Vụ tranh chấp đất đai tại huyện Ea Hleo (Đắk Lắk): Mong chờ một cái kết có hậu!

(CLO) Sau 13 năm chăm sóc bà H’Djhẽ bị bệnh nằm liệt một chỗ, chị H’Miên được bà H’Djhẽ giao lại quyền sử dụng 2 lô đất để bán hoặc đổi lấy tiền lo chi phí ăn uống, điều trị bệnh. Tuy nhiên, khi bà H’Djhẽ chết được 5 năm, 2 lô đất mà chị H’Miên đang sinh sống ổn định bị cháu ruột của bà H’Djhẽ tranh chấp, đòi quyền thừa kế.

Hơn 10 năm chăm lo bà đau bệnh, không ai biết…

Theo trình bày của chị Rcăm H’Miên tới báo Nhà báo và Công luận, khoảng năm 2006, sau khi được cha mẹ ruột của chị đồng ý, bà H'Djhẽ (khi đó 79 tuổi) đã đón chị về nhà và nhận làm con nuôi.

Ngày đó, bà H' Djhẽ đã tổ chức cuộc họp làng (trong đó có nhiều người cùng dòng họ và dân làng) để thông báo với mọi người việc bà đón chị H’Miên về làm con nuôi, mục đích sau này chị H’Miên đứng ra chăm lo ăn uống, bệnh tật cho bà vì bà không còn ai chăm sóc. Đồng thời, thông tin với mọi người về việc bàn giao cho chị H’Miên 2 thửa đất của bà để chị sử dụng và không được ai trong dòng họ tranh dành.

vu tranh chap dat dai tai huyen ea hleo dak lak mong cho mot cai ket co hau hinh 1

Bà H'Djhẽ tổ chức tiệc mừng nhận con nuôi H'Miên với sự chứng kiến của dân làng

Việc nhận chị H’Miên là con nuôi của bà H'Djhẽ được xem là trọng đại của gia đình và trong làng, nên cả làng giúp bà mổ trâu, bò để cúng báo với thần linh, dân làng biết. Mọi người đến dự đều chụp hình lưu niệm và được gia đình lưu giữ đến ngày hôm nay.

"Sau thời gian đó, bà H' Djhẽ bắt đầu trở bệnh mỗi lúc một nhiều hơn, những ngày nằm viện mỗi năm nhiều hơn ở nhà. Có lần bà bị gãy chân, sức yếu nên không thể di chuyển được nên bà chỉ nằm một chỗ, thân người lỡ loét nhiều nơi vì không hoạt động cơ thể. Một mình tôi lo không nổi phải nhờ cả nhà của mình chia nhau lo ăn uống, thuốc điều trị, vệ sinh cơ thể cho bà thường xuyên hơn. Tất cả số tiền tôi dành dụm được và cả của gia đình cha mẹ ruột của tôi phải bán trâu bò, lúa, mì… để lo cho bà khi lâm bệnh" chị H’Miên cho biết thêm.

Đến năm 2019, bà H’Djhẽ trở bệnh nặng, già yếu mất khi thọ 92 tuổi, được gia đình chị H’Miên và dân làng chung tay lo đám tang theo nghi lễ truyền thống cho bà.

Riêng với 2 lô đất (thửa số 167, tờ bản đồ số 01, Giấy CNQSDĐ số B147305 do UBND huyện Ea Hleo cấp ngày 02/10/1993 và thửa số 111, tờ bản đồ số 33, Giấy CNQSDĐ số V 070359 do UBND huyện Ea Hleo cấp ngày 29/11/2002 đều có địa chỉ tại Buôn Dang, xã Ea Hleo) được chính tay bà H’Djhẽ trao, gia đình chị H’Miên đã sử dụng từ khi bà H’Djhẽ còn sống cho đến nay, không xảy ra tranh chấp gì với ai. Kể cả khi vợ chồng chị H’Miên dựng thêm 1 căn nhà gỗ kiên cố cạnh nhà sàn của bà H'Djhẽ để sinh sống đều có sự chứng kiến của dòng họ, dân làng. Toàn bộ các sự việc này cũng được 2 người cháu của bà H’Djhẽ là H'Khom và Y Bái biết đến nhưng không có ý kiến gì. Được biết, khi còn sống, bà H'Djhẽ có nhiều đất đai đã chia cho các con của mình, theo luật tục của người Gia Rai thì H'Khom và Y Bái không còn quyền đòi đất của bà H'Djhẽ nữa.

