Bệnh nhân COVID-19 nằm sấp, thở máy có nguy cơ tổn thương thần kinh vĩnh viễn

(CLO) Tổn thương dây thần kinh là kết quả của việc giảm lưu lượng máu do máu đông và viêm hệ thống thần kinh do tư thế nằm sấp hoặc úp mặt của bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng phải dùng máy thở.
Nhiều bệnh nhân COVID-19 xuất hiện những tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Ảnh: TL.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 xuất hiện những tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Ảnh: TL.

Theo kết quả nghiên cứu tại Đại học Northwestern (NU), Mỹ, 20 bệnh nhân đang điều trị tại 7 bệnh viện khác nhau đã xuất hiện những tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Tổn thương ở bệnh nhân COVID-19 đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu trong quá trình phục hồi chức năng vì các bệnh nhân này thường có một khớp quan trọng như cổ tay, mắt cá chân hoặc vai sẽ bị liệt hoàn toàn ở một bên của cơ thể.

Các chấn thương thường gặp nhất là xệ cổ tay, cổ chân; mất chức năng bàn tay. Một số bệnh nhân có tới 4 vị trí tổn thương thần kinh riêng biệt.

Các nhà nghiên cứu tin rằng tổn thương dây thần kinh là kết quả của việc giảm lưu lượng máu do máu đông và viêm hệ thống thần kinh. Những bệnh nhân COVID-19 khác dù thở máy nhưng không nằm lâu ở tư thế này hiếm khi bị bất kỳ tổn thương thần kinh nào.

Các bác sĩ đang sửa đổi phương pháp điều trị để bệnh nhân không nằm trong một tư thế sấp quá lâu, để ngăn ngừa tổn thương thần kinh. Ảnh: TL.

Các bác sĩ đang sửa đổi phương pháp điều trị để bệnh nhân không nằm trong một tư thế sấp quá lâu, để ngăn ngừa tổn thương thần kinh. Ảnh: TL.

Trưởng nhóm điều tra, ông Colin Franz, bác sĩ kiêm nhà khoa học tại Shirley Ryan AbilityLab, đồng thời là trợ lý giáo sư về y học vật lý, phục hồi chức năng và thần kinh học tại Trường Y Feinberg của Đại học Northwestern (NU) cho biết:

"Thật là sốc khi nhận thấy vấn đề này nghiêm trọng đến mức nào. Thông thường, những người bị bệnh rất nặng có thể chịu đựng được tư thế nằm giúp họ thở dễ dàng. Nhưng thần kinh của bệnh nhân COVID-19 không thể chịu được những lực mà người khác thường có thể chịu đựng".

Dựa trên nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng có từ 12% đến 15% bệnh nhân COVID-19 thể nặng bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Dựa trên số lượng bệnh nhân COVID-19 trên toàn thế giới, ông Franz ước tính hàng nghìn bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng thần kinh lâu dài.

Dựa trên những phát hiện này, các bác sĩ đang sửa đổi phương pháp điều trị để bệnh nhân không nằm trong một tư thế sấp quá lâu, để ngăn ngừa tổn thương thần kinh.

Các nhà nghiên cứu cũng vẽ bản đồ áp suất, chỉ rõ các điểm nóng về độ nhạy cảm của dây thần kinh, dựa vào hình ảnh X-quang để ghi lại thương tích và cảm biến da để giúp xác định những vị trí nào dễ bị tổn thương nhất.

Xem thêm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

Bộ Y tế đề xuất 'học cách già khoẻ' từ tuổi 40

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Điểm đáng chú ý là dự thảo đề xuất nhiều giải pháp giúp người dân chuẩn bị cho tuổi già từ sớm, hướng tới xây dựng cộng đồng già hóa khỏe mạnh trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

Bộ Y tế: Chưa ghi nhận diễn biến bất thường về số ca Covid-19 nặng hoặc tử vong

(CLO) Số ca Covid-19 đến khám và điều trị có xu hướng tăng trong những tuần gần đây, song Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận sự gia tăng bất thường các ca nặng hay tử vong. Trước nguy cơ các bệnh hô hấp gia tăng trong mùa hè, cơ quan này khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao.

Cỡ chữ bài viết: