Điều chỉnh kích thước chữ

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên chối bỏ trách nhiệm?

(CLO) Ngày 23/11/2019 Báo Nhà báo và Công luận đăng bài viết “Giám đốc Đại học Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch cán bộ sai?” để hồi âm công văn trước đó Đại học Thái Nguyên gửi bản báo. Ngày 25/11/2019  Đại học Thái Nguyên tiếp tục có công văn số 2232/ĐHTN-VP phản hồi và cung cấp thông tin về những vấn đề báo nêu.

Audio

Giám đốc Đại học Thái Nguyên “bao che” cho sai phạm?

Giám đốc Đại học Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch cán bộ sai?

Phó hiệu trưởng ĐH Y dược (ĐH Thái Nguyên) đang bị điều tra, vẫn được lấy phiếu tín nhiệm phụ trách Đảng bộ ?

Cơ quan điều tra xác định Phó hiệu trưởng Nguyễn Tiến Dũng có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Vẫn là “tiền hậu bất nhất”...

Nội dung công văn có nêu: "...Theo nội dung thông tin báo Nhà báo và Công luận nêu ngày 17/4/2019 trường Đại học Y dược có Công văn 430/ĐHYD và chuyển công văn số 1548/C03 - P6 ngày 9/4/2019 của Cục cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu gửi tới ĐHTN. Tuy nhiên tại thời điểm rà soát quy hoạch cán bộ năm 2019, ĐHTN không nhận được 02 văn bản này và cho đến nay ĐHTN cũng  không nhận được 02 văn bản nêu trên. Đồng thời, BTV Đảng ủy Trường Đại học Y – Dược cũng không có văn bản đề nghị ĐHTN không quy hoạch, bổ nhiệm đối với ông Nguyễn Tiến Dũng..."

Về vấn đề này xin được nói rõ như sau: Ngày 23/4/2019 ông Phạm Hồng Quang ký quyết định số 295-QĐ/ĐU về việc phê duyệt quy hoạch cán bộ cấp ủy và cán bộ lãnh đạo quản lý năm 2019 thì trước đó Báo Nhà báo và Công luận và hàng loạt các báo đã phản ánh sai phạm của ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược, trong đó có nêu rất rõ công văn số 1548/C03 - P6 ngày 9/4/2019 của Cục cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an.

Cụ thể; ngày 27/3/2019, trên báo Điện tử Nông nghiệp Việt Nam đã có bài: “Đại học Y Thái Nguyên: Dựng đề tài nghiên cứu khoa học để bòn rút ngân sách”. Nội dung bài báo đã chỉ rõ điều bất thường của một đề tài nghiên cứu khoa học, những địa chỉ ma cung cấp hóa chất cho đề tài và đặc biệt là chủ nhiệm đề tài Nguyễn Tiến Dũng đã không trả lời được câu hỏi: các hóa đơn thanh toán mua hóa chất để nghiên cứu đề tài B2015-TN04-01 có chính xác là hóa đơn mua hóa chất phục vụ nghiên cứu không?

Ngày 3/4/2019, trên báo Điện tử Công luận (báo Nhà báo và Công luận) có đăng bài: “Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên: Phó Hiệu trưởng lập khống hợp đồng mua bán hóa chất xét nghiệm.” Nội dung bài báo nêu rất rõ địa chỉ các công ty cung cấp hóa chất xét nghiệm đều không có, có dấu hiệu lập khống hồ sơ thanh toán.

Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã ban hành Chương trình số 12-CTr/ĐU ngày 26/3/2019 về công tác trọng tâm phòng, chống tham nhũng năm 2019, nhưng lại đi ngược lại những gì đã ban hành...?

Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã ban hành Chương trình số 12-CTr/ĐU ngày 26/3/2019 về công tác trọng tâm phòng, chống tham nhũng năm 2019, nhưng lại đi ngược lại những gì đã ban hành...?

Tiếp đến, ngày 11/4/2019, trên báo Điện tử Vietnamnet có đăng bài: “Hiệu phó Đại học Y Dược Thái Nguyên bị điều tra về gian lận nghiên cứu khoa học”. Ngày 17/4/2019 báo Tiền Phong cũng đăng bài "Dấu hiệu khuất tất hồ sơ triển khai đề tài cấp bộ: Chuyển cơ quan công an"

Ngày 18/4/2019  báo Điện tử báo Nhà báo và Công luận tiếp tục phản ánh bài “Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên: Cơ quan điều tra xác định Phó hiệu trưởng Nguyễn Tiến Dũng có dấu hiệu vi phạm pháp luật”. Nội dung bài báo này có nói rõ ngày 16/4/2019, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C46)-nay là Cục cảnh sát kinh tế (C03)-Bộ Công an có Công văn 1548/C03-P6 ngày 9/4/2019 gửi nhà trường về kết quả xác minh ban đầu cho thấy ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó hiệu trưởng là chủ nhiệm đề tài, người ký duyệt hồ sơ quyết toán có dấu hiệu lập khống hồ sơ, quyết toán số tiền 253 triệu đồng mua vật tư, hóa chất phục vụ đề tài từ nguồn tiền ngân sách.

Cũng phải nói thêm rằng, trước đó sau những gì các báo nêu Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã có Công văn số 526/ĐHTN-VP ngày 05/4/2019 yêu cầu Trường Đại học Y- Dược báo cáo nội dung theo phản ánh của báo chí. Trường Đại học Y- Dược đã có Báo cáo số 407/BC-ĐHYD ngày 09/4/2019 gửi Giám đốc Đại học Thái Nguyên.

Công văn số 526/ĐHTN-VP ngày 05/4/2019 của Đại học Thái Nguyên yêu cầu Trường Đại học Y- Dược báo cáo nội dung theo phản ánh của báo chí.

Công văn số 526/ĐHTN-VP ngày 05/4/2019 của Đại học Thái Nguyên yêu cầu Trường Đại học Y- Dược báo cáo nội dung theo phản ánh của báo chí.

Như vậy, Đại học Thái Nguyên nói rằng tại thời điểm phê duyệt quy hoạch, Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên không nhận được bất kỳ đơn thư khiếu nại, tố cáo hoặc phản ánh của quần chúng về việc đồng chí Nguyễn Tiến Dũng không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn là sai sự thật. Vậy báo chí có phải là kênh thông tin không? Điều này cho thấy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã cố tình "phớt lờ", bao che, dung túng cho sai phạm và né tránh trách nhiệm.

Không những thế sau khi quyết định 295-QĐ/ĐU về việc phê duyệt quy hoạch cán bộ cấp ủy và cán bộ lãnh đạo quản lý năm 2019 do ông Quang ký, hoạt loạt các báo như; Tiền phong, Thanh Niên, Pháp luật Việt Nam, Cựu Chiến binh Việt Nam, Vietnamnet …cũng đã có bài phản ánh  "sự bất thường" trong việc phê duyệt quy hoạch cán bộ của Đại học Thái Nguyên

Mặt khác, trả lời trên báo chí ngày 30/3/2019 ông Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên còn nói “Chúng tôi chờ kết luận cuối cùng cơ quan chức năng về vấn đề này. Sai phạm đến đâu, xử lý tới đó. Ai sai phạm, xử lý người đó. Nghiêm khắc nhưng không để oan sai. Không để các nhà khoa học chân chính bị bôi nhọ. Quan điểm của Ban GĐ Đại học Thái Nguyên là phải làm sáng rõ mọi chuyện liên quan và công khai kịp thời, không bao che, không o bế. Trong thời gian cơ quan có thẩm quyền xác minh, chúng tôi vẫn yêu cầu ông Dũng và các bên liên quan giải trình nội dung báo nêu”.

Như vậy, ông Nguyễn Tiến Dũng đã giải trình với Đại học Thái Nguyên thế nào? Bản thân ông Dũng là chủ nhiệm đề tài cũng nhận được Công văn số1548/C03-P6 ngày 09/4/2019 của Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an. Ông Dũng có báo cáo thông tin này cho Đại học Thái Nguyên không? Nếu không thì tính trung thực, trách nhiệm nêu gương của ông Dũng để ở đâu?

Cũng phải nói thêm rằng, ngày 16/4/2019, Trường Đại học Y - Dược nhận được Công văn số1548/C03-P6 ngày 09/4/2019 của Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an thông báo kết quả xác minh ban đầu xung quanh những phản ánh về đề tài nghiên cứu của ông Dũng. Ngay sau khi nhận được Công văn này, Ban Thường vụ Đảng ủy Trường Đại học Y Dược đã họp thông tin về nội dung Công văn và thống nhất báo cáo Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên. Trường Đại học Y- Dược đã báo cáo Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên tại Công văn số 430/ĐHYD ngày 17/4/2019.

Như vậy, Đại học Thái Nguyên nói rằng tại thời điểm rà soát quy hoạch cán bộ năm 2019 và cho đến nay, Đại học Thái Nguyên không nhận được Công văn số 430/ĐHYD ngày 17/4/2019 của Trường Đại học Y- Dược và Công văn 1548/C03-P6 ngày 09/4/2019 của Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an là không đúng sự thực và có dấu hiệu khuất tất. Đại học Thái Nguyên đã cố tình bao biện cho việc thiếu trách nhiệm khi phê duyệt quy hoạch các chức danh lãnh đạo cấp ủy và lãnh đạo quản lý năm 2019 của Trường Đại học Y - Dược, mà tại thời điểm đó ông Nguyên Tiến Dũng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo Quy định số 126-QQĐ/TW ngày 28/2/2018 của Bộ Chính trị quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.

Trước đó, Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã ban hành Chương trình số 12-CTr/ĐU ngày 26/3/2019 về công tác trọng tâm phòng, chống tham nhũng năm 2019. Tại mục 3. Công tác phát hiện, xử lý các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng có nêu:…Chỉ đạo xử lý các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng mà dư luận quan tâm. Trong quá trình xử lý các vụ việc, cần tích cực xác minh, kịp thời áp dụng các biện pháp giải quyết theo quy định. Như vậy, Đại học Thái Nguyên đã không thực hiện chính Chương trình của mình ban hành, cố tình làm ngơ, không xem xét xử lý ông Nguyễn Tiến Dũng theo quy định.

Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Tiến Dũng (người đứng bên trái) có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng vẫn được ông Phạm Hồng Quang- Giám đốc Đại học Thái Nguyên (người đứng bên phải) phân công giao nhiệm vụ Phó hiệu trưởng Phụ trách Trường Đại học Y - Dược ...( ảnh nguồn website Trường ĐH Y- Dược)

Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Tiến Dũng (người đứng bên trái) có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng vẫn được ông Phạm Hồng Quang- Giám đốc Đại học Thái Nguyên (người đứng bên phải) phân công giao nhiệm vụ Phó hiệu trưởng Phụ trách Trường Đại học Y - Dược ...( ảnh nguồn website Trường ĐH Y- Dược)

...Và tiếp tục bao che cho sai phạm?

Tại công văn gửi Báo Nhà báo và Công luận, Đại học Thái Nguyên viện dẫn: Công an tỉnh Thái Nguyên có Thông báo số 1435/CSĐT (KT) ngày 08/8/2019, trong đó có nêu rõ “Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tin báo về tội phạm”. Nếu chỉ căn cứ vào nội dung trả lời như vậy mà cho rằng ông Nguyễn Tiến Dũng không có vấn đề gì là không đúng. Bởi, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tin báo về tội phạm thì không đồng nghĩa với ông Nguyễn Tiến Dũng không có vi phạm, khuyết điểm. Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị, tại Điều 2 Nguyên tắc xử lý kỷ luật có nêu rõ: Tất cả đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng. Đảng viên ở bất cứ cương vị nào, nếu vi phạm kỷ luật của Đảng đều phải xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời. Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không “xử lý nội bộ”;…; nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại, nguyên nhân vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ mà xem xét, thi hành kỷ luật một cách thích hợp.

Chiểu theo Quy định số 102-QĐ/TW thì Đại học Thái Nguyên đã có hình thức xử lý gì đối với ông Nguyễn Tiến Dũng? Cho đến thời điểm hiện tại, Đại học Thái Nguyên chưa hề có ý kiến gì về vấn đề này. Trái lại, Đại học Thái Nguyên còn chuẩn y chức danh Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường cho ông Nguyễn Tiến Dũng. Như vậy Đại học Thái Nguyên đã vi phạm Điều 29 (Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Bộ Chính trị) trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành: có trách nhiệm nhưng né tránh, không kiểm tra, xem xét, xử lý khi phát hiện đảng viên thuộc diện quản lý vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

....Và chuẩn y giữ chức danh Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y - Dược, gây bức xúc trong dư luận (ảnh nguồn website Trường ĐH Y- Dược)

....Và chuẩn y giữ chức danh Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y - Dược, gây bức xúc trong dư luận (ảnh nguồn website Trường ĐH Y- Dược)

Bí thư Đảng ủy, UBKT Đảng ủy Đại học Thái Nguyên không hoàn thành nhiệm vụ ?

Trở lại chuyện kiện toàn chức danh Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y - Dược. Câu hỏi đặt ra là; Đảng ủy Trường Đại học Y - Dược có đề xuất kiện toàn chức danh Bí thư Đảng ủy, nhiệm kỳ 2015-2020 không? Nếu có thì tại văn bản nào?

Trong khi chỉ đạo Đảng ủy Trường Đại học Y - Dược thực hiện quy trình kiện toàn, bổ sung chức danh Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020. Vậy việc rà soát, thẩm tra hồ sơ, điều kiện, tiêu chuẩn cán bộ trong quy hoạch chức danh Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y- Dược giai đoạn 2019 - 2020 được BTV Đảng ủy Đại học Thái Nguyên thực hiện như thế nào? Giao cho ai? Giao cho đơn vị nào? Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Đại học Thái Nguyên có được giao nhiệm vụ này không? UBKT thực hiện vào thời gian nào? Ai trong Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy của Đại học Thái Nguyên thực hiện việc rà soát? Rà soát dựa vào những căn cứ, thông tin nào để kết luận?

Và UBKT Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã xin ý kiến của UBKT Trường Đại học Y - Dược chưa? Vì lý do gì UBKT Đảng ủy Đại học Thái Nguyên lại không biết những thông tin liên quan tới điều kiện tiêu chuẩn của ông Dũng để báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên xem xét. Như vậy kết quả thẩm định của UBKT Đảng ủy Đại học Thái Nguyên được đọc công bố tại Công văn số 554/CV/UBKT báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên ngày 16/8/2019 có khách quan và chính xác không?

Với những nội dung trên, cho thấy UBKT Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã không hoàn thành nhiệm vụ, cố tình bỏ lọt, không phát hiện, xác định dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Tiến Dũng thông qua kết quả điều tra, xác minh của cơ quan CSĐT - Bộ Công an. UBKT Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã không xem xét, kết luận vi phạm kỷ luật kịp thời đối với ông Nguyễn Tiến Dũng khi có thông báo kết luận của cơ quan pháp luật. UBKT Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã vi phạm Quy định số 30-QĐ/TW ngày 26/7/2016 của BCH Trung ương quy định thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng; vi phạm Quy định số 01-QĐ/TW ngày 10/5/2018 của Bộ Chính trị quy định trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Những viện dẫn nêu trên một lần nữa cho thấy Bí thư Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy, UBKT Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã thiếu trách nhiệm, bỏ lọt, dung túng cho những sai phạm của ông Nguyễn Tiến Dũng, đi ngược lại với những quan điểm chỉ đạo của Đảng về công tác cán bộ. Từ đó gây hậu quả nghiêm trọng là Đại học Thái Nguyên quy hoạch, bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Dũng, người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn vào vị trí lãnh đạo, quản lý của Trường Đại học Y – Dược. Điều này gây bức xúc dư luận, làm mất niềm tin của cán bộ đảng viên đối với Đại học Thái Nguyên. Qua đây đề nghị Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên công tâm sớm làm rõ các vấn đề trên.

Ai đã "tác động" để "làm ngơ" cho những sai phạm?

Nhà báo và Công luận sẽ làm rõ và tiếp tục thông tin.

Thiên Trường