Anh Adrơng Rkun là chồng của chị H’Miên bức xúc, cho rằng: "Để giúp cho vợ mình chăm sóc bà lúc đau bệnh, ngoài số tiền bán được từ cây mì, cây lúa thì anh còn dùng tiền đi rừng kiếm được để đưa cho vợ mua đồ ăn, thuốc uống và nhiều thứ khác để chăm lo cho bà khỏe mạnh. Việc vợ chồng và phía gia đình tôi chăm lo cho bà từ lúc đau bệnh đến khi bà chết được cả làng ai cũng biết, kể cả 2 người cháu ruột là Y Bái và H’Khom cũng rõ"

vu tranh chap dat dai tai huyen ea hleo dak lak mong cho mot cai ket co hau hinh 2

Gia đình chị H'Miên đứng tại khu đất được bà H'Djhẽ trao quyền sử dụng khi bà còn sống để chị bán lấy tiền chăm lo bệnh tật cho bà khi đau bệnh

Cần một bản án công tâm, thấu tính đạt lý

Từ sự việc nêu trên, để giải quyết vấn đề tranh chấp chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa 2 cháu ruột của bà H'Djhẽ với chị H’Miên, năm 2023, Tòa án nhân dân huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra xét xử sơ thẩm và ban hành Bản án dân sự sơ thẩm số 102/2023/DS-ST ngày 27/10/2023. Tuy nhiên, sau đó Bản án này bị phía ông Rcăm Y Bái và chị Rcăm H'Khom (cháu ruột) đứng ra kháng cáo và tiếp tục đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. 

Mới đây, vào ngày 06/03/2024, tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số: 490/2024/TLPT-DS, ngày 13/12/2023 về việc “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" do Bản án dân sự sơ thẩm số 102/2023/DS-ST ngày 27/10/2023 của Toà án nhân dân huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk bị kháng cáo. 

vu tranh chap dat dai tai huyen ea hleo dak lak mong cho mot cai ket co hau hinh 3

Đơn gửi từ chị H'Miên và giấy xác nhận cư trú của Công an xã Ea Hleo của gia đình chị H'Miên

Sau khi ghi nhận các nội dung tại tòa và kết quả xác minh, chứng cứ kèm theo, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 102/2023/DS-ST ngày 27/10/2023 của Toà án nhân dân huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk; Chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân huyện Ea H'Leo giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

Tại bản án số: 100/2024/DS-PT ngày 6/3/2024 V/v tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong phần nhận định của tòa án có nêu: Tại cấp sơ thẩm, xác định những người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của bị đơn bà H'Djhẽ là anh Rcăm Y Bái và chị RCăm H'Khom (cháu ruột của bà H'Djhe). Anh Rcăm Y Bái và chị Rcăm H'Khom khai nhận không biết gì về việc chuyển nhượng 02 thửa đất nêu trên giữa bà H'Djhẽ và chị H'Miên.

Mặt khác, tại cấp phúc thẩm người làm chứng ông Nay Y Wen và Nay Y Nuai thay đổi lời khai cho rằng khoảng tháng 7/2023, chị  H'Miên có gặp ông Nay Y Wen và Nay Y Nuai nhờ ký làm chứng vào giấy sang nhượng với lý do để làm bìa đỏ số đất. Ông Nay Y Wen và Nay Y Nuai không chứng kiến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa chị  H'Miên và bà H'Djhẽ.

Như vậy, do có phát sinh tình tiết mới tại cấp phúc thẩm làm ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được. Do đó, cần chấp nhận kháng cáo của chị Rcăm H'Khom, hủy Bản án dân sự sơ thẩm của Toà án nhân dân huyện Ea H'Leo và chuyển hồ sơ vụ án cho Toà án cấp sơ thẩm để xét xử lại.

