Điều chỉnh kích thước chữ
Nghi Xuân (Hà Tĩnh):

Cán bộ nghỉ hưu trước tuổi sau sáp nhập xã vẫn chưa được hưởng chế độ hưu trí

(CLO) Ông Phạm Ngự Bình, nguyên Chủ tịch xã Tiên Điền (huyện Nghi Xuân) có quyết định nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 1/1/2020 sau sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, nhưng 7 tháng qua, ông vẫn chưa được giải quyết chế độ hưu trí. Nguyên nhân được cho là do vướng văn bản của Bộ LĐ-TB&XH.

Trụ sở Bảo hiểm xã hội huyện Nghi Xuân

Trụ sở Bảo hiểm xã hội huyện Nghi Xuân

Nghỉ hưu trước tuổi, đã 7 tháng nhưng chưa được giải quyết chế độ

Theo đơn thư gửi báo Nhà báo & Công luận, ông Phạm Ngự Bình (SN 1964), ở TDP Lam Thủy, thị trấn Tiên Điền (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết: ông Bình là một cán bộ sỹ quan quân đội, năm 1990 phục viên về địa phương.

Năm 1997, ông Bình làm cán bộ giúp việc UBND xã Tiên Điền với chức danh chuyên trách văn hóa. Đến tháng 5/2001, ông được bổ nhiệm làm Phó trưởng Công an xã Tiên Điền và từ đó đã được tham gia bảo hiểm bắt buộc đến tháng 12/2019 (cộng cả thời gian quân đội là 24 năm 9 tháng đã đóng bảo hiểm).

Năm 2019, thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã: xã Tiên Điền sáp nhập với thị trấn Nghi Xuân thành thị trấn Tiên Điền, bản thân ông Phạm Ngự Bình là Chủ tịch UBND xã Tiên Điền lúc đó được huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) mời gặp gỡ, động viên và để tạo điều kiện cho tổ chức trong sắp xếp đội ngũ cán bộ dôi dư, ông Bình đã làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi theo nghị định 108/2014 của Chính phủ.

Ông Phạm Ngự Bình nhận được quyết định nghỉ hưu trước tuổi số 5361/QĐ-UBND, kể từ ngày 1/1/2020 nhưng đã 7 tháng qua chưa được giải quyết chế độ, chẳng ai quan tâm đến quyền lợi của ông.

“Khi tôi lên hỏi Bảo hiểm xã hội huyện Nghi Xuân thì mới được biết là hồ sơ chưa được chuyển đi vì lý do: thời gian từ tháng 5/2001 đến tháng 5/2004 không phải đối tượng được đóng bảo hiểm xã hội. Tôi thấy quá bất ngờ vì lúc đó tôi được bổ nhiệm và nhà nước đã thu tiền bảo hiểm của tôi từ những đồng tiền phụ cấp ít ỏi của bản thân, vậy tại sao bây giờ lại không được hưởng quyền lợi”, ông Bình cho hay.

Theo ông Phạm Ngự Bình, đây là số tiền ít ỏi sau gần 25 năm cống hiến mà bản thân ông phải được hưởng sau khi nghỉ hưu, đề nghị cơ quan chức năng các cấp xem xét giải quyết.

‘Vướng’ văn bản của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội

Đơn kiến nghị của công dân gửi đến báo Nhà báo & Công luận

Đơn kiến nghị của công dân gửi đến báo Nhà báo & Công luận

Trao đổi với phóng viên Congluan.vn, ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Nghi Xuân,cho biết, đã nhận được kiến nghị của ông Phạm Ngự Bình và cũng đã có ý kiến lên Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Theo ông Tiến: Nghị định số 09/1998/NĐ-CP ngày 23/01/1998 sửa đổi, bổ sung Nghị định 50/CP của Chính phủ về chế độ sinh hoạt phí đối với cán bộ xã, phường, thị trấn; Nghị định 40/1999/NĐ-CP ngày 23/6/1999 của Chính phủ về Công an xã thì chức danh Phó trưởng Công An xã từ tháng 10/2003 trở về trước thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Ngày 04/11/2019, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội có văn bản số 4253/LĐTBXH-BHXH về việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động.

Cụ thể, văn bản này của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội nêu rõ: “Đối với Phó trưởng Công an xã trước năm 2016 không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc”.

Căn cứ vào trường hợp của ông Phạm Ngự Bình trong thời gian 4 năm làm Phó trưởng Công an xã Tiên Điền (từ tháng 5/2001 đến tháng 5/2004) có vướng vào văn bản số 4253/LĐTBXH-BHXH của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội nên đang tạm dừng, chưa thực hiện mà vẫn đang kiến nghị lên Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội xem xét lại nội dung này.

“Phòng thanh tra Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã thông tin về cho chúng tôi: phía trách nhiệm của Bảo hiểm xã hội tỉnh, kể cả UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng thực hiện đúng tinh thần trách nhiệm. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã có văn bản sang UBND tỉnh và UBND tỉnh cũng có văn bản kiến nghị lên Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội rồi.Hiện tại chúng tôi cũng đang chờ để xem Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội xem xét lại và có cách xử lý, hướng giải quyết như thế nào, hoặc có thuộc đối tượng hay không”?

Theo Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Nghi xuân Nguyễn Hữu Tiến, vướng mắc này chỉ có Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội mới giải quyết được.

Trần Phong

 
 
Tin mới
Singapore có thể trì hoãn nới lỏng giãn cách để phòng ngừa biến thể Omicron

(CLO) Trước sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, ngày 28/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết đảo quốc Sư tử có thể phải trì hoãn việc nới lỏng giãn cách.

Nhận định trận Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Newcastle vs Norwich cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Leeds vs Crystal Palace cùng các chuyên gia phân tích.

Kia Niro 2022 ra mắt tại Hàn Quốc, nội thất làm từ vật liệu tái chế

(CLO) Mẫu Kia Niro 2022 vừa được cho ra mắt tại Hàn Quốc. Ngoài thiết kế mới và động cơ xanh, mẫu xe này còn có nội thất làm từ vật liệu tái chế.

WHO chưa xác định liệu biến thể Omicron có gây ra bệnh nặng hơn hay không

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm Chủ nhật (28/11) rằng vẫn chưa rõ liệu biến thể mới Omicron có khả năng lây truyền cao hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 khác hay nó gây ra bệnh nặng hơn.

Siêu biến chủng Omicron đang lan rộng ra nhiều quốc gia

(CLO) Sau những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Nam châu Phi, siêu biến chủng này đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Trào lưu máy bay phản lực tư nhân bùng nổ khi giới người giàu ngày càng giàu hơn

(CLO) Lượng máy bay tư nhân được sử dụng tại Mỹ tăng 40% so với năm ngoái. Đại dịch đã chuyển hướng nhiều du khách sang sử dụng máy bay cá nhân.

Cáp quang biển AAE-1 đã được khôi phục

(CLO) Đúng như kế hoạch, tuyến cáp quang biển AAE-1 đã được đơn vị kỹ thuật khắc phục xong tất cả sự cố xảy ra trước đó, khôi phục đường truyền toàn tuyến.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 29/11: Sôi động sân cỏ châu Âu

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 29/11 nổi bật là các trận đấu trong khuôn khổ các giải VĐQG hàng đầu châu Âu.