Điều chỉnh kích thước chữ

Bài 4: Thửa đất đang tranh chấp đã được cấp ‘sổ đỏ’ cho ông Trần Khắc Vinh

(CLO) UBND xã Cương Gián khẳng định, thửa đất đang được ông Nguyễn Khắc Dương sử dụng vào mục đích đất vườn, chưa xây dựng nhà ở là đất đã được cấp sổ đỏ cho ông Trần Khắc Vinh.

Bài 1: Hà Tĩnh: Thu tiền lệ phí đất ở của người dân nhưng chính quyền "quên"...giao đất!

Bài 2: Luật sư nói gì về vụ thu tiền lệ phí đất ở của người dân nhưng chính quyền "quên"... giao đất?

Bài 3: Chính quyền huyện Nghi Xuân chậm trễ trong giải quyết đơn thư của người dân

Thửa đất mà ông Nguyễn Khắc Dương đang sử dụng này đã được huyện Nghi Xuân cấp “sổ đỏ” cho ông Trần Khắc Vinh.

Thửa đất mà ông Nguyễn Khắc Dương đang sử dụng này đã được huyện Nghi Xuân cấp “sổ đỏ” cho ông Trần Khắc Vinh.

Ngày 5/6/2020, UBND xã Cương Gián đã có Thông báo số 13/TB-UBND về kết quả giải quyết kiến nghị của công dân, cụ thể:

Thửa đất đang có tranh chấp thuộc thửa đất số 136, tờ bản đồ số 02 – Bản đồ 299 đo đạc năm 1986, thuộc một phần thửa đất số 339, tờ bản đồ 11 – Bản đồ 2004. Nay đo đạc lại bản đồ địa chính thuộc thửa đất số 581, tờ bản đồ số 13 – Bản đồ 2014.

Sau khi kiểm tra, xác minh thì thửa đất nêu trên đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Khắc Vinh, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang số phát hành: I 936462, do UBND huyện Nghi Xuân cấp ngày 20/9/1996, thuộc thửa 135, tờ số 03 – Bản đồ 299, diện tích 200,0 m2, được ông Trần Khắc Vinh sử dụng vào mục đích đất ở tại thôn Trung Sơn; và thửa 136, tờ 02 – Bản đồ 299, diện tích 400,0 m2; Mục đích sử dụng: Đất vườn. Địa chỉ thửa đất tại thôn Bắc Sơn.

Sau khi đối chiếu giữa phiếu thu số 72 của ông Trần Khắc Vinh và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp thì thửa đất nói trên thuộc thửa đất 581, tờ bản đồ số 13 – Bản đồ 2014 (thửa đất đang được ông Nguyễn Khắc Dương sử dụng từ 1996 đến nay), ngoài ra tại vùng đất thôn Bắc Sơn, ông Trần Khắc Vinh không còn thửa đất nào khác.

Trên thực tế, thửa đất nêu trên được ông Nguyễn Khắc Dương sử dụng ổn định từ năm 1996 cho đến nay, sử dụng vào mục đích đất vườn, chưa xây dựng nhà ở.

Đối với ông Trần Khắc Vinh thì có phiếu thu số 72 ngày 31 tháng 12 năm 1996 mang tên ông Trần Khắc Vinh, về khoản thu tiền lệ phí cấp đất ở với số tiền 90.000 đ, thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Khắc Vinh. Sau khi kiểm tra thì phiếu thu của ông Trần Khắc Vinh đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Khắc Vinh trùng với thửa đất mà ông Nguyễn Khắc Dương đang sử dụng.

Ngày 5/6/2020, UBND xã Cương Gián đã có Thông báo số 13/TB-UBND về kết quả giải quyết kiến nghị của công dân.

Ngày 5/6/2020, UBND xã Cương Gián đã có Thông báo số 13/TB-UBND về kết quả giải quyết kiến nghị của công dân.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Phạm Quỳnh Trang, Công ty TNHH Luật Thành Đồng (Hà Tĩnh) cho biết, ông Nguyễn Khắc Dương chưa đủ điều kiện để được sở hữu thửa đất này, tất cả giấy tờ chứng minh ông Dương nộp tiền vào ngân sách nhà nước là chưa có, tức là chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính nên xét về nguyên tắc thì ông Dương chưa đủ quyền sở hữu hợp pháp đối với thửa đất này.

Anh Trần Quốc Tuấn (con trai ông Trần Khắc Vinh) mang phiếu thu lệ phí giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên cha mình là Trần Khắc Vinh để đi đòi lại đất ở là đúng quy định.

Hiện tại ông Trần Khắc Vinh đã mất, gia đình đề nghị lấy lại thửa đất mà ông Nguyễn Khắc Dương đang sử dụng. Gia đình cũng đã có đơn yêu cầu UBND xã Cương Gián hòa giải, sau khi hòa giải 3 lần không thành, giữa hai bên gia đình không đi đến được sự thống nhất chung.

Bên cạnh đó, thửa đất mà hai bên gia đình đang có tranh chấp đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cứ theo khoản 1, Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.

Hiện, con trai ông Trần Khắc Vinh là Trần Quốc Tuấn đang làm hồ sơ để khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân để được xử lý giải quyết.

Đối chiếu phiếu thu số 72, UBND xã Cương Gián xác nhận đã cấp “Sổ đỏ” cho ông Trần Khắc Vinh thuộc thửa đất 581, tờ bản đồ số 13 – Bản đồ 2014

Đối chiếu phiếu thu số 72, UBND xã Cương Gián xác nhận đã cấp “Sổ đỏ” cho ông Trần Khắc Vinh thuộc thửa đất 581, tờ bản đồ số 13 – Bản đồ 2014

Trước đó, Nhà báo & Công luận nhận được đơn phản ánh của anh Trần Quốc Tuấn (thôn Trung Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh): “Khoảng giữa năm 1996 cha tôi (ông Trần Khắc Vinh - PV) có nhờ ông Nguyễn Khắc Dương, nguyên là cán bộ HTX Đại Sơn, xã Cương Gián, nhà kề với gia đình tôi làm thủ tục mua đất của UBND xã Cương Gián. Và, ông Nguyễn Khắc Dương đã nhận lời.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, cha tôi đã nộp tiền cho UBND xã Cương Gián (phiếu thu số 72, lô đất số 339). Đến tháng 12/1996, UBND xã Cương Gián tiến hành giao đất cho các hộ dân tại khu vực Đại Nam, thuộc thôn Bắc Sơn. Thấy mình không có tên trong danh sách cấp đất, cha tôi đã thắc mắc với ông Nguyễn Khắc Dương, được ông giải thích là chưa được. Vì là chỗ hàng xóm thân tình nên chúng tôi tin lời ông Dương. Sau này tìm hiểu mới vỡ lẽ, trong đợt giao đất đó có phần đất của cha tôi, song ông Dương đã cố tình che giấu hòng âm mưu chiếm đoạt”.

Thời điểm đó vì hoàn cảnh khó khăn, tôi phải vào miền Nam mưu sinh. Ngày trở về quê cưới vợ, chúng tôi nhiều lần hỏi ông Dương về phần đất ngày trước để làm nhà ra riêng, nhưng ông Dương vẫn “im hơi lặng tiếng". Cực chẳng đã, chúng tôi đành phải làm đơn đề nghị lên chính quyền xã Cương Gián giao đất nhưng vẫn bị lãng tránh. Đến năm 2008, cán bộ UBND xã Cương Gián bị thanh tra về đất đai; lúc đó, ông Nguyễn Khắc Dương đã đến nhà xin lỗi cha tôi (ông Trần Khắc Vinh - PV), giao lại phiếu thu tiền lệ phí đất ở và chỉ lô đất cho gia đình chúng tôi biết và ông Dương còn dặn cha tôi “nếu ai có hỏi thì cứ bảo là ông Dương đã giao đất từ lúc được cấp”, ông Tuấn nói.

Anh Tuấn cho biết thêm: “Cha tôi đã mất, tôi trở về quê hương có nhu cầu làm nhà cho vợ con thì thấy lô đất của cha tôi đã mua đã bị ông Nguyễn Khắc Dương chiếm giữ, cắt bán và xây dựng tường bao trên phần đất của gia đình tôi”. Năm 2012, ông Trần Khắc Vinh do bệnh hiểm nghèo đã mất, anh Trần Quốc Tuấn ôm đơn đi “gõ cửa” chính quyền các cấp để “đòi đất”.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

TRẦN PHONG

 
 
Tin mới
Hội Chữ thập đỏ quốc tế bị tấn công mạng quy mô lớn, dữ liệu hơn 500.000 'người dễ tổn thương’ bị đánh cắp

(CLO) Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế vừa trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, trong đó tin tặc đã chiếm giữ dữ liệu của hơn 515.000 người cực kỳ dễ bị tổn thương, gồm những nạn nhân chạy trốn khỏi các cuộc xung đột.

Nhận định trận Getafe vs Granada, 1h ngày 21/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Getafe vs Granada, 1h ngày 21/1 La Liga 2021/22; dự đoán tỷ số trận đấu Getafe vs Granada cùng các chuyên gia phân tích.

Vụ nâng khống giá robot phẫu thuật Rosa: Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng đồng phạm hầu tòa

(CLO) Sáng nay 20/1, ông Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và 7 đồng phạm liên quan vụ nâng khống giá robot phẫu thuật Rosa bị TAND Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm.

Hồ Văn Ý đứng thứ 10 thế giới trong danh sách thủ môn futsal hay nhất năm 2021

(CLO) Thủ môn Hồ Văn Ý đứng thứ 10 trong cuộc bầu chọn "Thủ môn hay nhất năm 2021" của chuyên trang FutsalPlanet. Giải thưởng này được ví như "Quả Bóng Vàng trong futsal". Giải bắt đầu trao từ năm 2000, còn giải "Thủ môn hay nhất" bắt đầu trao từ năm 2003.

Vùi dập Brentford, Man Utd áp sát top 4 Ngoại hạng Anh

(CLO) Trận đấu rạng sáng 20/1 (giờ Hà Nội), Manchester United (MU) đã có màn rút ngắn khoảng cách với top 4 xuống còn 2 điểm sau khi vùi dập Brentford 3-1 trên sân khách ở vòng 22 Ngoại hạng Anh 2021/22.

4 cầu thủ HAGL nghi mắc Covid-19

(CLO) Quá trình tập luyện chuẩn bị cho mùa giải mới của CLB HAGL tạm thời bị gián đoạn do có 4 ca nghi mắc Covid-19. Hôm nay 20/1, toàn đội HAGL sẽ được xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR để có kết quả chính xác nhất.

Thanh tra việc mua sắm tại Bộ Y tế, mục đích

(CLO) Cuộc thanh tra tại Bộ Y tế nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ được nêu trong Nghị quyết 127/NQ-CP và Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Một trong những mục đích của cuộc thanh tra này là để "chống lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm".

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản dự định mở rộng kinh doanh ở Việt Nam

(CLO) 54,3% doanh nghiệp Nhật Bản có lãi, 56,2% các doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng triển vọng lợi nhuận kinh doanh năm 2022 ở Việt Nam có “Cải thiện” so với năm 2021.

Xúc tiến xuất khẩu trái thanh long Việt Nam sang Ấn Độ

(CLO) Ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường châu Á-Châu Phi, Bộ Công Thương, đánh giá Ấn Độ là thị trường trọng điểm ở khu vực Nam Á, hội tụ đầy đủ những yếu tố có thể là điểm đến thuận lợi cho thanh long Việt Nam.