Không đồng thuận với phán quyết từ phiên tòa nêu trên, chị H’Miên cho rằng: "Gia đình chúng tôi sống lương thiện, lo làm ăn, khi bà đau bệnh thì không ai chăm sóc. Việc bà giao quyền sử dụng 2 lô đất để lấy tiền lo ăn uống, điều trị bệnh tật về già cho bà. Suốt 13 năm chăm sóc, không con cháu ruột thịt nào đến thăm nom đến khi bà chết. Nhiều năm chăm bà đau bệnh, bỏ nhiều chi phí, chúng tôi phải tốn rất nhiều công sức lao động để giữ được 2 lô đất mẹ nuôi giao cho tôi. Không vì lý do gì có thể tranh chấp, chia quyền thừa kế với 2 lô đất mà tôi chính thức được bà Nay H'Djhẽ trao tận tay và đươc nhiều người chứng kiến".

vu tranh chap dat dai tai huyen ea hleo dak lak mong cho mot cai ket co hau hinh 4

Ông Kso Ymlô (73 tuổi, sống tại buôn Dang, xã Ea Hleo) cầm tấm ảnh chụp chung với bà H’DJhẽ trong ngày bà nhận H’Miên làm con nuôi

Tại căn nhà mà chị H’Miên từng chăm sóc bà H'Djhẽ, ông Kso Ymlô (73 tuổi, sống tại buôn Dang, xã Ea Hleo) cũng là người làm chứng sự việc cho biết: “Ngày mà bà H'Djhẽ đưa H’Miên về làng nhận làm con nuôi để chăm sóc cho bà ai trong làng cũng biết, năm đó tôi còn làm chứng khi bà nói giao 2 lô đất cho H’Miên để bán lấy tiền chăm sóc cho bà lúc đau bệnh. Tôi còn chúc mừng, trao tiền mừng để bà H'DJhẽ có thêm nhiều sức khỏe”.

Tìm hiểu rõ hơn về việc tranh chấp đất của chị H’Miên, phóng viên đã đến UBND xã Ea Hleo, qua trao đổi, ông Mai Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chị H’Miên là công dân sinh sống tại buôn Dang, xã Ea Hleo. Trong quá trình sinh sống không vi phạm gì. Riêng vụ việc tranh chấp đất chính quyền có biết và đề nghị các bên tiến hành hòa giải nhưng bất thành. Vụ việc đang được tòa án giải quyết”.

vu tranh chap dat dai tai huyen ea hleo dak lak mong cho mot cai ket co hau hinh 5

Khu đất và nhà ở nơi bà H’DJhẽ từng sinh sống và giao cho con gái H'Miên, hiện đang xảy ra tranh chấp

Việc bà H'Djhẽ nhận chị H’Miên làm con nuôi từ năm 2006 và được cộng đồng trong buôn Dang chứng kiến, chúc mừng là có thật. Riêng việc chị H’Miên nhận 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ mẹ nuôi của mình là tài sản để lo kinh phí ăn uống, bệnh tật, điều trị tại viện và các chi phí khác lúc về già cho bà H'Djhẽ cũng được nhiều người biết đến. 

Xét các quy định pháp luật về quyền thừa kế và mua bán san nhượng quyền sử dụng đất thì chị H'Miên có phần chưa đủ pháp lý. Tuy nhiên, theo luật tục của địa phương, sự công nhận của cộng đồng của người Gia Rai tại đây, nhiều người đều nhận thấy công sức mà chị H'Miên cùng những người thân bỏ công sức, tiền của để chăm sóc, nuôi dưỡng và lo lắng sức khỏe cho mẹ nuôi của mình đến khi chết. 

Đồng thời, 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà H'Djhẽ hiện đang được chị H'Miên cất giữ và sử dụng khu đất để ở và sản xuất đều được sự đồng thuận từ mẹ nuôi của mình khi còn sống đã trao cho con gái H'Miên, mà không có sự tranh chấp, khiếu kiện nào khi bà H'Djhẽ lúc còn sống.

Để tránh khiếu kiện, tranh chấp đất kéo dài, rất cần một phiên tòa xét xử công tâm, đánh giá khách quan về quá trình con gái H'Miên chăm sóc, chăm lo bệnh tật cho bà H'Djhẽ. Cũng như làm rõ công sức, tiền của mà chị H’Miên cùng người thân mình bỏ ra để chăm lo cho mẹ nuôi đến khi bà H'Djhẽ chết theo đúng nguyện vọng của bà lúc nhận con.

Bài, ảnh: Minh An

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: