Trai làng cởi trần tranh tài ở sới vật làng Giá
(CLO) Sới vật hội làng Giá năm 2025 là nơi các trai làng tranh đua lành mạnh với tinh thần thượng võ, góp phần tạo không khí vui tươi cho lễ hội.
Theo dõi báo trên:
Thủ tướng lâm thời chưa từng làm chính trị
Chỉ 3 ngày sau khi Thủ tướng Sheikh Hasina từ chức và chạy trốn khỏi đất nước hôm 5/8, ông Muhammad Yunus - một cựu chủ tịch ngân hàng từng đoạt giải Nobel Hòa bình vì tiên phong trong việc cung cấp các khoản vay nhỏ cho người nghèo, được mời về làm người đứng đầu chính phủ lâm thời của Bangladesh.
Ông Muhammad Yunus tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng chính phủ lâm thời Bangladesh tại Dhaka hôm 8/8. Ảnh:NBC News
Ông Muhammad Yunus, 84 tuổi, là một giáo sư kinh tế, với kinh nghiệm phong phú trong việc xóa đói giảm nghèo song chỉ là một chính trị gia mới vào nghề. Bạn bè và cộng sự thân thiết của Yunus cũng thừa nhận, cựu chủ tịch ngân hàng Grameen Bank này rất "ngây thơ" về chính trị.
“Ông ấy đã dành cả cuộc đời để giúp đỡ người nghèo”, Mahfuz Anam, tổng biên tập tờ Bangladesh Daily Star và là một người bạn lâu năm của Yunus, cho biết. “Và ông ấy hoàn toàn không quen với thế giới chính trị và cả chính trị ở Bangladesh, nơi đầy rẫy cạm bẫy”.
Bà Rubana Huq, chủ tịch của một tập đoàn may mặc tại Bangladesh, cho biết Yunus đã kể với người chồng quá cố của bà về kế hoạch thành lập một đảng chính trị vào năm 2007. Chồng của bà Huq, người từng là học trò của Yunus, đã khuyên thầy mình từ bỏ ý tưởng này vì ông không có sự hậu thuẫn của tổ chức để điều hành một đảng có chức năng.
“Bạn phải có sự ủng hộ đó, sức mạnh đó, sự ủng hộ từ gốc rễ,” Huq nói. “Giáo sư Yunus là một người tuyệt vời, nhưng ông ấy là một học giả. Ông ấy không phải là một người làm chính trị”.
Sau vài tháng thử sức trong việc xây dựng một chính đảng, Yunus đã từ bỏ ý định làm chính trị. Nhưng kể từ đó, ông đã trở thành tâm điểm của hàng chục vụ kiện cáo và xét xử, khiến ông bị trục xuất khỏi ngân hàng Grameen đồng thời nhận nhiều án tù khác nhau, trước khi phải chạy ra nước ngoài sống lưu vong.
Khi sinh viên trở thành lực lượng trị an
Kể từ sau khi bà Sheikh Hasina từ chức, Chính phủ Bangladesh đã sụp đổ và đất nước Nam Á này rơi vào cảnh hỗn loạn. Cảnh sát không làm việc. Công đoàn cảnh sát nước này cho biết, các sĩ quan sợ bị trả thù sau khi đã thực thi những mệnh lệnh đàn áp biểu tình khiến hàng trăm sinh viên thiệt mạng, nên họ từ chối trở lại làm nhiệm vụ.
Quân đội đứng ra đảm bảo an ninh quốc gia, không để xảy ra tình trạng cướp bóc và trả thù bừa bãi. Trong khi đó, sinh viên trở thành lực lượng bất đắc dĩ giữ gìn trật tự trị an và điều khiển giao thông công cộng.
Cảnh sát Bangladesh đã từ chối làm việc vì sợ bị người biểu tình trả thù. Ảnh: NYT
Nhưng cả quân đội không thể làm thay cảnh sát được mãi và sinh viên, vốn không được đào tạo về chuyên môn thực thi pháp luật, đang biến những hoạt động xã hội mà họ quản lý thành một đống hỗn độn, hoàn toàn tùy thuộc vào nhận thức và cảm xúc của những chàng trai, cô gái đôi mươi chứ không dựa trên những kỹ thuật nghiệp vụ nào.
Vì thế, ngay khi nhậm chức, Thủ tướng lâm thời Muhammad Yunus đã thừa nhận, vấn đề cấp bách nhất với Bangladesh là phải nhanh chóng khôi phục lại an ninh trật tự. Thứ Hai vừa qua đã chứng kiến những tia sáng đầu tiên của tiến triển khi các sĩ quan cảnh sát bắt đầu trở lại đường phố.
Việc cảnh sát làm việc trở lại có thể giúp Bangladesh dẫn vãn hồi tình hình, nhưng an ninh trật tự không phải là vấn đề duy nhất với đất nước Nam Á này.
Khó khăn lớn hơn của Thủ tướng Yunus là tìm nhân sự tốt cho chính phủ lâm thời. Ông đã chọn ra 16 thành viên nội các, một danh sách gồm nhiều người có chuyên môn về học thuật và quản lý các tổ chức phi lợi nhuận, nhưng ít có kinh nghiệm hành chính và điều hành bộ máy nhà nước. Điều này khiến mối lo ngại về sự nhạy bén chính trị của ông ngày càng sâu sắc hơn trong cả các đồng minh và những người chỉ trích.
“Tôi tự hỏi những người này là ai, trình độ chính trị của họ thế nào”, Abdul Awal Mintoo, Phó Chủ tịch Đảng Dân tộc Bangladesh, đảng đối lập chính chống lại Liên đoàn Awami của cựu Thủ tướng Hasina, phát biểu về nội các của ông Yunus.
Để cải thiện yếu tố kinh nghiệm, Thủ tướng Yunus bổ nhiệm một công chức đã nghỉ hưu, Ali Imam Majumder, làm trợ lý đặc biệt. Majumder đã phục vụ ở các vị trí chính phủ cấp cao, bao gồm cả chức vụ thư ký nội các nhưng theo ông Mintoo, vẫn còn quá sớm để nói quyết định này sẽ hiệu quả đến mức nào.
Hiến pháp Bangladesh quy định rằng một cuộc bầu cử phải được tổ chức trong vòng 90 ngày sau khi Quốc hội giải tán. Nhưng các nhà quan sát ở Dhaka cho biết ông Yunus cần nhiều thời gian hơn để bảo vệ ngành tư pháp, cảnh sát và hệ thống bầu cử khỏi sự thâu tóm chính trị mới.
"Nếu chúng ta tổ chức một cuộc bầu cử trong hai năm, chúng ta có thể có một hệ thống chính trị cân bằng", Thiếu tướng Shahidul Haque, một sĩ quan đã nghỉ hưu và từng là quyền bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh tại, cho biết. "Nhưng nếu chúng ta tổ chức quá sớm, chúng ta sẽ chỉ kết thúc với cùng một thứ cũ".
Sinh viên Bangladesh đang thay thế cảnh sát điều hành giao thông công công. Ảnh: India TV
Lúc này, đã bắt đầu xuất hiện các cuộc trả thù của những thành viên đảng đối lập nhằm vào những người hủng hộ bà Hasina, hay đúng hơn là nhằm vào các đảng viên của Liên đoàn Awami. Báo New York Times hôm thứ Năm (15/8) cho hay, một đám đông cầm gậy tre và ống tre đã đánh đập những người ủng hộ đảng cầm quyền bị lật đổ của Bangladesh tại Dhaka.
Những kẻ tấn công phần lớn là những người ủng hộ các đảng đối lập đã bị chèn ép từ đảng Liên đoàn Awami của cựu Thủ tướng Hasina. Họ đánh bất kỳ ai mà họ nghi ngờ là thành viên của đảng, quất roi vào chân họ trước khi kéo lê họ với chiếc áo rách và khuôn mặt đầy máu.
Theo các nhà quan sát, bất luận đảng của bà Hasina đã làm gì, việc dùng bạo lực trả thù và hành hạ các đối thủ chính trị sẽ chỉ tạo ra một vòng lặp của thù hận, phá hoại sự ổn định xã hội.
Người Bangladesh không lạ gì vòng lặp này và phá vỡ chu kỳ trả thù đã gây đau khổ cho đất nước qua nhiều giai đoạn hỗn loạn là một nhiệm vụ to lớn đối với chính phủ lâm thời của ông Yunus.
Những người biểu tình, chủ yếu là sinh viên, ăn mừng việc sau khi tràn vào dinh Thủ tướng Bangladesh và khiến cựu Thủ tướng Hasina phải từ chức rồi chạy ra nước ngoài. Ảnh: NYT
Một rủi ro khác là những sinh viên đã biểu tình đưa ông Yunus lên nắm quyền sẽ mất kiên nhẫn và cố gắng tự mình giải quyết vấn đề. Việc từ chức của cựu chánh án Tòa án tối cao Bangladesh vào ngày 10/8 một phần là do một cuộc biểu tình lớn của sinh viên bên ngoài Tòa án Tối cao. Nhiều cuộc biểu tình chính trị như vậy có thể làm suy yếu quyền lực của ông Yunus.
Tại chính trường Bangladesh lúc này, tiếng nói của sinh viên vẫn rất nặng ký. Mỗi bộ trong nội các của Thủ tướng Yunus đều có một ghế dành cho sinh viên, nhằm ghi nhận vai trò của họ trong việc chấm dứt chính quyền trước.
Để đưa Bangladesh sớm trở lại ổn định cả về đời sống chính trị lẫn kinh tế xã hội, chính phủ lâm thời của ông Yunus phải hành động nhanh chóng. Nhưng muốn thế, ông cần kỹ năng, kinh nghiệm chính trị cũng như một ê-kíp giúp sức thực sự dạn dày. Mà những điều đó lại quá khó với cựu chủ tịch ngân hàng này, khó hơn rất nhiều so với việc huy động vốn cho Grameen Bank hay điều hành các hoạt động xóa đói giảm nghèo trước đây.
Nguyễn Khánh
(CLO) Sới vật hội làng Giá năm 2025 là nơi các trai làng tranh đua lành mạnh với tinh thần thượng võ, góp phần tạo không khí vui tươi cho lễ hội.
(CLO) Tối 7/4/2025, câu lạc bộ CAHN có màn lội ngược dòng ngoạn mục đánh bại SHB Đà Nẵng tỷ số 2-1 ở trận đấu muộn nhất vòng 17 LPBank V.League 2024/25, qua đó vươn lên vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng giải đấu với 25 điểm.
(CLO) Chiều 7/4, theo ghi nhận của phóng viên báo Nhà báo và Công luận, trên một số tuyến đường cửa ngõ của Thủ đô, lưu lượng phương tiện trở lại Hà Nội có sự gia tăng nhưng không còn cảnh ùn tắc kéo dài như mọi năm.
(CLO) Một hiện tượng vũ trụ kỳ diệu sắp diễn ra, khi các nhà thiên văn học khắp thế giới đang chờ đợi màn trình diễn ngoạn mục từ T Coronae Borealis – một hệ sao cách Trái đất khoảng 3.000 năm ánh sáng.
(CLO) Hội đàm với Phó Thủ tướng Uzbekistan Jamshid Khodjaev, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên cần tiếp tục khai thác tiềm năng và dư địa, nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
(CLO) Ngày 7/4, bên lề Hội nghị Đầu tư thường niên (AIM) lần thứ 14 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã tiếp bà Nan Li Collins, Giám đốc Ban Đầu tư và doanh nghiệp, Cơ quan về Phát triển và Thương mại của Liên Hợp Quốc (UNCTAD) và Tiến sĩ Samir Hamrouni, Giám đốc điều hành Tổ chức các Khu tự do thế giới (World Free Zones Organization - WFZO).
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 8/4, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Thời gian nắng nóng trong ngày kéo dài 12–15 giờ, dự báo nắng nóng có khả năng duy trì đến khoảng ngày 10/4.
(CLO) Nga tuyên bố sẵn sàng làm mọi cách có thể để giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran, trong bối cảnh Mỹ gây áp lực buộc Iran phải ký thỏa thuận hạt nhân, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị tấn công quân sự.
(CLO) Chiều 7/4, theo Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội, trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, an toàn giao thông được bảo đảm, không xảy ra ùn tắc kéo dài.
(CLO) Hội Nhà báo Palestine cho biết số lượng nhân viên truyền thông thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ tháng 10/2023 đã tăng lên 210 sau vụ giết hại nhà báo Helmi al-Faqawi.
(CLO) Khoảng 17.980 học sinh tại thành phố Duisburg, miền tây nước Đức đã buộc phải nghỉ học vào ngày 7/4 sau khi một loạt thư nặc danh với nội dung đe dọa cực đoan được gửi đến nhiều trường học trong khu vực.
(CLO) Lực lượng chức năng TP. HCM đang trích xuất camera an ninh để xác minh, làm rõ vụ nam thanh niên đập kính xe cứu hộ trên đường Phan Văn Khải.
(CLO) Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội đã triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt” nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước thực trạng người dân và du khách tập trung check-in tại khu vực cà phê đường tàu.
(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.
(CLO) Nghị quyết 171 của Quốc hội và Nghị định 175 của Chính phủ đã bổ sung đầy đủ các phương thức tiếp cận, sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, những quy định này tại Luật Đất đai 2024 chưa quy định rõ.
(CLO) Tập đoàn Đèo Cả vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề xuất đầu tư nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh lên cao tốc 6 làn xe theo hình thức PPP.
(CLO) Sau khi Romania đặt mua 54 pháo tự hành K9 Thunder hồi tháng 1, Na Uy mới đây cho biết cũng mua thêm 24 khẩu pháo 155mm có biệt danh “Thần sấm” này. Những đơn hàng liên tiếp đưa K9 Thunder trở thành lựu pháo tự hành bán chạy nhất thế giới và giúp Hàn Quốc khẳng định vị thế trên thị trường vũ khí toàn cầu.
(CLO) Mức thuế quan cao mà Tổng thống Donald Trump đưa ra sẽ khiến Mỹ trở thành một trong những quốc gia bảo hộ nhất thế giới. Vậy trong lịch sử, có những nước “siêu bảo hộ” khác không và tác động của chính sách này với họ như thế nào?
(CLO) Kỷ nguyên thương mại quốc tế ngày càng tự do và mở rộng, được xây dựng dựa trên luật lệ mà Mỹ góp phần tạo ra, đã kết thúc đột ngột.
(NB&CL) Xúc động, biết ơn - đó là cảm xúc của người dân Myanmar cũng như giới chức nước này trước những nỗ lực chung tay cùng hỗ trợ trong thảm họa của Việt Nam. Trước đó, chiều ngày 30/3 - chưa đầy 2 ngày sau thảm họa tại Myanmar, đội cứu hộ của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam gồm 106 người cùng hàng cứu trợ đã hạ cánh xuống sân bay Yangon.
(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bật đèn xanh” cho chương trình tiêm kích F-47, chiếc máy bay mà ông mô tả rằng “đáng gờm nhất từng được chế tạo”. Vậy F-47 mạnh cỡ nào, nhất là khi so sánh với so với những máy bay tàng hình mà Nga và Trung Quốc đang phát triển?
(CLO) Ngày 24/3 vừa rồi, vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Mỹ đã diễn ra tại Riyadh (Ả Rập Xê Út), nơi chứng kiến vai trò ngoại giao con thoi của Mỹ nhằm tìm kiếm tiếng nói chung giữa Nga và Ukraine.
(CLO) “Ngừng bắn” có lẽ là từ khóa được truyền thông và giới chuyên gia nhắc đến nhiều nhất trong những ngày gần đây. Câu hỏi được đặt ra ở đây là các bên trong cuộc xung đột sẽ kiểm soát quá trình này như thế nào?
(CLO) Việc Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng và tăng cường đầu tư vào các mỏ tại châu Phi đang làm dấy lên lo ngại ở Mỹ về nguy cơ thất thế trong cuộc đua giành khoáng sản quan trọng ở châu lục này.
(CLO) Một cuộc chiến tranh hạt nhân do AI khởi xướng nghe có vẻ giống trong phim khoa học viễn tưởng. Nhưng nhiều nhà khoa học và chính trị gia hàng đầu thế giới cho rằng không phải vậy.