Cần có sự thay đổi Điều lệ, công bố rõ từng đề cử hạng mục Giải thưởng Sách Quốc gia

(CLO) Ngày 19/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 6 năm 2023.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết Giải thưởng Sách quốc gia 2023, ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành đánh giá công tác tổ chức Giải thưởng và Lễ trao giải Sách Quốc gia lần thứ 6 được tổ chức đúng Điều lệ, bảo đảm sự trang trọng, thiết thực và hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh đến cộng đồng.

Bài liên quan

20h tối nay sẽ diễn ra Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 6

Lễ trao giải thưởng Sách quốc gia lần thứ VI diễn ra vào ngày 29/12

Giải thưởng sách Quốc gia thúc đẩy văn hóa đọc

can co su thay doi dieu le cong bo ro tung de cu hang muc giai thuong sach quoc gia hinh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: Phạm Hải

Cục Xuất bản, In và Phát hành đã phối hợp với Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam đề xuất tham mưu Lãnh đạo Bộ sửa đổi, bổ sung Quy chế và Điều lệ Giải thưởng với một số điểm mới quan trọng:

1-Mở rộng đối tượng đề cử giải không chỉ gồm các NXB, tổ chức hội nghề nghiệp mà bổ sung thêm các cơ quan truyền thông.

2- Mở rộng cơ cấu giải ngoài 3 giải A-B-C đã bổ sung thêm giải Khuyến khích.

3- Bổ sung tiêu chí “tính lan tỏa” thông qua đánh giá số lượng bản in, thông tin báo chí về cuốn sách, khả năng truyền thông nếu sách đạt giải.

Với những điểm đổi mới về Quy chế, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 6 đã thu hút nhiều tác giả, đơn vị xuất bản tham gia với những cuốn sách, bộ sách chất lượng. Cụ thể, có 41 NXB gửi sách tham dự với 312 tên sách, 435 cuốn sách, tăng trên 15% so với năm 2022. Các tác phẩm đề xuất Giải thưởng đều bảo đảm nội dung phong phú, hình thức hấp dẫn, có tính đa ngành đa mục tiêu, mang tinh thần nhân văn sâu sắc và hướng đến nhiều lớp độc giả khác nhau.

can co su thay doi dieu le cong bo ro tung de cu hang muc giai thuong sach quoc gia hinh 2

Ông Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương). Ảnh: Phạm Hải

Ông Tống Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam nhận định, chưa khi nào sự quan tâm về sách và xuất bản lớn như hiện nay. Ông bày tỏ mong muốn Giải thưởng Sách Quốc gia phải lớn, hấp dẫn nhất, thu hút sự tham gia của đông đảo các đơn vị xuất bản.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm nhận định: “Chúng ta đã tạo được hiệu ứng truyền thông rất tốt khi Lễ trao giải Sách Quốc gia lần thứ 6 được truyền hình trực tiếp trên VTV, cần phát huy điều này trong những lần tổ chức tiếp theo để đưa Giải thưởng lên một tầm cao mới. Sách ngày càng có vai trò quan trọng trong việc chấn hưng văn hóa, bảo vệ hệ giá trị Việt Nam, kết nối giữa các thế hệ trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài. Bởi vậy, Giải thưởng Sách Quốc gia phải được coi trọng hơn nữa".

Lắng nghe đề xuất của đại diện cơ quan báo chí, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho rằng tiến tới cần có sự thay đổi Điều lệ giải, công bố rõ từng đề cử các hạng mục Giải thưởng Sách Quốc gia để cơ quan truyền thông tiếp cận thông tin sớm và đầy đủ. Từ đó, tổ chức những cuộc giao lưu, ký tặng sách giữa tác giả với các sinh viên ngành xuất bản, những người yêu sách…tạo ra hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ.

Đồng thời, tìm kiếm một số góc nhìn mới, có thể tác động đến quyết định cuối cùng của Hội đồng giám khảo. Đây cũng là cách tốt nhất để tiếp nối hài hòa giữa tính học thuật, chuyên môn rất cao và tâm huyết của các thành viên Hội đồng với sự đồng hành của xã hội.

Xem thêm

Báo Nhà báo và Công luận – 30 năm một hành trình cất cánh

Báo Nhà báo và Công luận – 30 năm một hành trình cất cánh

(NB&CL) Ngày 10/7/1996, Báo Nhà báo và Công luận, Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên, đúng dịp Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ VIII Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp. Suốt 30 năm qua, Báo Nhà báo và Công luận luôn hướng đến mục đích ban đầu đã được đặt nền móng và đến nay đã có sự khởi sắc, đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức, nhất là sự phong phú, đa dạng về thông tin trên cả báo in và báo điện tử.

Để cất cánh cần khát vọng, nhưng để bay xa cần sức bền

Để cất cánh cần khát vọng, nhưng để bay xa cần sức bền

(NB&CL) Bước sang tuổi 30, Báo Nhà báo và Công luận đứng trước một dấu mốc đặc biệt – vừa đánh dấu sự trưởng thành, vừa là khởi đầu cho một chặng đường mới. Ba thập kỷ đó là hành trình trưởng thành, không ngừng đổi mới để thích ứng với những biến chuyển của thời cuộc và nghề nghiệp. Trước thềm kỷ niệm 30 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1997 - 10/7/2026), Tổng Biên tập Lê Trần Nguyên Huy đã có cuộc trò chuyện về những “tọa độ” cho hành trình phát triển phía trước.

Báo chí kiến tạo niềm tin để đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Báo chí kiến tạo niềm tin để đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

(CLO) Mỗi kỳ Đại hội của Đảng đều mở ra những định hướng phát triển mới cho đất nước. Tuy nhiên, từ nghị quyết đến thực tiễn luôn là một hành trình dài, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn xã hội. Trong hành trình ấy, báo chí không chỉ giữ vai trò truyền tải thông tin mà còn góp phần hình thành niềm tin - yếu tố quyết định để những chủ trương lớn đi vào cuộc sống.

Tòa soạn Ấn Độ ứng dụng AI để tăng tốc sản xuất tin tức nhưng vẫn giữ vai trò của nhà báo

Tòa soạn Ấn Độ ứng dụng AI để tăng tốc sản xuất tin tức nhưng vẫn giữ vai trò của nhà báo

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn phải sản xuất ngày càng nhiều nội dung trong thời gian ngắn, Jagran New Media, công ty truyền thông số thuộc một trong những tập đoàn báo chí lớn của Ấn Độ, cho biết họ đã ứng dụng AI để tăng tốc quy trình làm việc, đồng thời vẫn duy trì các tiêu chuẩn biên tập và kiểm chứng thông tin.

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

(CLO) Nhiều tòa soạn vẫn đang coi lượt xem trang (pageview) là thước đo quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả của một bài báo. Tuy nhiên, theo Vertika Kanaujia - Trưởng bộ phận Biên tập của Financial Express Digital - đây là cách tiếp cận đang khiến không ít cơ quan báo chí hiểu sai dữ liệu và đưa ra những quyết định thiếu hiệu quả.

Nhà xuất bản Thông tấn kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Nhà xuất bản Thông tấn kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(CLO) Ngày 2/7, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (2/7/2001 - 2/7/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp của đơn vị đối với sự nghiệp xuất bản, thông tin và tuyên truyền của đất nước.

Báo chí cần bằng chứng, không chỉ lời khẳng định

Báo chí cần bằng chứng, không chỉ lời khẳng định

(CLO) Trong một thế giới mà AI có thể tạo ra tin giả như thật, các tòa soạn không thể chỉ ngồi đó và yêu cầu công chúng "hãy tin chúng tôi", mà thay vào đó phải chứng minh vì sao mình xứng đáng với niềm tin đó.

Báo Sài Gòn Giải Phóng công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn” và trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng"

Báo Sài Gòn Giải Phóng công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn” và trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng"

(CLO) Chiều 1/7/2026, tại Tòa nhà Văn hóa - Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Sài Gòn Giải Phóng long trọng tổ chức sự kiện: Lễ công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn”, trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng” và Khai mạc triển lãm các tác phẩm đoạt giải.

Thành lập Báo điện tử Tuổi Trẻ, ông Trần Xuân Toàn giữ cương vị Tổng biên tập

Thành lập Báo điện tử Tuổi Trẻ, ông Trần Xuân Toàn giữ cương vị Tổng biên tập

(CLO) Chiều 1/7, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với Ban biên tập và lãnh đạo ba cơ quan báo chí trực thuộc Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TP.HCM. Trong đó, ông Trần Xuân Toàn được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo điện tử Tuổi Trẻ.

Cỡ chữ bài viết: