét xử sơ thẩm với tư cách người có nghĩa vụ liên quan.

Cần truy cứu đầy đủ người liên quan

Liên quan đến thiệt hại do sụt lún hạ tầng dự án Khu tái định cư Hòa Liên 3 và Hòa Liên 4, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã xác định có ít nhất 20 người đã trực tiếp và gián tiếp tham gia quá trình lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế dự án hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 mà không có kết quả khảo sát.

Vì vậy việc Cơ quan CSĐT tách 3 lãnh đạo của Công ty VLXD-XL&KD Nhà để điều tra, truy tố riêng về hành vi “Vi phạm quy định về Xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 298 Bộ luật hình sự 2015. Còn các cá nhân liên quan đang công tác tại Sở Xây dựng, UBND TP. Đà Nẵng và các nhà thầu có vị trí, vai trò và thẩm quyền để quyết định dẫn đến sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng để xử lý sau đã làm cho vụ án khi đưa ra xét xử không được toàn diện, thiếu khách quan.

Vì xét cho cùng, hành vi “Vi phạm quy định về Xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” của 3 lãnh đạo Cty VLXD&KD Nhà chỉ cấu thành sau khi các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền thẩm định phê duyệt để trình UBND TP. Đà Nẵng ban hành quyết định tổ chức đấu thầu và công nhận đơn vị thầu.

Đó cũng chính là lý do vì sao trong quyết định kháng nghị phúc thẩm số 04/QĐ-VC2 ngày 21/12/2020, Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng nêu rõ quan điểm, tội phạm liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân, vì vậy việc truy cứu đầy đủ người phạm tội trong vụ án này có thể làm ảnh hưởng đến vị trí, vai trò phạm tội của các bị cáo. “Do vậy cần phải giải quyết trong cùng một vụ án mới đảm bảo tính khách quan, toàn diện trong việc xác định trách nhiệm hình sự cũng như trách nhiệm dân sự và bồi thường thiệt hại” - Quyết định kháng nghị phúc thẩm nêu.

Ngoài ra, Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng còn cho rằng, theo kiến nghị HĐXX sơ thẩm thì hành vi sai phạm trong vụ án trên còn liên quan đến các cá nhân từng công tác tại Công ty VLXD-XL&KD Nhà, Lê Văn Tuấn - công tác tại Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, Nguyễn Anh Võ - công tác tại UBND TP. Đà Nẵng nhưng chưa được điều tra, làm rõ để xét xử theo quy định pháp luật.

Với quan điểm trên, Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị TAND cùng cấp xét xử phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP. Đà Nẵng để điều tra, truy tố, xét xử lại theo đúng quy định pháp luật.

Được biết, Viện KSND TP. Đà Nẵng cũng đã có yêu cầu Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của một số tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm để truy cứu đầy đủ người phạm tội trong vụ án.

Dự kiến ngày 15/12 tới, TAND cấp cao tại Đà Nẵng sẽ đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Báo Nhà báo & Công luận tiếp tục cập nhật và thông tin về vụ án.

Trọng Hiếu

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/1: Hà Nội trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội đêm nay 20/1 và ngày mai 21/1 trời rét và nhiều mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa mưa to.

Một năm cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của các hội viên Đài Tiếng nói Việt Nam

(CLO) Chiều 20/1, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, khen thưởng cấp Liên chi hội.

Bắt 2 đối tượng giả mạo tài khoản Facebook lừa đảo gần 5 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook giả mạo của người khác để nhắn tin và lừa đảo của nhiều bị hại trên toàn quốc. Số tiền trong các giao dịch của nhiều tài khoản ngân hàng liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật gần 5 tỷ đồng.

Năm 2022, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, năm 2022 khi đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, bắt đầu mở lại các đường bay quốc tế, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn, góp phần đạt được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông đặt ra cho năm nay.

Lào Cai: Còn hàng trăm xe thanh long, xoài đang nằm chờ xuất sang Trung Quốc

(CLO) Theo thông tin của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, tới ngày 19/1 còn 812 xe chở quả thanh long và xoài của các tỉnh miền Nam đang nằm chờ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

Viên kim cương đen cực hiếm “đến từ vũ trụ” sắp được đấu giá

(CLO) Một viên kim cương đen cực hiếm có trọng lượng 555,5 carat, nghi đến từ ngoài hành tinh đang được trưng bày cho khách tham quan và dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào tháng 2.

Nhan sắc đỉnh cao của vận động viên điền kinh Snezana Rodic

(CLO) Không chỉ tỏa sáng trên từng đường chạy, vận động viên điền kinh Snezana Rodic còn gây ấn tượng mạnh tới người hâm mộ bởi ngoại hình gợi cảm và thu hút đến khó tin.

Trung Quốc nâng cấp động cơ tiêm kích J-20 nhằm thu hẹp khoảng cách với F-22 của Mỹ

(CLO) Theo một nguồn tin quân sự, Trung Quốc sẽ bắt đầu nâng cấp động cơ máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất của nước này là J-20 trong năm nay, qua đó giúp nâng hiệu suất của nó gần với F-22 Raptor của Mỹ.

Hàng trăm sinh viên y khoa tình nguyện tham gia chống dịch xuyên Tết

(CLO) Ngày 20/1, hàng trăm sinh viên y khoa năm 5, năm 6 của Trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xuất quân tham gia chiến dịch “Xuân tình nguyện - Vì sức khỏe cộng đồng”.